Đòn đánh vào trách nhiệm?

13:55 13/12/2022

Dư luận xã hội hai hôm nay sôi nổi về thông tin ông Nguyễn Viết Dũng, Chủ tịch tập đoàn Đất Quảng dùng gậy đánh bất tỉnh một nữ nhân viên sân golf. Có nhiều tranh luận đã nảy nổ, phần lớn yêu cầu xử lý nghiêm vụ việc. Tuy nhiên, ở góc độ trách nhiệm xã hội, hành động tấn công người của ông Dũng, khi ở cương vị một người có tiếng nói, hình ảnh trong xã hội, lại không thể chỉ quy kết về phương diện cá nhân.

Đòn đánh gậy golf của ông Nguyễn Việt Dũng đâu chỉ làm tổn thương một người. (Ảnh minh họa).
Đòn đánh gậy golf của ông Nguyễn Việt Dũng đâu chỉ làm tổn thương một người. (Ảnh minh họa).

Đối với chúng tôi, tất nhiên người nào vi phạm pháp luật sẽ có cơ quan pháp luật xử lý, xã hội không nên truy vấn sâu việc này. Điều cần nhìn thấy, lại chính là trách nhiệm của những cơ quan quản lý, của những người phát ngôn ngành du lịch nên ra sao.

Sự thật, suốt ba năm qua, Đà Nẵng là địa phương hết sức cố gắng phát triển du lịch golf, như tìm một giải pháp đổi mới du khách, chọn những người chịu chi trả, có điều kiện trải nghiệm du lịch chất lượng hơn. Địa phương đã không ngại tổ chức nhiều sự kiện, hoạt động, cổ súy du lịch golf phát triển, điển hình như giải golf diễn ra tháng 10/2022 vừa qua, tại chính sân golf Đà Nẵng.

Điều đó cho thấy, việc người chơi golf Nguyễn Viết Dũng ngang nhiên tấn công, làm bị thương một nhân viên sân golf, không thể xem là va chạm bình thường. Nếu không được làm nghiêm, sự việc có thể ảnh hưởng nguy hại đến kết quả vận động suốt 3 năm qua của du lịch Đà Nẵng.

Ai cũng biết, golf là môn thể thao được đánh giá đẳng cấp trong xã hội hiện nay, với những thành viên tham gia đều gắn liền những giá trị xã hội, tư cách cá nhân vượt người khác. Rất nhiều người chơi golf là người thành đạt, có uy tín lớn trong xã hội, luôn mặc định sự trang nghiêm danh dự trước cộng đồng.

Vậy nên, liệu sẽ có bao nhiêu người trong số họ sẵn sàng chọn một sân golf để đến, khi sân golf đó từng có sự cố bất thường, các nhân viên phục vụ bị ức hiếp, bị đánh đập mà không được phân xử công bằng? Nhất là, những người có uy tín và danh dự đó, liệu có chấp nhận người cùng chơi golf với mình là kẻ phàm phu, sẵn sàng tấn công người khác bất chấp đó là một phụ nữ?

Rõ ràng ở góc cạnh này, các nhà quản lý, nhất là ở ngành du lịch Đà Nẵng, phải nên có ý kiến để tỏ rõ thái độ trước hành vi xâm hại kẻ khác của một người “có chức có quyền”. Sự lặng im của những người quản lý phải chăng biểu hiện sự thờ ơ, lảng tránh trách nhiệm liên đới với hiện tượng bất công, bạo ác trong đời sống xã hội, nhất là ở ngay trong địa hạt, lĩnh vực mình phụ trách?

Dư luận đương nhiên biết kẻ làm sai sẽ bị xử lý, và mong điều đó sớm được thực thi. Nhưng dư luận còn cần thêm biểu hiện của những người đại diện chính quyền, đại diện ngành du lịch địa phương trước sự việc có thể ảnh hưởng đến uy tín chung, làm tổn hại đến kết quả vận động suốt mấy năm qua của du lịch Đà Nẵng.

Đòn đánh của ông Nguyễn Viết Dũng đâu chỉ làm tổn thương người khác, mà còn đe dọa tổn thương, đánh vào trách nhiệm của những người liên quan!

Nguyên Đức