Việt Nam hiện đang dẫn đầu thế giới về xuất khẩu hạt điều và đặt mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu kỷ lục 3,8 tỷ USD trong năm 2024, cao hơn khoảng 200 triệu USD so với năm 2023. Bộ Công Thương dự báo xuất khẩu điều năm 2024 còn nhiều tiềm năng tăng trưởng, nhưng ngành điều cũng đang đối mặt với nhiều thách thức như nguyên liệu, chi phí sản xuất, và xu hướng chuyển đổi sang sản xuất xanh.
Ngay sau vụ thu hoạch điều năm 2024, giá hạt điều thô trong nước và nhập khẩu đều tăng mạnh, đạt mức kỷ lục do nguồn cung giảm vì diện tích trồng điều bị thu hẹp. Giá nguyên liệu tăng cao khiến các doanh nghiệp sản xuất hạt điều gặp khó khăn, hoạt động cầm chừng, thậm chí tạm ngưng sản xuất vì giá đầu vào tăng cao trong khi thị trường tiêu thụ vẫn chậm do tình hình kinh tế khó khăn.
Hiện tại, giá hạt điều thô do các thương lái bán cho các nhà máy, cơ sở chế biến dao động từ 50 - 55 nghìn đồng/kg, tăng khoảng 10 nghìn đồng/kg so với đầu tháng 6. Mức giá này đã tăng hơn gấp đôi so với giá bán ra của nông dân trong vụ thu hoạch. Dự báo, giá hạt điều tiếp tục tăng trong thời gian tới.
Dù giá điều tăng cao, nông dân trồng điều không được hưởng lợi. Vụ thu hoạch năm 2024, nông dân mất mùa và mất giá khi giá bán hạt điều cao nhất chỉ đạt khoảng 25 nghìn đồng/kg, trong khi thời điểm rộ vụ chỉ còn khoảng 20 nghìn đồng/kg. Ngay sau khi kết thúc vụ thu hoạch, giá hạt điều thô tăng từng ngày và đạt mức kỷ lục. Giá hạt điều thô nhập khẩu cũng leo thang, hiện ở mức hơn 50 nghìn đồng/kg.
Theo Hiệp hội Điều Việt Nam, giá hạt điều thô nhập khẩu tăng cao do một số nhà cung ứng nguyên liệu không giao hàng hoặc yêu cầu tăng giá vì mất mùa. Nguồn cung hạt điều thô trong nước cũng giảm mạnh, gây ra tình trạng thiếu nguyên liệu cho chế biến. Tình trạng này đặt ra thách thức cho mục tiêu kim ngạch xuất khẩu 4 tỷ USD của ngành điều trong năm 2024. Phát triển bền vững là ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp xuất khẩu điều trong bối cảnh hiện nay.
P.V (t/h)