Thứ bảy 25/07/2026 23:38
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Điều gì khiến Việt Nam ngày một thu hút các ông lớn bán dẫn Hàn Quốc?

29/05/2023 17:01
Việt Nam đang nổi lên như một nguồn cầu mới đối với chất bán dẫn của các công ty Hàn Quốc khi nước này vươn lên thành cơ sở sản xuất quốc tế cho các thiết bị CNTT.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo tờ Korea Times, trong báo cáo mới đây của Ngân hàng Hàn Quốc (BOK), Việt Nam đang nổi lên như một thị trường lớn cho các nhà sản xuất chất bán dẫn Hàn Quốc, vốn đang gặp khó khăn trong bối cảnh nhu câu chip ở Trung Quốc chậm lại.

BOK nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu cho các ông lớn bán dẫn Hàn Quốc như Samsung Electronics và SK Hynix trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng leo thang.

Báo cáo viết: “Việt Nam đang nổi lên như một nguồn cầu mới đối với chất bán dẫn của các công ty Hàn Quốc, khi nước này vươn lên thành cơ sở sản xuất quốc tế cho các thiết bị công nghệ thông tin (CNTT) có khả năng thay thế Trung Quốc trong tương lai".

"Đặc biệt, Việt Nam hiện là nơi đặt cơ sở sản xuất của các nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn. Chất bán dẫn của Hàn Quốc được sử dụng làm hàng hóa trung gian tại Việt Nam để sản xuất hàng hóa CNTT thành phẩm" - báo cáo cho biết thêm.

Báo cáo lưu ý rằng, lực lượng lao động dồi dào với mức lương thấp và khả năng tiếp cận cao với thị trường Trung Quốc của Việt Nam đang thúc đẩy các doanh nghiệp toàn cầu, bao gồm cả những doanh nghiệp từ Hàn Quốc, xây dựng các cơ sở sản xuất tại quốc gia Đông Nam Á này.

Sự hồi sinh của nền kinh tế Việt Nam là một yếu tố đáng khích lệ khác. Mặc dù nền kinh tế của Việt Nam đã chậm lại trong một khoảng thời gian do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhưng đã phục hồi mạnh mẽ và đạt mức tăng trưởng 8% vào năm ngoái. Ngoài ra, quốc gia Đông Nam Á này cũng đã tạo ra thặng dư thương mại lớn nhất cho Hàn Quốc vào năm ngoái.

Trong tương lai của ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam rất hứa hẹn. Tập đoàn Samsung của Hàn Quốc đã khai trương một trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) trị giá 220 triệu USD tại Hà Nội vào tháng 12 và công bố kế hoạch sản xuất hàng loạt chip tại Việt Nam trong năm nay.

Không chỉ với Hàn Quốc mà Việt Nam cũng đang ngày một tạo được dấu ấn giữa xu thế ngành chíp bán dẫn toàn cầu tái cấu trúc. Đầu năm nay, tờ Nikkei Asia đưa tin Tập đoàn Dell, chuyên sản xuất máy tính của Mỹ, đặt mục tiêu ngừng sử dụng chíp sản xuất tại Trung Quốc vào năm 2024. Ngoài chíp, Dell đã yêu cầu các nhà cung cấp linh kiện khác như mô đun điện tử và bảng mạch in, cũng như các nhà lắp ráp sản phẩm giúp chuẩn bị năng lực ở các quốc gia ngoài Trung Quốc, như Việt Nam. Truyền thông quốc tế cũng thông tin Apple có kế hoạch mở rộng một số hoạt động sản xuất sang Việt Nam.

Trong khi đó, CNBC vừa qua dẫn một số phân tích cho rằng, Việt Nam và Ấn Độ nổi lên như 2 điểm đến tiềm năng cho quá trình chuyển dịch chuỗi sản xuất linh kiện bán dẫn. Đến tháng 4, Bloomberg đưa tin Việt Nam, Thái Lan, Campuchia và Ấn Độ đang chiếm ưu thế từ các động thái của Mỹ nhằm đảm bảo chuỗi cung ứng chất bán dẫn của họ.

