Thứ tư 19/08/2026 23:14
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

Doanh nghiệp Việt đang bỏ quên “mỏ vàng” giá trị nhất của mình?

Trong kỷ nguyên kinh tế số, giá trị doanh nghiệp không còn chủ yếu nằm ở nhà xưởng hay máy móc. Ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy phần lớn giá trị doanh nghiệp đến từ các tài sản vô hình như tri thức, dữ liệu, thương hiệu và sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa nhận diện đầy đủ những nguồn lực này.

Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập mới đây có cuộc trao đổi với TS. Nguyễn Trung Kiên – Viện trưởng Viện Chiến lược Công nghệ và Đổi mới sáng tạo, để hiểu rõ hơn về những yếu tố đang âm thầm quyết định sức mạnh cạnh tranh của doanh nghiệp trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Ông là tác giả cuốn sách “Giá trị của những điều không nhìn thấy” - bản đồ chiến lược của giới tinh hoa, ông đã bật mí những tài sản vô hình trong kỷ nguyên kinh tế tri thức.

Cuốn sách “Giá trị của những điều không nhìn thấy” của TS. Nguyễn Trung Kiên, Viện trưởng Viện Chiến lược Công nghệ và Đổi mới sáng tạo
Cuốn sách “Giá trị của những điều không nhìn thấy” của TS. Nguyễn Trung Kiên, Viện trưởng Viện Chiến lược Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

PV: Thưa ông, nhiều nghiên cứu cho thấy 80–90% giá trị của các tập đoàn lớn trên thế giới đến từ tài sản vô hình. Vì sao sự chuyển dịch này lại diễn ra mạnh mẽ như vậy?

TS. Nguyễn Trung Kiên: Trong nền kinh tế công nghiệp trước đây, tài sản hữu hình như nhà máy, dây chuyền sản xuất hay bất động sản chính là nền tảng tạo ra giá trị. Nhưng khi bước sang nền kinh tế tri thức, cấu trúc giá trị đã thay đổi.

Sự đảo ngược của chuỗi giá trị toàn cầu bắt đầu từ năm 1975 với mức 17% định giá từ tài sản vô hình và đến năm 2025 đã tăng tới khoảng 92% (Theo Ocean Tomo, các báo cáo trong những năm gần đây đã đánh giá các công ty trong S&P500). Ngày nay, một thuật toán có thể tạo ra giá trị lớn hơn cả một nhà máy. Một thương hiệu mạnh có thể giúp doanh nghiệp bán sản phẩm với mức giá cao hơn nhiều lần chi phí sản xuất. Và dữ liệu khách hàng – thứ không thể nhìn thấy, lại trở thành “mỏ vàng” trong kỷ nguyên số.

Chính vì vậy, trên thị trường vốn toàn cầu, các nhà đầu tư ngày càng đánh giá cao những yếu tố như tri thức, công nghệ, dữ liệu, hệ sinh thái người dùng và niềm tin thương hiệu.

PV: Theo ông, doanh nghiệp Việt Nam hiện đang đứng ở đâu trong câu chuyện tài sản vô hình?

TS. Nguyễn Trung Kiên: Thực ra nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã sở hữu tài sản vô hình rất giá trị, nhưng chưa nhận diện đầy đủ.

Một doanh nghiệp có thể có thương hiệu mạnh trong ngành. Một công ty công nghệ có thể sở hữu thuật toán hoặc nền tảng dữ liệu rất chi tiết và giá trị. Một tổ chức có thể tích lũy hệ thống khách hàng trung thành trong nhiều năm.

Tuy nhiên, phần lớn các giá trị đó chưa được quản trị như một tài sản chiến lược. Chúng ta chưa có thói quen bảo hộ và định giá thương hiệu, dữ liệu hay tri thức tổ chức một cách bài bản. Điều này khiến doanh nghiệp chưa khai thác hết tiềm năng thực sự của mình.

