Chủ nhật 19/07/2026 10:47
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

GDP Thái Lan tăng trưởng thấp hơn kỳ vọng năm 2022

17/02/2023 23:00
Dữ liệu chính thức từ chính phủ Thái Lan cho thấy nền kinh tế nước này tăng trưởng 2,6% trong năm 2022
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo Nikkei Asia trích dẫn số liệu được công bố ngày 17/2 bởi Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan, tốc độ tăng trưởng GDP cả năm 2022 rơi vào mức 2,6%. Đây là một con số được cải thiện so với mức tăng trưởng 1,6% của năm 2021 nhưng vẫn thấp so với các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á. Cả Malaysia và Philippines đều ghi nhận tốc độ tăng trưởng tích cực ở mức 8,7% và 7,6%, trong đó Malaysia được hưởng lợi từ tăng trưởng xuất khẩu hàng điện tử trong quý 4/2022.

Sự phục hồi của ngành du lịch – lĩnh vực chiếm gần 20% GDP của Thái Lan – là một yếu tố tiềm năng giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là khi hầu hết các quốc gia đã dỡ bỏ các hạn chế nhập cảnh do đại dịch Covid-19. Trong năm 2022, Thái Lan đón 11 triệu lượt du khách, vượt mục tiêu 10 triệu đặt ra bởi chính phủ trước đó. Tới năm 2023, quốc gia này dự kiến sẽ đón 25 triệu lượt khách du lịch quốc tế, một phần nhờ vào sự trở lại của du khách Trung Quốc – nhóm du khách chiếm số lượng lớn nhất và chi tiêu nhiều nhất.

Tuy nhiên trên thực tế, đà tăng trưởng kinh tế của Thái Lan lại bị đình trệ trong quý 4/2022 khi chỉ ghi nhận tốc độ tăng trưởng 1,4% so với cùng kỳ năm 2021 và chậm hơn đáng kể so với mức 4,5% của quý 3 trước đó. Dù kết thúc năm 2022 với mức tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa cả năm là 5,54%, dữ liệu từ Văn phòng Kinh tế Công nghiệp cho thấy giá trị xuất khẩu của tháng 12 giảm 14,56% so với cùng kỳ năm 2021.

Nguyên nhân cho sự đình trệ này tới từ tình trạng nhu cầu suy yếu do lo ngại suy thoái kinh tế từ các thị trường lớn như Mỹ và châu Âu – đối tác thương mại chính của Thái Lan. Thêm vào đó, sự tăng giá của đồng baht so với đồng USD cũng đã gây áp lực lên các nhà xuất khẩu.

Để xoa dịu những lo ngại về tình trạng xuất khẩu chậm lại theo chu kỳ, ủy ban chính sách tiền tệ của Ngân hàng Thái Lan cho biết cơ quan này kỳ vọng tăng trưởng xuất khẩu sẽ phục hồi vào năm 2024 cùng với sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, nguy cơ sụt giảm xuất khẩu trong dài hạn của Thái Lan vẫn tồn tại nếu ngành sản xuất của quốc gia này không điều chỉnh lại để phù hợp hơn với sự tái cơ cấu chuỗi cung ứng toàn cầu và tiến bộ công nghệ.

Du lịch được dự báo sẽ tiếp tục "gánh" tăng trưởng của xứ sở chùa vàng trong năm nay. Ông Danucha khẳng định nền kinh tế Thái Lan sẽ không suy giảm trở lại vào đầu năm nay do lượng khách du lịch tăng lên và các biện pháp kích thích của chính phủ.

NESDC cho biết Thái Lan có thể đón khoảng 28 triệu du khách nước ngoài trong năm nay, sau khi Trung Quốc mở cửa lại biên giới. Năm ngoái, có khoảng 11,2 triệu du khách đến Thái Lan.

Du lịch đóng góp đến 12% GDP của Thái Lan. Trước dịch COVID-19, mỗi năm có gần 40 triệu du khách đến nước này và chi tiêu hơn 55 tỉ USD.

