Thứ năm 09/04/2026 16:50
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Doanh nghiệp bất động sản: Kinh doanh có cải thiện nhưng chưa đáng kể

31/07/2024 15:04
Độ phục hồi của thị trường bất động sản vẫn còn nhiều khó khăn, ngoài việc tháo gỡ các vấn đề pháp lý, các doanh nghiệp cũng cần tập trung vào việc giải quyết các vấn đề tài chính nội tại.

Tại tọa đàm "Tiêu điểm đầu tư bất động sản trong bối cảnh mới" được tổ chức bởi Tạp chí Diễn đàn nhà quản trị (Theleader) vào chiều ngày 30 tháng 7, ông Lê Hồng Khang, Giám đốc phân tích và xếp hạng tín nhiệm tại FiinRatings, đã đưa ra những nhận định về tình hình kinh doanh của ngành bất động sản trong nửa đầu năm nay. Ông cho biết rằng, mặc dù tình hình có một số cải thiện, nhưng vẫn chưa đáng kể và vẫn ở mức thấp so với trung bình của 5 năm gần đây.

Ông Khang giải thích, đánh giá của FiinRatings dựa trên các yếu tố như nợ vay, khả năng sinh lời, và chất lượng lợi nhuận của các doanh nghiệp bất động sản đều chỉ đạt mức trung bình. Đây là điều dễ hiểu trong bối cảnh hiện tại.

Độ phục hồi của thị trường bất động sản vẫn còn nhiều khó khăn
Độ phục hồi của thị trường bất động sản vẫn còn nhiều khó khăn.

Theo số liệu từ FiinGroup, đến tháng 5 năm 2024, tỷ lệ chậm trả trái phiếu, bao gồm cả trái phiếu doanh nghiệp được cơ cấu lại và gia hạn, đã gần 18%. Trong khi đó, tỷ lệ này ở các doanh nghiệp phi ngân hàng là gần 26%. Tổng giá trị trái phiếu gặp vấn đề khoảng 215.000 tỷ đồng, trong đó trái phiếu bất động sản chiếm tỷ lệ lớn nhất, khoảng 42,5%.

Ông Khang cho biết, ngoại trừ một số ít doanh nghiệp lớn với quỹ đất sạch và pháp lý rõ ràng có thể ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong năm nay, phần lớn các doanh nghiệp bất động sản cỡ vừa hiện vẫn đang trong trạng thái chờ đợi. FiinRatings dự đoán rằng, triển vọng thị trường trong 1 - 2 năm tới sẽ phục hồi một cách chậm rãi, và những yếu tố tích cực từ pháp lý hay chính sách cần thời gian để phát huy tác dụng.

Ông cũng chỉ ra hai vấn đề lớn mà các doanh nghiệp bất động sản đang phải đối mặt. Thứ nhất là việc tiếp cận nguồn vốn hiện đang gặp khó khăn hơn so với trước đây. Trước đây, các doanh nghiệp có thể tiếp cận vốn từ nhiều nguồn khác nhau như hợp tác đầu tư, trái phiếu, vay ngân hàng, nhưng hiện nay tất cả các kênh này đều gặp khó khăn, kể cả vay vốn ngân hàng.

"Ngân hàng cũng phải đối mặt với áp lực lớn để hỗ trợ doanh nghiệp theo các quy định mới. Do đó, khi rót vốn vào dự án bất động sản, các ngân hàng thương mại phải nâng cao tiêu chuẩn đầu tư và sàng lọc rất kỹ các dự án," ông Khang nhấn mạnh.

Vấn đề thứ hai là đội vốn. Sau khi thu thập quỹ đất, nếu gặp trở ngại về pháp lý, phương án tài chính của dự án có thể thay đổi đáng kể, thậm chí một số dự án có thể đội vốn lên 20 - 30% so với dự kiến ban đầu. Điều này có thể khiến năng lực của chủ đầu tư bị ảnh hưởng và họ có thể phải tìm giải pháp như chuyển nhượng hoặc hợp tác đầu tư.

Ông Khang kết luận rằng, tiến độ phục hồi của thị trường bất động sản vẫn còn nhiều khó khăn. Ngoài việc tháo gỡ các vấn đề pháp lý, các doanh nghiệp cũng cần tập trung vào việc giải quyết các vấn đề tài chính nội tại của mình để vượt qua khó khăn hiện tại.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Gỗ Trường Thành “đặt cược” trở lại đường đua lợi nhuận, gánh nặng lỗ lũy kế vẫn lớn

Gỗ Trường Thành “đặt cược” trở lại đường đua lợi nhuận, gánh nặng lỗ lũy kế vẫn lớn

