Thứ ba 21/04/2026 14:50
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Gia tăng các giao dịch hoán đổi tiền tệ của doanh nghiệp Mỹ

Theo dữ liệu từ Clarus, một công ty thuộc tập đoàn ION chuyên nghiên cứu các sản phẩm phái sinh, khối lượng giao dịch hoán đổi tiền tệ chéo giữa EUR/USD đã tăng 7% trong tháng 1/2025, đạt 266 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2024.
Gia tăng các giao dịch hoán đổi tiền tệ của doanh nghiệp Mỹ
Gia tăng các giao dịch hoán đổi tiền tệ của doanh nghiệp Mỹ

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đầy biến động, các doanh nghiệp Mỹ đang tích cực tìm kiếm các biện pháp phòng ngừa rủi ro tài chính. Một trong những xu hướng nổi bật hiện nay là việc hoán đổi trái phiếu từ USD sang euro nhằm giảm chi phí vay vốn và bảo vệ trước những biến động tỷ giá.

Ứng phó với bất ổn

Hoán đổi tiền tệ chéo là một công cụ tài chính cho phép các công ty trao đổi tiền gốc và lãi vay từ một loại tiền tệ này sang loại tiền tệ khác, giúp họ quản lý rủi ro tỷ giá và tối ưu hóa chi phí. Với sự chênh lệch ngày càng lớn giữa lãi suất Mỹ và các nền kinh tế lớn khác, nhu cầu sử dụng công cụ này ngày càng gia tăng.

John Wahr, người đứng đầu bộ phận bán lãi suất trong nhóm sản phẩm phái sinh tại US Bank, cho biết: "Chúng tôi đã chứng kiến hoạt động mạnh mẽ trong cả giao dịch hoán đổi tiền tệ chéo mới và việc tái cấu trúc các biện pháp phòng ngừa rủi ro hiện có. Đáng chú ý, dòng tiền từ USD sang EUR đang chiếm phần lớn trong các hoạt động này nhằm bảo vệ đầu tư ròng."

Việc các công ty Mỹ đẩy mạnh sử dụng hoán đổi tiền tệ chéo không chỉ xuất phát từ yếu tố lãi suất mà còn do lo ngại trước các biến động vĩ mô, đặc biệt là những chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ngay sau khi nhậm chức, ông Trump đã triển khai loạt biện pháp thương mại như đánh thuế nhập khẩu thép, nhôm, cùng với các rào cản thương mại khác, làm gia tăng sự bất ổn trên thị trường.

Những động thái này có thể dẫn đến lạm phát, ảnh hưởng đến chu kỳ lãi suất nới lỏng của Mỹ. Ngoài ra, kế hoạch áp thuế đối với ô tô, dược phẩm và chất bán dẫn càng làm tăng thêm áp lực đối với các doanh nghiệp có hoạt động toàn cầu. Để đối phó, nhiều công ty Mỹ đã chuyển sang hoán đổi tiền tệ chéo như một giải pháp bảo vệ tài chính.

Gia tăng các giao dịch hoán đổi tiền tệ

Theo dữ liệu từ Clarus, một công ty thuộc tập đoàn ION chuyên nghiên cứu các sản phẩm phái sinh, khối lượng giao dịch hoán đổi tiền tệ chéo giữa EUR/USD đã tăng 7% trong tháng 1/2025, đạt 266 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2024. Đây là một minh chứng rõ nét cho xu hướng các doanh nghiệp Mỹ ngày càng ưu tiên công cụ này trong chiến lược tài chính của họ.

Jackie Bowie, người đứng đầu công ty quản lý rủi ro Chatham Financial, nhận định: "Bằng cách hoán đổi khoản thanh toán lãi suất từ USD sang euro, các công ty có thể tiết kiệm gần 200 điểm cơ bản trong chi phí lãi suất, giúp họ giảm được hàng triệu USD chi phí tài chính."

