Thứ sáu 05/12/2025 23:35
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Doanh nghiệp FDI phát triển cùng thành phố Hải Phòng

Ngày 05/10, tại Hải Phòng diễn ra Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Thường trực Thành ủy với các doanh nghiệp FDI với chủ đề: “Doanh nghiệp FDI phát triển cùng thành phố Hải Phòng: Đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế bền vững, kinh tế chia sẻ; kết nối doanh nghiệp với chuỗi cung ứng toàn cầu”.
Đồng chí Bí thư Thành uỷ Hải Phòng – Lê Tiến Châu cùng các lãnh đạo thành phố và đại biểu lãnh đạo 700 doanh nghiệp FDI thăm quan các gian hàng trưng bày, giới thiệu các thành tựu, sản phẩm, định hướng phát triển của thành phố và các doanh nghiệp tiêu biểu trong KCN, KKT.
Bí thư Thành uỷ Hải Phòng – Lê Tiến Châu cùng các lãnh đạo thành phố và đại biểu lãnh đạo 700 doanh nghiệp FDI thăm quan các gian hàng trưng bày, giới thiệu các thành tựu, sản phẩm, định hướng phát triển của thành phố và các doanh nghiệp tiêu biểu trong KCN, KKT.

Tham dự hội nghị có sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Ngoại giao, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Thường trực Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố, cùng khoảng hơn 700 đại biểu, gồm: đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành của thành phố; đại diện các tổ chức trong nước và quốc tế; đại diện các trường đại học, cao đẳng, trường nghề... và các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn thành phố.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hải Phòng Đỗ Mạnh Hiến cho biết: Cộng đồng doanh nghiệp, bao gồm cả doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đóng vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Làm thế nào để cộng đồng doanh nghiệp và thành phố cùng nhau phát triển nhanh, mạnh, bền vững, thích ứng bối cảnh trước mắt với nhiều cơ hội nhưng không ít thách thức, là điều mà thành phố Hải Phòng luôn đặt ra trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và coi đó như một trong những mục tiêu để hướng tới.

Trong thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền, quân và nhân dân thành phố Hải Phòng đã phát huy truyền thống Trung dũng - Quyết thắng, luôn đoàn kết, khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu, dành nhiều thành tựu quan trọng trong các lĩnh vực. Các chỉ tiêu kinh tế chủ yếu, đều thuộc tốp đầu cả nước; môi trường đầu tư kinh doanh của thành phố được cải thiện mạnh mẽ với sự bứt phá ở vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); là điểm đến hấp dẫn, tin cậy của các nhà đầu tư và là một trong những địa phương dẫn đầu về thu hút đầu tư nước ngoài; kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị phát triển, từng bước đồng bộ và hiện đại. Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, khoa học công nghệ được bố trí nguồn lực tương xứng để nâng cấp cơ sở vật chất và nâng cao chất lượng phục vụ.

Đỗ Mạnh Hiến – Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ phát biểu khai mạc hội nghị
Ông Đỗ Mạnh Hiến – Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hải Phòng phát biểu khai mạc hội nghị.

Đóng góp trong suốt chặng đường phát triển của Hải Phòng là vai trò nổi bật và sự đồng hành ở mọi lĩnh vực của cộng đồng doanh nghiệp nói chung và khối doanh nghiệp FDI nói riêng. Đặc biệt, trong thời điểm khó khăn nhất do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 hay chịu thiệt hại sau bão Yagi, bên cạnh việc nỗ lực vượt qua khó khăn thách thức, chủ động khôi phục sản xuất kinh doanh, giữ vững tốc độ tăng trưởng, các doanh nghiệp FDI còn thể hiện sự đoàn kết, tinh thần vì cộng đồng qua việc tích cực ủng hộ thành phố hàng chục tỷ đồng để phục vụ công tác phòng chống dịch, khắc phục hậu quả sau đại dịch, sau bão, phục hồi kinh tế - xã hội thành phố. Nhiều doanh nghiệp FDI đã thể hiện trách nhiệm xã hội cao, chung tay hỗ trợ cơ sở vật chất, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân qua nhiều hoạt động cộng đồng như ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, Quỹ Vì người nghèo, nhận nuôi Mẹ Việt Nam anh hùng, tặng quà, hỗ trợ hộ nghèo và người lao động khó khăn, v.v... Các doanh nghiệp FDI đã và đang đóng góp nguồn lực rất quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và của thành phố Hải Phòng, đồng thời hi vọng rằng trong thời gian tới, các doanh nghiệp FDI sẽ có thêm nhiều cống hiến hơn nữa cho thành phố.

