Thứ năm 23/07/2026 10:44
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Dự án trung tâm dữ liệu của OpenAI tại Australia đối mặt thách thức về làm mát

Việc một dự án trung tâm dữ liệu quy mô lớn có sự tham gia của OpenAI tại Australia từ bỏ kế hoạch làm mát bằng nước tái chế cho thấy những thách thức ngày càng lớn trong cân bằng giữa phát triển hạ tầng trí tuệ nhân tạo và bảo vệ tài nguyên.

Các nhà phát triển một trung tâm dữ liệu quy mô lớn mà OpenAI dự kiến tham gia xây dựng tại Australia đã từ bỏ kế hoạch làm mát bằng nước tái chế, chuyển sang phương án có thể tiêu tốn nhiều năng lượng hơn, trong bối cảnh chính phủ nước này tìm cách hạn chế tác động của ngành công nghệ đang phát triển nhanh đối với tài nguyên.

Theo các tài liệu quy hoạch được đệ trình vào tháng 4, trung tâm dữ liệu S7 có công suất 612 MW, dự kiến là một trong những cơ sở lớn nhất thế giới. Dự án ban đầu kỳ vọng sử dụng nước thải đã qua xử lý của Sydney để làm mát máy chủ, qua đó tránh tác động đến nguồn nước uống và giảm nhu cầu tiêu thụ thêm điện từ lưới điện. Tuy nhiên, NEXTDC, đối tác tại Australia của OpenAI, cho biết doanh nghiệp đã rút khỏi các cuộc đàm phán với các công ty tiện ích do chưa có giấy phép quy hoạch để xây dựng đường ống vận chuyển nước tái chế cần thiết cho dự án.

Dự án trung tâm dữ liệu của OpenAI tại Australia đối mặt thách thức về làm mát
OpenAI (trên) cùng đối tác NEXTDC (dưới) buộc phải thay đổi phương án làm mát cho dự án trung tâm dữ liệu tại Australia

Trong phản hồi qua thư điện tử, Tổng Giám đốc NEXTDC Craig Scroggie cho biết nước tái chế có giá trị thực tế, có thể hỗ trợ giảm chỉ số hiệu quả sử dụng điện năng (PUE) và cải thiện tính bền vững tổng thể. Ông nêu rõ NEXTDC xem xét phương án này tại những nơi có sẵn hạ tầng phù hợp, song tại khu vực Tây Sydney, hạ tầng hỗ trợ hiện chưa được thiết lập.

Diễn biến trên cho thấy thách thức đối với các nhà chức trách trên thế giới trong bối cảnh nhiều nước cạnh tranh thu hút đầu tư vào các trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI). Các nhà kinh tế dự báo quy mô đầu tư liên quan tại châu Á có thể vượt 1.000 tỷ USD vào năm 2030, trong khi sự phản đối từ cộng đồng khiến chính phủ các nước phải tăng cường các yêu cầu về phát triển bền vững.

Làm mát là một nội dung quan trọng trong quy hoạch trung tâm dữ liệu. Các nhà phát triển thường phải lựa chọn giữa các hệ thống sử dụng nước và những giải pháp phụ thuộc nhiều hơn vào điện năng.

Tại Australia, áp lực hạn chế sử dụng nước cho trung tâm dữ liệu đặc biệt lớn do đây là lục địa khô hạn nhất có người sinh sống. Người dân tại một số khu vực từng phải đối mặt với các biện pháp hạn chế nước trong thời kỳ hạn hán. NEXTDC khẳng định dự án S7 không có kế hoạch sử dụng nước uống.

Trong khi đó, nhà điều hành lưới điện Sydney cho biết hệ thống đang chịu áp lực lớn do các yêu cầu kết nối từ các trung tâm dữ liệu. Đối với dự án mà OpenAI dự kiến hỗ trợ lập kế hoạch, xây dựng, vận hành và mua sắm bộ xử lý, NEXTDC cho biết sẽ sử dụng chất làm mát dạng lỏng tuần hoàn quanh các chip để tản nhiệt. Theo các chuyên gia, phương án này không dùng nước nhưng có thể tiêu tốn nhiều năng lượng hơn.

