Thứ ba 19/05/2026 04:53
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Doanh nghiệp cần lưu ý với những quy định mới từ nhiều thị trường xuất khẩu

10/07/2024 16:17
Văn phòng SPS Việt Nam khuyến cáo các tổ chức và cá nhân có sản phẩm xuất khẩu liên quan đến các mặt hàng và thị trường ngoại cần nghiên cứu và điều chỉnh phù hợp để đáp ứng những quy định mới.

Thông tin từ Văn phòng SPS Việt Nam, EU đã ban hành quy định (EU) 2024/1662 ngày 11/6/2024, sửa đổi quy định (EU) 2019/1793 nhằm tạm thời tăng cường kiểm soát chính thức và các biện pháp khẩn cấp quản lý việc nhập khẩu một số hàng hóa từ các nước thứ ba vào Liên minh châu Âu. Quy định mới này sẽ là thách thức lớn đối với các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam.

Đối với sản phẩm mì ăn liền của Việt Nam (có chứa gói gia vị hoặc nước sốt), kể từ tháng 12/2021, sản phẩm này đã bị tăng tần suất kiểm tra biên giới do chứa etylen oxide (EO). Tuy nhiên, nhờ tuân thủ tốt các quy định của EU, sản phẩm mì ăn liền của Việt Nam đã được đưa ra khỏi danh sách kiểm tra tại cửa khẩu khi nhập khẩu vào EU.

Doanh nghiệp cần lưu ý với những quy định mới từ nhiều thị trường xuất khẩu
Doanh nghiệp cần lưu ý với những quy định mới từ nhiều thị trường xuất khẩu.

Quả thanh long của Việt Nam vẫn tiếp tục bị kiểm tra với tần suất 30% tại biên giới và yêu cầu giấy chứng nhận kết quả phân tích mẫu do còn có một số lô hàng vi phạm quy định (EU) 2019/1793.

Quả ớt của Việt Nam cũng bị áp dụng tần suất kiểm tra 50% tại biên giới và yêu cầu giấy chứng nhận kết quả phân tích mẫu, chuyển từ Phụ lục I sang Phụ lục II do còn có một số lô hàng vi phạm quy định (EU) 2019/1793.

Đậu bắp của Việt Nam vẫn giữ nguyên tần suất kiểm tra 50% tại biên giới và yêu cầu giấy chứng nhận kết quả phân tích mẫu do còn 2 lô hàng vi phạm quy định (EU) 2019/1793.

Sầu riêng của Việt Nam vẫn giữ nguyên tần suất kiểm tra 10% tại biên giới.

Ngoài ra, quy định mới của EU còn bao gồm các sửa đổi về thông số kỹ thuật của chất phụ gia thực phẩm, thiết lập mức độ lây nhiễm chéo của các hoạt chất kháng khuẩn và phương pháp phân tích trong thức ăn chăn nuôi, gia hạn cấp phép các chế phẩm làm phụ gia thức ăn cho động vật, và thiết lập mức dư lượng tối đa đối với một số hóa chất trong các sản phẩm.

Tại các thị trường khác, Văn phòng SPS Việt Nam thông tin như sau:

Hoa Kỳ: Đề xuất giới hạn dư lượng tồn dư của một số hóa chất trong các sản phẩm, quy định về phụ gia màu, và chứng nhận phòng kiểm nghiệm phân tích thực phẩm (LAAF) để thử nghiệm về độc tố nấm mốc trong thực phẩm nhập khẩu.

Nhật Bản: Đề xuất giới hạn dư lượng tối đa đối với thuốc thú y và thuốc trừ sâu trong một số sản phẩm, thông qua pháp lệnh thực thi Đạo luật Bảo vệ thực vật và danh sách dịch hại không thuộc diện kiểm dịch.

Brazil: Dự thảo nghị quyết đề xuất đưa một số hoạt chất vào danh sách chuyên khảo về các thành phần hoạt chất cho thuốc bảo vệ thực vật, và quy định bắt buộc kiểm tra và giám sát đối với các sản phẩm dùng làm thức ăn chăn nuôi.

Nam Phi: Dự thảo quy định bắt buộc đối với cá đông lạnh, động vật thân mềm, cá xông khói ướp lạnh và các sản phẩm từ tôm đông lạnh, tôm càng đỏ Na Uy, cua, và bào ngư khô.
Vương quốc Anh: Đề xuất áp dụng mức dư lượng tối đa (MRL) đối với một số hóa chất trong các sản phẩm.

