Thứ hai 03/08/2026 19:36
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Đồng Tháp: Quy định di chuyển với người đã tiêm vaccine, sau nhiều ngày tỉnh này ghi nhận số ca F0 giảm

16/09/2021 23:57
Từ 00 giờ hôm nay (16-9), tỉnh Đồng Tháp bắt đầu thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 và 16. Người đã tiêm từ 1 mũi vaccine trở lên được di chuyển trong phạm vi của xã, phường, thị trấn nơi cư trú; người đã tiêm đủ 02 mũi vacci

Trong 01 tuần qua, Đồng Tháp đã ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 (F0) giảm đáng kể, từ hơn 100 ca, đến ngày 16/9 giảm còn hơn 33 ca, số ca mắc trong cộng đồng ngày 16/9 chỉ còn lại 04 ca ở huyện Lai Vung và huyện Châu Thành.

Tính đến ngày 16/9/2021, đã có 05 địa phương cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19, gồm thành phố Hồng Ngự, huyện Hồng Ngự, Thanh Bình, Tam Nông, Lấp Vò (từ 14 ngày trở lên chưa ghi nhận ca mắc cộng đồng).

UBND tỉnh cũng đã có hướng dẫn cụ thể về các quy định trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Theo đó, 4 địa phương gồm TP Sa Đéc và các huyện Lai Vung, Lấp Vò, Châu Thành tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 đến khi kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn; 8 huyện, TP còn lại của tỉnh Đồng Tháp thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 ở mức cao hơn.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa, yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm túc việc “bố trí luân phiên tối đa 50% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc nhưng phải đảm bảo công việc của cơ quan, đơn vị, đảm bảo phòng, chống dịch”.

UBND tỉnh cũng đã có hướng dẫn cụ thể về các quy định trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. (Ảnh Văn Khương / Cổng TTĐT Đồng Tháp)
UBND tỉnh cũng đã có hướng dẫn cụ thể về các quy định trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. (Ảnh Văn Khương/ Cổng TTĐT Đồng Tháp).

Riêng lực lượng vũ trang và ngành y tế được bố trí số lượng người làm việc theo yêu cầu công tác của cơ quan, đơn vị. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị ban hành phương án làm việc và đăng ký danh sách cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại trụ sở cơ quan, đơn vị, gửi cơ quan công an để cấp giấy đi đường, gia hạn, điều chỉnh bổ sung thời gian sử dụng giấy đi đường.

Đối với người dân, người làm việc từ các địa phương thực hiện Chỉ thị số 16 đến hoặc di chuyển sang các địa phương thực hiện theo Chỉ thị số 15 phải xuất trình thẻ ngành hoặc giấy đi đường của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đồng thời người dân phải xuất trình thêm một trong 3 giấy tờ kết quả test nhanh kháng nguyên âm tính trong thời hạn 3 ngày hoặc kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong thời hạn 3 ngày hoặc giấy xác nhận đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19.

Đối với các địa phương thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 15, không tập trung quá hai người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch; bắt buộc khai báo y tế khi có các biểu hiện bệnh.

Đặc biệt, Đồng Tháp cũng có quy định về việc di chuyển đối với những người đã tiêm vaccine COVID-19. Theo đó, người đã tiêm từ 01 mũi vaccine trở lên được di chuyển trong phạm vi của xã, phường, thị trấn nơi cư trú; người đã tiêm đủ 02 mũi vaccine được di chuyển trong phạm vi của huyện, thành phố nơi cư trú.

Lực lượng Cảnh sát giao thông Đồng Tháp kiểm soát các phương tiện vận tải hàng hóa qua địa bàn tỉnh. Ảnh: CAĐT
Lực lượng Cảnh sát giao thông Đồng Tháp kiểm soát các phương tiện vận tải hàng hóa qua địa bàn tỉnh. Ảnh: CAĐT.

Tuy nhiên, chính quyền tỉnh Đồng Tháp vẫn yêu cầu người dân người dân hạn chế tối đa việc ra ngoài. Tiếp tục tạm dừng các hoạt động hội họp, sự kiện không thật sự cần thiết. Các hội nghị quy mô trên 10 người phải được sự đồng ý của cấp trên trực tiếp và đơn vị tổ chức phải đảm bảo tuyệt đối an toàn; dừng tất cả các hoạt động thể dục, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng; các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, đám cưới...