Ông Sarvaesh Mohan, nhà phân tích tại công ty tư vấn trung tâm dữ liệu DCByte, nhận định trong bối cảnh hiện nay, phương án làm mát mới sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn và NEXTDC sẽ phải xử lý các vấn đề phát sinh từ lựa chọn này.

Theo ông Mohan, việc các nhà phát triển không thể vận chuyển nước tái chế cũng phản ánh khoảng cách lớn giữa tốc độ bùng nổ hạ tầng AI và chu kỳ triển khai chậm hơn của các tiện ích địa phương.

NEXTDC từ chối bình luận về việc phương án làm mát mới có tiêu thụ nhiều năng lượng hơn hay không. Người phát ngôn của OpenAI chuyển các câu hỏi liên quan đến thiết kế và hạ tầng làm mát của dự án cho NEXTDC.

Một phát ngôn viên của Transgrid, nhà điều hành lưới điện thuộc sở hữu của quỹ hưu trí tại Sydney, cho biết công ty có khả năng hạn chế trong việc kết nối các trung tâm dữ liệu lớn mới với mạng truyền tải tại Sydney nếu không tăng cường mạng lưới chính. Theo Transgrid, các trung tâm dữ liệu sẽ phải tự chi trả cho phần mở rộng cần thiết.

Tháng 5 vừa qua, Tổng Giám đốc Transgrid Jason Krstanoski nói với một cuộc điều tra của Nghị viện bang New South Wales rằng các quy định hiện hành không được thiết kế để đáp ứng mức tăng trưởng phụ tải lớn và tập trung như hiện nay.

Sydney Water, công ty tiện ích thuộc sở hữu chính phủ được nêu trong tài liệu quy hoạch là nhà cung cấp nước tái chế tiềm năng cho dự án OpenAI - NEXTDC, chưa trả lời câu hỏi liên quan đến việc nhà phát triển dừng đàm phán.

Ông Kurt Dahl, Giám đốc điều hành công ty nước tái chế tư nhân coNEXA, cũng là một nhà cung cấp tiềm năng được nhắc đến trong hồ sơ, từ chối bình luận về quyết định này. Theo ông Dahl, việc kết nối các trung tâm dữ liệu với nguồn nước tái chế cần được xử lý khẩn cấp, bởi các doanh nghiệp đang phải đưa ra những lựa chọn dài hạn giữa năng lượng và nước cho phương án làm mát.

Trong bối cảnh lo ngại về trung tâm dữ liệu gia tăng, Chính phủ Australia trong tháng này cho biết sẽ áp đặt giới hạn sử dụng năng lượng và nước đối với các dự án phát triển trung tâm dữ liệu, cùng một số biện pháp bảo vệ liên quan đến trí tuệ nhân tạo.

Tuy nhiên, động thái này diễn ra sau một số biện pháp của chính quyền các bang tại Australia, cho thấy chính sách quản lý ngành công nghiệp đang phát triển nhanh này vẫn thiếu đồng bộ.

Khảo sát của Reuters với 35 đơn xin cấp phép xây dựng trung tâm dữ liệu đang được xem xét hoặc đã được phê duyệt tại New South Wales cho thấy, từ cuối năm 2025, các nhà chức trách bắt đầu yêu cầu nhà phát triển cung cấp số liệu sử dụng nước, đồng thời áp đặt giới hạn cố định đối với PUE - thước đo mức tiêu thụ điện năng.

Theo khảo sát, cơ sở OpenAI - NEXTDC là một trong sáu dự án trung tâm dữ liệu chịu tác động của các quy định mới cấp bang. Hồ sơ cho thấy dự án phải cam kết giới hạn PUE cố định và nêu rõ lượng nước dự kiến sử dụng để đáp ứng các yêu cầu mới. NEXTDC chưa đưa ra mục tiêu PUE cho S7. Giới hạn mới do bang áp đặt là 1,3, thấp hơn mức trung bình toàn cầu.