Việc hoán đổi trái phiếu USD sang euro không chỉ giúp doanh nghiệp Mỹ tối ưu hóa chi phí tài chính mà còn là một biện pháp phòng ngừa rủi ro hiệu quả trong bối cảnh biến động kinh tế và chính trị. Khi sự bất ổn tiếp tục gia tăng, xu hướng này có thể sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới, trở thành một phần quan trọng trong chiến lược quản trị tài chính của các doanh nghiệp đa quốc gia.

Tin bài khác
Nhật Bản cải tổ quy định xuất khẩu quốc phòng

Nhật Bản cải tổ quy định xuất khẩu quốc phòng

Chính phủ Nhật Bản ngày 21/4 đã công bố kế hoạch cải tổ các quy định liên quan đến xuất khẩu quốc phòng. Đây được coi như bước đi mới nhất của Tokyo trong việc tái định hình chính sách an ninh, quốc phòng sau Thế chiến II.
Lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc tháp tùng Tổng thống Lee Jae Myung thăm Việt Nam

Lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc tháp tùng Tổng thống Lee Jae Myung thăm Việt Nam

Việc khoảng 200 doanh nghiệp Hàn Quốc, gồm nhiều tập đoàn lớn như Samsung, SK, LG, Hyundai, cùng tháp tùng Tổng thống Lee Jae Myung trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 21 - 24/4/2026 đang phát đi tín hiệu đáng chú ý về xu hướng tăng hiện diện của giới đầu tư Hàn Quốc tại thị trường Việt Nam, nhất là ở các lĩnh vực công nghệ cao, hạ tầng và năng lượng.
Hàng không châu Á: Gia tăng các điểm đến tới châu Âu trong bối cảnh xung đột Trung Đông

Hàng không châu Á: Gia tăng các điểm đến tới châu Âu trong bối cảnh xung đột Trung Đông

Trong bối cảnh xung đột Trung Đông gây gián đoạn hoạt động bay, các hãng hàng không khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã ghi nhận sự tăng mạnh ở các điểm đến tới châu Âu và một số điểm trung chuyển quan trọng trong khu vực
Iran không có kế hoạch tiếp tục đàm phán với Mỹ

Iran không có kế hoạch tiếp tục đàm phán với Mỹ

Chiến sự Trung Đông tiếp tục diễn biến căng thẳng, với việc chính quyền Tehran sẽ không tiếp tục đàm phán với Mỹ. Eo biển Hormuz và kho uranium làm giàu của Iran là những điểm mấu chốt của những bế tắc giữa hai bên.
Iran nối lại phong toả eo biển Hormuz

Iran nối lại phong toả eo biển Hormuz

Iran đã nối lại việc phong toả eo biển Hormuz vào thứ Bảy (18/4), viện dẫn hành động phong toả hải quân tuyến đường biển huyết mạch này từ quân đội Mỹ và cho rằng Mỹ vi phạm thoả thuận ngừng bắn trước đó với Tehran.
Iran thông tuyến toàn bộ eo biển Hormuz

Iran thông tuyến toàn bộ eo biển Hormuz

Toàn bộ eo biển Hormuz sẽ được thông tuyến trở lại - thông báo trên được đưa ra bởi Ngoại trưởng Iran vào ngày 17/4, và được Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận thông qua mạng xã hội vào cùng ngày.
Venezuela bình thường hoá quan hệ với IMF và Ngân hàng Thế giới

Venezuela bình thường hoá quan hệ với IMF và Ngân hàng Thế giới

Chính phủ Venezuela do Tổng thống lâm thời Delcy Rodriguez đứng đầu đã bình thường hoá quan hệ với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới. Đây là bước tiến mới trong việc khôi phục quan hệ với các định chế kinh tế - chính trị trên thế giới của quốc gia Nam Mỹ này kể từ sau sự kiện 3/1/2026.
Pháp và Anh chủ trì kế hoạch chung về tình hình Trung Đông