Sau nhiều năm biến động, Công ty CP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành lên kế hoạch có lãi trở lại trong năm 2026. Tuy nhiên, khoản lỗ lũy kế hơn 3.250 tỷ đồng vẫn là “điểm nghẽn” lớn đối với quá trình phục hồi tài chính và kỳ vọng của cổ đông.
Xe Sao Việt chính thức khai trương văn phòng mới

Xe Sao Việt chính thức khai trương văn phòng mới

Ngày 08/04/2026, Xe Sao Việt khai trương văn phòng mới tại 16 Trần Nhật Duật, Hà Nội đánh dấu bước tiến nâng cấp dịch vụ, không gian hiện đại và tiện nghi cho khách hàng.
Trong khi Bảo Tín Minh Châu

Trong khi Bảo Tín Minh Châu 'gặp họa', Bảo Tín Mạnh Hải nuôi tham vọng thu gần 3 tỷ USD từ bán vàng và lấn sân sang crypto

Trong khi sóng gió bủa vây Bảo Tín Minh Châu, thì Bảo Tín Mạnh Hải - doanh nghiệp anh em đã âm thầm "hái quả ngọt", kỳ vọng sẽ lãi đậm năm 2026 đồng thời bắt đầu lấn sân sang thị trường tiền mã hóa.
Nhà máy TH Bình Dương: Kiến tạo cực tăng trưởng bền vững cho hệ sinh thái thực phẩm sạch phía Nam

Nhà máy TH Bình Dương: Kiến tạo cực tăng trưởng bền vững cho hệ sinh thái thực phẩm sạch phía Nam

Bằng việc khởi công Nhà máy chế biến thực phẩm sạch TH Bình Dương vào ngày 09/03/2026 với tổng vốn đầu tư hơn 6.000 tỷ đồng, Tập đoàn TH chính thức xác lập một cực tăng trưởng mới trong hệ sinh thái sản xuất của mình.
RIC thoát lỗ sau 6 năm, Royal Hạ Long tăng tốc tiếp thị, đẩy hoa hồng để kéo khách

RIC thoát lỗ sau 6 năm, Royal Hạ Long tăng tốc tiếp thị, đẩy hoa hồng để kéo khách

Sau 6 năm liên tiếp chìm trong thua lỗ, CTCP Quốc tế Hoàng Gia (RIC) – đơn vị vận hành casino Royal Hạ Long – đã ghi nhận lãi trở lại trong năm 2025. Kết quả này đến từ việc doanh nghiệp đẩy mạnh tiếp thị, mở rộng mạng lưới bán hàng, tăng ưu đãi và hoa hồng cho hướng dẫn viên, đồng thời siết chặt chi phí vận hành.
Petrolimex cảnh báo áp lực giảm sản lượng bán lẻ xăng dầu

Petrolimex cảnh báo áp lực giảm sản lượng bán lẻ xăng dầu

Petrolimex dự báo sản lượng bán lẻ xăng dầu sẽ chịu tác động ngày càng rõ từ xu hướng phổ cập xe điện và các chính sách hạn chế phương tiện chạy xăng tại đô thị lớn, trong bối cảnh doanh nghiệp đặt kế hoạch lợi nhuận năm 2026 giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm.
Tòa tháp 99 tầng tại Thủ Thiêm: Sovico - HDBank muốn đầu tư 1,84 tỷ USD vào lõi tài chính quốc tế TP.HCM

Tòa tháp 99 tầng tại Thủ Thiêm: Sovico - HDBank muốn đầu tư 1,84 tỷ USD vào lõi tài chính quốc tế TP.HCM

Liên danh Tập đoàn Sovico và HDBank vừa đề xuất nghiên cứu đầu tư tòa nhà biểu tượng tài chính 99 tầng tại khu lõi Trung tâm Tài chính quốc tế TP.HCM ở Thủ Thiêm, với tổng vốn sơ bộ khoảng 1,84 tỷ USD. Nếu được chấp thuận, dự án không chỉ là công trình điểm nhấn về kiến trúc mà còn được kỳ vọng trở thành “tài sản lõi” phục vụ hoạt động giao dịch tài chính, thu hút định chế quốc tế và củng cố vị thế mới của TP.HCM trên bản đồ tài chính khu vực.
Sabeco chốt cổ tức tiền mặt 50%, cổ đông Thái dự thu hơn 2.000 tỷ đồng

Sabeco chốt cổ tức tiền mặt 50%, cổ đông Thái dự thu hơn 2.000 tỷ đồng

Sabeco dự kiến trả nốt cổ tức tiền mặt 30% vào cuối tháng 8, giúp cổ đông lớn nhất Vietnam Beverage thuộc ThaiBev có thể thu về hơn 2.000 tỷ đồng. Trong bối cảnh doanh thu 2025 giảm xuống mức thấp nhất 4 năm, hãng bia này vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 8% và duy trì chính sách cổ tức 50% trong năm 2026.
Tài sản chạm 24,5 tỷ USD, tỷ phú Phạm Nhật Vượng dẫn đầu giới siêu giàu Đông Nam Á

