Thứ hai 20/04/2026 20:25
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Doanh nghiệp dệt may trước yêu cầu chuyển đổi kép để "vững chân" ở thị trường EU

Để ngành dệt may đạt mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 9-10% mỗi năm, doanh nghiệp dệt may cần thực hiện chuyển đổi kép gồm xanh hóa và số hóa.
Bài liên quan
Đơn hàng phục hồi, doanh nghiệp dệt may đang rất cần lao động
Doanh nghiệp xuất khẩu dệt may đã kín đơn hàng đến hết năm
Đã nhận đơn hàng đến quý II/2025, doanh nghiệp dệt may sẽ có một năm khởi sắc?

Liên minh châu Âu (EU) là một trong những thị trường xuất khẩu quan trọng nhất của ngành dệt may và da giày Việt Nam. Tuy nhiên, để duy trì và mở rộng thị phần tại thị trường này, các doanh nghiệp Việt Nam không chỉ cần tận dụng lợi thế từ các Hiệp định thương mại như EVFTA mà còn phải nhanh chóng thích nghi với các tiêu chuẩn khắt khe về phát triển bền vững và sản xuất xanh. Đây là nội dung trọng tâm được thảo luận tại tọa đàm do Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh ngày 19/12.

Phát biểu tại sự kiện, bà Trịnh Thị Thu Hiền, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, cho biết, EU là thị trường mang lại nhiều lợi thế nhờ các ưu đãi thuế quan từ EVFTA. Tuy nhiên, các rào cản phi thuế quan, đặc biệt là tiêu chuẩn kỹ thuật và yêu cầu về sản xuất xanh, đang đặt ra những thách thức lớn. Các quy định như giảm phát thải carbon, kiểm kê chuỗi cung ứng, và cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM) của EU đã nâng tiêu chuẩn tiếp cận thị trường lên mức cao hơn, đồng thời tạo ra nhiều nghĩa vụ giải trình phức tạp cho nhà sản xuất. Với phần lớn doanh nghiệp Việt Nam thuộc nhóm quy mô nhỏ và siêu nhỏ, khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn này gặp nhiều trở ngại, do hạn chế về công nghệ và nguồn vốn đầu tư cần thiết để chuyển đổi mô hình sản xuất.

Doanh nghiệp dệt may trước yêu cầu chuyển đổi kép để
Ngành da giày hiện chiếm vị trí quan trọng trong nền kinh tế xuất khẩu của Việt Nam.

Bà Phan Thị Thanh Xuân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Da giày Túi xách Việt Nam, chia sẻ rằng, ngành da giày hiện chiếm vị trí quan trọng trong nền kinh tế xuất khẩu của Việt Nam, với 95% sản lượng dành cho xuất khẩu. Đặc biệt, EU là thị trường lớn thứ hai của ngành, chiếm khoảng 26-28% thị phần, chỉ đứng sau Hoa Kỳ. Các sản phẩm chủ yếu xuất khẩu vào EU gồm giày thể thao và giày mũ da. Nếu như trước đây, phát triển bền vững chỉ được xem là một lợi thế cạnh tranh thì hiện nay, nó đã trở thành yêu cầu bắt buộc, được luật hóa qua các chính sách như chống phá rừng, thẩm định chuỗi cung ứng, và thiết kế sinh thái. Tuy vậy, thông tin về các quy định này đến với doanh nghiệp vẫn còn hạn chế và thiếu hệ thống. Các doanh nghiệp thường nghe nói về các chính sách mới nhưng chưa hiểu rõ nội dung cụ thể hay lộ trình thực hiện, dẫn đến tình trạng bị động trong việc chuẩn bị.

