Foxconn đặt nhà máy tỉ đô tại Thanh Hóa

06:47 23/03/2021

Tập đoàn Foxconn đã “chấm” ba địa điểm để đặt nhà máy tỉ đô sản xuất linh kiện, thiết bị cho ông lớn công nghệ Apple tại Thanh Hóa.

Tại Việt Nam, Foxconn đã đầu tư các nhà máy sản xuất linh kiện, thiết bị điện tử tại Bắc Ninh, Bắc Giang, và đang xúc tiến việc mở rộng đầu tư tại Thanh Hóa

Tại Việt Nam, Foxconn đã đầu tư các nhà máy sản xuất linh kiện, thiết bị điện tử tại Bắc Ninh, Bắc Giang, và đang xúc tiến việc mở rộng đầu tư tại Thanh Hóa.

Thời gian qua, đại diện Tập đoàn chế tạo linh kiện điện tử của Đài Loan Foxconn đã 3 lần làm việc với UBND tỉnh để xúc tiến thủ tục đầu tư. Tỉnh Thanh Hóa giới thiệu 7 địa điểm đầu tư, Tập đoàn “chấm” 3 địa điểm để xây dựng nhà máy tại Khu kinh tế Nghi Sơn, hoặc KCN phía Tây TP Thanh Hóa, hoặc KCN tại huyện Thiệu Hóa.

Foxconn là tập đoàn chuyên sản xuất thiết bị, linh kiện điện tử cho nhiều ông lớn công nghệ toàn cầu. Tập đoàn này đứng thứ 27 trong tốp 500 tập đoàn kinh tế lớn nhất thế giới, doanh thu năm 2020 của Tập đoàn Foxconn đạt hơn 210 tỉ USD.

Tại Việt Nam, Foxconn đã đầu tư các nhà máy sản xuất linh kiện, thiết bị điện tử tại Bắc Ninh, Bắc Giang, và đang xúc tiến việc mở rộng đầu tư tại Thanh Hóa.

Doanh thu của Foxconn Việt Nam năm 2019 đạt khoảng 3 tỉ USD, năm 2020 đạt 6 tỉ USD, dự kiến trong năm 2021 đạt hơn 10 tỉ USD. Để đạt doanh thu 40 tỉ USD tại Việt Nam trong 3-5 năm tới, Tập đoàn Foxconn đang lên kế hoạch mở rộng đầu tư tại các địa phương. Trong đó, tỉnh Thanh Hóa là một trong những lựa chọn để tập đoàn đầu tư.

Hiện tỉnh Thanh Hóa đang trong thời kỳ cơ cấu dân số vàng, nguồn nhân lực dồi dào, với hơn 2,5 triệu lao động, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 67% và có trình độ văn hóa, chuyên môn tương đối cao, phù hợp nhiều lĩnh vực khoa học - kỹ thuật, sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, sở hữu nhiều tiềm năng, lợi thế, vị trí chiến lược và giao thông thuận lợi. Cảng nước sâu Nghi Sơn có khả năng khai thác hơn 100 triệu tấn hàng hóa/năm và tiếp nhận tàu có tải trọng 100.000 DWT; Cảng Hàng không Thọ Xuân được quy hoạch là cảng hàng không quốc tế; có Cửa khẩu quốc tế Na Mèo thông thương với nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, liên thông với nhiều nước trong khối ASEAN.

Tỉnh Thanh Hóa cũng có nhiều danh lam, thắng cảnh đẹp, nhiều di tích lịch sử, văn hoá có giá trị, sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú rất thuận lợi để phát triển đa dạng các ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp, xây dựng, dịch vụ và du lịch.

Khu kinh tế Nghi Sơn đang trở thành trung tâm công nghiệp nặng, công nghiệp cơ bản của khu vực Bắc Trung bộ với các nhà máy lọc hóa dầu, xi măng, luyện cán thép, sản xuất dầu ăn… và các ngành công nghiệp sử dụng nhiều lao động khác. Đồng thời, là trung tâm năng lượng với 3 nhà máy nhiệt điện, tổng công suất 2.400 MW và đang chuẩn bị đầu tư nhà máy điện khí và khí hóa lỏng. Ngoài ra, Thanh Hóa còn có 8 khu công nghiệp (KCN) đang hoạt động và đang quy hoạch thêm nhiều KCN mới.

Giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh Thanh Hoá đã có bước phát triển vượt bậc, toàn diện trên các lĩnh vực; vai trò, vị thế, uy tín của Thanh Hóa ngày càng được nâng cao cả trong và ngoài nước. Nổi bật là kinh tế tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn ước đạt 12,1%/năm; quy mô nền kinh tế đứng thứ 8 cả nước; thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tăng nhanh và khá bền vững. Hoạt động kinh tế đối ngoại, xúc tiến đầu tư, hợp tác quốc tế ngày càng được tăng cường và đi vào chiều sâu.

Về thủ tục đầu tư, tỉnh Thanh Hóa cam kết tạo thuận lợi nhất để rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư. Chủ tịch UBND tỉnh sẽ trực tiếp chỉ đạo các sở, ngành liên quan giải quyết các thủ tục này một cách nhanh nhất, thuận lợi nhất. Khi Tập đoàn quyết định đầu tư, tỉnh sẽ lập ban chỉ đạo tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triền khai, thực hiện dự án và Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban.

Ông Zhuo Xiam Hong, Tổng Giám đốc Tập đoàn Foxconn Việt Nam khá ấn tượng với tiềm năng, thế mạnh, nhất là việc phát triển hạ tầng, cơ sở đào tạo của tỉnh Thanh Hóa và cho thấy Tập đoàn sẽ tìm hiểu cơ hội đầu tư. Hiện tỉnh Thanh Hóa đang phối hợp với nhà đầu tư để đẩy nhanh quá trình cấp phép đầu tư dự án. Đại diện Foxconn tại Việt Nam đang xin ý kiến tập đoàn mẹ ở nước ngoài trước khi quyết định đầu tư.

Thời gian qua, Foxconn đã đề xuất đầu tư 1,3 tỉ USD để xây dựng các nhà máy sản xuất thiết bị, linh kiện điện tử tại Thanh Hóa, quy mô xây dựng các nhà máy khoảng 150ha. Các nhà máy này sẽ tạo việc làm cho khoảng 100.000 - 150.000 lao động, doanh thu xuất khẩu khoảng 10 tỉ USD/năm.

Minh Hiền