Thứ hai 19/01/2026 09:52
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Doanh nghiệp bất động sản: Kinh doanh có cải thiện nhưng chưa đáng kể

31/07/2024 15:04
Độ phục hồi của thị trường bất động sản vẫn còn nhiều khó khăn, ngoài việc tháo gỡ các vấn đề pháp lý, các doanh nghiệp cũng cần tập trung vào việc giải quyết các vấn đề tài chính nội tại.

Tại tọa đàm "Tiêu điểm đầu tư bất động sản trong bối cảnh mới" được tổ chức bởi Tạp chí Diễn đàn nhà quản trị (Theleader) vào chiều ngày 30 tháng 7, ông Lê Hồng Khang, Giám đốc phân tích và xếp hạng tín nhiệm tại FiinRatings, đã đưa ra những nhận định về tình hình kinh doanh của ngành bất động sản trong nửa đầu năm nay. Ông cho biết rằng, mặc dù tình hình có một số cải thiện, nhưng vẫn chưa đáng kể và vẫn ở mức thấp so với trung bình của 5 năm gần đây.

Ông Khang giải thích, đánh giá của FiinRatings dựa trên các yếu tố như nợ vay, khả năng sinh lời, và chất lượng lợi nhuận của các doanh nghiệp bất động sản đều chỉ đạt mức trung bình. Đây là điều dễ hiểu trong bối cảnh hiện tại.

Độ phục hồi của thị trường bất động sản vẫn còn nhiều khó khăn
Độ phục hồi của thị trường bất động sản vẫn còn nhiều khó khăn.

Theo số liệu từ FiinGroup, đến tháng 5 năm 2024, tỷ lệ chậm trả trái phiếu, bao gồm cả trái phiếu doanh nghiệp được cơ cấu lại và gia hạn, đã gần 18%. Trong khi đó, tỷ lệ này ở các doanh nghiệp phi ngân hàng là gần 26%. Tổng giá trị trái phiếu gặp vấn đề khoảng 215.000 tỷ đồng, trong đó trái phiếu bất động sản chiếm tỷ lệ lớn nhất, khoảng 42,5%.

Ông Khang cho biết, ngoại trừ một số ít doanh nghiệp lớn với quỹ đất sạch và pháp lý rõ ràng có thể ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong năm nay, phần lớn các doanh nghiệp bất động sản cỡ vừa hiện vẫn đang trong trạng thái chờ đợi. FiinRatings dự đoán rằng, triển vọng thị trường trong 1 - 2 năm tới sẽ phục hồi một cách chậm rãi, và những yếu tố tích cực từ pháp lý hay chính sách cần thời gian để phát huy tác dụng.

Ông cũng chỉ ra hai vấn đề lớn mà các doanh nghiệp bất động sản đang phải đối mặt. Thứ nhất là việc tiếp cận nguồn vốn hiện đang gặp khó khăn hơn so với trước đây. Trước đây, các doanh nghiệp có thể tiếp cận vốn từ nhiều nguồn khác nhau như hợp tác đầu tư, trái phiếu, vay ngân hàng, nhưng hiện nay tất cả các kênh này đều gặp khó khăn, kể cả vay vốn ngân hàng.

"Ngân hàng cũng phải đối mặt với áp lực lớn để hỗ trợ doanh nghiệp theo các quy định mới. Do đó, khi rót vốn vào dự án bất động sản, các ngân hàng thương mại phải nâng cao tiêu chuẩn đầu tư và sàng lọc rất kỹ các dự án," ông Khang nhấn mạnh.

Vấn đề thứ hai là đội vốn. Sau khi thu thập quỹ đất, nếu gặp trở ngại về pháp lý, phương án tài chính của dự án có thể thay đổi đáng kể, thậm chí một số dự án có thể đội vốn lên 20 - 30% so với dự kiến ban đầu. Điều này có thể khiến năng lực của chủ đầu tư bị ảnh hưởng và họ có thể phải tìm giải pháp như chuyển nhượng hoặc hợp tác đầu tư.

