Thứ tư 27/05/2026 22:33
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Doanh nghiệp dệt may trước yêu cầu chuyển đổi kép để "vững chân" ở thị trường EU

Để ngành dệt may đạt mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 9-10% mỗi năm, doanh nghiệp dệt may cần thực hiện chuyển đổi kép gồm xanh hóa và số hóa.
Bài liên quan
Đơn hàng phục hồi, doanh nghiệp dệt may đang rất cần lao động
Doanh nghiệp xuất khẩu dệt may đã kín đơn hàng đến hết năm
Đã nhận đơn hàng đến quý II/2025, doanh nghiệp dệt may sẽ có một năm khởi sắc?

Liên minh châu Âu (EU) là một trong những thị trường xuất khẩu quan trọng nhất của ngành dệt may và da giày Việt Nam. Tuy nhiên, để duy trì và mở rộng thị phần tại thị trường này, các doanh nghiệp Việt Nam không chỉ cần tận dụng lợi thế từ các Hiệp định thương mại như EVFTA mà còn phải nhanh chóng thích nghi với các tiêu chuẩn khắt khe về phát triển bền vững và sản xuất xanh. Đây là nội dung trọng tâm được thảo luận tại tọa đàm do Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh ngày 19/12.

Phát biểu tại sự kiện, bà Trịnh Thị Thu Hiền, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, cho biết, EU là thị trường mang lại nhiều lợi thế nhờ các ưu đãi thuế quan từ EVFTA. Tuy nhiên, các rào cản phi thuế quan, đặc biệt là tiêu chuẩn kỹ thuật và yêu cầu về sản xuất xanh, đang đặt ra những thách thức lớn. Các quy định như giảm phát thải carbon, kiểm kê chuỗi cung ứng, và cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM) của EU đã nâng tiêu chuẩn tiếp cận thị trường lên mức cao hơn, đồng thời tạo ra nhiều nghĩa vụ giải trình phức tạp cho nhà sản xuất. Với phần lớn doanh nghiệp Việt Nam thuộc nhóm quy mô nhỏ và siêu nhỏ, khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn này gặp nhiều trở ngại, do hạn chế về công nghệ và nguồn vốn đầu tư cần thiết để chuyển đổi mô hình sản xuất.

Doanh nghiệp dệt may trước yêu cầu chuyển đổi kép để
Ngành da giày hiện chiếm vị trí quan trọng trong nền kinh tế xuất khẩu của Việt Nam.

Bà Phan Thị Thanh Xuân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Da giày Túi xách Việt Nam, chia sẻ rằng, ngành da giày hiện chiếm vị trí quan trọng trong nền kinh tế xuất khẩu của Việt Nam, với 95% sản lượng dành cho xuất khẩu. Đặc biệt, EU là thị trường lớn thứ hai của ngành, chiếm khoảng 26-28% thị phần, chỉ đứng sau Hoa Kỳ. Các sản phẩm chủ yếu xuất khẩu vào EU gồm giày thể thao và giày mũ da. Nếu như trước đây, phát triển bền vững chỉ được xem là một lợi thế cạnh tranh thì hiện nay, nó đã trở thành yêu cầu bắt buộc, được luật hóa qua các chính sách như chống phá rừng, thẩm định chuỗi cung ứng, và thiết kế sinh thái. Tuy vậy, thông tin về các quy định này đến với doanh nghiệp vẫn còn hạn chế và thiếu hệ thống. Các doanh nghiệp thường nghe nói về các chính sách mới nhưng chưa hiểu rõ nội dung cụ thể hay lộ trình thực hiện, dẫn đến tình trạng bị động trong việc chuẩn bị.