Theo bà Xuân, để giúp doanh nghiệp đáp ứng tốt các yêu cầu mới, các cơ quan chính sách cần khẩn trương xây dựng kế hoạch cụ thể, đồng thời hỗ trợ hiệp hội ngành hàng đào tạo và hướng dẫn doanh nghiệp cách thức tuân thủ các tiêu chuẩn. Ngoài ra, chi phí tuân thủ cao, trong khi không cải thiện trực tiếp chất lượng sản phẩm, đang tạo thêm gánh nặng cho doanh nghiệp. Do đó, cần tinh gọn các thủ tục quản lý chuyên ngành để giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp. Về phía doanh nghiệp, bà Xuân nhấn mạnh rằng, không nên đợi yêu cầu từ khách hàng mà cần chủ động chuyển đổi công nghệ, nâng cao chất lượng nhân lực, và tích cực chuyển đổi số để đáp ứng các tiêu chuẩn sản xuất xanh, qua đó tạo lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm và thương hiệu.

Doanh nghiệp dệt may trước yêu cầu chuyển đổi kép để
Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may.

Đối với ngành dệt may, bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam, nhấn mạnh rằng, EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của ngành, nhưng cũng là thị trường có yêu cầu cao về chuyển đổi xanh. Các chính sách như Kế hoạch hành động kinh tế tuần hoàn EU (CEAP), chiến lược dệt may bền vững và tuần hoàn (EUSSCT), cùng quy định thiết kế sinh thái (ESPR) đang đặt áp lực lớn lên các doanh nghiệp. Đồng thời, ngành dệt may trong nước cũng phải đối mặt với yêu cầu giảm phát thải, hướng tới mục tiêu Net Zero vào năm 2050 và gia tăng khả năng tự chủ nguyên phụ liệu để tận dụng các ưu đãi từ các Hiệp định thương mại tự do.

Bà Mai cho rằng, để đạt mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 9-10% mỗi năm, ngành dệt may cần thực hiện chuyển đổi kép gồm xanh hóa và số hóa. Điều này đòi hỏi cải thiện tính bền vững từ nguyên liệu, năng lượng, quy trình sản xuất đến thương mại, tiêu dùng và tái chế. Đồng thời, cần tập trung vào tự động hóa và tối ưu hóa để nâng cao năng suất và chất lượng. Tuy nhiên, để quá trình này đạt hiệu quả, doanh nghiệp rất cần được hỗ trợ về nguồn vốn, nhân lực và thông tin dữ liệu để hoàn thiện chuỗi cung ứng cũng như chuyển đổi công nghệ đồng bộ.

Việc đáp ứng các yêu cầu mới từ EU không chỉ là thách thức mà còn là cơ hội để ngành dệt may và da giày Việt Nam khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế. Với sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý, hiệp hội ngành hàng và nỗ lực đổi mới từ doanh nghiệp, các ngành này hoàn toàn có thể vượt qua khó khăn, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế và tiếp tục phát triển bền vững.

Tin bài khác
Vingroup nâng mục tiêu doanh thu lên 485.000 tỷ đồng, lợi nhuận gấp ba lần

Vingroup nâng mục tiêu doanh thu lên 485.000 tỷ đồng, lợi nhuận gấp ba lần

Tập đoàn Vingroup dự kiến nâng mạnh kế hoạch kinh doanh năm 2026 với doanh thu gần nửa triệu tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 35.000 tỷ đồng, phản ánh kỳ vọng tăng tốc trên toàn hệ sinh thái từ công nghiệp, bất động sản đến du lịch - giải trí.
PGBank đặt mục tiêu lãi 2026 tăng gần gấp đôi, chia cổ tức tiền mặt 7,5%

PGBank đặt mục tiêu lãi 2026 tăng gần gấp đôi, chia cổ tức tiền mặt 7,5%

PGBank lên kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2026 đạt 1.438 tỷ đồng, gần gấp đôi kết quả thực hiện năm trước, đồng thời dự kiến chia cổ tức 7,5% bằng tiền mặt và tăng vốn điều lệ lên 10.000 tỷ đồng. Ngân hàng cũng tiếp tục theo đuổi tham vọng mở rộng sang lĩnh vực chứng khoán, bảo hiểm và quản lý quỹ.
Mộc Châu Milk kỳ vọng Creamery thành động lực tăng trưởng mới