Ông Khang kết luận rằng, tiến độ phục hồi của thị trường bất động sản vẫn còn nhiều khó khăn. Ngoài việc tháo gỡ các vấn đề pháp lý, các doanh nghiệp cũng cần tập trung vào việc giải quyết các vấn đề tài chính nội tại của mình để vượt qua khó khăn hiện tại.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Doanh nghiệp Hoa Kỳ tăng cường hợp tác, đồng hành cùng Việt Nam phát triển kinh tế số

Doanh nghiệp Hoa Kỳ tăng cường hợp tác, đồng hành cùng Việt Nam phát triển kinh tế số

Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chuyển đổi số và hoàn thiện khung chính sách cho nền kinh tế số, các doanh nghiệp Hoa Kỳ bày tỏ cam kết đồng hành lâu dài, mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ, tài chính số, đổi mới sáng tạo và phát triển hạ tầng, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và tính bền vững của nền kinh tế Việt Nam.
Top 10 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản lớn nhất năm 2025: Bức tranh dẫn dắt của các “ông lớn”

Top 10 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản lớn nhất năm 2025: Bức tranh dẫn dắt của các “ông lớn”

Năm 2025, ngành thủy sản Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng với kim ngạch xuất khẩu gần 11,3 tỷ USD. Trong đó, Top 10 doanh nghiệp xuất khẩu lớn nhất đóng góp gần 19% tổng giá trị toàn ngành, cho thấy vai trò dẫn dắt ngày càng rõ nét của các doanh nghiệp quy mô lớn, có khả năng thích ứng linh hoạt trước biến động thị trường và rào cản thương mại.
Bosch bổ nhiệm ông Robert Hesse làm Chủ tịch khu vực Đông Nam Á và châu Đại Dương, kiêm Tổng Giám đốc Bosch Singapore

Bosch bổ nhiệm ông Robert Hesse làm Chủ tịch khu vực Đông Nam Á và châu Đại Dương, kiêm Tổng Giám đốc Bosch Singapore

Bosch, tập đoàn công nghệ và dịch vụ hàng đầu thế giới, công bố bổ nhiệm ông Robert Hesse làm Chủ tịch của Bosch khu vực Đông Nam Á và châu Đại Dương, đồng thời giữ chức Tổng Giám đốc Bosch Singapore, có hiệu lực từ ngày 01/01/2026.
Bệnh viện Hoàn Mỹ Thủ Đức: Hướng đến trung tâm y khoa chuyên sâu về ung bướu

Bệnh viện Hoàn Mỹ Thủ Đức: Hướng đến trung tâm y khoa chuyên sâu về ung bướu

Bệnh viện hướng đến xây dựng mô hình chăm sóc ung thư toàn diện - liên tục - chuẩn hóa, giúp người bệnh tiếp cận dịch vụ tầm soát, chẩn đoán, điều trị và theo dõi sau điều trị một cách thuận tiện, đồng bộ ngay tại khu vực phía Đông TP.HCM.
Lộc Trời tiếp tục cải tổ thượng tầng: Ông Trần Khánh Dư giữ ghế Tổng Giám đốc

Lộc Trời tiếp tục cải tổ thượng tầng: Ông Trần Khánh Dư giữ ghế Tổng Giám đốc

Trong bối cảnh nỗ lực tái cấu trúc sau khủng hoảng tài chính, CTCP Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) tiếp tục có những điều chỉnh quan trọng ở bộ máy điều hành cấp cao, với việc thay Tổng Giám đốc và bổ nhiệm Giám đốc Tài chính mới.
TP. Hồ Chí Minh triển khai đồng bộ nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2026–2028

TP. Hồ Chí Minh triển khai đồng bộ nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2026–2028

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa phê duyệt Kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh giai đoạn 2026–2028, với hàng loạt chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa về đào tạo nhân lực, chuyển đổi số, khoa học – công nghệ, tiếp cận vốn và mở rộng thị trường, góp phần thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển bền vững.
Từ kỷ lục lợi nhuận năm 2025, Viglacera khẳng định vai trò dẫn dắt ngành vật liệu và khu công nghiệp

Từ kỷ lục lợi nhuận năm 2025, Viglacera khẳng định vai trò dẫn dắt ngành vật liệu và khu công nghiệp

Viglacera lập kỷ lục lợi nhuận 2.140 tỷ đồng năm 2025, cao nhất từ trước tới nay, nhờ hai trụ cột vật liệu xây dựng và bất động sản khu công nghiệp, tiếp tục mở rộng quỹ đất hơn 5.500 ha và thu hút gần 20 tỷ USD FDI.
Niềm tin doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đạt đỉnh 7 năm, BCI chạm mốc 80 điểm

Niềm tin doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đạt đỉnh 7 năm, BCI chạm mốc 80 điểm