Bên cạnh những kết quả đạt được, cũng phải thẳng thắn nhìn nhận, kinh tế thành phố phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế; hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài còn chưa toàn diện theo tinh thần của Nghị quyết 50 ngày 20/8/2019 của Bộ Chính trị về “Định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030”; hoạt động chuyển giao công nghệ, kết nối giữa doanh nghiệp trong nước và nước ngoài cũng như tỷ lệ nội địa hóa còn chưa được như kỳ vọng; quá trình chuyển đổi, thiết lập khu công nghiệp sinh thái cần tiếp tục đẩy nhanh.

Các đại biểu tham dự hội nghị
Các đại biểu tham dự hội nghị.

Do đó, trước bối cảnh tình hình kinh tế thế giới và trong nước dự báo sẽ có nhiều khó khăn tác động trực tiếp đến thành phố, trong thời gian tới, thành phố cần có giải pháp quyết liệt, đột phá hơn. Đảng bộ, chính quyền, cùng toàn thể các doanh nghiệp và nhân dân thành phố phải đồng hành, nỗ lực vượt qua khó khăn, hướng tới đổi mới tư duy, không ngừng sáng tạo, đẩy mạnh ứng dụng thành quả của khoa học công nghệ tiên tiến, đoàn kết và tăng cường kết nối nhằm khai thác hiệu quả lợi thế, tiềm năng, nguồn lực của thành phố, bảo đảm giữ vững tăng trưởng kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, an sinh xã hội.

Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Thường trực Thành ủy với các doanh nghiệp FDI với chủ đề: “Doanh nghiệp FDI phát triển cùng thành phố Hải Phòng: Đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế bền vững, kinh tế chia sẻ; kết nối doanh nghiệp với chuỗi cung ứng toàn cầu” đã thể hiện một phần mong muốn của lãnh đạo thành phố Hải Phòng.

Đại diện các doanh nghiệp đóng góp ý kiến tại hội nghị
Đại diện các doanh nghiệp đóng góp ý kiến tại hội nghị.

Thông qua hội nghị để lãnh đạo thành phố lắng nghe đầy đủ những kiến nghị khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp FDI trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh, từ đó từng bước tìm ra giải pháp thích hợp để tháo gỡ, tạo môi trường tốt nhất cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, mở rộng sản xuất kinh doanh; tạo cầu nối, mở ra thêm cơ hội tìm hiểu, hợp tác cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước thông qua các hiệp hội và các doanh nghiệp tiêu biểu trong nước có mặt tại hội nghị. Đồng thời, qua đó, lãnh đạo thành phố muốn truyền tải thông điệp về sự trân trọng, đề cao vai trò của các doanh nghiệp đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển của thành phố; thể hiện sự kỳ vọng của thành phố đối với các doanh nghiệp FDI về sự đồng hành trong công cuộc đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế bền vững, phát huy hiệu quả các nguồn lực sản xuất thông qua kinh tế chia sẻ; kêu gọi các doanh nghiệp FDI phát huy hơn nữa tác động lan tỏa, kết nối doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Năm 2024 là năm bản lề, tăng tốc để thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển thành phố Hải Phòng theo Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 16. Hơn bao giờ hết, Thường trực Thành ủy Hải Phòng mong muốn lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương cùng lắng nghe để cùng thành phố đưa ra các định hướng, giải pháp hỗ trợ tốt nhất cho các doanh nghiệp FDI tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất kinh doanh tại thành phố. Lãnh đạo thành phố cam kết sẽ luôn đồng hành, sát cánh cùng doanh nghiệp, lắng nghe và giải quyết thấu đáo ngay tại hội nghị đối với những kiến nghị, đề xuất, hiến kế chính đáng từ phía doanh nghiệp, và tổng hợp báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết đối với những kiến nghị, đề xuất vượt thẩm quyền của thành phố.

Ảnh toàn cảnh
Ảnh toàn cảnh hội nghị.

“Tôi tin tưởng rằng, với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, ủng hộ của nhân dân; cùng tinh thần đi trước đón đầu, ý chí tự cường và sức mạnh của đổi mới sáng tạo, khối đại đoàn kết các doanh nghiệp FDI của Hải Phòng sẽ ngày càng phát triển, tiếp tục là động lực và là mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng, thúc đẩy nền kinh tế trong nước và là yếu tố đóng góp tích cực đối với sự phát triển của thành phố Hải Phòng” - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hải Phòng nhấn mạnh.