Văn phòng SPS Việt Nam khuyến cáo các tổ chức và cá nhân có sản phẩm xuất khẩu liên quan đến các mặt hàng và thị trường nêu trên cần nghiên cứu và điều chỉnh phù hợp để đáp ứng các quy định mới.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Đề xuất khai tử dự án Cảng cạn Đức Khải sau 57 tháng đắp chiếu

Đề xuất khai tử dự án Cảng cạn Đức Khải sau 57 tháng đắp chiếu

Sau hơn 15 năm được giao đất nhưng dự án vẫn bỏ hoang, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã chính thức phát lệnh kiến nghị xử lý dứt điểm. Cơ quan hanh tra không chỉ vạch trần việc doanh nghiệp chây ỳ nghĩa vụ tài chính mà còn chỉ rõ những sai phạm nghiêm trọng trong công tác tham mưu, cấp trùng sổ đỏ của các cơ quan quản lý giai đoạn trước sáp nhập.
Khánh Hòa: Dừng khai thác mỏ cát Trà Giang Land, điều tra dấu hiệu hình sự

Khánh Hòa: Dừng khai thác mỏ cát Trà Giang Land, điều tra dấu hiệu hình sự

Sau những phản ánh gây rúng động dư luận về đại công trường khoáng sản có nhiều dấu hiệu khai thác lậu, hoạt động bất kể ngày đêm, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chính thức yêu cầu lực lượng an ninh vào cuộc. Không dừng lại ở xử phạt hành chính, cơ quan chức năng đang tập trung củng cố hồ sơ, làm rõ hành vi múc đất đồi về rửa cát ngoài phạm vi cấp phép để xem xét khởi tố vụ án hình sự.
Triệt phá đường dây xuất lậu gần 100 tấn quặng phóng xạ của Công ty Đường Lâm

Triệt phá đường dây xuất lậu gần 100 tấn quặng phóng xạ của Công ty Đường Lâm

Một vụ buôn lậu chất phóng xạ và đất hiếm có khối lượng tang vật kỷ lục vừa bị lực lượng an ninh triệt hạ tại cửa ngõ biên giới. Nghi phạm đứng sau điều hành là một giám đốc doanh nghiệp tại TP. HCM, bị sa lưới khi đang cố gắng hợp thức hóa thủ tục hải quan để chuyển dịch nguồn tài nguyên hạt nhân nhạy cảm này ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.
Thanh Hóa: Bán hàng giả mạo thương hiệu, 2 hộ kinh doanh bị phạt

Thanh Hóa: Bán hàng giả mạo thương hiệu, 2 hộ kinh doanh bị phạt

Ngày 17/5, Chi cục Quản lý thị trường Thanh Hóa cho biết lực lượng chức năng vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 hộ kinh doanh buôn bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu dép Crocs và Adidas.
Quảng cáo "freeship 0 đồng" gây nhầm lẫn, Shopee bị phạt 200 triệu đồng

Quảng cáo "freeship 0 đồng" gây nhầm lẫn, Shopee bị phạt 200 triệu đồng

Chiêu thức quảng cáo bẫy chữ của ông lớn thương mại điện tử Shopee vừa bị Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia xử lý nghiêm khắc, phơi bày thực trạng lập lờ điều kiện khuyến mại nhằm lôi kéo người tiêu dùng trên các sàn trực tuyến.
Bắt tạm giam Chủ tịch Tập đoàn PC1 Trịnh Văn Tuấn cùng loạt sếp lớn vì tham ô

Bắt tạm giam Chủ tịch Tập đoàn PC1 Trịnh Văn Tuấn cùng loạt sếp lớn vì tham ô

Thị trường chứng khoán vừa hứng chịu một cú sốc lớn khi Công ty Cổ phần Tập đoàn PC1 chính thức xác nhận thông tin "rụng" gần như toàn bộ ban lãnh đạo thượng tầng, đẩy doanh nghiệp top đầu sàn HOSE vào tình thế tê liệt hoạt động điều hành và bốc hơi hàng nghìn tỷ đồng vốn hóa.
TP. Huế công bố danh sách loạt doanh nghiệp lớn phải kê khai giá vật liệu xây dựng

TP. Huế công bố danh sách loạt doanh nghiệp lớn phải kê khai giá vật liệu xây dựng

Động thái công bố danh sách các đơn vị phải kê khai giá từ cơ quan quản lý được xem là biện pháp mạnh tay để bình ổn thị trường vật liệu đang có dấu hiệu biến động, đồng thời kiểm soát tận gốc các yếu tố cấu thành giá của doanh nghiệp.
Khởi tố loạt sếp lớn truyền thông và giải trí vì xâm phạm quyền tác giả

Khởi tố loạt sếp lớn truyền thông và giải trí vì xâm phạm quyền tác giả

Chiến dịch quét sạch các hành vi ăn cắp chất xám trong lĩnh vực truyền thông và giải trí vừa được Bộ Công an kích hoạt, giáng đòn mạnh mẽ vào các đơn vị kinh doanh âm nhạc, bản quyền kỹ thuật số lớn tại Việt Nam.
Phó Chủ tịch Hiệp hội Bản quyền bị khởi tố: Người làm bản quyền "dính án" bản quyền

Phó Chủ tịch Hiệp hội Bản quyền bị khởi tố: Người làm bản quyền "dính án" bản quyền

