Gã khổng lồ gọi xe của Indonesia, Gojek hướng đến EV năm 2023

DNHN - Ứng dụng gọi xe của Indonesia Gojek đã công bố kế hoạch thay mọi ô tô và xe máy trên nền tảng bằng xe điện (EV) vào năm 2030 trong một chiến lược bền vững ba mũi nhọn đầy tham vọng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Trong chương trình nghị sự “Three Zeros”, nhà đồng sáng lập và đồng Giám đốc điều hành Gojek, Kevin Aluwi trả lời CNBC rằng, công ty đặt mục tiêu không phát thải, không chất thải và không có rào cản kinh tế xã hội vào cuối thập kỷ này.

Công ty 11 năm tuổi sẽ đầu tư vào một loạt chương trình thử nghiệm xe điện trên khắp Đông Nam Á cũng như tung ra tính năng bù trừ carbon trong ứng dụng “đầu tiên trên thế giới”. Tuy nhiên, Aluwi cho biết các kế hoạch cũng sẽ cần sự hỗ trợ từ bên ngoài. Aluwi nhấn mạnh cần có sự hợp tác giữa các đơn vị công và tư để xây dựng cơ sở hạ tầng hỗ trợ.

Hiện tại, Gojek đã nhận được sự quan tâm mạnh mẽ từ các nhà sản xuất pin, nhà cung cấp niken và chính quyền Indonesia mong muốn hỗ trợ việc chuyển đổi sang năng lượng xanh ở quốc gia đông dân thứ tư thế giới và khu vực xung quanh. Aluwi chia sẻ: “Indonesia là một trong những quốc gia vận tải bằng xe gắn máy lớn nhất, vì vậy nhận được sự chú ý mạnh mẽ từ tất cả các bên và chúng tôi thấy bản thân công ty trong vai trò trực tiếp thực hiện thay đổi”.

Ngoài ra, công ty đã công bố một loạt các sáng kiến ​​di động xã hội, bao gồm thành lập một hội đồng do nhân viên lãnh đạo để thúc đẩy các chương trình đa dạng, bình đẳng và hòa nhập của doanh nghiệp cũng như giúp đỡ các doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ trong công cuộc số hóa.

Ông Aluwi cho biết, các kế hoạch này sẽ giúp Gojek giải quyết một số rào cản đối với tính toàn diện hiện có ở cả công ty và Indonesia nói chung: “...Tôi nghĩ rằng các cam kết là bước đầu tiên để khắc phục tình hình. Indonesia là một quốc gia rất đa dạng và cũng rất phức tạp khi nói đến những chủ đề này”. Các kế hoạch đã được công bố vào thứ Sáu trong báo cáo phát triển bền vững đầu tiên của công ty, trong đó nêu chi tiết các mục tiêu về môi trường, xã hội và chính quyền (ESG) của công ty".

Allinettes Adigue, người đứng đầu ASEAN tại Global Reporting Initiative cho biết: “Câu hỏi hiện nay không còn chỉ là các công ty có nên báo cáo về tác động bền vững hay không. Thay vào đó, chúng ta cần kiểm tra liệu báo cáo của các công ty có chính xác và phù hợp hay không và truyền đạt rõ ràng tác động của họ đối với nền kinh tế, môi trường và xã hội”. Thông báo này xuất hiện sau tin tức rằng Gojek sẽ hợp nhất với công ty thương mại điện tử Tokopedia của Indonesia để tạo thành ứng dụng đa chức năng GoTo.

Theo đó, hai công ty khởi nghiệp giá trị nhất của quốc gia này được cho là sẽ nhắm mục tiêu định giá lên tới 40 tỷ USD khi đọ sức với “ông lớn” gọi xe Đông Nam Á là Grab trên thị trường đại chúng. Aluwi cho hay: “IPO chắc chắn là một lĩnh vực, một hoạt động, một cột mốc quan trọng đối với chúng tôi” nhưng thời gian sẽ cần xem xét thêm. Tháng trước, Grab do SoftBank hậu thuẫn đã thông báo rằng công ty sẽ ra mắt công chúng thông qua thương vụ sáp nhập SPAC với Altimeter Growth Corp trong một thỏa thuận định giá công ty ở mức 39,6 tỷ USD trở thành vụ sáp nhập bằng séc lớn nhất cho đến nay.

TL

Bài liên quan