Mỹ Linh (t/h)

Tin bài khác
Tổng thống Hàn Quốc gặp dàn CEO công nghệ Mỹ, hé lộ tham vọng AI 500 tỷ USD

Tổng thống Hàn Quốc gặp dàn CEO công nghệ Mỹ, hé lộ tham vọng AI 500 tỷ USD

Hàn Quốc đang tăng tốc trên đường đua AI toàn cầu khi bắt tay với loạt tên tuổi công nghệ hàng đầu thế giới, từ Nvidia, OpenAI đến Anthropic và Broadcom.
Trung Quốc thúc đẩy vai trò dẫn dắt trong cuộc cạnh tranh AI toàn cầu

Trung Quốc thúc đẩy vai trò dẫn dắt trong cuộc cạnh tranh AI toàn cầu

Thông qua việc đề xuất cơ chế hợp tác quốc tế, mở rộng các trung tâm ứng dụng và thúc đẩy mô hình mã nguồn mở, Trung Quốc đang tìm cách gia tăng ảnh hưởng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, nhất là tại các nước đang phát triển.
iPhone 20 Pro Max có thể sở hữu màn hình 7 inch, Apple sắp "lột xác" thiết kế?

iPhone 20 Pro Max có thể sở hữu màn hình 7 inch, Apple sắp "lột xác" thiết kế?

Những thông tin rò rỉ mới cho thấy Apple đang thử nghiệm iPhone 20 Pro Max với màn hình 7 inch cùng hàng loạt thay đổi về thiết kế, hứa hẹn tạo nên bước ngoặt lớn nhân dịp kỷ niệm 20 năm dòng iPhone.
Meta đối mặt chi phí vay đắt đỏ hơn trong cuộc đua hạ tầng AI

Meta đối mặt chi phí vay đắt đỏ hơn trong cuộc đua hạ tầng AI

Thị trường trái phiếu đang định giá rủi ro cao hơn đối với các khoản vay tài trợ hạ tầng trí tuệ nhân tạo, khi thương vụ trung tâm dữ liệu trị giá hơn 12 tỷ USD do BlackRock hậu thuẫn cho Meta tại Texas phải chào mức lợi suất trên 7%.
AI và phép thử với sử thi Odyssey

AI và phép thử với sử thi Odyssey

Từ những tranh luận quanh cách chuyển thể sử thi Odyssey của Christopher Nolan, tuyên bố mới của Elon Musk về việc để Grok Imagine thực hiện một phiên bản điện ảnh bằng trí tuệ nhân tạo tiếp tục đặt ra nhiều câu hỏi về ranh giới giữa công nghệ, lịch sử và sáng tạo nghệ thuật.
TSMC dự kiến tăng giá gia công chip từ năm 2027 do chi phí AI leo thang

TSMC dự kiến tăng giá gia công chip từ năm 2027 do chi phí AI leo thang

TSMC được cho là sẽ tăng giá dịch vụ gia công chip từ năm 2027 nhằm bù đắp chi phí đầu tư hạ tầng AI và mở rộng sản xuất.
Samsung muốn rót 1 tỷ euro vào startup AI giá trị nhất châu Âu, cuộc đua “tự chủ AI” nóng lên

Samsung muốn rót 1 tỷ euro vào startup AI giá trị nhất châu Âu, cuộc đua “tự chủ AI” nóng lên

