Thứ năm 28/05/2026 18:39
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Đồng vốn ngân hàng tiếp sức nông nghiệp, nông thôn phát triển bền vững

29/05/2022 18:40
Đó là khẳng định của Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam năm 2022.
Ảnh minh họa
Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú.

Theo Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú, trong suốt nhiều năm qua, đặc biệt trong thời gian gần đây, chính sách về nông nghiệp nông thôn nói chung và tín dụng cho nông nghiệp, nông thôn, người nông dân luôn là những chính sách không ngừng nghỉ của Trung ương, Chính phủ.

Trước tác động của dịch Covid-19, NHNN đã ban hành Thông tư 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020 tạo khuôn khổ pháp lý để các tổ chức tín dụng (TCTD) cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi phí, giữ nguyên nhóm nợ, tháo gỡ khó khăn cho các khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch ở tất cả các lĩnh vực, ngành nghề; 02 lần sửa đổi, bổ sung chính sách phù hợp với diễn biến của dịch và hỗ trợ hơn nữa cho người dân, doanh nghiệp. Đảm bảo dòng vốn không bị đứt đoạn, doanh nghiệp không giải thể.

2 triệu tỷ đồng đã được hưởng từ chính sách, gần 700 nghìn tỷ đồng đã được thực hiện cơ cấu, hoãn giãn những khoản nợ đến thời hạn phải trả, hơn 40 nghìn tỷ đồng bằng nguồn lực của ngân hàng thương mại đã hỗ trợ, giảm, giãn, hoãn các khoản lãi cho doanh nghiệp trong đó có rất nhiều doanh nghiệp, người dân trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Cùng với nguồn lực của ngành Ngân hàng, Chính phủ tiếp tục ban hành tiếp gói 350.000 tỷ đồng trong đó riêng 40.000 tỷ đồng hỗ trợ 2% lãi suất.

Theo Phó Thống đốc, từ năm 2010 đến nay, Chính phủ đã ban hành 3 nghị định và các thông tư hướng dẫn về chính sách tín dụng phục vụ phát triển sản xuất nông nghiệp nông thôn. Đến nay, có thể nói đã tạo điều kiện trao tự quyết cho các ngân hàng thương mại trong việc cho vay, tín chấp hoặc thế chấp.

Về việc vay không cần tài sản thế chấp, Phó Thống đốc thông tin, các TCTD được xem xét cho khách hàng vay trên cơ sở có bảo đảm hoặc không có bảo đảm bằng tài sản. Các TCTD chịu trách nhiệm cung ứng vốn, đặc biệt là các lĩnh vực ưu tiên phải tạo điều kiện thuận lợi.

Thời gian tới, NHNN chỉ đạo các TCTD tiếp tục rà soát, đơn giản hóa thủ tục vay vốn; đa dạng hóa các sản phẩm tín dụng tăng khả năng tiếp cận vốn cho người dân và doanh nghiệp... Tăng cường kết nối giữa ngân hàng với doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

Trước câu hỏi Chính phủ sẽ có giải pháp gì mạnh mẽ hơn nữa để ngăn chặn và đẩy lùi nạn tín dụng đen ở nông thôn, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, giải quyết vấn đề tín dụng đen cần sự chung tay của nhiều cấp, ngành. Tuy nhiên, năm 2017, qua việc khảo sát các tỉnh trọng điểm về tín dụng đen, ngành Ngân hàng nhận định việc mở rộng tín dụng chính thức sẽ góp phần đẩy lùi tín dụng đen. Chính vì vậy, từ năm 2017, NHNN đã có nhiều hành động cụ thể.

Về cơ chế chính sách, đã tạo điều kiện thuận lợi cho các ngân hàng thương mại mở rộng mạng lưới chi nhánh tới tất cả địa phương, nhất là các vùng sâu, vùng xa. Bên cạnh đó, tạo điều kiện cho vay tiêu dùng phát triển. Kết quả, đến nay có 2,1 triệu tỷ đồng phục vụ cho vay tiêu dùng, trong đó trên 700 nghìn tỷ đồng phục vụ cho những nhu cầu ngắn hạn, cấp thiết của người dân.

