Thứ bảy 30/05/2026 23:09
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Dự báo sức tăng trưởng của những nền kinh tế hàng đầu Đông Nam Á

25/07/2023 21:55
Đông Nam Á, một trong những khu vực kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới, dự kiến sẽ tiếp tục bứt phá với tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc trong năm tới.

Ngân hàng HSBC đã đưa ra dự báo cho sáu nền kinh tế lớn nhất khu vực, gồm Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Singapore và Việt Nam, rằng họ sẽ ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng lên 4,8%, đánh bại các nước phát triển khác trong thế giới.

Một trong những yếu tố quan trọng hỗ trợ tăng trưởng kinh tế của Đông Nam Á là sự hồi phục mạnh mẽ của ngành du lịch sau đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, dòng tiền từ khách du lịch Trung Quốc - một nhóm du khách quan trọng đối với khu vực này - đã không đạt được như kỳ vọng. Mặc dù Singapore và Thái Lan là hai điểm đến phổ biến của du khách Trung Quốc, lượng khách du lịch chỉ bằng khoảng 1/3 so với mức trước đại dịch.

Dự báo sức tăng trưởng của những nền kinh tế hàng đầu Đông Nam Á
Dự báo sức tăng trưởng của những nền kinh tế hàng đầu Đông Nam Á.

Để duy trì sự tăng trưởng này, Đông Nam Á đang chuyển đổi các lĩnh vực kinh tế khác nhau. Quá trình chuyển đổi số và giảm khí thải đang trở thành ưu tiên hàng đầu để thúc đẩy tăng trưởng bền vững trong thập kỷ tới. Các hiệp định thương mại tự do như RCEP và CPTPP đã làm tăng sức hấp dẫn của khu vực như một cơ sở sản xuất, thu hút đầu tư từ nhiều công ty quốc tế.

Việc tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu đang là xu hướng quan trọng, và Đông Nam Á đã sẵn sàng tiếp nhận cơ hội này. Nhiều công ty đã áp dụng chiến lược sản xuất "Trung Quốc + 1", và khu vực này sẽ tiếp tục giành thị phần từ việc đa dạng hóa sản xuất. Hơn nữa, việc tham gia các hiệp định thương mại tự do mang lại lợi ích đáng kể cho khu vực, giúp củng cố vị trí của nó là một đối tác thương mại quan trọng của Trung Quốc.

Để bảo vệ môi trường và đáp ứng nguy cơ biến đổi khí hậu, nhiều nền kinh tế Đông Nam Á đang tập trung vào việc chuyển đổi năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch sang các nguồn năng lượng tái tạo. Điều này đã làm nổi bật hai nền kinh tế năng động nhất khu vực là Indonesia và Việt Nam, khi họ tham gia vào Quan hệ Đối tác Chuyển đổi Năng lượng Công bằng với các đối tác hàng đầu thế giới. Nhờ vào mô hình tài trợ mới này, hàng chục tỷ USD tài chính công và tư nhân sẽ được huy động để thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng sạch và trung hòa khí thải carbon trong chuỗi cung ứng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Không chỉ tập trung vào sự phát triển kinh tế, Đông Nam Á còn đang nỗ lực để gia tăng sự hỗ trợ và đầu tư vào các công nghệ sạch và số. Việc chuyển đổi kỹ thuật số của khu vực đang diễn ra với tốc độ chóng mặt, và kinh tế kỹ thuật số trị giá gần 200 tỷ USD đã tạo nên cơ hội mới cho doanh nghiệp và khách hàng. Thương mại điện tử và mô hình kinh doanh trực tuyến đã được chứng minh là quan trọng cho sự tồn tại của các công ty trong thời đại COVID-19, và việc liên kết hệ thống thanh toán theo thời gian thực cũng tăng cường tốc độ giao dịch và tăng cường hoạt động kinh tế trong khu vực.

