Đồng Tháp thúc đẩy hợp tác đầu tư với Nhật Bản

12:04 24/05/2024

Vừa qua, Đoàn công tác tỉnh Đồng Tháp, do ông Phạm Thiện Nghĩa - Phó Bí thư Tỉnh ủy/Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh làm trưởng đoàn đã đến Nhật Bản, bắt đầu chuyến thăm và làm việc 07 ngày tại đây (từ ngày 22 - 28/5).

Tại đây, Đoàn công tác tỉnh Đồng Tháp đã có buổi làm việc với Công ty TNHH FPT Software Nhật Bản (FPT Japan, trụ sở tại Osaka), công ty Việt Nam lớn nhất tại Nhật Bản. Năm 2023, Quỹ Hy vọng và Quỹ Người FPT Vì cộng đồng của FPT Japan đã thực hiện chương trình "Nâng bước em đến trường" tại tỉnh Đồng Tháp thông qua việc hỗ trợ xây dựng 03 cây cầu giao thông.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa phát biểu tại buổi thăm, làm việc với Công ty Trách nhiệm hữu hạn FPT Software Nhật Bản
Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa phát biểu tại buổi thăm, làm việc với Công ty Trách nhiệm hữu hạn FPT Software Nhật Bản.

Hai bên đã trao đổi các nội dung liên quan đến chuyển đổi số. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, ông Phạm Thiện Nghĩa, nhấn mạnh chuyển đổi số là một trong những lĩnh vực trọng tâm mà Đồng Tháp đang tập trung thực hiện, với mục tiêu xây dựng chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Hiện tại, tỉnh đang xúc tiến dự án đầu tư xây dựng trường phổ thông 3 cấp, vì vậy ông hy vọng trong thời gian tới, hai bên sẽ có thêm nhiều sự hợp tác hơn nữa.

Tiếp đó, Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Công ty Cổ phần Prima Fine Foods, chuyên sản xuất các sản phẩm về thịt, rau củ, sản phẩm đông lạnh,.. Công ty có diện tích khoảng 25.000 m² và sản lượng hơn 6.000 tấn sản phẩm mỗi năm. Thông qua kết nối của Viện Nghiên cứu Giáo dục Y tế và Phúc lợi Nhật Bản Châu Á (Viện JAMWEI), Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp đã cử 12 sinh viên ngành Công nghệ Thực phẩm sang thực tập tại Công ty Cổ phần Prima Fine Foods trong thời hạn 03 tháng.

Đoàn đến thăm và làm việc với Công ty Cổ phần Prima Fine Foods
Đoàn đến thăm và làm việc với Công ty Cổ phần Prima Fine Foods.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, ông Phạm Thiện Nghĩa, cảm ơn sự hợp tác giữa Công ty và Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp, qua đó tạo điều kiện cho sinh viên Đồng Tháp được học tập, trải nghiệm, mở rộng tư duy và rèn luyện kỹ năng trong môi trường làm việc hiện đại tại Nhật Bản. Đồng thời, khẳng định tỉnh sẽ đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi cho công ty triển khai đầu tư tại địa phương.

Theo đó, chiều ngày 23/5, đoàn công tác Nhật Bản, do ông Nishitaka Kohsaku – Giám đốc Cục quản lý sông ngòi và các khu vực thoát nước, thành phố Yokohama, Nhật Bản làm trưởng đoàn đến làm việc tại tỉnh Đồng Tháp về việc hợp tác kỹ thuật trong lĩnh vực thoát nước và xử lý nước thải.

Giám đốc Sở Xây dựng Trần Ngô Minh Tuấn thông tin với đoàn về tình hình xử lý nước thải tại địa phương
Giám đốc Sở Xây dựng Trần Ngô Minh Tuấn thông tin với đoàn về tình hình xử lý nước thải tại địa phương.

Nhìn chung, các kênh thoát nước và các sông lớn, nhỏ hiện đang tiếp nhận và thoát nước mưa, nước thải cho các đô thị. Do đa số nước thải sinh hoạt chưa được xử lý nên tình trạng ô nhiễm nguồn nước trên các sông, kênh, rạch.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác Nhật Bản cũng giới thiệu về hệ thống thoát và xử lý nước thải ở thành phố Yokohama; những kinh nghiệm trong quá trình phát triển hệ thống thoát nước từ việc lập kế hoạch, xây dựng và quản lý vận hành. Đoàn bày tỏ mong muốn đem những kinh nghiệm đã có để đưa ra đề xuất cho việc cải thiện và nâng cấp hệ thống xử lý nước thải trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp; được ký kết bản ghi nhớ giữa thành phố Yokohama và tỉnh Đồng Tháp về lĩnh vực này. Hai bên cũng trao đổi thêm về những vấn đề liên quan tình hình địa phương, quy hoạch đô thị, phong tục tập quán v.v. để hiểu rõ hơn về cách xây dựng và xử lý nước thải trên địa bàn.

Ngọc Thư (T/h)