Thứ sáu 17/07/2026 05:20
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Đồng yên bứt phá, vàng lập đỉnh: Bất ổn thuế quan thúc đẩy tài sản trú ẩn

Đồng yên tăng giá, vàng cũng liên tiếp lập đỉnh kỷ lục khi bất ổn thuế quan của Mỹ đẩy dòng tiền đổ xô vào tài sản trú ẩn an toàn. Liệu đây có phải dấu hiệu cảnh báo rủi ro đình lạm toàn cầu.
Đồng yên bứt phá, vàng lập đỉnh: Bất ổn thuế quan thúc đẩy tài sản trú ẩn
Đồng yên bứt phá, vàng lập đỉnh: Bất ổn thuế quan thúc đẩy tài sản trú ẩn.

Đồng yên và vàng hưởng lợi từ làn sóng trú ẩn an toàn

Đồng yên Nhật - tài sản trú ẩn truyền thống - đã tăng giá mạnh vào thứ Hai (31/3) trong khi vàng thiết lập đỉnh cao kỷ lục mới, khi những bất ổn xung quanh chính sách thuế quan làm lu mờ triển vọng lạm phát và tăng trưởng kinh tế Mỹ, khiến nhà đầu tư né tránh các tài sản rủi ro cũng như đồng USD.

Các thị trường đang trong trạng thái căng thẳng trước thềm một loạt thuế quan đối ứng mới mà Nhà Trắng dự kiến công bố vào thứ Tư (2/4). Dù hiện vẫn chưa rõ chi tiết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho biết về cơ bản tất cả các nước sẽ phải đối mặt với thuế quan trong tuần này.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (31/3), đồng yên chốt phiên tăng 0,43% ở mức 149,135 yên. Đồng tiền của Nhật Bản đã tăng 0,82% vào thứ Sáu (28/3) sau khi dữ liệu Mỹ cho thấy chỉ số lạm phát lõi đã tăng cao hơn dự kiến, làm dấy lên lo ngại về tình trạng đình lạm (stagflation).

Đáng chú ý, giá vàng thế giới cũng đã vươn lên mức kỷ lục 3.128,06 USD/ounce, đánh dấu ba phiên liên tiếp thiết lập đỉnh cao mới của kim loại quý này.

Ngoài ra, đồng euro giảm nhẹ 0,13% xuống 1,08205 USD, dù vẫn ghi nhận mức tăng gần 4,5% trong quý này - mức tăng mạnh nhất kể từ quý 3/2022 nhờ cải cách tài khóa của Đức. Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde nhấn mạnh việc Mỹ áp thuế quan đồng nghĩa với việc châu Âu phải kiểm soát tốt hơn tương lai của mình, đồng thời lặp lại tác động tiêu cực của thuế quan và các biện pháp trả đũa đối với tăng trưởng của khối.

Đồng yên bứt phá, vàng lập đỉnh: Bất ổn thuế quan thúc đẩy tài sản trú ẩn
Chỉ số DXY (đo lường sức mạnh đồng bạc xanh so với rổ 6 đồng tiền chính) vẫn giữ vững ở mức 104,01 (Ảnh: Tradingview).

“Điều chắc chắn là sự bất ổn sẽ không kết thúc”

Bà Jane Foley, Trưởng bộ phận chiến lược FX tại Rabobank, nhận định: "Điều duy nhất có thể khẳng định chắc chắn là sự bất ổn sẽ không kết thúc với thông báo về thuế quan đối ứng của ông Trump vào ngày 2/4".

Các chuyên gia phân tích tại Merrill Lynch là Michalis Rousakis và Claudio Piron cảnh báo: "Thuế quan áp dụng đồng loạt sẽ là một bất ngờ tiêu cực theo quan điểm của chúng tôi".

Bà Foley nhận định: "Tuần này là tuần dữ liệu quan trọng đối với Mỹ, đặc biệt với số liệu việc làm phi nông nghiệp vào cuối tuần, và có vẻ như thị trường đang hơi e dè trong việc mua vào USD". Theo đó, chỉ số USD (đo lường sức mạnh đồng bạc xanh so với rổ 6 đồng tiền chính) vẫn giữ vững ở mức 104,01.

Đối với thị trường ngoại hối, đồng bảng Anh đã tăng 0,15% lên 1,2949 USD và chuẩn bị ghi nhận mức tăng gần 3% trong tháng - mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 11/2023. Một phát ngôn viên chính phủ Anh cho biết Thủ tướng Keir Starmer và ông Trump đã có "các cuộc đàm phán hiệu quả" về thỏa thuận thương mại trong cuộc điện đàm Chủ nhật (30/3).

