Gắn kết chặt chẽ giữa đào tạo nguồn nhân lực và doanh nghiệp sử dụng lao động tại Phú Thọ

09:34 26/11/2022

Những năm vừa qua, Trường Đại học Hùng Vương đã thực hiện hiệu quả hoạt động kết nối, hợp tác với doanh nghiệp mang đến cho sinh viên có cơ hội thực tập, rèn nghề và làm việc trong môi trường chuyên nghiệp.

Các doanh nghiệp trao đổi phỏng vấn và tiếp nhận sinh viên vào làm việc
Các doanh nghiệp trao đổi phỏng vấn và tiếp nhận sinh viên vào làm việc.

Thực hiện mục tiêu từng bước gắn kết chặt chẽ giữa cơ sở đào tạo nguồn nhân lực và đơn vị sử dụng lao động, Trường Đại học Hùng Vương đang đã hợp tác với các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Điều này đã được cụ thể hoá vào các năm học khi nhà trường ký kết hợp tác, kết nối với hàng trăm đơn vị, doanh nghiệp, tập đoàn uy tín như: Cục Việc làm Bộ LĐ-TB&XH, Hội doanh nhân trẻ tỉnh; các khu, cụm công nghiệp trong và ngoài tỉnh; các Tập đoàn lớn như VinGroup, Sungroup, Viettel, Sông hồng Thủ đô, Sam Sung, Đức Hạnh BMG....

Đồng thời, nhà trường thực hiện một số đề tài nghiên cứu có sự hợp tác với các doanh nghiệp trong các lĩnh vực như Nông - lâm - ngư nghiệp; Khoa học xã hội và nhân văn; Công nghệ thông tin và truyền thông; Kinh tế - Quản trị kinh doanh, Kỹ thuật – công nghệ.

Nhà trường đẩy mạnh mời doanh nghiệp vào tham gia quá trình đào tạo, cử chuyên gia đến giảng dạy những học phần liên quan đến tổ chức doanh nghiệp, quản lý dự án, kỹ thuật sâu trong thực tiễn để sát với công việc của doanh nghiệp. Cùng với đó tổ chức các buổi trao đổi chuyên đề có sự tham gia của các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng vào quá trình xây dựng chương trình đào tạo cũng như trực tiếp truyền dạy kỹ năng tay nghề cho sinh viên, tiêu biểu các ngành: Ngôn ngữ, Kinh tế, Kỹ thuật Công nghệ, Văn hóa Du lịch, Nông lâm...

Bà Hoàng Thị Thúy - Công ty TNHH Luxshare - ICT Việt Nam, đối tác của nhà trường cho biết: Chúng tôi mong muốn tuyển dụng được những nhân sự năng động, giỏi chuyên môn đáp ứng nhu cầu ngày càng phát triển của doanh nghiệp. Qua quá trình hợp tác với Trường Đại học Hùng Vương, công ty đã tuyển dụng được nhiều sinh viên có chuyên môn, giỏi kỹ năng làm việc với nhiều vị trí mà công ty đang cần, bắt nhịp nhanh với công việc.

Việc hợp tác giữa Nhà trường với doanh nghiệp đã phát huy tối đa thế mạnh của các bên thông qua các buổi trao đổi, tư vấn việc làm và các hoạt động chuyên môn khác nhà trường đã tiếp cận được những thông tin, lắng nghe được yêu cầu của nhà tuyển dụng, doanh nghiệp, từ đó kịp thời cải tiến, đổi mới chương trình, điều chỉnh phương pháp và hình thức đào tạo cho phù hợp với yêu cầu mà các doanh nghiệp đặt ra đối với người học.

P.V