Dự trữ hơn 100 tỷ USD, NHNN sẵn sàng can thiệp tỷ giá khi cần

21:26 03/04/2024

Theo NHNN, mặc dù tỷ giá đang tăng, nhưng việc điều hành tỷ giá hiện nay vẫn đảm bảo được sự ổn định và cân đối chung, phục vụ cho nhu cầu ngoại tệ hợp pháp và các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ vào tối ngày 3/4, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú đã chia sẻ thông tin về việc điều hành tỷ giá trong bối cảnh tăng nóng gần đây.

Nhấn mạnh vào vấn đề tỷ giá USD liên tục tăng cao gần đây, ông Tú giải thích rằng, diễn biến này có nguyên nhân chính từ một số yếu tố như chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED), sự gia tăng trong nhập khẩu các tháng đầu năm, cùng với chính sách hạ lãi suất mạnh mẽ của ngân hàng Việt Nam.

Dự trữ hơn 100 tỷ USD, NHNN sẵn sàng can thiệp tỷ giá khi cần
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú. 

Trong khi đó, ông Tú cũng nhấn mạnh rằng, mặc dù tỷ giá đang tăng, nhưng việc điều hành tỷ giá hiện nay vẫn đảm bảo được sự ổn định và cân đối chung, phục vụ cho nhu cầu ngoại tệ hợp pháp và các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Ông cũng đưa ra số liệu cho thấy tỷ lệ mất giá của VND/USD so với các nước khác vẫn ở mức thấp.

Tính đến cuối năm 2023, dự trữ ngoại hối của Việt Nam đạt khoảng 100 tỷ USD, là một nguồn lực đáng kể để ổn định thị trường ngoại hối. Ông Tú cũng khẳng định rằng, NHNN sẽ sử dụng mọi công cụ điều hành có sẵn để đảm bảo sự ổn định của thị trường.

Tỷ giá VND/USD tại các ngân hàng thương mại ngày 3/4 tăng mạnh, tới gần 200 đồng/USD so với sáng qua. Giá USD bán ra tại nhiều ngân hàng tăng kịch trần, vượt mức giá bán tại Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước và chạm mức giá trần được phép giao dịch.

Tại các ngân hàng, giá USD dao động quanh vùng 24.750-25.221 đồng/USD. Trên thị trường tự do, giá USD neo quanh vùng 25.440-25.540 đồng/USD.

P.V (t/h)