Thứ bảy 06/06/2026 15:15
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Đối diện đại dịch lần thứ 4: Vẫn cần kiên định mục tiêu kép!

02/05/2021 19:32
Với công điện 583 ban hành hôm nay 02/5/2021, Bộ Y tế thay mặt Chính phủ đã chính thức công bố quyết định “tuyên chiến” lần thứ 4 với đại dịch COVID-19 của người dân Việt Nam.
Người lao động cần được hỗ trợ, là kiến nghị quan trọng nhất từ các doanh nghiệp trong đợt tuyên chiến đại dịch lần thứ tư này.
Người lao động cần được hỗ trợ, là kiến nghị quan trọng nhất từ các doanh nghiệp trong đợt tuyên chiến đại dịch lần thứ tư này.

Đây được coi là động thái cực kỳ cần thiết, kịp thời, của Chính phủ và các ban ngành quản lý, trước nguy cơ đại dịch tái bùng phát và lây lan dữ dội, uy hiếp trực tiếp đến an nguy sức khỏe người dân trong và ngoài nước. Cho đến giờ phút này, chuông báo động đã gióng lên khẩn cấp ở tất cả các nước có chung đường biên giới đất liền và hải phận với Việt Nam. Con số bệnh nhân lây nhiễm COVID-19 đang được nhân lên hàng ngày với 3 chữ số, ở những đất nước tưởng “thoát nạn” ở 3 lần dịch trước là Lào, Campuchia.

Tất cả đặt đất nước và toàn dân Việt Nam vào một lựa chọn quyết liệt mới, nhanh chóng nhập cuộc phòng chống, kiên quyết phòng thủ, loại trừ và xử lý ngay các dấu hiệu dịch bệnh lan tỏa vào nội địa. Một chút chậm trễ hay thờ ơ, sẽ đồng nghĩa với những cái giá phải trả quá đắt, mà mỗi người dân, đến giờ phút này, đều đã có thể cảm nhận qua những bản tin, hình ảnh lan truyền từ Ấn Độ, Thái Lan…

Nỗi lo lớn nhất của người dân, là với biên giới trải dài, liền kề những quốc gia đang báo động đỏ, liệu Việt Nam có an toàn? Đáp lại băn khoăn này, tư thế của Chính phủ và các cơ quan chức năng đã thể hiện cấp thời, trực diện tinh thần hành động cần có. Đường biên giới được xiết chặt, mọi lực lượng được huy động tối đa, mọi nguồn lực từ Chính phủ được đưa ra minh bạch. Truy từng nhà, kiểm tra từng đối tượng, là tinh thần làm việc mà bộ máy hành chính, chức năng của Trung ương và mỗi địa phương đang thể hiện. Và thông qua biểu hiện ấy, cả đất nước đang thực sự bước vào cuộc chiến mới, với đại dịch COVID-19, với những uy hiếp vô hình đến từ sức mạnh thiên nhiên, mà con người chỉ có thể chống lại bằng tinh thần đoàn kết.

Công điện mới từ Bộ Y tế,
Công điện mới từ Bộ Y tế, "tuyên chiến" lần thứ 4 với đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, phản ứng ngược với tinh thần chỉ đạo và hành động trách nhiệm ấy, rất nhiều nhóm và cộng đồng người dân Việt vẫn chưa thể hiện được tư thế và tâm lý vào cuộc rõ ràng của mình. Ngay kề những hiểm họa, những vi phạm từ các cá nhân nhập cảnh lậu vào nước, vượt biên trái phép để né lánh lực lượng chốt chặn, vẫn đang xảy ra. Ngay với kỳ nghỉ lễ 30/4 – 01/5, không ít địa phương vẫn thể hiện thái độ hòa hoãn, thả nổi với những biểu hiện vi phạm và ảnh hưởng đến an toàn sức khỏe toàn dân. Công tác phòng chống dịch bệnh tại các địa phương, đang gặp trở ngại lớn từ chính những đám đông tụ tập, vui chơi, không chịu hy sinh sở thích, ý nguyện cá nhân vì cộng đồng, và rất nhiều lý do tưởng chừng hợp lý khác.