Theo bà Xuân, để giúp doanh nghiệp đáp ứng tốt các yêu cầu mới, các cơ quan chính sách cần khẩn trương xây dựng kế hoạch cụ thể, đồng thời hỗ trợ hiệp hội ngành hàng đào tạo và hướng dẫn doanh nghiệp cách thức tuân thủ các tiêu chuẩn. Ngoài ra, chi phí tuân thủ cao, trong khi không cải thiện trực tiếp chất lượng sản phẩm, đang tạo thêm gánh nặng cho doanh nghiệp. Do đó, cần tinh gọn các thủ tục quản lý chuyên ngành để giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp. Về phía doanh nghiệp, bà Xuân nhấn mạnh rằng, không nên đợi yêu cầu từ khách hàng mà cần chủ động chuyển đổi công nghệ, nâng cao chất lượng nhân lực, và tích cực chuyển đổi số để đáp ứng các tiêu chuẩn sản xuất xanh, qua đó tạo lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm và thương hiệu.

Doanh nghiệp dệt may trước yêu cầu chuyển đổi kép để
Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may.

Đối với ngành dệt may, bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam, nhấn mạnh rằng, EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của ngành, nhưng cũng là thị trường có yêu cầu cao về chuyển đổi xanh. Các chính sách như Kế hoạch hành động kinh tế tuần hoàn EU (CEAP), chiến lược dệt may bền vững và tuần hoàn (EUSSCT), cùng quy định thiết kế sinh thái (ESPR) đang đặt áp lực lớn lên các doanh nghiệp. Đồng thời, ngành dệt may trong nước cũng phải đối mặt với yêu cầu giảm phát thải, hướng tới mục tiêu Net Zero vào năm 2050 và gia tăng khả năng tự chủ nguyên phụ liệu để tận dụng các ưu đãi từ các Hiệp định thương mại tự do.

Bà Mai cho rằng, để đạt mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 9-10% mỗi năm, ngành dệt may cần thực hiện chuyển đổi kép gồm xanh hóa và số hóa. Điều này đòi hỏi cải thiện tính bền vững từ nguyên liệu, năng lượng, quy trình sản xuất đến thương mại, tiêu dùng và tái chế. Đồng thời, cần tập trung vào tự động hóa và tối ưu hóa để nâng cao năng suất và chất lượng. Tuy nhiên, để quá trình này đạt hiệu quả, doanh nghiệp rất cần được hỗ trợ về nguồn vốn, nhân lực và thông tin dữ liệu để hoàn thiện chuỗi cung ứng cũng như chuyển đổi công nghệ đồng bộ.

Việc đáp ứng các yêu cầu mới từ EU không chỉ là thách thức mà còn là cơ hội để ngành dệt may và da giày Việt Nam khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế. Với sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý, hiệp hội ngành hàng và nỗ lực đổi mới từ doanh nghiệp, các ngành này hoàn toàn có thể vượt qua khó khăn, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế và tiếp tục phát triển bền vững.

Tin bài khác
Nhân viên Samsung sắp đút túi gần 10 tỷ đồng nhờ "cơn lốc" chip AI

Nhân viên Samsung sắp đút túi gần 10 tỷ đồng nhờ "cơn lốc" chip AI

Khoản thưởng của Samsung vừa được chốt ở mức kỷ lục lên tới 370.000 USD (gần 10 tỷ đồng) cho mỗi nhân viên mảng bán dẫn. Thỏa thuận nghìn tỷ này không chỉ dập tắt nguy cơ đình công mà còn thổi bùng một cuộc tranh luận nảy lửa về phân phối lợi nhuận từ làn sóng AI.
Ông Trịnh Văn Quyết tái xuất trước cổ đông, chưa trở lại HĐQT FLC

Ông Trịnh Văn Quyết tái xuất trước cổ đông, chưa trở lại HĐQT FLC

Sau gần 4 năm vắng bóng tại các kỳ đại hội cổ đông, doanh nhân Trịnh Văn Quyết bất ngờ xuất hiện trở lại tại phiên họp bất thường của FLC sáng 27/5. Tuy nhiên, nhà sáng lập tập đoàn này hiện chưa có tên trong danh sách bầu bổ sung vào Hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới.
Samsung đầu tư 1.5 tỷ USD xây nhà máy kiểm thử chip tại Việt Nam

