Thứ ba 17/03/2026 07:38
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

Doanh nghiệp Việt đang bỏ quên “mỏ vàng” giá trị nhất của mình?

Trong kỷ nguyên kinh tế số, giá trị doanh nghiệp không còn chủ yếu nằm ở nhà xưởng hay máy móc. Ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy phần lớn giá trị doanh nghiệp đến từ các tài sản vô hình như tri thức, dữ liệu, thương hiệu và sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa nhận diện đầy đủ những nguồn lực này.

Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập mới đây có cuộc trao đổi với TS. Nguyễn Trung Kiên – Viện trưởng Viện Chiến lược Công nghệ và Đổi mới sáng tạo, để hiểu rõ hơn về những yếu tố đang âm thầm quyết định sức mạnh cạnh tranh của doanh nghiệp trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Ông là tác giả cuốn sách “Giá trị của những điều không nhìn thấy” - bản đồ chiến lược của giới tinh hoa, ông đã bật mí những tài sản vô hình trong kỷ nguyên kinh tế tri thức.

Cuốn sách “Giá trị của những điều không nhìn thấy” của TS. Nguyễn Trung Kiên, Viện trưởng Viện Chiến lược Công nghệ và Đổi mới sáng tạo
Cuốn sách “Giá trị của những điều không nhìn thấy” của TS. Nguyễn Trung Kiên, Viện trưởng Viện Chiến lược Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

PV: Thưa ông, nhiều nghiên cứu cho thấy 80–90% giá trị của các tập đoàn lớn trên thế giới đến từ tài sản vô hình. Vì sao sự chuyển dịch này lại diễn ra mạnh mẽ như vậy?

TS. Nguyễn Trung Kiên: Trong nền kinh tế công nghiệp trước đây, tài sản hữu hình như nhà máy, dây chuyền sản xuất hay bất động sản chính là nền tảng tạo ra giá trị. Nhưng khi bước sang nền kinh tế tri thức, cấu trúc giá trị đã thay đổi.

Sự đảo ngược của chuỗi giá trị toàn cầu bắt đầu từ năm 1975 với mức 17% định giá từ tài sản vô hình và đến năm 2025 đã tăng tới khoảng 92% (Theo Ocean Tomo, các báo cáo trong những năm gần đây đã đánh giá các công ty trong S&P500). Ngày nay, một thuật toán có thể tạo ra giá trị lớn hơn cả một nhà máy. Một thương hiệu mạnh có thể giúp doanh nghiệp bán sản phẩm với mức giá cao hơn nhiều lần chi phí sản xuất. Và dữ liệu khách hàng – thứ không thể nhìn thấy, lại trở thành “mỏ vàng” trong kỷ nguyên số.

Chính vì vậy, trên thị trường vốn toàn cầu, các nhà đầu tư ngày càng đánh giá cao những yếu tố như tri thức, công nghệ, dữ liệu, hệ sinh thái người dùng và niềm tin thương hiệu.

PV: Theo ông, doanh nghiệp Việt Nam hiện đang đứng ở đâu trong câu chuyện tài sản vô hình?

TS. Nguyễn Trung Kiên: Thực ra nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã sở hữu tài sản vô hình rất giá trị, nhưng chưa nhận diện đầy đủ.

Một doanh nghiệp có thể có thương hiệu mạnh trong ngành. Một công ty công nghệ có thể sở hữu thuật toán hoặc nền tảng dữ liệu rất chi tiết và giá trị. Một tổ chức có thể tích lũy hệ thống khách hàng trung thành trong nhiều năm.

Tuy nhiên, phần lớn các giá trị đó chưa được quản trị như một tài sản chiến lược. Chúng ta chưa có thói quen bảo hộ và định giá thương hiệu, dữ liệu hay tri thức tổ chức một cách bài bản. Điều này khiến doanh nghiệp chưa khai thác hết tiềm năng thực sự của mình.

PV: Trong cuốn sách của ông có đề cập khá sâu đến các phương pháp định giá tài sản vô hình. Vì sao việc định giá lại quan trọng?

TS. Nguyễn Trung Kiên: Trong kinh doanh, nếu bạn không biết tài sản của mình đáng giá bao nhiêu thì rất khó đưa ra các quyết định chiến lược đúng đắn.

Ví dụ, khi doanh nghiệp gọi vốn đầu tư, tham gia M&A hay niêm yết trên thị trường quốc tế, nhà đầu tư sẽ không chỉ nhìn vào tài sản hữu hình mà còn đánh giá các tài sản vô hình.

Trên thế giới hiện đã có nhiều phương pháp định giá tài sản vô hình khá chuẩn mực như Relief-from-Royalty, Excess Earnings, Real Options hay các mô hình định giá công nghệ. Những công cụ này giúp chuyển hóa những yếu tố tưởng như trừu tượng thành giá trị tài chính cụ thể.