PV: Trong cuốn sách của ông có đề cập khá sâu đến các phương pháp định giá tài sản vô hình. Vì sao việc định giá lại quan trọng?

TS. Nguyễn Trung Kiên: Trong kinh doanh, nếu bạn không biết tài sản của mình đáng giá bao nhiêu thì rất khó đưa ra các quyết định chiến lược đúng đắn.

Ví dụ, khi doanh nghiệp gọi vốn đầu tư, tham gia M&A hay niêm yết trên thị trường quốc tế, nhà đầu tư sẽ không chỉ nhìn vào tài sản hữu hình mà còn đánh giá các tài sản vô hình.

Trên thế giới hiện đã có nhiều phương pháp định giá tài sản vô hình khá chuẩn mực như Relief-from-Royalty, Excess Earnings, Real Options hay các mô hình định giá công nghệ. Những công cụ này giúp chuyển hóa những yếu tố tưởng như trừu tượng thành giá trị tài chính cụ thể.

Điều quan trọng là doanh nghiệp cần hiểu rằng tài sản vô hình hoàn toàn có thể được lượng hóa và quản trị một cách khoa học.

Ông Panadda Diskul - Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Thái Lan trao giải thưởng cống hiến cho Doanh nhân Nguyễn Trung Kiên.
Ông Panadda Diskul - Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Thái Lan trao giải thưởng cống hiến cho Doanh nhân Nguyễn Trung Kiên.

PV: Một số doanh nghiệp lo ngại rằng tài sản vô hình rất khó kiểm soát và tiềm ẩn rủi ro cho doanh nghiệp. Ông nhìn nhận vấn đề này ra sao?

TS. Nguyễn Trung Kiên: Lo ngại lớn nhất không phải là quản trị tài sản vô hình ra sao, mà là việc chúng ta không quản trị chúng. Nếu doanh nghiệp không đăng ký quyền sở hữu trí tuệ, họ có thể mất quyền khai thác tài sản trí tuệ của mình. Nếu không bảo vệ dữ liệu, họ có thể đối mặt với sự mất mát về tài nguyên rất lớn. Nếu không đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu thì họ có thể bị sao chép hoặc xâm phạm quyền lợi về dài hạn.

Vì vậy, quản trị tài sản vô hình cần được nhìn nhận như một phần của chiến lược quản trị rủi ro doanh nghiệp trong suốt quá trình hoạt động của mình.

TS. Nguyễn Trung Kiên, Phó Chủ tịch CLB CEO 1983, đúc kết tri thức sau 20 năm kinh doanh qua cuốn sách của ông: “Giá trị của những điều không nhìn thấy”.
TS. Nguyễn Trung Kiên, Phó Chủ tịch CLB CEO 1983, đúc kết tri thức sau 20 năm kinh doanh qua cuốn sách của ông: “Giá trị của những điều không nhìn thấy”.

PV: Nếu một doanh nhân, một CEO Việt Nam muốn bắt đầu xây dựng chiến lược tài sản vô hình cho doanh nghiệp, họ nên bắt đầu từ đâu, thưa ông?

TS. Nguyễn Trung Kiên: Bước đầu tiên là nhận diện những tài sản vô hình mà doanh nghiệp đang sở hữu. Điều này thường được thực hiện thông qua quá trình kiểm kê tài sản trí tuệ (IP Audit). Doanh nghiệp cần trả lời các câu hỏi như:

Chúng ta có những phát minh, sáng chế, giải pháp hữu ích, quyền tác giả nào?

Chúng ta đang sở hữu những dữ liệu, công nghệ gì?

Thương hiệu, nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp của chúng ta có giá trị ra sao?

Những tri thức nào tạo nên lợi thế cạnh tranh của tổ chức?

Khi đã có bản đồ tài sản vô hình, doanh nghiệp mới có thể xây dựng chiến lược phát triển và khai thác cách hiệu quả hơn.

PV: Điều gì thôi thúc ông viết cuốn sách “Giá trị của những điều không nhìn thấy”?