Samsung đầu tư 1.5 tỷ USD xây nhà máy kiểm thử chip tại Việt Nam

Samsung dự kiến rót 1.5 tỷ USD xây nhà máy kiểm thử chip tại Việt Nam, góp phần giảm thiếu hụt chip toàn cầu và củng cố vị thế quốc gia trong chuỗi cung ứng bán dẫn đang tăng trưởng mạnh.
Bà Lý Kim Chi kiến nghị luật hóa vai trò kinh tế tư nhân, hỗ trợ hộ kinh doanh trong Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt

Bà Lý Kim Chi kiến nghị luật hóa vai trò kinh tế tư nhân, hỗ trợ hộ kinh doanh trong Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt

Tại phần góp ý Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt, bà Lý Kim Chi – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HUBA), Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh (FFA) nhấn mạnh cần bổ sung các cơ chế cụ thể nhằm nâng tầm khu vực kinh tế tư nhân, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, hộ kinh doanh và tạo động lực phát triển ngành lương thực thực phẩm trong mô hình đô thị đặc biệt.
Becamex đề xuất mô hình STEI-FIZ cho TP. Hồ Chí Minh

Becamex đề xuất mô hình STEI-FIZ cho TP. Hồ Chí Minh

Tại hội thảo đóng góp ý kiến của doanh nghiệp về Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt diễn ra sáng nay, ngày 27/5/2026 tại TP. Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thế Duy – Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Becamex, đồng thời là đại biểu Quốc hội khóa XVI đã đưa ra đề xuất đáng chú ý liên quan đến mô hình phát triển mới dành cho đô thị đặc biệt của cả nước.
PV GAS kiện toàn nhân sự cấp cao, đẩy mạnh chiến lược mở rộng thị trường khí và LNG

PV GAS kiện toàn nhân sự cấp cao, đẩy mạnh chiến lược mở rộng thị trường khí và LNG

Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) vừa đồng loạt bổ nhiệm nhiều nhân sự lãnh đạo nhiệm kỳ mới, trong bối cảnh doanh nghiệp tăng tốc đầu tư hạ tầng LNG, mở rộng quy mô kinh doanh và đặt mục tiêu tăng trưởng mạnh giai đoạn 2026-2030.
Hòa Phát muốn bắt tay Thaco, Vinacomin giải cứu siêu mỏ sắt Thạch Khê

Hòa Phát muốn bắt tay Thaco, Vinacomin giải cứu siêu mỏ sắt Thạch Khê

Trước nguy cơ chảy máu ngoại tệ để nhập khẩu quặng, vua thép Hòa Phát bất ngờ đề xuất một phương án táo bạo: Lập "liên minh" với các tập đoàn hàng đầu trong nước để giải quyết 8 nút thắt sinh tử tại mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á.
Một cổ phiếu ngành xây lắp điện sắp bị hủy niêm yết bắt buộc

Một cổ phiếu ngành xây lắp điện sắp bị hủy niêm yết bắt buộc

VNECO là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây lắp điện và hạ tầng năng lượng. Sắp tới đây, cổ phiếu VNE của công ty sẽ rời sàn HOSE bắt buộc, và chuyển trạng thái giao dịch về thị trường UPCoM.
Lan Anh – Phú Quốc góp 2.593,5 tỷ đồng vào Sun PhuQuoc Airways trong hệ sinh thái Sun Group

Lan Anh – Phú Quốc góp 2.593,5 tỷ đồng vào Sun PhuQuoc Airways trong hệ sinh thái Sun Group

Sun PhuQuoc Airways tiếp tục tăng vốn điều lệ sau thời gian ngắn đi vào hoạt động, nâng quy mô vốn từ 7.300 tỷ đồng lên 13.300 tỷ đồng. Đáng chú ý, sau đợt tăng vốn này, Công ty TNHH Lan Anh – Phú Quốc trở thành thành viên góp vốn lớn nhất của hãng bay, với giá trị góp vốn 2.593,5 tỷ đồng, tương ứng 19,5% vốn điều lệ.
Ai đứng sau dự án Huế Times Square vừa bị phạt vì xây nhiều hạng mục công trình ngoài giấy phép?