Dù đối diện với những thách thức toàn cầu, Đông Nam Á vẫn tỏ ra lạc quan và đầy triển vọng. Với nhân khẩu học thuận lợi và những xu hướng phát triển dài hạn, khu vực này có vị trí đáng kể để nắm bắt cơ hội và định hình tương lai. Quá trình chuyển đổi và đầu tư vào các lĩnh vực kinh tế sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự phát triển mạnh mẽ của Đông Nam Á trong tương lai.

PV (t/h)

Tin bài khác
Đà Nẵng rút ngắn còn 1,5 ngày giải quyết 5 thủ tục đất đai, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn

Đà Nẵng rút ngắn còn 1,5 ngày giải quyết 5 thủ tục đất đai, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn

Từ ngày 28/5, TP Đà Nẵng chính thức rút ngắn thời gian giải quyết 5 thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai từ 3 ngày làm việc xuống còn 1,5 ngày. Động thái này được kỳ vọng giúp người dân, doanh nghiệp tiếp cận thủ tục nhanh hơn, đẩy nhanh khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng và cải thiện môi trường đầu tư.
Sóng ngầm tái cấu trúc thị trường bất động sản nhà ở theo nhu cầu thế hệ trẻ

Sóng ngầm tái cấu trúc thị trường bất động sản nhà ở theo nhu cầu thế hệ trẻ

Sự thay đổi hành vi mua nhà của người trẻ đang âm thầm định hình lại cấu trúc thị trường bất động sản, buộc doanh nghiệp và chính sách phải thích ứng với nhu cầu ở thực và khả năng chi trả ngày càng khắt khe hơn.
Đà Nẵng đề xuất hình thành 3 cực phát triển chiến lược, định hình siêu đô thị sinh thái ven biển

Đà Nẵng đề xuất hình thành 3 cực phát triển chiến lược, định hình siêu đô thị sinh thái ven biển

TP Đà Nẵng đang đề xuất tái cấu trúc không gian phát triển theo mô hình “đa cực, đa trung tâm”, với ba cực động lực dọc ven biển gắn hệ thống sân bay, cảng biển và logistics hiện đại. Đây được xem là bước đi chiến lược nhằm định hình một siêu đô thị sinh thái, kết nối toàn cầu trong dài hạn
TP.HCM kêu gọi đầu tư PPP loạt tuyến buýt sông, mở rộng mạng lưới giao thông thủy liên vùng

TP.HCM kêu gọi đầu tư PPP loạt tuyến buýt sông, mở rộng mạng lưới giao thông thủy liên vùng

TP.HCM đang đẩy mạnh chiến lược phát triển giao thông đường thủy với định hướng hình thành mạng lưới vận tải hành khách công cộng liên thông giữa trung tâm thành phố với các khu đô thị mới và các địa phương lân cận. Trong đó, nhiều tuyến buýt sông mới sẽ được kêu gọi đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) trong giai đoạn 2026–2030.
Xã Bình Dương kêu gọi đầu tư 5 dự án công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao

Xã Bình Dương kêu gọi đầu tư 5 dự án công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao

Xã Bình Dương (tỉnh Gia Lai) đang tăng tốc thu hút đầu tư với loạt dự án quy mô lớn trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao và hạ tầng sản xuất, từng bước khẳng định vai trò là điểm đến mới của dòng vốn đầu tư khu vực phía Bắc tỉnh.
Gỡ nút thắt cải tạo chung cư cũ, Hà Nội đặt kỳ vọng vào cơ chế mới

Gỡ nút thắt cải tạo chung cư cũ, Hà Nội đặt kỳ vọng vào cơ chế mới

Hà Nội kỳ vọng cơ chế mới gỡ vướng cải tạo chung cư cũ, cho phép lựa chọn bốn phương án tái định cư, hướng tới hoàn thành 100% dự án thuộc diện phá dỡ vào năm 2030.
Hà Nội đề xuất hạn chế chuyển nhượng nhà ở thương mại ba năm để giảm đầu cơ

