Thứ năm 30/04/2026 21:52
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Đồng Tháp: Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh hướng tới nền kinh tế xanh

02/08/2024 00:12
Vừa qua, Hội thảo quy mô cấp vùng Đồng bằng sông Cửu Long, với chủ đề “Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh hướng tới nền kinh tế xanh và phát triển bền vững” được tổ chức với mục tiêu hỗ trợ cải thiện môi trường kinh doanh.
Đại diện VCCI chia sẻ về nâng cao môi trường kinh doanh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long
Đại diện VCCI chia sẻ về nâng cao môi trường kinh doanh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Hội thảo quan trọng này được phối hợp tổ chức bởi Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID). Tham dự sự kiện có đại diện lãnh đạo, doanh nghiệp các tỉnh, thành phố trực thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và các chuyên gia nhiều lĩnh vực của các tỉnh, thành phố có chỉ số PCI, PGI đứng đầu cả nước năm 2023.

Theo nhận định của Phó Chủ tịch VCCI – ông Hoàng Quang Phòng, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh đổi với thu hút sự đầu tư và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế là điều cần thiết và quan trọng; đặc biệt đó còn là một nền móng vững chắc cho sự kiến tạo môi trường phát triển thịnh vượng trong tương lai. Việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển doanh nghiệp, góp phần củng cố giá trị đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động, tháo gỡ vấn nạn lao động cho người dân trong xã hội, thúc đẩy sự tiến bộ, đổi mới của cộng đồng.

Đại diện địa phương đăng cai tổ chức hội thảo, ông Phạm Thiện Nghĩa – Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã gửi lời cảm ơn chân thành đến VCCI đã cùng hợp tác tổ chức hội thảo; song, ông cũng bày tỏ niềm hy vọng có thể kết nối cùng VCCI trong thời gian tiếp nối nhằm giúp cho các tỉnh trong địa phận khu vực Đồng bằng sông Cửu Long cũng như các tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp sẽ có những buổi thảo luận làm việc hiệu quả hơn.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp phát biểu tại hội thảo
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp phát biểu tại hội thảo.

Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp cũng cho biết thêm, Đồng Tháp nói riêng và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng đang hướng đến nền kinh tế xanh trong lĩnh vực nông nghiệp, hoàn thiện các tiêu chí của Chỉ số xanh (PGI). Thế nhưng các địa phương đều vướng mắc trước thử thách biến đổi khí hậu, không cân đối giữa môi trường và phát triển kinh tế; chính vì vậy, hội thảo lần này là cơ hội thảo luận về phương pháp đẩy mạnh cơ cấu nền kinh tế gắn với mô hình tăng trưởng, bền vững môi trường, hướng tới kinh tế xanh, giảm phát thải, hiện thực hóa cam kết giảm phát thải được Thủ tướng Chính phủ đưa ra tại Hội nghị COP26.

Với kết quả đạt được của các tỉnh về chỉ số PCI 2023, vùng Đồng bằng sông Cửu Long có 08 tỉnh, thành phố nằm trong top 30 về chất lượng tốt nhất; đồng thời các đơn vị tỉnh, thành phố cũng được đánh giá cao về thiết chế pháp lý, sự hỗ trợ tiên phong bộ máy chính quyền, tiếp cận đất đai, cải cách hành chính, gánh nặng chi phí ổn áp so với nhiều nơi khác. Tuy nhiên, Ban Pháp chế VCCI cũng gửi khuyến nghị đến các địa phương về đẩy mạnh các phương trình, dịch vụ hỗ trợ, nâng cao chất lượng nguồn lao động. Về kết quả PGI có 09 tỉnh, thành phố nằm trong top 30 khu vực dẫn đầu; các địa phương này cũng được đánh giá tích cực về giảm thải ô nhiễm môi trường, thiên tai, đảm bảo tuân thủ ô nhiễm môi trường.

Đại diện VCCI, chuyên gia cũng đưa ra lời đề nghị thực thi tốt hơn các tiêu chuẩn, quy chuẩn về môi trường, xây dựng thêm sáng kiến, giải pháp đối với các vấn đề thiên tai, khí hậu nhằm hạn chế rủi ro không đáng có, triển khai nhiều chương trình hỗ trợ doanh nghiệp xanh hóa hoạt động kinh doanh sản xuất...