Mộc Châu Milk kỳ vọng Creamery thành động lực tăng trưởng mới

Sau quý I tăng trưởng mạnh, Mộc Châu Milk cho rằng thị trường sữa đang phục hồi tích cực hơn trong năm 2026, đồng thời đặt cược lớn vào thương hiệu mới Creamery như động lực kéo doanh thu trong những năm tới.
Đề xuất cho doanh nghiệp nhà nước lập quỹ thưởng từ 10% lợi nhuận vượt kế hoạch

Đề xuất cho doanh nghiệp nhà nước lập quỹ thưởng từ 10% lợi nhuận vượt kế hoạch

Bộ Tài chính đề xuất cơ chế cho phép doanh nghiệp nhà nước trích tối đa 10% phần lợi nhuận vượt kế hoạch để lập quỹ thưởng, nhằm tạo động lực thu hút nhân lực chất lượng cao và nâng cao hiệu quả hoạt động, qua đó phát huy vai trò dẫn dắt của khu vực kinh tế nhà nước.
Nhiệt điện Hải Phòng: Giải bài toán cung ứng điện và bảo vệ môi trường

Nhiệt điện Hải Phòng: Giải bài toán cung ứng điện và bảo vệ môi trường

Trước áp lực phụ tải tăng cao, Nhiệt điện Hải Phòng đang nỗ lực đảm bảo ung ứng điện, đẩy nhanh tiến độ dự án đầu tư hệ thống xử lý khí thải, hướng tới phát điện bền vững.
Vận hành nhà máy tại Tây Ninh, Hòa Phát cung cấp thêm 400.000 tấn ống thép ra thị trường mỗi năm

Vận hành nhà máy tại Tây Ninh, Hòa Phát cung cấp thêm 400.000 tấn ống thép ra thị trường mỗi năm

Nhà máy sản xuất các dòng sản phẩm chủ lực như: ống thép đen, ống thép mạ kẽm, tôn mạ kẽm và thép cuộn, phục vụ nhu cầu xây dựng và công nghiệp.
Mùa báo cáo tài chính quý I: Doanh nghiệp lãi đậm, doanh nghiệp hụt hơi

Mùa báo cáo tài chính quý I: Doanh nghiệp lãi đậm, doanh nghiệp hụt hơi

Mùa báo cáo tài chính quý I/2026 đang cho thấy bức tranh kinh doanh phân hóa rõ nét giữa các doanh nghiệp niêm yết. Trong khi một số đơn vị ở nhóm ngân hàng, logistics, dầu khí và nông nghiệp duy trì tăng trưởng lợi nhuận tích cực, không ít doanh nghiệp khác lại ghi nhận kết quả đi lùi, phản ánh chênh lệch lớn về sức chống chịu và khả năng khai thác cơ hội trong cùng một giai đoạn.
Mộc Châu Milk lãi hơn 80 tỷ đồng quý I, cao nhất 9 quý

Mộc Châu Milk lãi hơn 80 tỷ đồng quý I, cao nhất 9 quý

Mộc Châu Milk ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 80 tỷ đồng trong quý I/2026, tăng 68% so với cùng kỳ, đánh dấu mức cao nhất trong 9 quý gần đây. Kết quả này giúp doanh nghiệp sớm hoàn thành 33% mục tiêu lợi nhuận cả năm, trong bối cảnh doanh thu tăng trưởng tích cực và biên lợi nhuận tiếp tục cải thiện.
Doanh nghiệp họ Nguyễn tiên phong giải pháp nước hydrogen: Chung tay vì chất lượng sống bền vững

Doanh nghiệp họ Nguyễn tiên phong giải pháp nước hydrogen: Chung tay vì chất lượng sống bền vững