Hà Nội đề xuất hạn chế chuyển nhượng nhà ở thương mại ba năm để giảm đầu cơ

Đề xuất hạn chế chuyển nhượng nhà ở thương mại trong ba năm tại Hà Nội đang gây chú ý, kỳ vọng giảm đầu cơ, ổn định giá nhà và thúc đẩy nhu cầu ở thực phát triển bền vững.
Ga Thủ Thiêm: Kỳ vọng là cực tăng trưởng mới cho TP.HCM

Ga Thủ Thiêm: Kỳ vọng là cực tăng trưởng mới cho TP.HCM

Ga Thủ Thiêm cùng đề xuất mô hình TOD 5.0 được kỳ vọng sẽ trở thành cú hích cho một cực tăng trưởng mới của TP.HCM.
Tây Ninh mở “bản đồ đầu tư” 187 dự án

Tây Ninh mở “bản đồ đầu tư” 187 dự án

Với 187 dự án trải rộng từ công nghiệp, logistics, đô thị đến năng lượng tái tạo cho thấy Tây Ninh đang chủ động chuẩn bị quỹ đất, hạ tầng và dư địa tăng trưởng để đón làn sóng đầu tư mới giai đoạn 2026-2030.
Tân Uyên trước cơ hội tham gia sâu hơn vào chuỗi tăng trưởng phía Bắc TP. Hồ Chi Minh

Tân Uyên trước cơ hội tham gia sâu hơn vào chuỗi tăng trưởng phía Bắc TP. Hồ Chi Minh

Trong bối cảnh TP. Hồ Chi Minh bước vào giai đoạn tăng trưởng mới với yêu cầu tái cấu trúc không gian kinh tế, Tân Uyên một khu vực đáng chú ý nhờ nền tảng công nghiệp, dư địa dịch vụ và lợi thế kết nối liên vùng.
Đà Nẵng tổng rà soát dự án treo, xử lý đất đai bỏ hoang kéo dài

Đà Nẵng tổng rà soát dự án treo, xử lý đất đai bỏ hoang kéo dài

Đà Nẵng yêu cầu toàn bộ xã, phường rà soát các dự án chậm triển khai, đất đai tồn đọng kéo dài nhằm tháo gỡ vướng mắc, chống lãng phí tài nguyên và khơi thông nguồn lực đầu tư trong bối cảnh thành phố đẩy mạnh phục hồi tăng trưởng kinh tế đô thị.
Gỡ nút thắt vốn để thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê bền vững

Gỡ nút thắt vốn để thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê bền vững

Nguồn vốn dài hạn đang trở thành rào cản lớn nhất kìm hãm sự phát triển của nhà ở cho thuê, trong khi nhu cầu thực tế tại đô thị và khu công nghiệp ngày càng tăng mạnh.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để thị trường nhà ở xã hội và nhà ở “tự điều tiết”

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để thị trường nhà ở xã hội và nhà ở “tự điều tiết”

Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành Thông báo số 64-TB/VPTW kết luận của Tô Lâm tại buổi làm việc với Đảng ủy Chính phủ và một số cơ quan về triển khai Chỉ thị số 34-CT/TW liên quan phát triển nhà ở xã hội và định hướng chính sách nhà ở trong thời gian tới.
Nhà ở xã hội xanh cần cân bằng chi phí chất lượng và hiệu quả sử dụng dài hạn

Nhà ở xã hội xanh cần cân bằng chi phí chất lượng và hiệu quả sử dụng dài hạn

Trong làn sóng phát triển nhà ở xã hội quy mô lớn, vật liệu giảm phát thải được khuyến khích nhưng không thể đánh đổi chất lượng, độ bền và khả năng chi trả của người dân chỉ để đạt tiêu chí “xanh”.
Khánh Hòa đẩy nhanh phát triển nhà ở xã hội, thúc tiến độ các dự án trọng điểm

Khánh Hòa đẩy nhanh phát triển nhà ở xã hội, thúc tiến độ các dự án trọng điểm

Thực hiện Nghị quyết 07 của Chính phủ, Khánh Hòa được giao phát triển 10.088 căn nhà ở xã hội giai đoạn 2026–2030, trong đó năm 2026 là 3.200 căn. Tỉnh đang đẩy nhanh tiến độ triển khai.