Du lịch Bình Thuận kỳ vọng hồi phục trở lại bằng 'thẻ xanh' vào tháng 10

DNHN - Ngày 24/9, Giám đốc Sở Văn hóa- Thể thao- Du lịch Bình Thuận Bùi Thế Nhân, cho biết, cơ quan này đã có buổi làm việc với Hiệp hội Du lịch Bình Thuận bàn các giải pháp mở cửa Du Lịch Mũi Né, đón khách du lịch xanh từ ngày 20/10/2021 sau nhiều tháng đóng cửa vì Covid-19.

Theo đó, Sở VH-TT-DL Bình Thuận xây dựng 10 tiêu chí tạm thời để mở cửa Mũi Né. Đối với cơ sở du lịch đón khách, nhân viên phải được tiêm đủ 2 mũi vắc xin (đã qua 14 ngày) ở các bộ phận tiếp xúc với du khách. Số nhân viên còn lại được tiêm mũi 1 và có giấy kết quả xét nghiệm âm tính. Đối với du khách từ 18 tuổi trở lên phải được tiêm đủ 2 mũi (sau 14 ngày). Loại vaccine được Bộ Y tế VN cấp phép hoặc du khách FO được xác nhận đã được điều trị khỏi Covid-19. Riêng du khách dưới 18 tuổi phải có kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19 trong vòng 48 giờ...

 Việc áp dụng "thẻ xanh" chứng nhận tiêm đủ 2 mũi vaccine có thể di chuyển nội địa đang mở ra cơ hội cho ngành du lịch sớm hồi phục.

Mũi Né - Bình Thuận đã sẵn sàng đón khách du lịch "Du khách xanh"

Bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc giãn cách theo chỉ thị của Chính phủ được áp dụng phổ biến trên địa bàn các tỉnh, trong đó du lịch Bình Thuận nói chung và khu du lịch quốc gia Mũi Né nói riêng đang đứng trước nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Hơn 80% cơ sở du lịch tại địa phương này ngừng hoạt động từ tháng 2/2020 đến nay. Các cơ sở còn mở cửa được thì cũng không có khách vì dịch bệnh bùng phát để lại hậu quả nặng nề. 

Ngành du lịch Bình Thuận đã "đóng băng" từ nhiều tháng qua và đang chuẩn bị hồi phục theo lộ trình "Du khách xanh" - Ảnh: Phạm.Giang

Giám đốc Sở VH-TT-DL Bình Thuận cho biết, trong các ngày từ 24/9 đến 26/9, ngành y tế sẽ tiêm vaccine mũi 1 cho khoảng 2.900 lao động thuộc các cơ sở du lịch địa phương, chủ yếu ở TP. Phan Thiết, trong đó, một số resort đã hoàn chỉnh tiêm mũi 2 cho người lao động. “Đây là tiêu chí quan trọng cần có để du lịch Mũi Né có thể thể đón khách từ 20/10 ”.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Bình Thuận, ông Nguyễn Văn Khoa nhận định, dịch Covid-19 ở nhiều địa phương còn diễn biến phức tạp, muốn mở cửa Du lịch, Mũi Né phải xây dựng được cơ sở du lịch an toàn, hay còn gọi là 'Resort xanh'. Khách đến Mũi Né cũng phải là khách an toàn, hay gọi là 'Du khách xanh'. 

Cũng trong ngày 24/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Công an và các cơ quan liên quan nghiên cứu kỹ và thống nhất dùng chung một ứng dụng (app) cho nhân dân, trong đó quy định rõ "người có app xanh được di chuyển, người có app vàng hạn chế di chuyển, người có app đỏ thì không được di chuyển (ở nhà)" tại văn bản số 6837/VPCP-KGVX ngày 24/9/2021, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 242/TB-VPCP ngày 13/9/2021 của Văn phòng Chính phủ về ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch COVID-19. Đây cũng là cơ hội để Du Lịch Bình Thuận sớm mở cửa đón khách. 

  Bình minh trên Du lịch làng chài Mũi Né - Bình Thuận. Ảnh: Phạm.Giang

Như vậy, sau một thời gian dài đóng cửa Du lịch do dịch bệnh, ngành Du Lịch Bình Thuận đang có những bước tiến triển tích cực cùng sự kỳ vọng vào tấm “thẻ xanh”, tạo đà cho sự phát triển sắp tới cho thị trường Du lịch tỉnh nhà. Song, các cơ quan, doanh nghiệp tại đây cần phải có những phướng án, lộ trình phục hồi cụ thể để thị trường Du Lịch mở cửa an toàn, vững chắc, từ đó lấy lại “phong độ” thu hút đầu tư.

Phạm Giang - Hoàng Gia

 

Tin liên quan