Tại buổi hội thảo, các chuyên gia còn chia sẻ về giải pháp thu hút tận dụng dòng vốn FDI “xanh” trong phát triển kinh tế địa phương. Các tỉnh Đồng Tháp, Vĩnh Long, Long An, Hậu Giang đã cử đại diện chia sẻ kinh nghiệm trong cải thiện môi trường kinh doanh hướng đến mục tiêu kinh tế xanh và phát triển bền vững. Ngoài ra, các đại biểu còn có dịp lắng nghe những chia sẻ của các đại diện Quảng Ninh về kinh nghiệm trong thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến vai trò khoa học công nghệ, sáng tạo đổi mới, đại diện Hải Phòng giới thiệu Khu công nghiệp sinh thái Cầu Kiền – điểm du lịch trải nghiệm của Thành phố Hải Phòng, đại diện Đồng Tháp chia sẻ mô hình nuôi thủy sản kết hợp trồng rau thủy canh với quy trình khép kín…

Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ninh chia sẻ về vai trò khoa học công nghệ đối với nâng cao năng lực cạnh tranh tại địa phương
Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ninh chia sẻ về vai trò khoa học công nghệ đối với nâng cao năng lực cạnh tranh tại địa phương.

Phó Chủ tịch VCCI – ông Hoàng Quang Phòng ghi nhận ý kiến đóng góp của các chuyên gia, doanh nghiệp và lãnh đạo địa phương, buổi hội thảo phần nào cũng hình dung được rõ quang cảnh phát triển của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, từ đó đưa ra phương hướng trong giai đoạn sắp tới. Ông Hoàng Quang Phòng cũng hứa VCCI sẽ luôn sát cánh với các tỉnh, thành trong cải thiện môi trường đầu tư kinh đoanh, nâng cao chỉ số phát triển của doanh nghiệp, phát triển nguồn lực lao động, hướng đến phát triển Đồng bằng sông Cửu Long mạnh mẽ hơn, bền vững hơn trong tương lai.

Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng tổng kết hội thảo
Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng tổng kết hội thảo.

Thúy Quyên

Bài liên quan
Tin bài khác
Thị trường văn phòng: Doanh nghiệp mở rộng chiến lược thuê ra ngoài khu vực trung tâm

Thị trường văn phòng: Doanh nghiệp mở rộng chiến lược thuê ra ngoài khu vực trung tâm

Thị trường văn phòng đang thay đổi mạnh khi doanh nghiệp dịch chuyển ra ngoài trung tâm, tái cấu trúc chiến lược thuê nhằm tối ưu chi phí, nâng cao hiệu quả vận hành và thích ứng xu hướng làm việc mới.
Bất động sản Việt Nam: Chu kỳ mới dựa giá trị thực bền vững

Bất động sản Việt Nam: Chu kỳ mới dựa giá trị thực bền vững

Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn tái cấu trúc sâu, khi dòng tiền dịch chuyển mạnh sang tài sản giá trị thực, mở ra chu kỳ phát triển bền vững hơn.
Dịch chuyển khỏi “lõi trung tâm”, doanh nghiệp tái định hình chiến lược thuê văn phòng

Dịch chuyển khỏi “lõi trung tâm”, doanh nghiệp tái định hình chiến lược thuê văn phòng

Trong bối cảnh chi phí gia tăng và nhu cầu vận hành linh hoạt, thị trường cho thuê văn phòng Việt Nam đang chứng kiến làn sóng dịch chuyển rõ nét ra ngoài khu vực trung tâm. Không chỉ nhằm tối ưu chi phí, xu hướng này còn phản ánh cách doanh nghiệp tái cấu trúc không gian làm việc theo hướng nâng cao trải nghiệm nhân sự và thích ứng với mô hình vận hành mới.
TP.HCM và Hà Nội dẫn đầu nhóm đô thị tăng trưởng nhanh toàn cầu

TP.HCM và Hà Nội dẫn đầu nhóm đô thị tăng trưởng nhanh toàn cầu

Theo Growth Hubs Index của Savills, hai đô thị lớn nhất Việt Nam nằm trong nhóm dẫn đầu thế giới về tiềm năng tăng trưởng trong thập kỷ tới, phản ánh vai trò ngày càng rõ nét trong chuỗi giá trị khu vực.
TP. Hồ Chí Minh dừng quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc sau nhiều năm vướng mắc

TP. Hồ Chí Minh dừng quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc sau nhiều năm vướng mắc

Sau thời gian dài chậm triển khai, TP. Hồ Chí Minh quyết định dừng đồ án quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc, đồng thời rà soát định hướng phát triển mới nhằm bảo đảm tính khả thi và hiệu quả quản lý đô thị.
Bất động sản quý I/2026 bước vào chu kỳ sàng lọc và tái cấu trúc mạnh mẽ

Bất động sản quý I/2026 bước vào chu kỳ sàng lọc và tái cấu trúc mạnh mẽ

Thị trường bất động sản quý I/2026 ghi nhận phục hồi nhưng phân hóa rõ rệt dưới tác động vĩ mô. Quá trình sàng lọc diễn ra mạnh, mở ra chu kỳ tái cấu trúc toàn diện, hướng tới phát triển bền vững.
Đà Nẵng nghiên cứu đề xuất quỹ dất 3.000 ha tại Khu kinh tế mở Chu Lai mở rộng khu thương mại tự do