Điều quan trọng là doanh nghiệp cần hiểu rằng tài sản vô hình hoàn toàn có thể được lượng hóa và quản trị một cách khoa học.

Ông Panadda Diskul - Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Thái Lan trao giải thưởng cống hiến cho Doanh nhân Nguyễn Trung Kiên.
Ông Panadda Diskul - Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Thái Lan trao giải thưởng cống hiến cho Doanh nhân Nguyễn Trung Kiên.

PV: Một số doanh nghiệp lo ngại rằng tài sản vô hình rất khó kiểm soát và tiềm ẩn rủi ro cho doanh nghiệp. Ông nhìn nhận vấn đề này ra sao?

TS. Nguyễn Trung Kiên: Lo ngại lớn nhất không phải là quản trị tài sản vô hình ra sao, mà là việc chúng ta không quản trị chúng. Nếu doanh nghiệp không đăng ký quyền sở hữu trí tuệ, họ có thể mất quyền khai thác tài sản trí tuệ của mình. Nếu không bảo vệ dữ liệu, họ có thể đối mặt với sự mất mát về tài nguyên rất lớn. Nếu không đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu thì họ có thể bị sao chép hoặc xâm phạm quyền lợi về dài hạn.

Vì vậy, quản trị tài sản vô hình cần được nhìn nhận như một phần của chiến lược quản trị rủi ro doanh nghiệp trong suốt quá trình hoạt động của mình.

TS. Nguyễn Trung Kiên, Phó Chủ tịch CLB CEO 1983, đúc kết tri thức sau 20 năm kinh doanh qua cuốn sách của ông: “Giá trị của những điều không nhìn thấy”.
TS. Nguyễn Trung Kiên, Phó Chủ tịch CLB CEO 1983, đúc kết tri thức sau 20 năm kinh doanh qua cuốn sách của ông: “Giá trị của những điều không nhìn thấy”.

PV: Nếu một doanh nhân, một CEO Việt Nam muốn bắt đầu xây dựng chiến lược tài sản vô hình cho doanh nghiệp, họ nên bắt đầu từ đâu, thưa ông?

TS. Nguyễn Trung Kiên: Bước đầu tiên là nhận diện những tài sản vô hình mà doanh nghiệp đang sở hữu. Điều này thường được thực hiện thông qua quá trình kiểm kê tài sản trí tuệ (IP Audit). Doanh nghiệp cần trả lời các câu hỏi như:

Chúng ta có những phát minh, sáng chế, giải pháp hữu ích, quyền tác giả nào?

Chúng ta đang sở hữu những dữ liệu, công nghệ gì?

Thương hiệu, nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp của chúng ta có giá trị ra sao?

Những tri thức nào tạo nên lợi thế cạnh tranh của tổ chức?

Khi đã có bản đồ tài sản vô hình, doanh nghiệp mới có thể xây dựng chiến lược phát triển và khai thác cách hiệu quả hơn.

PV: Điều gì thôi thúc ông viết cuốn sách “Giá trị của những điều không nhìn thấy”?

TS. Nguyễn Trung Kiên: Trong gần hai thập kỷ làm việc trong lĩnh vực chiến lược, đầu tư và tái cấu trúc doanh nghiệp, tôi nhận ra rằng rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam có tiềm năng lớn nhưng chưa biết khai thác giá trị thực của mình.

Tôi viết cuốn sách này nhằm cung cấp một khung tư duy chiến lược, giúp các CEO nhận diện cấu trúc giá trị ẩn phía sau bảng cân đối kế toán. Hy vọng cuốn sách còn đồng hành cùng cộng đồng doanh nhân toàn cầu, hội nhập trong kỷ nguyên kinh tế tri thức với thông điệp: những yếu tố tưởng như vô hình lại có thể là nền tảng tạo nên giá trị bền vững nhất của doanh nghiệp trong tương lai.

Trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng khốc liệt, câu chuyện tài sản vô hình không còn là khái niệm học thuật mà đã trở thành vấn đề chiến lược của doanh nghiệp, thậm chí với các Tập đoàn lớn dường như đang có một cuộc “chiến tranh vô hình” đang diễn ra để nắm lấy quyền lực của những tài sản vô hình.

Trân trọng cảm ơn ông!

Giới chuyên gia nói gì về cuốn sách “Giá trị của những điều không nhìn thấy”?