Đồng đô la Canada đã giảm nhẹ xuống 1,4347 CAD/USD, trong khi peso Mexico giảm xuống 20,3932 peso/USD. Đồng đô la Australia giảm 0,56% xuống 0,6256 USD trong phiên thứ Hai (31/3), trước thềm cuộc họp chính sách của Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) vào thứ Ba.

Tin bài khác
EU hạ ngưỡng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, nông sản Việt đứng trước yêu cầu khắt khe hơn

EU hạ ngưỡng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, nông sản Việt đứng trước yêu cầu khắt khe hơn

Liên minh châu Âu (EU) đề xuất hạ mạnh mức dư lượng tối đa của hoạt chất diazinon trên nhiều loại nông sản, trong đó có các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như dứa, ớt chuông và nghệ. Cùng thời điểm, nhiều thị trường lớn như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore và Canada cũng đồng loạt cập nhật quy định về an toàn thực phẩm và kiểm dịch, đặt ra yêu cầu mới đối với doanh nghiệp xuất khẩu.
FAO: Nuôi trồng thủy sản lần đầu vượt mốc 100 triệu tấn, dẫn dắt nguồn cung toàn cầu

FAO: Nuôi trồng thủy sản lần đầu vượt mốc 100 triệu tấn, dẫn dắt nguồn cung toàn cầu

Báo cáo mới của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) cho thấy, nuôi trồng thủy sản lần đầu vượt 100 triệu tấn và trở thành nguồn cung động vật thủy sản lớn nhất phục vụ tiêu dùng, phản ánh xu hướng chuyển dịch mạnh từ khai thác tự nhiên sang sản xuất bền vững.
Ấn Độ tận dụng Hiệp định TEPA để mở rộng xuất khẩu thủy sản vào thị trường EFTA

Ấn Độ tận dụng Hiệp định TEPA để mở rộng xuất khẩu thủy sản vào thị trường EFTA

Hiệp định Đối tác Thương mại và Kinh tế giữa Ấn Độ và Hiệp hội Mậu dịch Tự do châu Âu (TEPA) đang mở ra nhiều cơ hội cho ngành thủy sản Ấn Độ nhờ các ưu đãi thuế quan và triển vọng thu hút đầu tư. Đây được xem là động lực thúc đẩy xuất khẩu, mở rộng thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp tại khu vực châu Âu.
10 quốc gia đề nghị EU rà soát cơ chế định giá carbon mới đối với nhiên liệu

10 quốc gia đề nghị EU rà soát cơ chế định giá carbon mới đối với nhiên liệu

Mười quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), trong đó có Italy, Ba Lan và Cộng hòa Séc, vừa kêu gọi Ủy ban châu Âu xem xét lại cơ chế định giá carbon mới (ETS2) đối với nhiên liệu. Động thái diễn ra trước thời điểm EU công bố đề xuất sửa đổi Hệ thống mua bán phát thải (EU ETS), trong bối cảnh nhiều nước lo ngại chính sách này sẽ làm gia tăng chi phí cho người dân và doanh nghiệp.
Kinh tế tuần hoàn trở thành trọng tâm tại Hội nghị Dầu mỏ Tatarstan 2026

Kinh tế tuần hoàn trở thành trọng tâm tại Hội nghị Dầu mỏ Tatarstan 2026

Trong bối cảnh ngành năng lượng toàn cầu phải đồng thời đáp ứng yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng và cắt giảm phát thải, Hội nghị Dầu mỏ Tatarstan 2026 đã dành nhiều thời gian thảo luận về mô hình kinh tế tuần hoàn, ứng dụng công nghệ mới và hợp tác quốc tế nhằm nâng cao hiệu quả khai thác, sử dụng tài nguyên.
EU tăng tốc mở rộng lưu trữ năng lượng, hướng tới 200 GW vào năm 2030

EU tăng tốc mở rộng lưu trữ năng lượng, hướng tới 200 GW vào năm 2030

Liên minh châu Âu (EU) đang đẩy mạnh phát triển hạ tầng lưu trữ năng lượng nhằm đáp ứng tốc độ gia tăng của điện gió và điện mặt trời. Mục tiêu nâng công suất lưu trữ lên khoảng 200 GW vào năm 2030 được kỳ vọng sẽ giúp giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, hạn chế lãng phí điện tái tạo và tăng tính ổn định cho thị trường năng lượng.
Chứng nhận BAP đẩy mạnh quảng bá thủy sản nuôi có trách nhiệm đến người tiêu dùng toàn cầu

Chứng nhận BAP đẩy mạnh quảng bá thủy sản nuôi có trách nhiệm đến người tiêu dùng toàn cầu

Liên minh Thủy sản Toàn cầu (GSA) vừa triển khai chiến dịch truyền thông mới nhằm quảng bá chứng nhận Thực hành Nuôi trồng Thủy sản Tốt nhất (BAP), góp phần nâng cao nhận thức của đầu bếp và người tiêu dùng về nguồn thủy sản nuôi bền vững, minh bạch và có trách nhiệm.
EU siết kiểm soát vi khuẩn Listeria: Doanh nghiệp thủy sản Việt cần chuẩn bị gì?