Chợ truyền thống đang hoạt động thì tiếp tục hoạt động, kiểm soát số lượng người đi chợ bằng phiếu, phân chia khu vực... Các chợ đã tạm dừng thì có phương án hoạt động trở lại nhưng không quá 30% số gian hàng, ưu tiên các mặt hàng thiết yếu, mở 01 buổi/ngày và phải bảo đảm các yêu cầu phòng, chống dịch; việc hoạt động trở lại phải có lộ trình và phù hợp với năng lực thẩm định và kiểm soát của các địa phương.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống chỉ phục vụ mang đi (không phục vụ tại chỗ), người bán phải thực hiện đúng quy định 5K, mở 1 buổi/ngày. Cơ sở, hộ kinh doanh dịch vụ không thiết yếu tiếp tục tạm dừng hoạt động...

Kiểm soát phương tiện vận tải hàng hóa trong thời gian giãn cách xã hội

Về kiểm soát phương tiện vận tải hàng hóa bằng đường bộ và đường thủy, UBND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu tiếp tục thực hiện nội dung chỉ đạo tại Công văn số 343/UBND-ĐTXD trên toàn tỉnh. Trường hợp người lái xe và người trên xe vận chuyển hàng hóa nội tỉnh trong vùng thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg không đáp ứng điều kiện tại mục a khoản 1 Công văn này nếu có chứng nhận tiêm vắc xin phòng Covid-19:

- Có giấy xác nhận đã tiêm 02 mũi vắc xin phòng Covid-19, có phương án vận tải thể hiện đầy đủ các thông tin có liên quan đến hành trình vận chuyển, nơi đi, nơi đến, loại hàng hóa vận chuyển,… được vận chuyển hàng hóa trong nội huyện/thành phố;

- Có giấy xác nhận đã tiêm 01 mũi vắc xin phòng Covid-19: được vận chuyển hàng hóa trong nội xã/phường/thị trấn.

Kiểm soát phương tiện vận chuyển hàng hóa tại huyện Tân Hồng. Ảnh tư liệu
Kiểm soát phương tiện vận chuyển hàng hóa tại huyện Tân Hồng. Ảnh tư liệu.

Về công tác quản lý người lái xe và người trên xe vận chuyển hàng hóa trên địa bàn tỉnh: Người lái xe và người trên xe thực hiện vận chuyển hàng hóa liên tỉnh thường xuyên khi về địa phương phải thực hiện biện pháp quản lý tập trung phương tiện và người tại các điểm tập kết do địa phương bố trí; người lái xe và người trên xe thực hiện vận chuyển hàng hóa liên tỉnh không thường xuyên khi về địa phương phải thực hiện khai báo y tế, xét nghiệm Realtime RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 trước khi về nơi cư trú.

Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố triển khai và thực hiện thống nhất nội dung kiểm soát phương tiện vận tải hàng hóa; tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện vận tải hàng hóa được lưu thông thông suốt trên địa bàn quản lý.

Cùng với đó, bố trí lực lượng kiểm soát y tế tại các chốt để thực hiện xét nghiệm đối với các trường hợp Giấy xét nghiệm hết thời hạn hoặc có dấu hiệu nghi ngờ và có giải pháp phù hợp để quản lý lái xe và người trên xe đi về từ các vùng có dịch.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Tháp, trong ngày 16/9, đã xét nghiệm RT-PCR 3.566 mẫu (1.638 mẫu đơn, 1.928 mẫu gộp) cho 18.166 người và test nhanh 6.413 mẫu (6.134 mẫu đơn, 279 gộp) 6.737 người. Kết quả khẳng định có 33 ca dương tính (giảm 12 ca so ngày hôm trước). Trong đó, có 29 ca trong các cơ sở cách ly y tế và 04 ca trong cộng đồng (giảm 04 ca so với hôm trước), phát hiện thông qua test sàng lọc ở huyện Lai Vung và huyện Châu Thành. Tổng số ca dương tính đến ngày 16/9 tại Đồng Tháp là: 8.051 ca. Trong đó, số bệnh nhân Covid-19 hiện đang điều trị: 1.062 ca; Số bệnh nhân đã xuất viện cộng dồn 6.793 ca; Số ca tử vong cộng dồn 191 ca. Tính đến ngày 16/9/2021, Đồng Tháp đã tiêm được 345.619 liều (tiêm mũi 1: 307.357 liều; tiêm mũi 2: 38.262 liều), được Bộ Y tế xếp vào "Top 10 các địa phương có tỷ lệ tiêm chủng cao".

