Đồng Nai: Tăng tốc tiêm mũi 3 cho lực lượng công nhân và lao động tự do

DNHN - Theo Trung tâm Chỉ huy Điều hành phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai, đến thời điểm hiện nay, dịch bệnh đã được kiểm soát, tuy nhiên nếu chủ quan lơ là và mất cảnh giác thì nguy cơ dịch bùng phát mạnh trở lại trong thời gian tới, do biến chủng Omicron đã xâm nhập và lưu hành trên địa bàn tỉnh.

Ảnh minh họa
Tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 tại TP. Biên Hòa/ Nguồn ảnh: CDC Đồng Nai

Hiện nay, nguồn nhân lực tham gia phòng, chống dịch từ tuyến xã, huyện, nhất là thiếu bác sĩ tham gia điều trị ở khu hồi sức tích cực tầng 2 và tầng 3 còn thiếu. Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch còn gặp nhiều khó khăn, chưa đạt được hiệu quả mong muốn, dẫn đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 sẽ gặp nhiều khó khăn.

Để phòng, chống dịch COVID-19, cần tập trung đẩy mạnh tiêm vaccine phòng COVID-19, rà soát tiêm vét cho đối tượng chưa được tiêm vaccine, nhất là người trên 50 tuổi, có bệnh nền và lứa tuổi học sinh, sinh viên đi học trở lại. Tăng tốc tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên, ưu tiên cho các đối tượng nguy cơ cao như người trên 50 tuổi, mắc bền nền, suy giảm miễn dịch… và lực lượng công nhân, lao động tự do.

Tính đến ngày 14/3, toàn tỉnh đã ghi nhận hơn 370.000 ca nhiễm, trong đó có 335.324 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh, đạt tỷ lệ 90,57%, gần 1,9 ngàn ca tử vong. Hiện còn 723 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị tại các cơ sở y tế và 32.329 trường hợp không triệu chứng, triệu chứng nhẹ điều trị tại nhà. Đến nay Đồng Nai đã triển khai 36 đợt tiêm vaccine phòng COVID-19, với tổng số hơn 6,5 triệu liều được Bộ Y tế phân bổ. Trong đó, tỷ lệ tiêm vaccine mũi 1 cho người từ 12 tuổi trở lên đạt 104,41%, mũi 2 đạt 100,74% và mũi 3 đạt gần 49,80%.

Tiếp tục đẩy mạnh truyền thông thực hiện hiệu quả công thức 5K - vaccine, thuốc điều trị - công nghệ - ý thức người dân; tăng cường kiểm tra, xử phạt vi phạm các quy định phòng chống dịch. Tiếp tục kiểm soát nguồn lây nhiễm, ổ dịch tại cộng đồng, hộ gia đình, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, đặc biệt các đơn vị có số người lao động lớn.

Duy trì, tăng cường hiệu quả hoạt động của Trạm Y tế lưu động, Tổ COVID-19 cộng đồng, Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 để quản lý tốt F0 tại nhà, khám chữa bệnh cho nhân dân tại tuyến cơ sở. Các sở, ngành, địa phương phối hợp thường xuyên tổ chức kiểm tra việc chấp hành nghiêm thông điệp 5K tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng, quán karaoke... để phòng, chống dịch bệnh.

Diệu Hồng

Bài liên quan