Ai đứng sau dự án Huế Times Square vừa bị phạt vì xây nhiều hạng mục công trình ngoài giấy phép?

Chủ đầu tư dự án Huế Times Square nằm ngay khu "đất vàng" TP Huế vừa bị xử phạt do quá trình tổ chức thi công công trình đã không tuân thủ quy định giấy phép xây dựng và hồ sơ thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt về mật độ xây dựng, chiều cao công trình.
Lâm Đồng: Nhà máy thủy sản Minh Hải – khu vực La Gi đề xuất cấp giấy phép môi trường

Lâm Đồng: Nhà máy thủy sản Minh Hải – khu vực La Gi đề xuất cấp giấy phép môi trường

Với công suất gần 1.000 tấn sản phẩm mỗi năm, Nhà máy chế biến thủy sản Minh Hải tại CCN Tân Bình 1 được kỳ vọng bổ sung năng lực chế biến cho khu vực La Gi - Lâm Đồng. Tuy nhiên, hiệu quả kinh tế của dự án sẽ phụ thuộc lớn vào khả năng kiểm soát nước thải, mùi hôi và phụ phẩm trong quá trình vận hành.
Chân dung tân Chủ tịch VinFast

Chân dung tân Chủ tịch VinFast

Trước khi được nắm giữ Chủ tịch HĐQT VinFast, thiếu gia 9x này đã đảm nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo quan trọng ở tất cả các lĩnh vực từ phát triển xe, sản xuất tới kinh doanh, hậu mãi, bao gồm Phó Tổng Giám đốc Kinh doanh - Marketing - Hậu mãi Toàn cầu, Giám đốc Khối Kế hoạch, Điều phối cho đến Kiểm soát Chất lượng.
Unilever Việt Nam: Niềm tin số bắt đầu từ nội dung có trách nhiệm

Unilever Việt Nam: Niềm tin số bắt đầu từ nội dung có trách nhiệm

Đại diện Unilever Việt Nam cho rằng Bộ Quy tắc ứng xử văn hóa trên môi trường số là điểm tham chiếu quan trọng để doanh nghiệp, nền tảng, agency và cộng đồng sáng tạo nội dung cùng hành động. Với doanh nghiệp, giá trị của Bộ Quy tắc không chỉ nằm ở định hướng, mà ở khả năng được chuyển hóa thành quy trình cụ thể trong cách xây dựng, kiểm soát và lan tỏa nội dung có trách nhiệm.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lập VinEnergo Holding gần 80.000 tỷ đồng

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lập VinEnergo Holding gần 80.000 tỷ đồng

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng cùng các thành viên gia đình và một số cổ đông liên quan vừa thành lập VinEnergo Holding với vốn điều lệ lên tới 79.763 tỷ đồng, nằm trong nhóm doanh nghiệp tư nhân có quy mô vốn lớn nhất Việt Nam hiện nay.
Nissan dừng dự án linh kiện xe điện tại Anh giữa áp lực suy giảm doanh số

Nissan dừng dự án linh kiện xe điện tại Anh giữa áp lực suy giảm doanh số

Hãng ô tô Nhật Bản Nissan Motor vừa quyết định hủy kế hoạch sản xuất bộ phận truyền động xe điện tại Anh sau khi doanh số các mẫu xe điện chủ lực tại thị trường châu Âu sụt giảm mạnh. Động thái này cho thấy áp lực ngày càng lớn đối với chiến lược điện hóa của hãng trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ xe điện tại khu vực đang chững lại.