Lập Nguyễn (TH)

Bài liên quan
Tin bài khác
Nghị quyết đất đai mở lối tư duy mới khơi thông nguồn lực phát triển quốc gia bền vững

Nghị quyết đất đai mở lối tư duy mới khơi thông nguồn lực phát triển quốc gia bền vững

Nghị quyết 21 đặt nền móng chuyển đổi tư duy đất đai từ quản lý hành chính sang quản trị nguồn lực, mở ra cơ hội khai thông điểm nghẽn, nâng hiệu quả sử dụng và thúc đẩy tăng trưởng dài hạn.
Siết niên hạn chung cư nhưng vẫn phải bảo đảm quyền tài sản người dân

Siết niên hạn chung cư nhưng vẫn phải bảo đảm quyền tài sản người dân

Việc đưa quy định thời hạn sử dụng căn hộ gắn với niên hạn công trình đang trở thành một trong những điểm đáng chú ý trong định hướng sửa đổi chính sách đất đai và nhà ở. Theo đánh giá của Viện Nghiên cứu đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam (VARS IRE), đây là bước đi cần thiết nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn kéo dài trong công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, nhưng đồng thời cũng đặt ra yêu cầu cấp thiết về bảo đảm quyền tài sản của người dân.
Bất động sản nửa đầu năm 2026: khi dòng tiền thôi chạy theo kỳ vọng giá

Bất động sản nửa đầu năm 2026: khi dòng tiền thôi chạy theo kỳ vọng giá

98.000 sản phẩm chào bán, 48.000 giao dịch, hơn 70% nguồn cung căn hộ mới thuộc phân khúc cao cấp trở lên — ba con số của VARS IRE (VARS IRE (Viện Nghiên cứu Đánh giá Thị trường Bất động sản Việt Nam) trong 6 tháng đầu năm 2026 vẽ ra một thị trường đang chuyển động, nhưng không đồng đều.
Đề án chỉnh trang đô thị thúc đẩy diện mạo mới TP Hồ Chí Minh

Đề án chỉnh trang đô thị thúc đẩy diện mạo mới TP Hồ Chí Minh

Đề án chỉnh trang đô thị giai đoạn 2025–2030 của TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu di dời khoảng 41.540 căn nhà trên và ven sông, kênh, rạch thông qua 117 dự án. Thành phố xác định đây là nhiệm vụ có ý nghĩa chính trị, kinh tế - xã hội và nhân văn sâu sắc, đồng thời yêu cầu tháo gỡ các điểm nghẽn để bảo đảm tiến độ thực hiện.
Hạ tầng giao thông mở lối, bất động sản tăng nhiệt: Cơ hội hay rủi ro?

Hạ tầng giao thông mở lối, bất động sản tăng nhiệt: Cơ hội hay rủi ro?

Hạ tầng giao thông phát triển đang kích hoạt làn sóng tăng giá bất động sản tại nhiều khu vực, song đi kèm là những rủi ro từ đầu cơ và kỳ vọng vượt xa giá trị thực.
Khu công nghiệp sinh thái dẫn dắt dòng vốn xanh tại miền Bắc

Khu công nghiệp sinh thái dẫn dắt dòng vốn xanh tại miền Bắc

Xu hướng khu công nghiệp xanh đang tăng tốc tại miền Bắc, khi ESG và Net Zero trở thành điều kiện then chốt để thu hút FDI chất lượng cao và nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Bất động sản bước vào chu kỳ sàng lọc, nhà đầu tư không còn “mua gì cũng thắng”

Bất động sản bước vào chu kỳ sàng lọc, nhà đầu tư không còn “mua gì cũng thắng”

Thị trường bất động sản nửa cuối 2026 bước vào giai đoạn mới khi nguồn cung tăng mạnh, buộc doanh nghiệp cạnh tranh bằng chất lượng, còn nhà đầu tư phải ưu tiên giá trị thực thay vì kỳ vọng tăng giá ngắn hạn.
Siết tiền đặt trước đấu giá đất, hạn chế “bỏ cọc”, tăng minh bạch thị trường