Tại hội nghị, lãnh đạo các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài thẳng thắn phát biểu, trao đổi ý kiến, kiến nghị với lãnh đạo thành phố Hải Phòng.

Chia sẻ ý kiến về lộ trình phát triển hệ thống cảng biển và logistics của thành phố, một đại diện doanh nghiệp chia sẻ: Phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030 và định hướng tầm nhìn 2045 trong đó có nhấn mạnh rõ lĩnh vực dịch vụ và logistic, cảng biển là 1 trong ba trụ cột kinh tế của TP, phấn đấu đến 2025 Hải Phòng sẽ trở thành trung tâm logistic cấp khu vực, năm 2030 sẽ ngang tầm quốc tế. Tuy nhiên trên thực tế hệ thống cơ sở cảng biển chưa thực sự tương xứng với tiềm năng phát triển của TP, bởi vậy chúng tôi mong muốn đẩy mạnh phát triển hệ thống cảng biển trong thời gian tới bởi đây cũng là động lực thu hút đầu tư nước ngoài…

Về lĩnh vực đất đai, ông Liu Hui Min – Giám đốc Công ty TNHH USI Việt Nam trao đổi 1 số ý kiến tại hội nghị về vấn đề nhà ở xã hội cho công nhân.

Bài liên quan
Tin bài khác
Thủ tướng Chính phủ họp bàn về đề án khu thương mại tự do

Thủ tướng Chính phủ họp bàn về đề án khu thương mại tự do

Ngày 5/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ nhằm cho ý kiến về Đề án khu thương mại tự do và đề xuất cơ chế phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi).
Mở rộng cơ chế mua bán điện trực tiếp để tăng cạnh tranh trên thị trường năng lượng

Mở rộng cơ chế mua bán điện trực tiếp để tăng cạnh tranh trên thị trường năng lượng

Dự thảo Nghị quyết về chính sách phát triển năng lượng giai đoạn 2026 – 2030 trình Quốc hội chiều 3/12 đưa ra nhiều cơ chế mới, trong đó việc mở rộng mô hình mua bán điện trực tiếp (DPPA) tại các khu công nghiệp được kỳ vọng tạo bước chuyển quan trọng cho thị trường điện và bảo đảm nguồn cung ổn định hơn.
Ngành Nông nghiệp vượt thiên tai, tăng tốc cuối năm để cán mốc xuất khẩu 70 tỷ USD

Ngành Nông nghiệp vượt thiên tai, tăng tốc cuối năm để cán mốc xuất khẩu 70 tỷ USD

Bất chấp thiên tai dồn dập và biến động khó lường của thị trường thế giới, nhiều chỉ tiêu lớn của ngành nông nghiệp trong 11 tháng năm 2025 vẫn duy trì tăng trưởng tích cực. Với kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 64 tỷ USD, ngành kỳ vọng chinh phục mốc 70 tỷ USD ngay trong năm nay.
Diễn đàn Chuyển đổi số 2025: Tăng tốc chuyển đổi kép, thúc đẩy tăng trưởng xanh

Diễn đàn Chuyển đổi số 2025: Tăng tốc chuyển đổi kép, thúc đẩy tăng trưởng xanh

Chuyển đổi số 2025 thúc đẩy chuyển đổi kép, giúp ngành Công Thương nâng cao năng lực cạnh tranh, xanh hóa tăng trưởng và tối ưu chuỗi cung ứng bền vững.
Đề xuất chi hơn 1,23 triệu tỷ đồng thúc đẩy nông thôn mới

Đề xuất chi hơn 1,23 triệu tỷ đồng thúc đẩy nông thôn mới

Chính phủ trình Quốc hội chủ trương đầu tư chương trình mục tiêu quốc gia hợp nhất cho giai đoạn 2026-2035, với tổng nguồn lực dự kiến tối thiểu 1,23 triệu tỷ đồng nhằm xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi.
Hà Nội thu ngân sách vượt 600 nghìn tỷ đồng sau 11 tháng

Hà Nội thu ngân sách vượt 600 nghìn tỷ đồng sau 11 tháng

Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn Hà Nội trong 11 tháng năm 2025 ước đạt 625,2 nghìn tỷ đồng, vượt 21,6% dự toán pháp lệnh và tăng 39,6% so với cùng kỳ năm 2024.
Đại biểu Quốc hội đề nghị sớm lập sàn giao dịch vàng, cảnh báo nguy cơ thiếu điện