TS. Chử Đức Hoàng, Chánh Văn phòng Quỹ Đổi mới Công nghệ Quốc gia (NATIF), Bộ Khoa học & Công nghệ: “Cuốn sách đã phá vỡ tư duy kế toán truyền thống để kiến tạo tư duy quản trị tài sản hiện đại. Tác giả cung cấp một ‘bản đồ tài sản vô hình’ và các phương pháp định giá cụ thể, giúp doanh nghiệp chuyển hóa tri thức, công nghệ và dữ liệu thành giá trị kinh tế thực sự.”

ThS. Nguyễn Thanh Tuấn, Founder & CEO Sao Kim Branding: “Trong kỷ nguyên kinh tế tri thức, phần lớn giá trị doanh nghiệp nằm ở những ‘kho báu ẩn’ như thương hiệu, dữ liệu và công nghệ lõi. Cuốn sách của TS. Nguyễn Trung Kiên giúp lượng hóa những giá trị tưởng như cảm tính này thành các con số cụ thể, giúp CEO hiểu rõ sức mạnh thực sự của doanh nghiệp mình.”

TS. Lê Thị Dung, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Đông Đô, Giám đốc Công ty Luật SIGLAW: “Cuốn sách không chỉ tiếp cận tài sản vô hình từ góc độ kinh tế, mà còn gắn với thực tiễn quản trị và pháp lý. Đây là tài liệu tham khảo hữu ích cho doanh nhân trong việc nhận diện, bảo vệ và khai thác các tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp hiện đại.”

Cuốn sách “Giá trị của những điều không nhìn thấy” của TS. Nguyễn Trung Kiên vì thế còn được nhiều chuyên gia đánh giá là một “bản đồ tư duy chiến lược” giúp doanh nhân nhận diện và khai thác những nguồn lực vô hình đang âm thầm quyết định tương lai của doanh nghiệp trong kỷ nguyên đầy biến động.

Tin bài khác
Chuyên gia Nguyễn Bá Hùng: Thị trường tài chính cần hệ sinh thái liên thông, minh bạch

Chuyên gia Nguyễn Bá Hùng: Thị trường tài chính cần hệ sinh thái liên thông, minh bạch

Chuyên gia kinh tế trưởng ADB Nguyễn Bá Hùng nhấn mạnh thị trường tài chính Việt Nam chỉ phát triển hiệu quả khi các cấu phần được liên thông, minh bạch thông tin và cân bằng giữa lợi suất với rủi ro.
Đừng phó mặc túi tiền cho AI: Cảnh báo rủi ro từ trợ lý tài chính ảo!

Đừng phó mặc túi tiền cho AI: Cảnh báo rủi ro từ trợ lý tài chính ảo!

Sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo đang mở ra xu hướng ứng dụng trợ lý tài chính AI trong quản lý tài sản. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích về phân tích dữ liệu và kỷ luật đầu tư, công nghệ này cũng đặt ra nhiều rủi ro cần kiểm soát.
Siết chặt từng khâu để bảo đảm an ninh, an toàn ngày bầu cử

Siết chặt từng khâu để bảo đảm an ninh, an toàn ngày bầu cử

Chỉ còn một ngày trước thời điểm cử tri cả nước đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, công tác chuẩn bị đang bước vào giai đoạn nước rút. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh cho biết các lực lượng đang tiếp tục rà soát từng khâu nhằm bảo đảm ngày bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật và an toàn tuyệt đối.
TS. Đào Minh Tú: Cần huy động 40 triệu tỷ đồng vốn cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

TS. Đào Minh Tú: Cần huy động 40 triệu tỷ đồng vốn cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

TS. Đào Minh Tú cho rằng phải khơi thông ngân hàng, thị trường vốn và nguồn lực xã hội để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số. Việt Nam cần khoảng 38–40 triệu tỷ đồng vốn đầu tư giai đoạn tới.
Thương mại điện tử xuyên biên giới – động lực mới cho xuất khẩu khu vực tư nhân

Thương mại điện tử xuyên biên giới – động lực mới cho xuất khẩu khu vực tư nhân

Theo ông David Barrett, Tổng giám đốc EBC Financial Group (UK) Ltd., thương mại điện tử xuyên biên giới đang mở ra cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), quốc tế hóa hoạt động kinh doanh với tốc độ và quy mô chưa từng có.
Kỳ vọng về một nhiệm kỳ giám sát thực chất từ luật mới

Kỳ vọng về một nhiệm kỳ giám sát thực chất từ luật mới

Chỉ còn ít ngày nữa, cả nước sẽ bước vào cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031. Đây không chỉ là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước mà còn là thời điểm cử tri gửi gắm kỳ vọng về một nhiệm kỳ lập pháp và giám sát hiệu quả hơn.
Ông Nhữ Văn Thanh: Thanh toán số giúp doanh nghiệp SME tiếp cận vốn linh hoạt