PV (t/h)

Bài liên quan
Tin bài khác
Bài học quốc tế và triển vọng thị trường bất động sản Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh

Bài học quốc tế và triển vọng thị trường bất động sản Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh

Quy hoạch đô thị đa trung tâm, phát triển hạ tầng và hình thành các cực tăng trưởng mới đang tạo nền tảng để thị trường bất động sản Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh bước vào chu kỳ tăng trưởng dài hạn, tương tự những gì Thượng Hải và Seoul đã trải qua.
Nguồn cung nhà ở tăng mạnh, người mua vẫn khó tìm nhà vừa túi tiền

Nguồn cung nhà ở tăng mạnh, người mua vẫn khó tìm nhà vừa túi tiền

Dù gần 100.000 sản phẩm nhà ở được mở bán trong nửa đầu năm 2026, thị trường vẫn thiếu căn hộ giá phù hợp, khi nguồn cung chủ yếu tập trung ở phân khúc cao cấp và hạng sang.
Tạo lập quỹ đất hiệu quả cho phát triển kinh tế xã hội thời kỳ mới

Tạo lập quỹ đất hiệu quả cho phát triển kinh tế xã hội thời kỳ mới

Hoàn thiện cơ chế thu hồi đất, bồi thường và khai thác giá trị gia tăng là yêu cầu cấp thiết nhằm phát triển đô thị theo mô hình TOD, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.
Geleximco được đề xuất

Geleximco được đề xuất 'cầm trịch' dự án sông Nhuệ hơn 75.000 tỷ đồng

Dự án đầu tư xây dựng, tu bổ xung yếu hệ thống đê điều, nạo vét và xử lý ô nhiễm môi trường sông Nhuệ có tổng mức đầu tư sơ bộ 75.115 tỷ đồng, được thực hiện theo phương thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT). Theo nghị quyết, Tập đoàn Geleximco là đơn vị được đề xuất thực hiện dự án trong trường hợp lựa chọn nhà đầu tư đặc biệt.
Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở đáp ứng nhu cầu thực và tái cấu trúc

Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở đáp ứng nhu cầu thực và tái cấu trúc

Hà Nội đẩy mạnh phát triển đồng bộ nhà ở xã hội, thương mại và cho thuê, bổ sung nguồn cung lớn, trong khi thị trường dần tái cấu trúc theo nhu cầu ở thực của người dân.
Thị trường bất động sản năm 2026 bước vào giai đoạn thanh lọc và tái định vị giá trị

Thị trường bất động sản năm 2026 bước vào giai đoạn thanh lọc và tái định vị giá trị

Thị trường bất động sản nửa đầu năm 2026 ghi nhận tín hiệu phục hồi nhưng phân hóa mạnh, quá trình thanh lọc diễn ra rõ nét, hướng tới nhu cầu ở thực và phát triển bền vững.
Nguồn cung nhà ở Hà Nội dịch chuyển theo hành lang đô thị mới

Nguồn cung nhà ở Hà Nội dịch chuyển theo hành lang đô thị mới

Thị trường nhà ở Hà Nội đang chuyển dịch mạnh ra khu vực ngoài nội đô, bám theo các hành lang phát triển mới, phù hợp định hướng đô thị đa cực và tăng cường liên kết vùng dài hạn.
Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn mới về quy hoạch đô thị và nông thôn

Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn mới về quy hoạch đô thị và nông thôn

Bộ Xây dựng vừa chính thức ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2026/BXD, thay thế quy chuẩn cũ từ năm 2021, có hiệu lực từ ngày 1/1/2027.
Quy hoạch, hạ tầng và dữ liệu đang định hình lại thị trường bất động sản 2026

Quy hoạch, hạ tầng và dữ liệu đang định hình lại thị trường bất động sản 2026

Thị trường bất động sản Việt Nam đang định hình một chu kỳ phát triển mới, dẫn dắt bởi quy hoạch, hạ tầng, minh bạch thông tin và nhu cầu thực.
Từ đầu cơ đến kiến tạo giá trị: Chu kỳ bất động sản mới đang lựa chọn điều gì?