Đại biểu Quốc hội đề nghị sớm lập sàn giao dịch vàng, cảnh báo nguy cơ thiếu điện

Tại phiên thảo luận sáng 3/12, nhiều đại biểu Quốc hội kiến nghị đẩy nhanh tái cơ cấu thị trường vàng, xem xét thiết lập sàn giao dịch vàng tập trung và xử lý dứt điểm cơ chế room tín dụng.
Tầm nhìn ngành nông nghiệp đến 2030: Việt Nam sẽ hình thành các “đại doanh nghiệp nông nghiệp” dẫn dắt khu vực

Tầm nhìn ngành nông nghiệp đến 2030: Việt Nam sẽ hình thành các “đại doanh nghiệp nông nghiệp” dẫn dắt khu vực

Việt Nam đặt mục tiêu đến 2030 hình thành doanh nghiệp nông nghiệp mạnh, phát triển nông nghiệp xanh, công nghệ cao, chuỗi đa giá trị và tăng đầu tư cho nông thôn, dẫn dắt khu vực
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Kiểm tra thực chất, xử lý đến cùng các vi phạm IUU

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Kiểm tra thực chất, xử lý đến cùng các vi phạm IUU

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nếu xác định có vi phạm IUU phải xử lý đến cùng; trường hợp có dấu hiệu hình sự phải chuyển cơ quan tố tụng và công khai thông tin trên báo chí.
Kiến nghị dừng truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp với bệnh viện công để bớt gánh nặng tài chính

Kiến nghị dừng truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp với bệnh viện công để bớt gánh nặng tài chính

Tại phiên thảo luận sáng 2/12, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị làm rõ và bổ sung quy định “không truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp” đối với các cơ sở y tế công lập và cơ sở không vì lợi nhuận, cho rằng việc truy thu từ năm 2019 đến nay đang tạo áp lực tài chính lớn, ảnh hưởng chất lượng dịch vụ, tái đầu tư và đời sống nhân viên y tế.
Quốc hội bàn giải pháp xác định giá đất trong trường hợp thiếu dữ liệu

Quốc hội bàn giải pháp xác định giá đất trong trường hợp thiếu dữ liệu

Tại phiên thảo luận về dự thảo Nghị quyết “về một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai”, nhiều đại biểu Quốc hội đã nêu những bất cập trong xác định giá đất cụ thể khi thực hiện bồi thường, thu hồi đất.
Tổng Bí thư hai nước chứng kiến việc trao các văn kiện hợp tác, thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Lào phát triển mạnh mẽ

Tổng Bí thư hai nước chứng kiến việc trao các văn kiện hợp tác, thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Lào phát triển mạnh mẽ

Trưa 1/12, ngay sau cuộc hội đàm, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith cùng Đoàn đại biểu cấp cao hai nước đã chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác quan trọng.
Kiểm soát chặt khai thác khoáng sản, không đánh đổi môi trường

Kiểm soát chặt khai thác khoáng sản, không đánh đổi môi trường

Tại phiên thảo luận sáng 1/12 về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Địa chất và khoáng sản, nhiều đại biểu Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu siết chặt quản lý hoạt động khai thác, đặc biệt với đất hiếm – loại tài nguyên chiến lược nhưng tiềm ẩn “hệ số rủi ro môi trường” rất lớn.
Mưa bão làm gián đoạn chuỗi cung ứng, sản xuất tháng 11 vẫn tăng trưởng mạnh

Mưa bão làm gián đoạn chuỗi cung ứng, sản xuất tháng 11 vẫn tăng trưởng mạnh

Bất chấp thời tiết cực đoan ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng và tiến độ giao hàng, ngành sản xuất Việt Nam trong tháng 11/2025 vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực.
Chuỗi liên kết Việt - Trung mở rộng: Trái cây Việt thêm đường vào thị trường tỷ dân

Chuỗi liên kết Việt - Trung mở rộng: Trái cây Việt thêm đường vào thị trường tỷ dân

Trong 10 tháng năm 2025, Trung Quốc đã nhập khẩu 8,7 tỷ USD nông sản của Việt Nam, cùng với việc hai nước ký thêm 5 Nghị định thư trong năm nay, thương mại nông sản Việt - Trung đang nhận “cú huých” mạnh, mở rộng cơ hội xuất khẩu chính ngạch và nâng tầm nhiều mặt hàng chủ lực, từ trái cây tươi đến nông sản chế biến.