Chỉ số Niềm tin Kinh doanh (BCI) do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố trong quý IV/2025 đạt 80,0 điểm – mức cao nhất trong vòng 7 năm qua, phản ánh sự phục hồi rõ nét và bền vững của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu, bất chấp bối cảnh kinh tế toàn cầu vẫn tiềm ẩn nhiều bất ổn.
Đồng Nai tạm hoãn xuất cảnh hai lãnh đạo doanh nghiệp nợ thuế

Đồng Nai tạm hoãn xuất cảnh hai lãnh đạo doanh nghiệp nợ thuế

Thuế tỉnh Đồng Nai vừa ban hành các thông báo tạm hoãn xuất cảnh đối với hai lãnh đạo doanh nghiệp trên địa bàn do chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế, nhằm tăng cường hiệu lực thi hành pháp luật về quản lý thuế và thu hồi nợ ngân sách nhà nước.
Thành Nam Group được vinh danh "Doanh nghiệp Văn hóa, Uy tín năm 2025"

Thành Nam Group được vinh danh "Doanh nghiệp Văn hóa, Uy tín năm 2025"

Công ty Cổ phần Thành Nam Group vừa được Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vinh danh là Doanh nghiệp Văn hóa, Uy tín năm 2025. Danh hiệu ghi nhận quá trình hoạt động của doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất – kinh doanh gắn với các tiêu chí về quản trị, tuân thủ pháp luật và trách nhiệm xã hội.
Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Miền Trung vững vàng vượt khó,  kinh doanh hiệu quả, nộp ngân sách Nhà nước 1.100 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Miền Trung vững vàng vượt khó, kinh doanh hiệu quả, nộp ngân sách Nhà nước 1.100 tỷ đồng

Chiều 10/1, Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Miền Trung đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2025. Tham dự hội nghị có ông Y Giang Gry Niê Knơng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk; ông Lâm Du An - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Sabeco, cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành; lãnh đạo các hội, hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân và đối tác, khách hàng.
Thaco, Thiso và Đại Quang Minh "hút" 5.700 tỷ đồng cuối năm 2025

Thaco, Thiso và Đại Quang Minh "hút" 5.700 tỷ đồng cuối năm 2025

Những ngày cuối năm 2025, hệ sinh thái Thaco đồng loạt đẩy mạnh huy động vốn qua kênh trái phiếu, thu về khoảng 5.700 tỷ đồng. Động thái diễn ra trong bối cảnh tập đoàn và các công ty thành viên chuẩn bị triển khai hàng loạt dự án hạ tầng, bất động sản và công nghiệp quy mô rất lớn.
Lãnh đạo Đà Nẵng cam kết đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư phát triển

Lãnh đạo Đà Nẵng cam kết đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư phát triển

Chiều 8/1, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị gặp mặt đầu năm doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn thành phố. Với tinh thần "không để ai bị bỏ lại phía sau", Đà Nẵng cam kết nỗ lực cao nhất để đồng hành, chia sẻ và hỗ trợ doanh nghiệp một cách thực chất, hiệu quả.
Highlands Coffee giữa “tâm bão” thịt lợn bệnh của Đồ hộp Hạ Long: Đối tác lớn trong báo cáo tài chính

Highlands Coffee giữa “tâm bão” thịt lợn bệnh của Đồ hộp Hạ Long: Đối tác lớn trong báo cáo tài chính

Giữa bê bối hơn 120 tấn thịt lợn nhiễm bệnh dịch tả châu Phi bị cơ quan chức năng phát hiện tại Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long, thông tin Highlands Coffee được xác định là đối tác tiêu thụ lớn trong báo cáo tài chính giữa niên độ đã thu hút sự quan tâm của cả giới đầu tư lẫn người tiêu dùng.
Khởi động dự án Miss Global Business Innovation 2026

Khởi động dự án Miss Global Business Innovation 2026

Ngày 07/01, tại Hà Nội, buổi tọa đàm và gặp gỡ triển khai dự án “Miss Global Business Innovation 2026” đã chính thức diễn ra. Sự kiện không chỉ đánh dấu sự khởi đầu của một cuộc thi sắc đẹp mà còn mở ra một diễn đàn chiến lược cho các nữ doanh nhân trong việc khẳng định bản lĩnh, tư duy sáng tạo và năng lực dẫn dắt doanh nghiệp trong kỷ nguyên mới.