Dù thế nào, hoạt động từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên cũng cần được biểu dương và nhân rộng!

DNHN - Câu chuyện ca sĩ Thủy Tiên huy động được trên 100 tỉ đồng rồi trực tiếp trao cho đồng bào miền Trung bị thiệt hại do lũ lụt đang làm nóng dư luận. Trên các trang mạng xã hội có người cho rằng, cô “làm màu”; thậm chí, cho rằng cô vi phạm pháp luật!

Câu chuyện ca sĩ Thủy Tiên huy động được trên 100 tỉ đồng rồi trực tiếp trao cho đồng bào miền Trung bị thiệt hại do lũ lụt đang làm nóng dư luận. Trên các trang mạng xã hội có người cho rằng, cô “làm màu”; thậm chí, cho rằng cô vi phạm pháp luật! Bởi, Nghị định 64/2008 ngày 14-5-2008 của Chính phủ quy định về việc vận động, tiếp nhận, phân phối, sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng không quy định cho cá nhân như ca sĩ Thủy Tiên và các nhóm người tự vận vận động, tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ. Như vậy, lâu nay, không chỉ có Thủy Tiên mà còn rất nhiều ca sĩ, diễn viên điện ảnh nổi tiếng đã huy động hàng trăm tỉ đồng để làm việc tốt đều vi phạm pháp luật!

Ca sĩ Thuỷ Tiên đi cứu trợ đồng bào miền Trung khắc phụ hậu quả lũ lụt (ảnh Internet).

Thế nhưng, ở góc nhìn khác, nhiều người đều ca ngợi nghĩa cử cao đẹp của cô. Họ cho rằng, không phải ai cũng làm được việc tốt như cô. Chỉ có những người nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng rộng lớn đến công chúng và được công chúng tin yêu, mến mộ như ca sĩ Thủy Tiên mới làm được việc tốt như vậy. Những nhà hảo tâm góp tiền bạc cho Thủy Tiên vì người ta tin Thủy Tiên; muốn Thủy Tiên trực tiếp đưa tiền của họ tận tay đồng bào. Họ không lo tiền của họ bị hao hụt, bị sử dụng sai mục đích, thì cần gì ai lo cho họ!

Hơn thế, có người còn dẫn Bộ luật Dân sự 2015 ra để “bênh” việc làm của ca sĩ Thủy Tiên. Theo Bộ luật Dân sự đang hiện hành thì “Cá nhân, pháp nhân xác lập, thực hiện, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của mình trên cơ sở tự do, tự nguyện cam kết, thỏa thuận. Mọi cam kết, thỏa thuận không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội có hiệu lực thực hiện đối với các bên và phải được chủ thể khác tôn trọng".

Do vậy, việc ca sĩ Thủy Tiên hay bất cứ cá nhân nào kêu gọi bà con ủng hộ đồng bào vùng lũ là một hành động hợp pháp và rất nhân văn, thể hiện truyền thống “tương thân tương ái” của đồng bào ta, cần được khuyến khích và nhân rộng. Nếu có ai đó lợi dụng việc kêu gọi từ thiện, để rồi sau đó trục lợi cá nhân, thì đây là một câu chuyện khác, một vấn đề khác.

Việc ca sĩ Thủy Tiên cũng như nhiều nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khác tự đứng ra huy động tài trợ để ủng hộ đồng bào vùng bão lụt dù có “vi phạm pháp luật” hay không thì đây vẫn là nghĩa cử cao đẹp, cần biểu dương.

Qua đây, chúng ta thấy rằng, Nghị định 64/2008 ngày 14-5-2008 và văn bản hướng dẫn còn lạc hậu, chưa theo kịp với thực tiễn của đời sống xã hội, cần phải sửa đổi để những việc làm tốt như ca sĩ Thủy Tiên được nhân rộng.

Tuy nhiên, trong lúc chưa có Nghị định mới thay thế, mọi người dân vẫn tuân thủ pháp luật, thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh hoạt động tổ chức vận động, quyên góp tự nguyện hỗ trợ người dân vùng bị thiên tai. Theo đó, Thủ tướng giao cho Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và các bộ, ngành, địa phương tổ chức, giám sát việc vận động quyên góp hỗ trợ. Bảo đảm việc quyên góp hỗ trợ theo đúng quy định tại Nghị định số 64/2008/NĐ-CP của Chính phủ. Thủ tướng cũng đề nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan để chỉ đạo, giám sát việc quyên góp, vận động hỗ trợ theo đúng quy định và xử lý nghiêm các trường hợp trục lợi trong vận động, quyên góp hỗ trợ./.

Cao Thâm

Tin liên quan