Đồng Tháp: Đến từng địa bàn, rà soát từng đối tượng để tiêm vắc xin phòng Covid-19

DNHN - Trong 01 tuần qua (từ ngày 15 - 21/11), Đồng Tháp ghi nhận 3.311 ca mắc mới, trong đó 1.003 ca trong cộng đồng. Tại Hội nghị giao ban vào chiều 22/11, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong cho rằng, dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp vẫn đang hết sức phức tạp, do đó, các địa phương cần nâng cao trách nhiệm, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy trình, hướng dẫn để sớm kiểm soát tình hình.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong yêu cầu đẩy nhanh tốc độ tiêm bao phủ vắc xin phòng Covid-19.

Trong đó, lãnh đạo các địa phương cần sâu sát hơn, tăng cường kiểm tra, giám sát, nhắc nhở người dân tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế, nhất là đeo khẩu trang, không tụ tập và phải giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

Một nội dung hết sức quan trọng được Bí thư Tỉnh ủy lưu ý đó là đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 để đạt tỷ lệ bao phủ mũi 1, trong đó, các địa phương phải tăng cường các đội tiêm lưu động, đi đến từng địa bàn, phân loại, rà soát thật kỹ từng hoàn cảnh, từng đối tượng, nhất là người có bệnh lý nền, người khó khăn trong đi lại, người có chỉ định hoãn tiêm v.v.. Cùng với đó, chú ý thời gian, tiến độ tiêm bao phủ mũi 2, chuẩn bị tiêm vắc xin cho trẻ em từ 12 tuổi.

Về công tác điều trị, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu tăng cường tính chủ động và nâng cao năng lực y tế cơ sở; tập trung công tác điều trị ở tuyến 2 và tuyến 3; làm tốt khâu phân loại, giảm áp lực cho tuyến trên. Đối với việc theo dõi, điều trị F0 tại nhà, Bí thư Tỉnh ủy lưu ý lãnh đạo các địa phương tại cơ sở thường xuyên thăm hỏi sức khỏe, qua đó tạo sự an tâm cho bệnh nhân.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa yêu cầu phải đổi mới phương thức quản lý,
kiểm soát dịch bệnh.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, ca mắc chưa có dấu hiệu dừng lại, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa – Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu các tiểu ban, địa phương phải đổi mới phương thức quản lý, kiểm soát dịch bệnh. Trong đó, xác định đúng nhóm nguy cơ cao, xét nghiệm tầm soát đúng đối tượng, khoanh vùng và phong tỏa hẹp nhất có thể.

Tăng cường các đội y tế lưu động, trang bị đầy đủ cơ số thuốc, đồng thời giao trách nhiệm cho chính quyền tại cơ sở trong việc thực hiện và giám sát nội dung này.

Cùng với đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19, cần đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong việc tổ chức tiêm vắc xin tại các điểm tiêm chủng – ông Phạm Thiện Nghĩa yêu cầu./.

Trong ngày 22/11, Đồng Tháp ghi nhận 507 ca mắc mới (giảm 01 ca so với hôm qua), trong đó có 133 ca trong cộng đồng. Tổng số ca mắc cộng dồn 17.243 ca. Số bệnh nhân Covid-19 hiện đang điều trị 5.161 ca, trong đó 4.887 ca không triệu chứng, triệu chứng nhẹ. Số bệnh nhân xuất viện 208 ca trong ngày, cộng dồn 11.828 ca. 02 ca tử vong trong ngày, cộng dồn 246 ca.

Tính đến ngày 22/11, tỉnh đã tiêm được 1.871.662 liều (tiêm mũi 1: 1.113.105 liều, đạt 90,85% dân số tỉnh; tiêm mũi 2: 758.571 liều, đạt 61,91% dân số tỉnh). Phân loại cấp độ dịch cấp huyện: Có 11/12 huyện, thành phố thuộc cấp 2; huyện Châu Thành thuộc cấp 3.

V. Khương

Tin liên quan