NHNN cũng giao cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) triển khai chương trình tín dụng tiêu dùng 5.000 tỷ đồng, cụ thể khách hàng có nhu cầu vay vốn chính đáng được giải ngân ngay trong ngày với số tiền cho vay tối đa 30 triệu đồng, không cần tài sản thế chấp; chương trình cho vay thẻ thấu chi tại thị trường nông thôn (sử dụng để thanh toán hàng hóa, dịch vụ).

Hệ thống ngân hàng chính sách xã hội trải xuống tận từng xã, đang triển khai 23 chương trình tín dụng ưu đãi nhằm đáp ứng nhu cầu vốn sản xuất kinh doanh và tiêu dùng cho hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số và các đối tượng chính sách.

Phó Thống đốc khẳng định, trong thời gian tới, ngành Ngân hàng sẽ tiếp tục chủ động thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để mở rộng tín dụng chính thức, đẩy lùi tín dụng đen.

PV

Tin bài khác
Đẩy mạnh tín dụng tiêu dùng, hệ thống ngân hàng đối diện thách thức mới

Đẩy mạnh tín dụng tiêu dùng, hệ thống ngân hàng đối diện thách thức mới

Tín dụng tiêu dùng tăng tốc trở lại nhờ sức mua phục hồi, thời chuyển dịch sang số hóa, thanh toán không tiền mặt và cho vay trực tuyến, mở rộng tiếp cận vốn.
Rox Living "quay xe" gom mạnh cổ phiếu MSB, quỹ Dragon Capital chính thức tham gia

Rox Living "quay xe" gom mạnh cổ phiếu MSB, quỹ Dragon Capital chính thức tham gia

Rox Living bất ngờ đăng ký mua lớn cổ phiếu MSB sau khi không bán thành công trước đó, trong khi quỹ Dragon Capital xuất hiện, làm dấy lên nhiều diễn biến đáng chú ý trong cơ cấu cổ đông.
Lãi suất ngân hàng ngày 28/5/2026: Thêm một ngân hàng điều chỉnh giảm

Lãi suất ngân hàng ngày 28/5/2026: Thêm một ngân hàng điều chỉnh giảm

Lãi suất ngân hàng ngày 28/5/2026 ghi nhận một ngân hàng điều chỉnh giảm nhẹ là LPBank, phản ánh xu hướng ổn định dần của thị trường tài chính tiền tệ.
Ngân hàng đua phát triển hệ sinh thái số để hút dòng tiền gửi chi phí thấp

Ngân hàng đua phát triển hệ sinh thái số để hút dòng tiền gửi chi phí thấp

Các ngân hàng tăng tốc xây dựng hệ sinh thái số, phát triển tài khoản sinh lời và dịch vụ quản lý dòng tiền nhằm thu hút nguồn vốn giá rẻ, ổn định thanh khoản và hỗ trợ giảm lãi suất cho nền kinh tế.
Eximbank chuẩn bị đại hội bất thường bầu nhân sự lãnh đạo nhiệm kỳ mới 2025 2030

Eximbank chuẩn bị đại hội bất thường bầu nhân sự lãnh đạo nhiệm kỳ mới 2025 2030

Eximbank dự kiến tổ chức đại hội cổ đông bất thường tháng 7/2026 nhằm kiện toàn nhân sự HĐQT, BKS nhiệm kỳ mới, trong bối cảnh ngân hàng tiếp tục tái cấu trúc và củng cố quản trị.
Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về hiểu nhầm cấm tách lệnh chuyển tiền lớn

Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về hiểu nhầm cấm tách lệnh chuyển tiền lớn