Nếu thương vụ với Mistral hoàn tất, khoản đầu tư của Samsung có thể tiếp thêm “hỏa lực” cho startup AI giá trị nhất châu Âu trong tham vọng đối trọng với các ông lớn công nghệ Mỹ, giữa lúc nhu cầu chip và năng lực tính toán toàn cầu đang nóng hơn bao giờ hết.
iPhone 18 Pro Max lộ cấu hình: Chip A20 Pro 2nm, AI mạnh hơn, camera nâng cấp

iPhone 18 Pro Max lộ cấu hình: Chip A20 Pro 2nm, AI mạnh hơn, camera nâng cấp

Hàng loạt thông tin rò rỉ cho thấy iPhone 18 Pro Max có thể được trang bị chip A20 Pro 2nm, nâng cấp mạnh về AI, camera và hiệu năng khi ra mắt vào tháng 9/2026.
Dự án trung tâm dữ liệu của OpenAI tại Australia đối mặt thách thức về làm mát

Dự án trung tâm dữ liệu của OpenAI tại Australia đối mặt thách thức về làm mát

Việc một dự án trung tâm dữ liệu quy mô lớn có sự tham gia của OpenAI tại Australia từ bỏ kế hoạch làm mát bằng nước tái chế cho thấy những thách thức ngày càng lớn trong cân bằng giữa phát triển hạ tầng trí tuệ nhân tạo và bảo vệ tài nguyên.
Anthropic tiếp tục “bơm” 20 triệu USD cho nhóm vận động chính sách AI tại Mỹ

Anthropic tiếp tục “bơm” 20 triệu USD cho nhóm vận động chính sách AI tại Mỹ

Tập đoàn đứng sau Claude nâng tổng số tiền tài trợ cho Public First Action lên 40 triệu USD trong năm nay, giữa lúc cuộc đua định hình khung quản lý trí tuệ nhân tạo tại Mỹ ngày càng nóng.
Nhà cung cấp Nvidia mở nhà máy 700 triệu USD sản xuất siêu chip AI tại Mỹ

Nhà cung cấp Nvidia mở nhà máy 700 triệu USD sản xuất siêu chip AI tại Mỹ

Nhà máy mới của Wistron tại Texas sẽ sản xuất siêu chip AI thế hệ mới cho Nvidia, đánh dấu bước dịch chuyển đáng chú ý của chuỗi cung ứng công nghệ cao về Mỹ.
Apple sắp triển khai dịch vụ thuê iPhone, MacBook, iPad và Apple Watch

Apple sắp triển khai dịch vụ thuê iPhone, MacBook, iPad và Apple Watch

Apple được cho là sẽ triển khai chương trình Apple Upgrade tại Mỹ từ cuối tháng 7, cho phép người dùng thuê iPhone, iPad, Mac và Apple Watch theo hình thức trả phí hàng tháng, đồng thời có thể nâng cấp hoặc trả lại thiết bị trước khi hết hạn hợp đồng
AI của OpenAI tự thoát “hộp cát”, tấn công Hugging Face

AI của OpenAI tự thoát “hộp cát”, tấn công Hugging Face

Một sự cố được OpenAI mô tả là “chưa từng có” đang làm dấy lên lo ngại mới về mức độ tự chủ của AI, khi một tác nhân AI được cho là đã thoát khỏi môi trường thử nghiệm, truy cập internet và tấn công nền tảng Hugging Face.
Pháp sắp cấm trẻ dưới 15 tuổi dùng mạng xã hội

Pháp sắp cấm trẻ dưới 15 tuổi dùng mạng xã hội

Nếu được thông qua, dự luật sẽ đưa Pháp vào nhóm các quốc gia mạnh tay siết quyền truy cập mạng xã hội của trẻ vị thành niên, trong bối cảnh lo ngại về tác động của nền tảng số tới sức khỏe và an toàn của trẻ em ngày càng gia tăng.
Trung Quốc tính siết xuất khẩu công nghệ AI và bán dẫn giữa lúc cạnh tranh với Mỹ nóng lên

Trung Quốc tính siết xuất khẩu công nghệ AI và bán dẫn giữa lúc cạnh tranh với Mỹ nóng lên

Các nhà quản lý Trung Quốc được cho là đang cân nhắc siết kiểm soát xuất khẩu với công nghệ trí tuệ nhân tạo và bán dẫn, trong bối cảnh cuộc đua AI tiên tiến giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng gay gắt.