Doanh nghiệp nào đứng sau số tiền khổng lồ mà Qatar chi cho World Cup

15:56 24/11/2022

Qatar đã chi 300 tỷ USD trong vòng 12 năm sau khi giành quyền đăng cai World Cup. Phần lớn trong số đó được chi trả bằng doanh thu từ xuất khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) của QatarEnergy.

Qatar đã chi một số tiền lớn để chuẩn bị cho World Cup và phần lớn đến từ tiền bán khí đốt của Tập đoàn QatarEnergy.

Qatar đã chi một số tiền lớn để chuẩn bị cho World Cup và phần lớn đến từ tiền bán khí đốt của Tập đoàn QatarEnergy..

FIFA World Cup 2022 đang diễn ra tại Qatar chính là kỳ World Cup với số tiền đầu tư lớn nhất trong lịch sử. Điều này sẽ khó có thể thực hiện nếu như nước chủ nhà không có được nguồn thu khổng lồ từ khí đốt với một tập đoàn năng lượng dẫn đầu thị trường.

Cách đây 12 năm, thời điểm Qatar giành quyền đăng cai tổ chức World Cup, có không ít ý kiến tranh cãi nổ ra. Nhiệt độ khắc nghiệt, cơ sở vật chất cũ kỹ, sân vận động xuống cấp, số lượng khách sạn ít ỏi và không có kinh nghiệm về du lịch đại chúng là những lý do khiến người ta nghi ngờ về năng lực tổ chức giải bóng đá lớn nhất hành tinh của Qatar. Tuy nhiên, đất nước này đã giải quyết được tất cả các vấn đề trên bằng cách chi mạnh tiền. 

12 năm sau khi giành được quyền đăng cai giải đấu, với 300 tỷ USD, quốc gia nhỏ bé giàu khí đốt tại vùng Vịnh đã sẵn sàng chào đón những cầu thủ hàng đầu thế giới cùng hơn một triệu người hâm mộ bóng đá cuồng nhiệt từ khắp nơi trên thế giới.

Tàu điện ngầm ở Doha hoàn thiện trước khi World Cup diễn ra
Tàu điện ngầm ở Doha hoàn thiện trước khi World Cup diễn ra.

Một thập kỷ xây dựng, Qatar đã có 7 sân vận động mới, 20.000 phòng khách sạn mới, 1 đường tàu điện ngầm cùng gần 2.000 km đường mới, đỉnh cao của một thập kỷ xây dựng và đầu tư không ngừng nghỉ. Theo tính toán của Statista, nếu cộng tổng các chi phí, bao gồm chi phí xây dựng các sân vận động mới và cải tạo các sân vận động hiện có cũng như số tiền chi cho cơ sở hạ tầng, thì World Cup năm nay ở Qatar cho đến nay là kỳ World Cup đắt nhất mọi thời đại.

Ông Nasser Al Khater - Giám đốc điều hành Ủy ban tổ chức World Cup 2022 của Qatar cho hay: "World Cup 2022 sẽ giúp thế giới nhìn thấy Qatar đang chuyển mình sang một giai đoạn mới, với nền kinh tế tri thức, hấp dẫn với du khách và các nhà đầu tư nước ngoài".

Qatar đã chi 300 tỷ USD trong vòng 12 năm sau khi giành quyền đăng cai World Cup. Hàng trăm tỷ USD được dùng để xây dựng cơ sở hạ tầng, trong đó có 7 sân vận động, hàng nghìn phòng khách sạn và hệ thống tàu điện ngầm mới nhằm phục vụ 1,5 triệu du khách đến xem World Cup 2022.

Phần lớn trong số đó được chi trả bằng doanh thu từ xuất khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) của QatarEnergy. Cuộc khủng hoảng năng lượng do xung đột tại Ukraine đã làm tăng nhu cầu với LNG của Qatar. Điều này cũng thúc đẩy doanh thu của QatarEnergy và củng cố vị trí của nó như một trong những công ty năng lượng quan trọng nhất thế giới. 

Doanh thu từ dầu mỏ và khí đốt của nước chủ nhà World Cup 2022 đã tăng hai phần ba trong nửa đầu năm nay lên 32 tỷ USD. 

Thành lập năm 1974, Qatar Energy chính là đơn vị đi tiên phong trong việc khai thác khí đốt ở Trung Đông, trong khi các nước láng giềng vẫn phụ thuộc vào dầu mỏ. Với tầm nhìn của mình, Qatar hiện là nước xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới. Năm ngoái, Qatar Energy lãi ròng tới hơn 25 tỷ USD từ việc bán LNG ra toàn cầu.

Tập đoàn này vẫn đang tiếp tục mở rộng các dự án khai thác khí đốt của mình, ký kết với nhiều đối tác lớn như Total và Shell và còn giành được nhiều hợp đồng mua bán kỷ lục như thỏa thuận bán khí đốt kéo dài gần 30 năm với Trung Quốc mới đây.

"Đây là hợp đồng mua bán lớn nhất trong lịch sử ngành LNG, góp phần đảm bảo sự bền vững về nguồn cung LNG trong dài hạn với các quốc gia có nhu cầu mua bán với chúng tôi", ông Saad Al-Kaabi - Bộ trưởng Năng lượng Qatar, Chủ tịch QatarEnergy cho biết.

Hiện tại, QatarEnergy đã xây dựng một danh mục đầu tư toàn cầu với các đối tác thăm dò lớn. Shell, Exxon, ConocoPhilips, Total và Eni đều đã ký kết thỏa thuận mới ở North Field với tập đoàn dầu mỏ quốc doanh của Qatar.

Công suất sản xuất LNG trong nước của QatarEnergy sẽ tăng từ 77 triệu tấn lên 126 triệu tấn vào năm 2027. Ngoài ra, cái bắt tay với Exxon tại Mỹ cũng giúp tập đoàn này cung cấp thêm 16 triệu tấn LNG mỗi năm kể từ năm 2025.

QatarEnergy đặt mục tiêu đạt sản lượng 500.000 thùng tương dầu từ bên ngoài Qatar vào năm 2030, so với mức 45.000 hiện tại. Trong nước, Qatar ghi nhận sản lượng 5 triệu thùng mỗi ngày, trong đó đa phần là khí đốt và chỉ có một ít dầu.

Tú Minh (T/h)