Siết tiền đặt trước đấu giá đất, hạn chế “bỏ cọc”, tăng minh bạch thị trường

Dự thảo Luật Đấu giá tài sản sửa đổi đề xuất nâng tiền đặt trước lên 20–50% khi đấu giá đất ở, nhằm hạn chế đầu cơ, “bỏ cọc” và tăng tính minh bạch thị trường.
Hà Nội điều tra nhà ở toàn diện, chuẩn bị dữ liệu hoạch định chính sách dài hạn

Hà Nội điều tra nhà ở toàn diện, chuẩn bị dữ liệu hoạch định chính sách dài hạn

Hà Nội triển khai điều tra quy mô lớn về thực trạng và nhu cầu nhà ở, thu thập dữ liệu từ hộ dân, công nhân nhằm phục vụ điều chỉnh chính sách phát triển nhà ở các giai đoạn tới.
Bất động sản Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh năm 2026: Căn hộ dẫn dắt thị trường, đất nền phân hóa, kho xưởng lấy lại đà tăng trưởng

Bất động sản Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh năm 2026: Căn hộ dẫn dắt thị trường, đất nền phân hóa, kho xưởng lấy lại đà tăng trưởng

Thị trường bất động sản khu vực Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh, trọng tâm là khu vực Bình Dương cũ, đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc với sự dịch chuyển rõ rệt của dòng tiền đầu tư và cơ cấu sản phẩm. Theo Batdongsan.com.vn, căn hộ đã vươn lên trở thành phân khúc dẫn dắt thanh khoản, trong khi đất nền bước vào giai đoạn phân hóa và bất động sản công nghiệp cho thấy khả năng phục hồi tích cực.
Nghệ An công bố Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1

Nghệ An công bố Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1

Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An đã tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1 tại xã Quỳnh Lưu và xã Hùng Châu.
Văn phòng Hà Nội tăng nguồn cung, cạnh tranh chuyển sang chất lượng và trải nghiệm khách thuê

Văn phòng Hà Nội tăng nguồn cung, cạnh tranh chuyển sang chất lượng và trải nghiệm khách thuê

Nguồn cung văn phòng Hà Nội tăng mạnh khiến thị trường bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, nơi chất lượng không gian, tiện ích và trải nghiệm làm việc trở thành yếu tố quyết định lựa chọn của doanh nghiệp.
Nhà ở cho thuê trước cơ hội bứt phá vẫn thiếu cơ chế vốn dài hạn

Nhà ở cho thuê trước cơ hội bứt phá vẫn thiếu cơ chế vốn dài hạn

Nhà ở cho thuê được định hướng là trụ cột đến 2030, nhưng để bứt phá, thị trường cần thêm cơ chế vốn dài hạn, đặc biệt là REITs và giải pháp giảm áp lực giá đất.
Khi Chủ tịch xã trong vai "kiến trúc sư trưởng" kêu gọi đầu tư

Khi Chủ tịch xã trong vai "kiến trúc sư trưởng" kêu gọi đầu tư

Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Bình Mỹ, TS.KTS Nguyễn Anh Tuấn đã mang đến Tuần lễ Smart Green Living Week 2026 (diễn ra từ ngày 17 - 19/7) một điểm nhấn khác biệt. Lần đầu tiên, người đứng đầu chính quyền cấp xã trực tiếp đảm nhiệm vai trò như một "kiến trúc sư trưởng", trình bày tầm nhìn quy hoạch tổng thể và định hướng phát triển Bình Mỹ (TP. HCM). Từ diễn đàn này, ông gửi lời mời gọi cởi mở tới các nhà đầu tư, doanh nhân khởi nghiệp, chuyên gia và sinh viên cùng chung tay kiến tạo vùng đất thép thành đồng, đưa Bình Mỹ trở thành địa phương phát triển theo hướng hiện đại, xanh và bền vững.
Nhà ở vừa túi tiền và logistics trở thành trụ cột tăng trưởng bất động sản mới

Nhà ở vừa túi tiền và logistics trở thành trụ cột tăng trưởng bất động sản mới

Thị trường bất động sản đang phục hồi rõ nét, trong đó nhà ở vừa túi tiền và logistics nổi lên là động lực chính, phản ánh sự dịch chuyển mạnh mẽ theo nhu cầu thực và dòng vốn.