Điều đáng khẳng định ở đây, là bất chấp mọi lý lẽ lý do, mọi người dân cần hiểu rõ và lập tức tham gia vào cuộc chiến lần thứ 4 này, ngay lập tức. Sẽ không có ai bị bỏ lại phía sau, nếu tất cả mọi người đều tiến lên phía trước. Đây là tinh thần và thái độ cần thiết, để Việt Nam an toàn đi qua dịch bệnh!

Không ít người cho rằng, hơn 1 năm trời đối diện dịch bệnh, sức đề kháng của nền kinh tế Việt đã bị bào mòn. Con số các doanh nghiệp rệu rã, bế tắc, bị kiệt quệ tài chính, bị lụn bại tinh thần, đang ngày ngày được điểm danh trong danh mục đơn vị ngừng hoạt động, là có thật và không hề ít ỏi. Nhất là các doanh nghiệp thuộc các ngành dịch vụ liên quan du lịch, thương mại, đến nay gần như không còn khả năng tự giải quyết vấn đề tồn tại nữa.

Bởi thế, yêu cầu chỉ đạo từ Chính phủ, về hoàn thành mục tiêu kép, vừa tổ chức sản xuất, kinh doanh hiệu quả, vừa phòng chống dịch an toàn, là thách đố cực kỳ cam go với cộng đồng doanh nghiệp vào lúc này. Với lần quay lại thứ 4 này, đại dịch toàn cầu sẽ uy hiếp trực tiếp đến những phân đoạn và năng lực cuối cùng của các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế. Nên, không thể đơn giản nói rằng, các doanh nghiệp lại một lần nữa tự tin vượt qua.

Bởi thế, đại diện các hiệp hội doanh nghiệp, đại diện nhiều hội nghề nghiệp, trong bối cảnh này, đều có những đề xuất, kiến nghị, mong mỏi sự hỗ trợ, can thiệp cần thiết, hợp lý từ các chính sách, chủ trương của Trung ương và các địa phương. Bên cạnh thái độ kiên quyết phòng ngừa, các doanh nghiệp hy vọng các cơ quan chức năng nhìn nhận chuẩn xác, đánh giá đúng các áp lực nguy cơ, để đưa ra những giải pháp ứng biến kịp thời, hỗ trợ các doanh nghiệp một cách đúng mực. Đơn cử với các đơn vị sản xuất, công tác điều hành, quản lý thị trường, mở cửa thông quan, giúp giảm các chi phí vận tải, xuất kho hàng hóa… là rất cần thiết. Công tác tổ chức thu mua, bảo quản, chế biến các nguyên vật liệu cần được các địa phương tạo điều kiện tốt cho các doanh nghiệp thực thi. Với các ngành dịch vụ, thương mại, du lịch, mô hình ứng dụng chuyển đổi số, công nghệ số hóa trở nên cần thiết, thì sẽ rất cần những chính sách ứng dụng, cho phép triển khai, tạo điều kiện về mở cổng trực tuyến, giải pháp trực tuyến… từ các cơ quan quản lý chuyên môn. Những yêu cầu báo cáo, thẩm định, kiểm tra cần được số hóa từ chính các cơ quan quản lý Nhà nước, để giảm phiền hà cho doanh nghiệp, tinh giản tiết kiệm chi phí cho họ. Đặc biệt, việc áp dụng Nghị định 52 hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn hiện nay, chính là một cánh cửa tích cực để các doanh nghiệp thêm tự tin, đi qua bối cảnh khó khăn mà bước tới.

Trong diễn biến chung ấy, công tác hỗ trợ chính người lao động cho các tổ chức doanh nghiệp cần được xem là quan trọng nhất, tạo động lực trực tiếp nhất cho các doanh nghiệp hội tụ được nội lực mà tồn tại. Theo các doanh nghiệp, kiến nghị lớn nhất của họ, vẫn là các chính sách, giải pháp giúp đỡ đời sống người lao động, trước cuộc chiến dịch bệnh lần thứ 4!