Đà Nẵng nghiên cứu đề xuất quỹ dất 3.000 ha tại Khu kinh tế mở Chu Lai mở rộng khu thương mại tự do

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đang yêu cầu các sở, ngành khẩn trương rà soát và đề xuất mở rộng khu thương mại tự do (FTZ), trong đó định hướng nghiên cứu quỹ đất khoảng 3.000 ha tại Khu kinh tế mở Chu Lai nhằm tạo thêm dư địa phát triển và thu hút các nhà đầu tư chiến lược.
Bất động sản công nghiệp miền Nam bước vào giai đoạn tăng trưởng chiến lược hơn sau một thập kỷ mở rộng

Bất động sản công nghiệp miền Nam bước vào giai đoạn tăng trưởng chiến lược hơn sau một thập kỷ mở rộng

Báo cáo nhìn lại 10 năm thị trường bất động sản Việt Nam của Cushman & Wakefield ghi nhận tăng trưởng mạnh ở phân khúc đất khu công nghiệp, kho và nhà xưởng xây sẵn cũng như giá thuê, khi thị trường chuyển dần sang trọng tâm là hiệu quả, hạ tầng và nguồn cung chất lượng cao hơn.
Chung cư dẫn dắt, đất nền “nhạy” với biến động, nhà riêng phân hóa theo áp lực giá

Chung cư dẫn dắt, đất nền “nhạy” với biến động, nhà riêng phân hóa theo áp lực giá

Dữ liệu của nền tảng công nghệ Batdongsan.com.vn phản ảnh một trạng thái quen thuộc nhưng rõ nét hơn: phân hóa theo từng loại hình. Chung cư dẫn dắt đà hồi phục, đất nền chưa điều chỉnh sâu về giá, trong khi nhà riêng diễn biến trái ngược giữa Hà Nội và TP.HCM.
Đầu tư công và nhà ở xã hội dẫn dắt thị trường bất động sản phục hồi mạnh

Đầu tư công và nhà ở xã hội dẫn dắt thị trường bất động sản phục hồi mạnh

Quý I/2026, thị trường bất động sản Việt Nam ghi nhận tín hiệu phục hồi rõ nét khi đầu tư công tăng tốc và nhà ở xã hội bứt phá, tạo nền tảng vững chắc cho chu kỳ tăng trưởng mới.
Thị trường nhà ở Q1/2026: Mặt bằng lãi suất neo cao kích hoạt giai đoạn “sàng lọc” chủ đầu tư

Thị trường nhà ở Q1/2026: Mặt bằng lãi suất neo cao kích hoạt giai đoạn “sàng lọc” chủ đầu tư

Mặt bằng lãi suất cho vay bất động sản tăng nhanh trong những tháng đầu năm, tạo áp lực đáng kể lên cả chủ đầu tư và người mua nhà. Đây là giai đoạn điều chỉnh cần thiết nhằm tái cấu trúc thị trường, sản phẩm theo hướng minh bạch và bền vững hơn.
Thị trường bất động sản Hà Nội quý I/2026 chuyển mình mạnh mẽ mở rộng không gian

Thị trường bất động sản Hà Nội quý I/2026 chuyển mình mạnh mẽ mở rộng không gian

Quý I/2026, thị trường bất động sản Hà Nội ghi nhận xu hướng tái cấu trúc rõ nét, mở rộng không gian đô thị và dịch chuyển nguồn cung, tạo nền tảng mới cho tăng trưởng bền vững.
Tái định hình đô thị: Hà Nội, TP.HCM tìm cực tăng trưởng bền vững mới

Tái định hình đô thị: Hà Nội, TP.HCM tìm cực tăng trưởng bền vững mới

Thị trường bất động sản bước sang chu kỳ mới, Hà Nội và TP.HCM chuyển hướng từ phát triển dự án sang kiến tạo cực tăng trưởng, lấy hạ tầng, quy hoạch và chất lượng sống làm nền tảng dài hạn.
Nhà ở TP.HCM: Giao dịch có sự phân hóa trong quý 1/2026

Nhà ở TP.HCM: Giao dịch có sự phân hóa trong quý 1/2026

Lãi suất cho vay tăng đang siết thanh khoản thị trường, trong khi người mua ngày càng thận trọng hơn và ưu tiên các sản phẩm có mức giá hợp lý.
Giải quyết bài toán nhà ở: Khi nơi ở cần được nhìn nhận như một phần của hạ tầng quốc gia

Giải quyết bài toán nhà ở: Khi nơi ở cần được nhìn nhận như một phần của hạ tầng quốc gia

Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh và giá nhà vượt xa thu nhập, các chuyên gia cho rằng đã đến lúc tái định vị nhà ở như một phần thiết yếu của hạ tầng quốc gia, ngang hàng với giao thông hay năng lượng nhằm mở rộng nguồn cung và thúc đẩy phát triển đô thị bền vững.