NEXTDC cho biết doanh nghiệp đã triển khai phương án làm mát không dùng nước ở những nơi khác, nhưng không nêu quy mô cụ thể. Trong báo cáo bền vững năm 2025, công ty cho biết đã sử dụng thành công hệ thống này để làm mát 50 MW điện năng, bằng một phần mười hai so với công suất được đề xuất trong dự án liên quan đến OpenAI.

Thượng nghị sĩ độc lập David Pocock, người từng bày tỏ lo ngại về sự phát triển của các trung tâm dữ liệu, cho rằng luật liên bang mới cần có các yêu cầu bắt buộc về quyền tiếp cận điện năng tại địa phương, sử dụng nước, năng lượng tái tạo và kiểm soát quy hoạch phù hợp, nhằm tránh việc các dự án sử dụng đất lẽ ra nên dành cho nhà ở hoặc gây tác động bất lợi đến các cộng đồng hiện hữu.

Tin bài khác
Anthropic tiếp tục “bơm” 20 triệu USD cho nhóm vận động chính sách AI tại Mỹ

Anthropic tiếp tục “bơm” 20 triệu USD cho nhóm vận động chính sách AI tại Mỹ

Tập đoàn đứng sau Claude nâng tổng số tiền tài trợ cho Public First Action lên 40 triệu USD trong năm nay, giữa lúc cuộc đua định hình khung quản lý trí tuệ nhân tạo tại Mỹ ngày càng nóng.
Nhà cung cấp Nvidia mở nhà máy 700 triệu USD sản xuất siêu chip AI tại Mỹ

Nhà cung cấp Nvidia mở nhà máy 700 triệu USD sản xuất siêu chip AI tại Mỹ

Nhà máy mới của Wistron tại Texas sẽ sản xuất siêu chip AI thế hệ mới cho Nvidia, đánh dấu bước dịch chuyển đáng chú ý của chuỗi cung ứng công nghệ cao về Mỹ.
Apple sắp triển khai dịch vụ thuê iPhone, MacBook, iPad và Apple Watch

Apple sắp triển khai dịch vụ thuê iPhone, MacBook, iPad và Apple Watch

Apple được cho là sẽ triển khai chương trình Apple Upgrade tại Mỹ từ cuối tháng 7, cho phép người dùng thuê iPhone, iPad, Mac và Apple Watch theo hình thức trả phí hàng tháng, đồng thời có thể nâng cấp hoặc trả lại thiết bị trước khi hết hạn hợp đồng
Pháp sắp cấm trẻ dưới 15 tuổi dùng mạng xã hội

Pháp sắp cấm trẻ dưới 15 tuổi dùng mạng xã hội

Nếu được thông qua, dự luật sẽ đưa Pháp vào nhóm các quốc gia mạnh tay siết quyền truy cập mạng xã hội của trẻ vị thành niên, trong bối cảnh lo ngại về tác động của nền tảng số tới sức khỏe và an toàn của trẻ em ngày càng gia tăng.
Trung Quốc tính siết xuất khẩu công nghệ AI và bán dẫn giữa lúc cạnh tranh với Mỹ nóng lên

Trung Quốc tính siết xuất khẩu công nghệ AI và bán dẫn giữa lúc cạnh tranh với Mỹ nóng lên

Các nhà quản lý Trung Quốc được cho là đang cân nhắc siết kiểm soát xuất khẩu với công nghệ trí tuệ nhân tạo và bán dẫn, trong bối cảnh cuộc đua AI tiên tiến giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng gay gắt.
Adobe nâng cấp Project Indigo với loạt tính năng AI mới

Adobe nâng cấp Project Indigo với loạt tính năng AI mới

Adobe vừa cập nhật ứng dụng camera Project Indigo trên iOS với nhiều tính năng AI mới như đánh giá ảnh, gợi ý chỉnh sửa, xóa vật thể thông minh, tạo hiệu ứng xóa phông và chuyển đổi phong cách ảnh.
iOS 27 beta 4 ra mắt, Apple tăng tốc hoàn thiện Siri AI trước ngày phát hành

iOS 27 beta 4 ra mắt, Apple tăng tốc hoàn thiện Siri AI trước ngày phát hành

Apple vừa phát hành iOS 27 beta 4 dành cho các nhà phát triển với trọng tâm là hoàn thiện Siri AI, mở rộng Apple Intelligence và tiếp tục tối ưu giao diện Liquid Glass trước khi hệ điều hành chính thức ra mắt vào mùa thu năm nay.
AI đòi hỏi hạ tầng số mới, mở cuộc đua trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây

AI đòi hỏi hạ tầng số mới, mở cuộc đua trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây

AI đang thay đổi trọng tâm cạnh tranh công nghệ toàn cầu, từ cuộc đua thuật toán sang cuộc đua hạ tầng số. Trung tâm dữ liệu, điện toán đám mây, năng lực tính toán và dữ liệu trở thành nền tảng để phát triển AI quy mô lớn, đồng thời mở ra yêu cầu mới đối với chiến lược đầu tư hạ tầng số của Việt Nam theo định hướng Nghị quyết số 57-NQ/TW.
OpenAI dừng trình duyệt Atlas, đưa toàn bộ tính năng AI sang ChatGPT

OpenAI dừng trình duyệt Atlas, đưa toàn bộ tính năng AI sang ChatGPT

OpenAI sẽ ngừng hoạt động trình duyệt AI Atlas từ ngày 9/8/2026 và chuyển các công nghệ cốt lõi của sản phẩm sang ChatGPT, tập trung phát triển một nền tảng AI thống nhất.
Apple đàm phán công nghệ nén AI để đưa mô hình lớn lên iPhone

Apple đàm phán công nghệ nén AI để đưa mô hình lớn lên iPhone

Apple được cho là đang đàm phán với startup PrismML nhằm ứng dụng công nghệ nén mô hình AI, giúp các mô hình ngôn ngữ lớn có thể chạy trực tiếp trên iPhone và cải thiện khả năng xử lý AI trên thiết bị.
Thủ tướng Australia chịu sức ép siết quản lý AI và trung tâm dữ liệu

Thủ tướng Australia chịu sức ép siết quản lý AI và trung tâm dữ liệu

AI và trung tâm dữ liệu đang trở thành phép thử mới với chính phủ Australia, khi công đoàn yêu cầu Thủ tướng Anthony Albanese đặt quyền lợi người lao động vào trung tâm của các chính sách công nghệ.
Nhân viên liên bang Mỹ được tải TikTok trên thiết bị chính phủ

Nhân viên liên bang Mỹ được tải TikTok trên thiết bị chính phủ

Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng lệnh cấm TikTok trên thiết bị công vụ không còn áp dụng, sau khi ByteDance hoàn tất thỏa thuận chuyển quyền kiểm soát dữ liệu người dùng và hoạt động tại Mỹ cho liên doanh TikTok USDS.
Cuộc chiến chip Mỹ - Trung nóng lên vì Apple

Cuộc chiến chip Mỹ - Trung nóng lên vì Apple

Các nghị sĩ Mỹ đang thúc ép chính quyền Trump ngăn doanh nghiệp trong nước mua chip nhớ từ Trung Quốc, trong đó Apple được nhắc đến giữa lúc nguồn cung DRAM toàn cầu căng thẳng vì làn sóng đầu tư vào AI.
Google mở rộng Chế độ AI, cho phép tương tác trực tiếp với nhiều ứng dụng phổ biến

Google mở rộng Chế độ AI, cho phép tương tác trực tiếp với nhiều ứng dụng phổ biến

Google bắt đầu triển khai khả năng kết nối và tương tác với các ứng dụng bên thứ ba ngay trong Chế độ AI, giúp người dùng thực hiện nhiều tác vụ như mua sắm, thiết kế hay tạo danh sách phát mà không cần rời khỏi giao diện tìm kiếm.
Singapore cân nhắc hạn chế trẻ em tiếp cận mạng xã hội thiếu an toàn

Singapore cân nhắc hạn chế trẻ em tiếp cận mạng xã hội thiếu an toàn

Singapore đang cân nhắc cách tiếp cận linh hoạt nhằm bảo vệ trẻ em trên không gian mạng, trong đó các nền tảng không đáp ứng tiêu chuẩn an toàn có thể bị hạn chế đối với người dùng dưới 18 tuổi.