Pháp và Anh chủ trì kế hoạch chung về tình hình Trung Đông

Một kế hoạch hành động chung giữa các quốc gia đang được Pháp và Anh khởi thảo dự kiến sẽ được đưa lên bàn nghị sự trong ngày 17/4, trong đó việc tái khơi thông eo biển Hormuz được đưa lên hàng đầu.
Israel và Lebanon đạt thoả thuận ngừng bắn

Israel và Lebanon đạt thoả thuận ngừng bắn

Một thoả thuận ngừng bắn giữa Israel và Lebanon đã được thông qua vào ngày 16/4, mở đường cho tiến trình tiếp theo nhằm chấm dứt xung đột vũ trang ở Trung Đông
Thách thức cho nền kinh tế Thái Lan trong bối cảnh khủng hoảng

Thách thức cho nền kinh tế Thái Lan trong bối cảnh khủng hoảng

Các nhà đầu tư nước ngoài đang tìm đường "tháo chạy" khỏi Thái Lan trong bối cảnh chiến tranh ở Iran và khủng hoảng năng lượng dập tắt hy vọng phục hồi kinh tế ở quốc gia này. Đây là thách thức lớn cho kinh tế Thái Lan trong thời gian tới.
Mỹ lạc quan trước thoả thuận vãn hồi xung đột với Iran

Mỹ lạc quan trước thoả thuận vãn hồi xung đột với Iran

Mặc dù thể hiện sự lạc quan trước những tín hiệu tốt với Tehran trong các cuộc đàm phán tới, song chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump không để ngỏ các biện pháp trừng phạt về kinh tế đối với Iran nếu quốc gia Trung Đông này có ý định gây căng thẳng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chiến dịch không kích Iran "đã kết thúc", Nhà Trắng chưa xác nhận

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chiến dịch không kích Iran "đã kết thúc", Nhà Trắng chưa xác nhận

Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố chiến dịch không kích Iran “đã kết thúc”, song hiện chưa được Nhà Trắng xác nhận, trong bối cảnh đàm phán giữa hai bên vẫn chưa đạt đột phá.
Ba tàu chở dầu liên quan đến Iran không bị ảnh hưởng bởi lệnh phong toả eo biển Hormuz

Ba tàu chở dầu liên quan đến Iran không bị ảnh hưởng bởi lệnh phong toả eo biển Hormuz

Mặc dù Mỹ đã phong toả toàn bộ eo biển Hormuz từ ngày 13/4, song một số tàu chở hàng có liên quan đến Iran không bị ảnh hưởng bởi lệnh phong toả trên. Đáng chú ý, một tàu chở hàng do một doanh nghiệp Trung Quốc bị Washington trừng phạt do có quan hệ giao thương với Tehran đã đi qua tuyến đường biển này.
Mỹ và Iran để ngỏ khả năng đàm phán lần thứ hai

Mỹ và Iran để ngỏ khả năng đàm phán lần thứ hai

Sau cuộc đàm phán cấp cao không đạt hiệu quả trong hai ngày 11-12/4, Mỹ và Iran đang để ngỏ khả năng trở lại bàn đàm phán để đi đến cục diện vãn hồi xung đột.
Tổng thống Hàn Quốc và nội các thảo luận về phương hướng mới trong bối cảnh xung đột

Tổng thống Hàn Quốc và nội các thảo luận về phương hướng mới trong bối cảnh xung đột

Trong bối cảnh tình hình Trung Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, không thể không tránh được những hệ quả đi kèm. Đây là những cảnh báo được Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung đưa ra trong cuộc họp nội các ngày 14/4. Đồng thời, ông cũng hối thúc các cơ quan trong chính phủ khẩn trương tìm các phương án thay thế khẩn cấp để đảm bảo nguồn dự trữ năng lượng và hàng hoá thiết yếu.