Từ đầu cơ đến kiến tạo giá trị: Chu kỳ bất động sản mới đang lựa chọn điều gì?

Sau giai đoạn điều chỉnh kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang bước vào chu kỳ phục hồi với những động lực hoàn toàn khác so với trước đây. Nếu giai đoạn 2020–2022 được dẫn dắt bởi kỳ vọng tăng giá và tâm lý "đón sóng", thì nửa cuối năm 2026 lại chứng kiến sự dịch chuyển rõ nét của dòng tiền về những tài sản có giá trị sử dụng thực, pháp lý minh bạch, quy hoạch đồng bộ và khả năng khai thác lâu dài.
Hà Nội chuyển hướng phát triển nhà ở cho thuê, mở lối an cư bền vững cho người trẻ

Hà Nội chuyển hướng phát triển nhà ở cho thuê, mở lối an cư bền vững cho người trẻ

Giá nhà tăng cao và nhu cầu cư trú thay đổi đang buộc Hà Nội chuyển hướng sang phát triển nhà ở cho thuê, từng bước hình thành thị trường chuyên nghiệp và đa dạng lựa chọn an cư.
Đồng Nai tăng tốc phát triển nhà ở xã hội, hướng tới 65.000 căn vào năm 2030

Đồng Nai tăng tốc phát triển nhà ở xã hội, hướng tới 65.000 căn vào năm 2030

Đẩy mạnh tháo gỡ điểm nghẽn về quỹ đất, thủ tục đầu tư và áp dụng cơ chế "luồng xanh ưu tiên", Đồng Nai đang tăng tốc triển khai các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Địa phương đặt mục tiêu hoàn thành hơn 8.000 căn hộ trong năm 2026, tiến tới xây dựng 65.000 căn vào năm 2030, đáp ứng nhu cầu an cư của người thu nhập thấp và lực lượng lao động tại các khu công nghiệp.
Dòng vốn chuyển hướng, nhà đầu tư ưu tiên “mua đúng” thay vì chạy theo xu hướng

Dòng vốn chuyển hướng, nhà đầu tư ưu tiên “mua đúng” thay vì chạy theo xu hướng

Xu hướng đầu tư năm 2026 cho thấy sự dịch chuyển rõ rệt khi dòng vốn trở nên chọn lọc hơn, nhà đầu tư không còn chạy theo số lượng mà tập trung vào giá trị dài hạn.
CEO JLL: Giá nhà leo thang không do TOD

CEO JLL: Giá nhà leo thang không do TOD

CEO của JLL lưu ý rằng không nên mặc định mọi dự án bất động sản phát triển theo TOD đều sẽ tạo ra những đợt tăng giá mạnh trong tương lai. TP.HCM đã quy hoạch nhiều khu TOD dọc các tuyến metro và trong khoảng 3 - 5 năm tới, thị trường có thể đón thêm hàng loạt dự án mới với nguồn cung dồi dào khi quy hoạch dần được hoàn thiện.
TP. Hồ Chí Minh: Phường Long Nguyên bước vào giai đoạn hạ tầng mở đường, dòng vốn dịch chuyển

TP. Hồ Chí Minh: Phường Long Nguyên bước vào giai đoạn hạ tầng mở đường, dòng vốn dịch chuyển

Sau nhiều năm tăng trưởng mạnh, mặt bằng giá bất động sản tại khu Đông và khu vực Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh đã thiết lập mặt bằng mới. Trong bối cảnh quỹ đất ngày càng khan hiếm và giá bán liên tục tăng, dòng tiền đầu tư bắt đầu có xu hướng mở rộng theo các hành lang hạ tầng kết nối, hướng về những khu vực còn nhiều dư địa phát triển nhưng đã hình thành các động lực tăng trưởng rõ nét.