TS. Nguyễn Trung Kiên: Trong gần hai thập kỷ làm việc trong lĩnh vực chiến lược, đầu tư và tái cấu trúc doanh nghiệp, tôi nhận ra rằng rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam có tiềm năng lớn nhưng chưa biết khai thác giá trị thực của mình.

Tôi viết cuốn sách này nhằm cung cấp một khung tư duy chiến lược, giúp các CEO nhận diện cấu trúc giá trị ẩn phía sau bảng cân đối kế toán. Hy vọng cuốn sách còn đồng hành cùng cộng đồng doanh nhân toàn cầu, hội nhập trong kỷ nguyên kinh tế tri thức với thông điệp: những yếu tố tưởng như vô hình lại có thể là nền tảng tạo nên giá trị bền vững nhất của doanh nghiệp trong tương lai.

Trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng khốc liệt, câu chuyện tài sản vô hình không còn là khái niệm học thuật mà đã trở thành vấn đề chiến lược của doanh nghiệp, thậm chí với các Tập đoàn lớn dường như đang có một cuộc “chiến tranh vô hình” đang diễn ra để nắm lấy quyền lực của những tài sản vô hình.

Trân trọng cảm ơn ông!

Giới chuyên gia nói gì về cuốn sách “Giá trị của những điều không nhìn thấy”?

TS. Chử Đức Hoàng, Chánh Văn phòng Quỹ Đổi mới Công nghệ Quốc gia (NATIF), Bộ Khoa học & Công nghệ: “Cuốn sách đã phá vỡ tư duy kế toán truyền thống để kiến tạo tư duy quản trị tài sản hiện đại. Tác giả cung cấp một ‘bản đồ tài sản vô hình’ và các phương pháp định giá cụ thể, giúp doanh nghiệp chuyển hóa tri thức, công nghệ và dữ liệu thành giá trị kinh tế thực sự.”

ThS. Nguyễn Thanh Tuấn, Founder & CEO Sao Kim Branding: “Trong kỷ nguyên kinh tế tri thức, phần lớn giá trị doanh nghiệp nằm ở những ‘kho báu ẩn’ như thương hiệu, dữ liệu và công nghệ lõi. Cuốn sách của TS. Nguyễn Trung Kiên giúp lượng hóa những giá trị tưởng như cảm tính này thành các con số cụ thể, giúp CEO hiểu rõ sức mạnh thực sự của doanh nghiệp mình.”

TS. Lê Thị Dung, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Đông Đô, Giám đốc Công ty Luật SIGLAW: “Cuốn sách không chỉ tiếp cận tài sản vô hình từ góc độ kinh tế, mà còn gắn với thực tiễn quản trị và pháp lý. Đây là tài liệu tham khảo hữu ích cho doanh nhân trong việc nhận diện, bảo vệ và khai thác các tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp hiện đại.”

Cuốn sách “Giá trị của những điều không nhìn thấy” của TS. Nguyễn Trung Kiên vì thế còn được nhiều chuyên gia đánh giá là một “bản đồ tư duy chiến lược” giúp doanh nhân nhận diện và khai thác những nguồn lực vô hình đang âm thầm quyết định tương lai của doanh nghiệp trong kỷ nguyên đầy biến động.

Tin bài khác
145.000 tỷ đồng tín dụng nhà ở xã hội vì sao mới giải ngân 12.440 tỷ?

145.000 tỷ đồng tín dụng nhà ở xã hội vì sao mới giải ngân 12.440 tỷ?

