Doanh nghiệp cần lưu ý với những quy định mới từ nhiều thị trường xuất khẩu

16:17 10/07/2024

Văn phòng SPS Việt Nam khuyến cáo các tổ chức và cá nhân có sản phẩm xuất khẩu liên quan đến các mặt hàng và thị trường ngoại cần nghiên cứu và điều chỉnh phù hợp để đáp ứng những quy định mới.

Thông tin từ Văn phòng SPS Việt Nam, EU đã ban hành quy định (EU) 2024/1662 ngày 11/6/2024, sửa đổi quy định (EU) 2019/1793 nhằm tạm thời tăng cường kiểm soát chính thức và các biện pháp khẩn cấp quản lý việc nhập khẩu một số hàng hóa từ các nước thứ ba vào Liên minh châu Âu. Quy định mới này sẽ là thách thức lớn đối với các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam.

Đối với sản phẩm mì ăn liền của Việt Nam (có chứa gói gia vị hoặc nước sốt), kể từ tháng 12/2021, sản phẩm này đã bị tăng tần suất kiểm tra biên giới do chứa etylen oxide (EO). Tuy nhiên, nhờ tuân thủ tốt các quy định của EU, sản phẩm mì ăn liền của Việt Nam đã được đưa ra khỏi danh sách kiểm tra tại cửa khẩu khi nhập khẩu vào EU.

Doanh nghiệp cần lưu ý với những quy định mới từ nhiều thị trường xuất khẩu
Doanh nghiệp cần lưu ý với những quy định mới từ nhiều thị trường xuất khẩu.

Quả thanh long của Việt Nam vẫn tiếp tục bị kiểm tra với tần suất 30% tại biên giới và yêu cầu giấy chứng nhận kết quả phân tích mẫu do còn có một số lô hàng vi phạm quy định (EU) 2019/1793.

Quả ớt của Việt Nam cũng bị áp dụng tần suất kiểm tra 50% tại biên giới và yêu cầu giấy chứng nhận kết quả phân tích mẫu, chuyển từ Phụ lục I sang Phụ lục II do còn có một số lô hàng vi phạm quy định (EU) 2019/1793.

Đậu bắp của Việt Nam vẫn giữ nguyên tần suất kiểm tra 50% tại biên giới và yêu cầu giấy chứng nhận kết quả phân tích mẫu do còn 2 lô hàng vi phạm quy định (EU) 2019/1793.

Sầu riêng của Việt Nam vẫn giữ nguyên tần suất kiểm tra 10% tại biên giới.

Ngoài ra, quy định mới của EU còn bao gồm các sửa đổi về thông số kỹ thuật của chất phụ gia thực phẩm, thiết lập mức độ lây nhiễm chéo của các hoạt chất kháng khuẩn và phương pháp phân tích trong thức ăn chăn nuôi, gia hạn cấp phép các chế phẩm làm phụ gia thức ăn cho động vật, và thiết lập mức dư lượng tối đa đối với một số hóa chất trong các sản phẩm.

Tại các thị trường khác, Văn phòng SPS Việt Nam thông tin như sau:

Hoa Kỳ: Đề xuất giới hạn dư lượng tồn dư của một số hóa chất trong các sản phẩm, quy định về phụ gia màu, và chứng nhận phòng kiểm nghiệm phân tích thực phẩm (LAAF) để thử nghiệm về độc tố nấm mốc trong thực phẩm nhập khẩu.

Nhật Bản: Đề xuất giới hạn dư lượng tối đa đối với thuốc thú y và thuốc trừ sâu trong một số sản phẩm, thông qua pháp lệnh thực thi Đạo luật Bảo vệ thực vật và danh sách dịch hại không thuộc diện kiểm dịch.

Brazil: Dự thảo nghị quyết đề xuất đưa một số hoạt chất vào danh sách chuyên khảo về các thành phần hoạt chất cho thuốc bảo vệ thực vật, và quy định bắt buộc kiểm tra và giám sát đối với các sản phẩm dùng làm thức ăn chăn nuôi.

Nam Phi: Dự thảo quy định bắt buộc đối với cá đông lạnh, động vật thân mềm, cá xông khói ướp lạnh và các sản phẩm từ tôm đông lạnh, tôm càng đỏ Na Uy, cua, và bào ngư khô.
Vương quốc Anh: Đề xuất áp dụng mức dư lượng tối đa (MRL) đối với một số hóa chất trong các sản phẩm.

Văn phòng SPS Việt Nam khuyến cáo các tổ chức và cá nhân có sản phẩm xuất khẩu liên quan đến các mặt hàng và thị trường nêu trên cần nghiên cứu và điều chỉnh phù hợp để đáp ứng các quy định mới.

P.V (t/h)