Trong bối cảnh nhu cầu sử dụng nước sạch ngày càng trở nên cấp thiết, cộng đồng doanh nghiệp Việt đang chủ động tìm kiếm những giải pháp công nghệ mới nhằm nâng cao chất lượng nguồn nước sinh hoạt. Việc triển khai công nghệ nước hydrogen không chỉ mở ra hướng đi mới trong lĩnh vực xử lý nước mà còn thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp đối với sức khỏe cộng đồng.
NovaGroup đổi “ghế nóng”: Ông Bùi Thành Nhơn nhường chức Chủ tịch cho con trai

NovaGroup đổi “ghế nóng”: Ông Bùi Thành Nhơn nhường chức Chủ tịch cho con trai

Ông Bùi Thành Nhơn giao vị trí Chủ tịch HĐQT NovaGroup cho con trai Bùi Cao Nhật Quân để lùi về giữ vai trò định hướng chiến lược.
Tập đoàn Đất Xanh: Hai chiếc ghế nóng Chủ tịch và Tổng Giám đốc đổi chủ

Tập đoàn Đất Xanh: Hai chiếc ghế nóng Chủ tịch và Tổng Giám đốc đổi chủ

Tập đoàn Đất Xanh vừa bổ nhiệm ông Bùi Ngọc Đức làm Chủ tịch HĐQT và ông Nguyễn Trường Sơn giữ vị trí Tổng giám đốc.
SATRA hé lộ “két sắt khủng", vượt xa nhiều đại gia trên sàn

SATRA hé lộ “két sắt khủng", vượt xa nhiều đại gia trên sàn

Việc một công ty thuần 100% vốn nhà nước sở hữu lượng tiền dư dả như SATRA là điều hiếm thấy, cho thấy chiến lược quản lý dòng tiền của doanh nghiệp rất hiệu quả.
BSR tính đường dài giữa biến động nguồn cung và áp lực niêm yết

BSR tính đường dài giữa biến động nguồn cung và áp lực niêm yết

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2026, lãnh đạo BSR cho biết doanh nghiệp đã chủ động xây dựng nhiều kịch bản ứng phó trong bối cảnh thị trường năng lượng biến động, đồng thời bảo đảm đủ nguồn dầu thô để vận hành công suất cao đến tháng 7/2026. Cùng với đó, công ty đang thúc đẩy dự án nâng cấp mở rộng nhà máy, tái khởi động nhiên liệu sinh học và đề xuất phương án giảm tỷ lệ sở hữu của PVN để đáp ứng điều kiện niêm yết.
Nhà phân phối sách Tin học lớp 3 dính web đen: Từng giải thể vì hoạt động không hiệu quả,

Nhà phân phối sách Tin học lớp 3 dính web đen: Từng giải thể vì hoạt động không hiệu quả, 'tái sinh' nhờ khoản đầu tư hàng trăm tỷ đồng từ Nhật Bản

Nhà phân phối dòng sách Tin học lớp 3 đang dính "phốt" từng có giai đoạn phải giải thể vì hoạt động kém hiệu quả. Tuy nhiên theo thông tin mới nhất doanh nghiệp này đang chiếm khoảng 30% thị phần sách giáo khoa tiếng Anh của Việt Nam và nhận được hơn 600 tỷ đồng vốn góp từ Tập đoàn Nhật Bản.
Doanh nghiệp rục rịch công bố kết quả kinh doanh quý I/2026: Lợi nhuận khởi sắc, áp lực chi phí vẫn hiện hữu

Doanh nghiệp rục rịch công bố kết quả kinh doanh quý I/2026: Lợi nhuận khởi sắc, áp lực chi phí vẫn hiện hữu

Những tín hiệu đầu tiên từ mùa công bố kết quả kinh doanh quý I/2026 cho thấy bức tranh lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp niêm yết đang cải thiện tích cực. Tuy nhiên, đằng sau đà tăng trưởng vẫn là áp lực chi phí vốn và sự phân hóa rõ nét giữa các ngành.