Việc ông Nguyễn Hải Bình – Phó Chủ tịch Hiệp hội Sáng tạo và Bản quyền tác giả Việt Nam, đồng thời là Tổng giám đốc BH Media – bị khởi tố về hành vi “xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan” đang gây chú ý đặc biệt trong giới giải trí và doanh nghiệp nội dung số. Vụ việc được xem là dấu mốc cho thấy các vi phạm bản quyền trên môi trường số bước sang giai đoạn bị xử lý mạnh bằng chế tài hình sự.
Vụ khói bụi tại KCN Bình Vàng: Nhà máy dồn lực sửa hệ thống lọc khí sau kiểm tra

Vụ khói bụi tại KCN Bình Vàng: Nhà máy dồn lực sửa hệ thống lọc khí sau kiểm tra

Sau khi mạng xã hội lan truyền loạt hình ảnh và video phản ánh tình trạng khói bụi bủa vây Khu công nghiệp Bình Vàng, cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang đã lập tức vào cuộc thanh tra trực tiếp tại hiện trường. Áp lực đè nặng buộc doanh nghiệp vận hành phải khẩn trương minh bạch nguyên nhân sự cố kỹ thuật và đưa ra lộ trình khắc phục để ổn định đời sống dân cư.
Gỡ “rào cản” thủ tục cho dược cổ truyền, doanh nghiệp đòi quyền lợi bảo hiểm y tế

Gỡ “rào cản” thủ tục cho dược cổ truyền, doanh nghiệp đòi quyền lợi bảo hiểm y tế

Hàng loạt vướng mắc từ quy trình đăng ký lưu hành, tiêu chuẩn chất lượng dược liệu nhập khẩu cho đến định mức thanh toán bảo hiểm y tế đang tạo ra rào cản lớn cho ngành dược cổ truyền. Trước thực trạng này, giới doanh nghiệp kiến nghị cơ quan quản lý cần lập tức thay đổi tư duy làm chính sách, cắt giảm các thủ tục không còn phù hợp để tạo thế cân bằng giữa y học cổ truyền và y học hiện đại.
Bắt tạm giam nữ Giám đốc nhà xe Vân Anh ở Thanh Hóa vì trốn thuế hơn 34 tỷ

Bắt tạm giam nữ Giám đốc nhà xe Vân Anh ở Thanh Hóa vì trốn thuế hơn 34 tỷ

Một cú sốc lớn đối với thị trường vận tải hành khách miền Trung khi bà chủ của nhà xe Vân Anh (tuyến Thanh Hóa - Hà Nội) chính thức bị tra tay vào còng số 8. Cơ quan Điều tra cáo buộc doanh nghiệp này đã thiết lập hệ thống sổ sách "hai lòng", tuồn hàng chục tỷ đồng doanh thu về tài khoản cá nhân nhằm qua mặt cơ quan thuế.
Hải quan phát hiện hàng chục nghìn sản phẩm nghi xâm phạm sở hữu trí tuệ

Hải quan phát hiện hàng chục nghìn sản phẩm nghi xâm phạm sở hữu trí tuệ

Lực lượng Hải quan đang đồng loạt tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại các tuyến biên giới phía Bắc theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, qua đó liên tiếp phát hiện nhiều lô hàng nhập khẩu và quá cảnh chứa hàng chục nghìn sản phẩm nghi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, giả mạo nhãn hiệu, giả mạo xuất xứ và hàng điện tử đã qua sử dụng trái phép.
Hà Nội: Đột kích kho hàng giả, lộ diện ông trùm tái phạm khi đang bị khởi tố hình sự

Hà Nội: Đột kích kho hàng giả, lộ diện ông trùm tái phạm khi đang bị khởi tố hình sự

Bất chấp lệnh khởi tố hình sự và vụ án đang trong quá trình điều tra, các đối tượng vẫn ngang nhiên biến ngõ nhỏ thành "đại bản doanh" tập kết hàng giả từ các thương hiệu xa xỉ như Louis Vuitton, Gucci, Dior. Sự lỳ lợm của nhóm đối tượng này không chỉ lũng đoạn thị trường mà còn thách thức pháp luật.
Sai phạm tại QNIC: Huy động vốn trái luật, dự án 30ha chậm tiến độ gần một thập kỷ

Sai phạm tại QNIC: Huy động vốn trái luật, dự án 30ha chậm tiến độ gần một thập kỷ

Thanh tra TP. Đà Nẵng vừa công bố kết luận về hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại hai dự án bất động sản trọng điểm của Công ty CP Đầu tư phát triển hạ tầng Quảng Nam (QNIC). Từ việc "bắt tay" huy động vốn trái luật, nợ nghĩa vụ tài chính đến thi công "cắt xén" so với thiết kế, những sai phạm này đã khiến dự án chậm tiến độ đằng đẵng gần 10 năm.