Khoảng cách giữa 145.000 tỷ đồng tín dụng nhà ở xã hội được bố trí và 12.440 tỷ đồng đã giải ngân cho thấy bài toán của thị trường bất động sản không đơn giản là thiếu vốn. Dòng tiền chỉ thực sự phát huy tác dụng khi gặp đúng dự án, đúng nhu cầu và một cấu trúc tài chính đủ an toàn.
TS. Nguyễn Văn Đính: Bất động sản nghỉ dưỡng trước cơ hội mở chu kỳ tăng trưởng mới

TS. Nguyễn Văn Đính: Bất động sản nghỉ dưỡng trước cơ hội mở chu kỳ tăng trưởng mới

TS. Nguyễn Văn Đính cho rằng du lịch phục hồi, hạ tầng được đầu tư và chính sách dần tháo gỡ đang tạo nền tảng để bất động sản nghỉ dưỡng lấy lại niềm tin giai đoạn 2026-2027.
Bài 13: Sửa Luật Hỗ trợ DNNVV: Chính sách phải đến doanh nghiệp

Bài 13: Sửa Luật Hỗ trợ DNNVV: Chính sách phải đến doanh nghiệp

Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chỉ có ý nghĩa khi doanh nghiệp thực sự tiếp cận được, luật sửa đổi cần chuyển từ tư duy “có chính sách” sang bảo đảm doanh nghiệp biết được hỗ trợ gì, hỏi ai, hồ sơ ra sao và bao lâu có câu trả lời. Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đã trao đổi cùng ông Nguyễn Trung Ngọc, Chánh Văn phòng Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Hải Phòng xung quanh vấn đề này.
TS. Nguyễn Văn Đính: Chung cư có thời hạn không làm mất quyền sở hữu nhà ở

TS. Nguyễn Văn Đính: Chung cư có thời hạn không làm mất quyền sở hữu nhà ở

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, quy định thời hạn chung cư cần được hiểu là công cụ quản lý vòng đời công trình, không phải giới hạn quyền sở hữu, nhằm đảm bảo an toàn và minh bạch thị trường.
Luật sư Phạm Thanh Tuấn: Gỡ chồng chéo pháp lý để cứu thị trường bất động sản

Luật sư Phạm Thanh Tuấn: Gỡ chồng chéo pháp lý để cứu thị trường bất động sản

Luật sư Phạm Thanh Tuấn cảnh báo những xung đột pháp lý trong dự thảo luật mới đang làm tắc nghẽn giao dịch, đồng thời đề xuất giải pháp thực tiễn nhằm khơi thông thị trường bất động sản.
PGS.TS Trần Kim Chung: Số hóa, tài chính hóa định hình Luật Bất động sản mới

PGS.TS Trần Kim Chung: Số hóa, tài chính hóa định hình Luật Bất động sản mới

PGS.TS Trần Kim Chung nhấn mạnh Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi phải lấy số hóa, tài chính hóa làm trụ cột, đồng thời xử lý triệt để xung đột với Luật Đất đai.
TS. Nguyễn Văn Khôi: Sửa luật để kiến tạo thị trường bất động sản minh bạch

TS. Nguyễn Văn Khôi: Sửa luật để kiến tạo thị trường bất động sản minh bạch

TS. Nguyễn Văn Khôi nhấn mạnh sửa Luật Kinh doanh bất động sản phải hướng tới kiến tạo thị trường minh bạch, khơi thông nguồn lực, nâng cao hiệu quả phân bổ và thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
TS. Sử Ngọc Khương: Dữ liệu số mở khóa minh bạch thị trường bất động sản

TS. Sử Ngọc Khương: Dữ liệu số mở khóa minh bạch thị trường bất động sản

TS. Sử Ngọc Khương cho rằng dữ liệu số là nền tảng cốt lõi giúp thị trường bất động sản minh bạch, giảm rủi ro, nâng cao hiệu quả đầu tư và tăng sức hút vốn dài hạn.
Nghịch lý rừng nhiều nhưng ngành gỗ vẫn thiếu nguyên liệu chế biến sâu