Tài sản chạm 24,5 tỷ USD, tỷ phú Phạm Nhật Vượng dẫn đầu giới siêu giàu Đông Nam Á

Theo cập nhật mới nhất từ Forbes ngày 5/4, tỷ phú Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Vingroup sở hữu khối tài sản ước tính khoảng 24,5 tỷ USD, qua đó trở thành người giàu nhất Đông Nam Á và đứng thứ 100 trong bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu.
Bảo Tín Minh Châu: Thu hàng nghìn tỷ đồng từ buôn vàng nhưng nộp thuế loanh quanh vài trăm triệu đồng

Bảo Tín Minh Châu: Thu hàng nghìn tỷ đồng từ buôn vàng nhưng nộp thuế loanh quanh vài trăm triệu đồng

Mỗi năm, Bảo Tín Minh Châu được sáng lập bởi ông Vũ Minh Châu đạt doanh thu cả nghìn tỷ đồng, đỉnh điểm năm 2024 lên đến gần 7.000 tỷ. Tuy nhiên số thuế thực nộp chỉ loanh quanh vài trăm triệu đồng, riêng năm 2022 và 2023 đã đóng 200 triệu và 300 triệu đồng tiền thuế.
Gần 1/3 doanh nghiệp chế biến, chế tạo vẫn khó khăn, kỳ vọng phục hồi trong quý II/2026

Gần 1/3 doanh nghiệp chế biến, chế tạo vẫn khó khăn, kỳ vọng phục hồi trong quý II/2026

Dù bức tranh sản xuất công nghiệp đã xuất hiện tín hiệu cải thiện, khu vực doanh nghiệp chế biến, chế tạo vẫn phục hồi chưa đồng đều trong quý I/2026 khi gần 1/3 số doanh nghiệp cho biết hoạt động kinh doanh khó khăn hơn quý trước. Tuy nhiên, niềm tin thị trường đang dần cải thiện khi tỷ lệ doanh nghiệp kỳ vọng tình hình quý II khởi sắc tăng mạnh, đặc biệt ở nhóm doanh nghiệp FDI.
Chuỗi cửa hàng Petrolimex kỳ vọng thu kỷ lục hơn 12 tỷ USD từ bán xăng dầu năm nay, phát hơn 1.500 tỷ đồng cổ tức cho cổ đông

Chuỗi cửa hàng Petrolimex kỳ vọng thu kỷ lục hơn 12 tỷ USD từ bán xăng dầu năm nay, phát hơn 1.500 tỷ đồng cổ tức cho cổ đông

Năm 2026, chuỗi cửa hàng xăng dầu Petrolimex dự kiến xuất bán hơn 19,4 triệu tấn xăng dầu, qua đó kỳ vọng thu về kỷ lục 315.000 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế cả năm kế hoạch đạt 3.380 tỷ đồng.
Nhiều doanh nghiệp chốt quyền nhận cổ tức tiền mặt tuần tới, ai đang dẫn đầu?

Nhiều doanh nghiệp chốt quyền nhận cổ tức tiền mặt tuần tới, ai đang dẫn đầu?

Trong tuần giao dịch từ 6/4 đến 10/4, thị trường chứng khoán ghi nhận 4 doanh nghiệp niêm yết và đăng ký giao dịch chốt ngày giao dịch không hưởng quyền để trả cổ tức tiền mặt. Dù số lượng không nhiều, danh sách này vẫn cho thấy bức tranh đáng chú ý về chính sách phân phối lợi nhuận của doanh nghiệp, từ những đơn vị có tỷ lệ chi trả cao đến doanh nghiệp sẵn sàng rót ra hàng nghìn tỷ đồng tiền mặt cho cổ đông.
Doanh nghiệp đang cần nhất là bớt rào cản cũ, không phải thêm ưu đãi mới

Doanh nghiệp đang cần nhất là bớt rào cản cũ, không phải thêm ưu đãi mới

Doanh nghiệp Việt hiện ưu tiên giảm thủ tục, chi phí tuân thủ thay vì nhận ưu đãi mới, nhằm cải thiện môi trường kinh doanh và tăng sức cạnh tranh.
Dongtam Group kiến tạo không gian sống xanh, chất lượng cao cho người tiêu dùng

Dongtam Group kiến tạo không gian sống xanh, chất lượng cao cho người tiêu dùng

Dongtam Group một lần nữa khẳng định vị thế thương hiệu Việt tiêu biểu khi tiếp tục được người tiêu dùng cả nước bình chọn là Hàng Việt Nam chất lượng cao tại lễ kỷ niệm 30 năm của sự kiện này.