Ngân hàng Nhà nước khẳng định không cấm tách lệnh chuyển tiền, đồng thời làm rõ quy định xác thực sinh trắc học nhằm đảm bảo an toàn giao dịch và tránh hiểu sai trên thị trường tài chính.
Lãi suất ngân hàng ngày 27/5/2026:Tiếp tục xu hướng ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 27/5/2026:Tiếp tục xu hướng ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 27/5/2026 tiếp tục duy trì xu hướng ổn định, một số ngân hàng giữ mức trên 6%/năm nhằm thu hút dòng tiền, trong bối cảnh nhu cầu tín dụng phục hồi và cạnh tranh huy động vốn gia tăng.
Đằng sau đà hạ nhiệt của nợ xấu là áp lực rủi ro chưa được giải tỏa

Đằng sau đà hạ nhiệt của nợ xấu là áp lực rủi ro chưa được giải tỏa

Nợ xấu ngân hàng có dấu hiệu hạ nhiệt trong năm 2025 nhưng chưa phản ánh đầy đủ rủi ro tích tụ. Quy mô nợ xấu tiếp tục tăng, đòi hỏi theo dõi sâu chất lượng tín dụng và năng lực xử lý.
VietABank chuẩn bị tăng vốn điều lệ lên 9388 tỷ đồng

VietABank chuẩn bị tăng vốn điều lệ lên 9388 tỷ đồng

VietABank chính thức triển khai kế hoạch tăng vốn điều lệ đợt đầu năm 2026 thông qua phát hành cổ phiếu, nhằm củng cố năng lực tài chính và mở rộng hoạt động kinh doanh.
Lãi suất ngân hàng ngày 26/5/2026 biến động nhẹ ở nhiều kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 26/5/2026 biến động nhẹ ở nhiều kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 26/5/2026 ghi nhận biến động nhẹ tại một số kỳ hạn, phản ánh xu hướng điều chỉnh thận trọng của các nhà băng trước áp lực thanh khoản và tín dụng.
Vì sao lãi suất cho vay chưa giảm theo đà hạ lãi suất huy động ?

Vì sao lãi suất cho vay chưa giảm theo đà hạ lãi suất huy động ?

Lãi suất huy động giảm nhưng lãi suất cho vay vẫn neo cao, phản ánh độ trễ thị trường và áp lực chi phí vốn khiến doanh nghiệp tiếp tục đối mặt gánh nặng tài chính.
Ngân hàng Nhà nước hút ròng mạnh thanh khoản liên ngân hàng duy trì mức cao

Ngân hàng Nhà nước hút ròng mạnh thanh khoản liên ngân hàng duy trì mức cao

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hút ròng qua OMO trong tuần qua, trong khi lãi suất liên ngân hàng duy trì ở mức cao, phản ánh áp lực thanh khoản chưa hạ nhiệt hoàn toàn.
Lãi suất ngân hàng ngày 25/5/2026 duy trì ổn định nhiều kỳ hạn hấp dẫn

Lãi suất ngân hàng ngày 25/5/2026 duy trì ổn định nhiều kỳ hạn hấp dẫn

Lãi suất ngân hàng ngày 25/5/2026 tiếp tục duy trì mặt bằng ổn định, nhiều nhà băng giữ mức cạnh tranh ở các kỳ hạn dài, tạo cơ hội tối ưu lợi nhuận cho người gửi tiền.
Ngân hàng Nhà nước siết kỷ luật trước hiện tượng tăng lãi suất cục bộ trái chỉ đạo

Ngân hàng Nhà nước siết kỷ luật trước hiện tượng tăng lãi suất cục bộ trái chỉ đạo

Dù mặt bằng lãi suất đang giảm, một số ngân hàng bất ngờ điều chỉnh tăng cục bộ, buộc Ngân hàng Nhà nước tăng cường kiểm tra, siết kỷ luật nhằm đảm bảo ổn định thị trường tiền tệ.
BIDV thu 1,365 tỷ đồng từ đợt phát hành trái phiếu công chúng

BIDV thu 1,365 tỷ đồng từ đợt phát hành trái phiếu công chúng

Đợt chào bán trái phiếu lần hai của BIDV ghi nhận kết quả tích cực với hơn 1,365 tỷ đồng thu về, phản ánh nhu cầu đầu tư ổn định dù thị trường vẫn còn nhiều biến động.