Ông Nhữ Văn Thanh: Thanh toán số giúp doanh nghiệp SME tiếp cận vốn linh hoạt

Ông Nhữ Văn Thanh cho biết việc các ngân hàng đang tăng tốc ứng dụng AI và triển khai QR Global, giúp doanh nghiệp SME tiếp cận vốn linh hoạt, tối ưu dòng tiền và mở rộng thanh toán xuyên biên giới trong giai đoạn mới.
Chuyên gia Lê Hoài Ân: Cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa muốn bứt phá phải số hóa thanh toán

Chuyên gia Lê Hoài Ân: Cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa muốn bứt phá phải số hóa thanh toán

Theo chuyên gia Lê Hoài Ân, trong kỷ nguyên số, thanh toán không chỉ là khâu cuối bán hàng mà trở thành nền tảng quản trị, giúp SME tối ưu dòng tiền, tiếp cận vốn và tăng trưởng bền vững.
PGS. TS Đàm Hoàng Phúc: “Khoảng cách về độ bền xe điện so với xe xăng sẽ ngày càng mở rộng hơn”

PGS. TS Đàm Hoàng Phúc: “Khoảng cách về độ bền xe điện so với xe xăng sẽ ngày càng mở rộng hơn”

PGS.TS Đàm Hoàng Phúc - Giám đốc Chương trình đào tạo kỹ thuật ô tô tại Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, xét trên vòng đời sử dụng, xe điện không chỉ bền hơn xe xăng mà khoảng cách về độ bền sẽ còn tiếp tục nới rộng trong những năm tới.
FDI công nghệ cao tăng tốc, cơ hội “nhảy vọt” chuỗi giá trị của Việt Nam

FDI công nghệ cao tăng tốc, cơ hội “nhảy vọt” chuỗi giá trị của Việt Nam

Làn sóng FDI công nghệ cao đang gia tăng mạnh mẽ, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế theo chiều sâu của Việt Nam. Theo PGS.TS Nguyễn Thường Lạng – chuyên gia kinh tế, đây là thời điểm then chốt để Việt Nam nâng cấp vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu, từ nền sản xuất gia công sang trung tâm nghiên cứu, phát triển và sáng tạo.
Bước tiến chiến lược cho kinh tế số và du lịch khi tích hợp VNeID với mạng xã hội

Bước tiến chiến lược cho kinh tế số và du lịch khi tích hợp VNeID với mạng xã hội

Theo ông Võ Anh Tài - Phó TGĐ Saigontourist Group, tích hợp mạng xã hội với VNeID sẽ nâng độ tin cậy môi trường số, thúc đẩy du lịch thông minh và kinh tế số Việt Nam.
Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi: Chứng khoán phải trở thành kênh vốn trung - dài hạn chủ lực

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi: Chứng khoán phải trở thành kênh vốn trung - dài hạn chủ lực

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho rằng nâng hạng thị trường mở ra cơ hội đón dòng vốn quốc tế lớn, song trọng tâm giai đoạn tới là hoàn thiện pháp lý, nâng chất lượng hàng hóa và củng cố niềm tin dài hạn cho thị trường chứng khoán Việt Nam.
Bài toán tăng trưởng 2026 không chỉ là tốc độ mà là nền tảng cải cách

Bài toán tăng trưởng 2026 không chỉ là tốc độ mà là nền tảng cải cách

Năm 2026 đặt mục tiêu tăng trưởng từ 10% trở lên, song thách thức lớn nhất với kinh tế Việt Nam không nằm ở con số, mà ở chất lượng thể chế, cải cách thủ tục và ổn định vĩ mô để tạo nền tảng tăng trưởng bền vững.
TS Nguyễn Sĩ Dũng: Khi hạnh phúc trở thành chỉ số, đó là thước đo cao nhất của mọi chính sách

TS Nguyễn Sĩ Dũng: Khi hạnh phúc trở thành chỉ số, đó là thước đo cao nhất của mọi chính sách

Theo TS Nguyễn Sĩ Dũng - nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, hạnh phúc của nhân dân cần trở thành chỉ số đo lường thực chất trong quản trị quốc gia, được tích hợp vào chu trình chính sách, cải cách bộ máy và chuyển đổi số.
Chuyên gia Lâm Minh Chánh: Doanh nghiệp nhỏ cần phải biết xoay vốn linh hoạt

Chuyên gia Lâm Minh Chánh: Doanh nghiệp nhỏ cần phải biết xoay vốn linh hoạt

Theo chuyên gia Lâm Minh Chánh, áp lực dòng tiền cuối năm khiến nhiều doanh nghiệp nhỏ thiếu vốn, cần chủ động tìm giải pháp ngân hàng phù hợp để duy trì hoạt động.