Nghịch lý rừng nhiều nhưng ngành gỗ vẫn thiếu nguyên liệu chế biến sâu

Kim ngạch xuất khẩu gỗ liên tục tăng, đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm chế biến gỗ lớn của thế giới. Tuy nhiên, phía sau kết quả đó là nghịch lý khi phần lớn nguyên liệu vẫn được bán dưới dạng dăm gỗ và viên nén, trong khi các doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ, ván nhân tạo lại thiếu gỗ nguyên liệu hợp pháp và có khả năng truy xuất để tạo ra sản phẩm có giá trị cao hơn.
PGS. TS. Nguyễn Hữu Huân: Trung tâm tài chính quốc tế là chìa khóa bứt phá kinh tế

PGS. TS. Nguyễn Hữu Huân: Trung tâm tài chính quốc tế là chìa khóa bứt phá kinh tế

Theo PGS. TS Nguyễn Hữu Huân,việc xây dựng Trung tâm Tài chính Quốc tế tại TP.HCM được kỳ vọng mở ra kênh huy động vốn dài hạn, giúp Việt Nam nâng cấp mô hình tăng trưởng và tiến gần hơn tới mục tiêu bứt phá kinh tế.
AI chỉ tạo ra tăng trưởng khi doanh nghiệp thiết kế lại cách làm việc

AI chỉ tạo ra tăng trưởng khi doanh nghiệp thiết kế lại cách làm việc

Từ kinh nghiệm điều hành một doanh nghiệp Việt Nam, bà Phạm Thị Thu Hằng - Nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc 5S Media đề xuất mô hình ba vai trò và lộ trình năm bước giúp DNNVV biến AI từ công cụ tạo hiệu suất ngắn hạn thành năng lực vận hành có thể duy trì, nhân rộng và tạo giá trị lâu dài.
Doanh nghiệp nhà nước được định vị là lực lượng mở đường cho tăng trưởng mới

Doanh nghiệp nhà nước được định vị là lực lượng mở đường cho tăng trưởng mới

Trong bối cảnh nền kinh tế bước sang giai đoạn phát triển mới, doanh nghiệp nhà nước được xác định không chỉ bảo đảm vai trò chủ đạo mà còn phải tiên phong đầu tư vào các lĩnh vực nền tảng, tạo lập thị trường mới và dẫn dắt đổi mới sáng tạo để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
TS. Nguyễn Trí Hiếu: Vàng mất sức hút khi lãi suất cao, dòng tiền đang dịch chuyển mạnh

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Vàng mất sức hút khi lãi suất cao, dòng tiền đang dịch chuyển mạnh

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, giá vàng giảm sâu, lãi suất tăng mạnh và khủng hoảng niềm tin khiến dòng tiền rời bỏ kim loại quý, xu hướng này còn có thể kéo dài.
Giải bài toán vốn ngàn tỷ cho cuộc đua chuyển đổi xanh

Giải bài toán vốn ngàn tỷ cho cuộc đua chuyển đổi xanh

Áp lực giảm phát thải và đáp ứng hàng rào kỹ thuật quốc tế đang đẩy hàng ngàn doanh nghiệp vào cuộc đua đổi mới công nghệ. Dù nhu cầu vốn xanh cho mục tiêu Net Zero lên tới 368 tỷ USD, nhưng rào cản lớn nhất hiện nay không nằm ở sự thiếu hụt nguồn cung tiền, mà ở năng lực chứng minh hiệu quả kinh tế của chính doanh nghiệp.
Gỡ rào cản pháp lý an toàn thực phẩm cho doanh nghiệp nhỏ

Gỡ rào cản pháp lý an toàn thực phẩm cho doanh nghiệp nhỏ

Không ít vi phạm về an toàn thực phẩm của doanh nghiệp nhỏ và hộ kinh doanh hiện nay không đến từ hành vi cố tình mà bắt nguồn từ việc thiếu thông tin và bất cập trong áp dụng quy định mới. Để gỡ rào cản này, Bộ Tư pháp đã phối hợp cùng cơ quan chức năng thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp, giúp cộng đồng kinh doanh nhận diện rủi ro và tuân thủ chuẩn mực ngay từ gốc.