Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống, dịch tại Bình Dương

DNHN - 5200 công nhân, lao động tại Bình Dương phải tạm nghỉ việc do có 80 công nhân ở địa bàn mắc, nhiễm Covid-19, khiến 171 doanh nghiệp, nhà máy bị ảnh hưởng. Chưa kể sáng ngày 23/6 ngành Y tế Bình Dương đã phát hiện thêm 23 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, đẩy con số lây nhiễm Covid-19 của Bình Dương trong đợt dịch thứ tư lên 164 ca. Đoàn công tác của Bộ Y tế đã có mặt tại địa phương này nhằm kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Sáng ngày 23/6, Bình Dương ghi nhận thêm 23 ca mắc Covid-19, đều là các trường hợp ngoài khu công nghiệp, trong đó có 22 ca liên quan đến ổ dịch phường Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên, 1 ca tại phường Bình Nhâm, TP. Thuận An có liên quan đến chợ đầu mối Hóc Môn, TP. HCM.

Đến thời điểm hiện tại, ngành Y tế Bình Dương đã truy vết 3.000 trường hợp F1, xét nghiệm sàng lọc cộng đồng gần 10 nghìn người tại phường Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên, hơn 4000 người tại phường Bình Chuẩn, TP. Thuận An và nhiều khu vực liên quan khác. Số lượng xét nghiệm tích lũy là 36.411 mẫu.

Bình Dương đã xét nghiệm được hơn 36 nghìn mẫu nhằm phục vụ công tác phòng, chống Covid 19 trên địa bàn
Bình Dương đã xét nghiệm được hơn 36 nghìn mẫu nhằm phục vụ công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn.

Bà Nguyễn Kim Loan, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết, đợt dịch bùng phát thứ 4 trên địa bàn đã khiến 80 công nhân mắc Covid-19, việc này ảnh hưởng đến 171 doanh nghiệp, nhà máy bị ảnh hưởng và khiến 5.200 công nhân và người lao động tạm nghỉ việc. Liên đoàn Lao động tỉnh đã có kế hoạch cụ thể hỗ trợ công nhân và người lao động trong thời điểm khó khăn này.

Sở LĐTB&XH tỉnh Bình Dương cũng đã có đề xuất hỗ trợ người lao động, công nhân trên địa bàn tỉnh đang gặp khó khăn do phải điều trị, cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid-19. Mức hỗ trợ được tăng lên 3 triệu đồng đối với đối tượng F0, 1,5 triệu đồng với đối tượng F1, nhóm người lao động phải chịu cách ly y tế tại các khu vực tập trung theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, lao động nữ mang thai, đang nuôi con nhỏ, người lao động buộc phải nghỉ  làm do đang cư trú trong khu vực phong tỏa sẽ được hỗ trợ 500 nghìn đồng.

Dự kiến mức kinh phí hỗ trợ là 12 tỷ đồng, trong đó có khoảng 2.000 người sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng/1 trường hợp và khoảng 20.000 người thuộc nhóm đối tượng 3 được hỗ trợ 500 nghìn đồng/ 1 trường hợp.

Cũng trong sáng ngày 23/6, Đoàn công tác của Bộ Y tế gồm Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế và các đơn vị chuyên môn đã có buổi kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Bình Dương.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra, thị sát khu nhà trọ tại phường Định Hòa, TP. Thuận An. (Ảnh: Văn Hướng/ TTXVN)
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra, thị sát khu nhà trọ tại phường Định Hòa, TP. Thuận An. (Ảnh: Văn Hướng/ TTXVN).

Qua thị sát, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, hiện Bình Dương có số ca mắc chưa phải lớn. Tuy nhiên, thời gian tới có thể có diễn biến phức tạp nếu không có phương pháp ngăn chặn khả thi. Đặc biệt, Bình Dương có nhiều khu công nghiệp, đông dân cư, do đó tỉnh cần phải chủ động ngăn chặn. Nếu cần thiết phải siết chặt hơn nữa việc thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn tỉnh với các khu vực phức tạp. Bên cạnh năng lực xét nghiệm, sàng lọc, truy vết thần tốc thì cần sử dụng công nghệ thông tin để phục vụ việc điều tra, truy vết.

Ông cũng đánh giá cao việc địa phương chủ động chuẩn bị các khu cách ly đảm bảo an toàn với sức chứa lớn, đồng thời chỉ đạo ngành Y tế Bình Dương chuẩn bị cơ số về test kháng nguyên nhanh phục vụ sàng lọc ở mọi điểm nghi ngờ có dịch tễ và xét nghiệm khẳng định. Ông cũng kiến nghị Bình Dương tăng cường lên từ 10.000 đến 20.000, có thể chuẩn bị đến 30.000 xét nghiệm mẫu đơn để có thể xét nghiệm được 50.000 đến 300.000 mẫu gộp.

Sau khi đoàn kiểm tra thực tế tại Bình Dương, Bộ Y tế sẽ kiến nghị tăng số lượng vaccine cho tỉnh, tiến tới tổ chức chiến dịch tiêm vaccine rộng giống như TP. HCM đang làm.

Trong đợt dịch thứ 4, Bình Dương ghi nhận 164 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng đến thời điểm hiện tại, trong đó ổ dịch phức tạp tại phường Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên có 140 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Hoàng Thu

Bài liên quan