EU siết kiểm soát vi khuẩn Listeria: Doanh nghiệp thủy sản Việt cần chuẩn bị gì?

Từ ngày 1/7/2026, Liên minh châu Âu (EU) áp dụng quy định mới về kiểm soát vi khuẩn Listeria monocytogenes với thực phẩm ăn liền, yêu cầu doanh nghiệp thủy sản phải chứng minh sản phẩm an toàn trong suốt thời hạn sử dụng. Quy định được dự báo sẽ tác động đáng kể đến các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản chế biến sang thị trường EU.
OPEC hạ triển vọng thị trường dầu mỏ toàn cầu năm 2026

OPEC hạ triển vọng thị trường dầu mỏ toàn cầu năm 2026

OPEC vừa điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng thị trường dầu mỏ toàn cầu năm 2026 xuống còn 780.000 thùng/ngày, đánh dấu lần hạ dự báo thứ ba liên tiếp trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông tiếp tục phủ bóng lên triển vọng thị trường năng lượng.
Shein tiến gần hơn tới IPO tại Hồng Kông, định giá có thể đạt 50 tỷ USD

Shein tiến gần hơn tới IPO tại Hồng Kông, định giá có thể đạt 50 tỷ USD

Shein đang tiến thêm một bước trong kế hoạch IPO tại Hồng Kông, sau khi nhận được chấp thuận từ cơ quan quản lý Trung Quốc và chuẩn bị bước vào phiên điều trần với sở giao dịch, với mục tiêu định giá có thể lên tới 50 tỷ USD.
Đồng won chờ lực đỡ từ thương vụ tỷ USD của SK Hynix

Đồng won chờ lực đỡ từ thương vụ tỷ USD của SK Hynix

Dòng vốn USD từ thương vụ niêm yết quy mô lớn của SK Hynix tại Mỹ được kỳ vọng sẽ tạo lực đỡ ngắn hạn cho đồng won, song giới phân tích cho rằng áp lực rút vốn khỏi thị trường Hàn Quốc vẫn có thể tiếp tục chi phối xu hướng tỷ giá.
Nguồn cung Airbnb tăng mạnh mùa World Cup, khách sạn Mỹ hụt kỳ vọng

Nguồn cung Airbnb tăng mạnh mùa World Cup, khách sạn Mỹ hụt kỳ vọng

Sự gia nhập ồ ạt của các chủ nhà cho thuê ngắn hạn trong mùa FIFA World Cup đã bổ sung hàng chục nghìn chỗ ở tại các thành phố đăng cai của Mỹ, giúp người hâm mộ có thêm lựa chọn lưu trú nhưng đồng thời tạo sức ép lên công suất phòng khách sạn.
Chứng khoán châu Á giảm điểm khi giá dầu tăng vọt vì căng thẳng eo biển Hormuz

Chứng khoán châu Á giảm điểm khi giá dầu tăng vọt vì căng thẳng eo biển Hormuz

Căng thẳng leo thang tại eo biển Hormuz khiến giá dầu bật tăng mạnh, kéo theo lo ngại lạm phát quay trở lại và gây sức ép lên thị trường chứng khoán châu Á trong phiên đầu tuần.
Xuất khẩu cá tra sang Ả Rập Xê Út tăng tốc, mở rộng dư địa tại thị trường Trung Đông

Xuất khẩu cá tra sang Ả Rập Xê Út tăng tốc, mở rộng dư địa tại thị trường Trung Đông

Bất chấp những biến động địa chính trị tại Trung Đông, xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang Ả Rập Xê Út vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực trong những tháng đầu năm 2026. Nhu cầu tiêu thụ ổn định cùng lợi thế về giá và nguồn cung đang giúp cá tra Việt Nam củng cố vị thế tại một trong những thị trường tiềm năng của khu vực.
Cổ phiếu công nghệ kéo chứng khoán Mỹ đi lên trong phiên 10/7

Cổ phiếu công nghệ kéo chứng khoán Mỹ đi lên trong phiên 10/7

Nhóm cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn, dẫn đầu bởi Nvidia và Meta, hỗ trợ Phố Wall tăng điểm trong phiên cuối tuần, giúp S&P 500 và Nasdaq cùng ghi nhận tuần giao dịch tích cực.