Nguyên Đức

Bài liên quan
Tin bài khác
TP Đồng Nai ưu tiên “luồng xanh” cho nhà ở xã hội, rút ngắn một nửa thời gian làm thủ tục

TP Đồng Nai ưu tiên “luồng xanh” cho nhà ở xã hội, rút ngắn một nửa thời gian làm thủ tục

Nhằm đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội, UBND TP Đồng Nai yêu cầu triển khai cơ chế “luồng xanh”, “làn ưu tiên” đối với các dự án nhà ở xã hội, đồng thời đặt mục tiêu cắt giảm tối thiểu 50% thời gian giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận nhà ở.
Giao thông công cộng và bài toán nhà ở đô thị: Làm sao để người dân tiếp cận

Giao thông công cộng và bài toán nhà ở đô thị: Làm sao để người dân tiếp cận

Phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng mở ra cơ hội lớn nhưng cũng đặt ra thách thức về nhà ở, khi giá bất động sản tăng nhanh khiến người dân khó tiếp cận hơn.
Hà Tĩnh: Thẩm định nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết dự án Kho LNG Bắc Trung Bộ (Kho LNG Vũng Áng)

Hà Tĩnh: Thẩm định nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết dự án Kho LNG Bắc Trung Bộ (Kho LNG Vũng Áng)

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh làm việc với Chi nhánh Tổng Công ty Khí Việt Nam - Công ty Cổ phần - Công ty Quản lý Dự án Khí nhằm xem xét, thẩm định nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết dự án Kho LNG Bắc Trung Bộ (Kho LNG Vũng Áng), tỷ lệ 1/500.
Cần một "thiết kế thể chế đặc biệt" cho phân khúc nhà ở cho thuê

Cần một "thiết kế thể chế đặc biệt" cho phân khúc nhà ở cho thuê

Trong bối cảnh giá nhà tại các đô thị lớn vượt quá khả năng chi trả của phần lớn người lao động, thị trường bất động sản đang có sự dịch chuyển mạnh mẽ. Đã đến lúc Việt Nam cần thay đổi tư duy, xem nhà ở cho thuê là một hạ tầng an sinh thiết yếu và xây dựng hành lang pháp lý vững chắc từ kinh nghiệm quốc tế, bởi nếu không có một "thiết kế thể chế đặc biệt", khu vực tư nhân rất khó tham gia vào phân khúc này.
Bất động sản Quảng Ninh mở ra dư địa phát triển dài hạn

Bất động sản Quảng Ninh mở ra dư địa phát triển dài hạn

Quảng Ninh có hệ thống hạ tầng và kết nối liên vùng nổi bật, thị trường bất động sản duy trì sức hút riêng so với các đô thị vệ tinh phía Bắc.
VARS IRE: Cải cách thể chế thúc đẩy thị trường nhà ở cho thuê phát triển bền vững

VARS IRE: Cải cách thể chế thúc đẩy thị trường nhà ở cho thuê phát triển bền vững

Thị trường nhà ở Việt Nam tăng trưởng mạnh nhưng thiếu phân khúc cho thuê chuyên nghiệp, đòi hỏi cải cách thể chế nhằm cân bằng cung cầu, bảo đảm an cư bền vững cho người dân.
TP. Hồ Chí Minh đề xuất điều chỉnh hệ số K: Giá đất "kim cương" có thể chạm mốc gần 1 tỷ đồng/m²

TP. Hồ Chí Minh đề xuất điều chỉnh hệ số K: Giá đất "kim cương" có thể chạm mốc gần 1 tỷ đồng/m²

Dự thảo hệ số điều chỉnh giá đất (K) đang được Sở Nông nghiệp và Môi trường TP. Hồ Chí Minh lấy ý kiến cho thấy mặt bằng giá đất tại nhiều khu vực có thể tăng mạnh từ ngày 1/7. Đáng chú ý, các tuyến phố trung tâm như Đồng Khởi, Nguyễn Huệ, Lê Lợi được đề xuất mức giá đất sau điều chỉnh lên tới gần 955 triệu đồng/m², tiệm cận ngưỡng 1 tỷ đồng/m².
Nhà ở cho thuê được nâng thành trụ cột chiến lược đến năm 2030

Nhà ở cho thuê được nâng thành trụ cột chiến lược đến năm 2030

Bộ Xây dựng đang xây dựng hàng loạt cơ chế ưu đãi về đất đai, tín dụng và chính sách nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê, đồng thời đề xuất giao chỉ tiêu cụ thể cho các địa phương. Đây được xác định là một trong những trụ cột chiến lược của chính sách nhà ở quốc gia giai đoạn đến năm 2030.
Gia Lai ban hành quy định mới về tách đất công thành dự án độc lập, tạo thuận lợi thu hút đầu tư

Gia Lai ban hành quy định mới về tách đất công thành dự án độc lập, tạo thuận lợi thu hút đầu tư

UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành quy định mới về điều kiện, tiêu chí, quy mô và tỷ lệ để tách phần diện tích đất do cơ quan, tổ chức của Nhà nước quản lý thành dự án độc lập, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác nguồn lực đất đai và tạo thuận lợi cho hoạt động thu hút đầu tư trên địa bàn.
Tây Ninh: Quyết liệt tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội

Tây Ninh: Quyết liệt tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội

Tây Ninh đang tập trung tháo gỡ các khó khăn về vật liệu xây dựng, giải phóng mặt bằng và thủ tục đầu tư nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án nhà ở xã hội, hướng tới hoàn thành mục tiêu 13.500 căn theo kế hoạch năm 2026 của Chính phủ.
Thị trường căn hộ TP.Hồ Chí Minh tái cân bằng, xu hướng dịch chuyển mạnh ra vùng ven

Thị trường căn hộ TP.Hồ Chí Minh tái cân bằng, xu hướng dịch chuyển mạnh ra vùng ven

Giá căn hộ trung tâm TP.HCM leo thang khiến sức mua suy giảm, trong khi khu vực vệ tinh nổi lên với nguồn cung dồi dào, giá hợp lý, trở thành động lực chính duy trì thanh khoản thị trường.
Lào Cai tăng tốc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, hoàn thiện hơn 260.000 thửa đất

Lào Cai tăng tốc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, hoàn thiện hơn 260.000 thửa đất

Thực hiện kế hoạch cao điểm 120 ngày về đo đạc, lập hồ sơ địa chính và xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, tỉnh Lào Cai đã hoàn thiện thông tin đối với hơn 260.000 thửa đất, đồng thời đẩy mạnh làm giàu, làm sạch dữ liệu nhằm hình thành hệ thống dữ liệu đất đai đồng bộ, chính xác và phục vụ hiệu quả công tác quản lý nhà nước.
Thị trường nhà ở chuyển hướng: Thuê dài hạn dần thay thế tư duy sở hữu truyền thống

Thị trường nhà ở chuyển hướng: Thuê dài hạn dần thay thế tư duy sở hữu truyền thống

Xu hướng phát triển nhà ở cho thuê đang định hình lại thị trường bất động sản, mở ra cơ hội an cư bền vững, phù hợp thu nhập và giảm áp lực sở hữu nhà cho hàng triệu người dân đô thị.
Khu Đông TP.HCM dẫn dắt làn sóng bất động sản tích hợp theo hạ tầng chiến lược mới

Khu Đông TP.HCM dẫn dắt làn sóng bất động sản tích hợp theo hạ tầng chiến lược mới

Khu Đông TP.HCM nổi lên là tâm điểm bất động sản khi hạ tầng chiến lược, metro và đô thị tích hợp cùng hội tụ, định hình chuẩn tích sản mới cho nhà đầu tư.
TP.Hồ Chí Minh: Nhận diện, khơi thông điểm nghẽn

TP.Hồ Chí Minh: Nhận diện, khơi thông điểm nghẽn

TP. Hồ Chí Minh đang đứng trước một bước ngoặt lịch sử trong tiến trình phát triển đô thị, khi bắt đầu triển khai lập Quy hoạch tổng thể Thành phố Hồ Chí Minh với tầm nhìn 100 năm. Đây không chỉ là một nhiệm vụ quy hoạch thông thường, mà là công việc có ý nghĩa chiến lược đặc biệt, nhằm định hình không gian phát triển mới cho một siêu đô thị sau hợp nhất, có quy mô hàng đầu khu vực Đông Nam Á.