Thứ bảy 09/05/2026 13:07
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Điều gì được mong đợi đằng sau chuyến thăm Trung Quốc của ông Jake Sullivan

28/08/2024 16:02
Bắc Kinh coi trọng sự hợp tác với Washington mặc dù kết quả cụ thể còn hạn chế. Dù vậy, các chuyên gia cho biết, những cuộc họp có thể mang lại sự ổn định hơn cho mối quan hệ Mỹ - Trung.
Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan bắt tay Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Bắc Kinh vào ngày 27 tháng 8
Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan bắt tay Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Bắc Kinh vào ngày 27 tháng 8. (Ảnh: Ng Han Guan/AFP)

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan đã bắt đầu chuyến thăm kéo dài ba ngày tới Bắc Kinh vào hôm thứ Ba (27/8). Chuyến đi tới thủ đô của Trung Quốc này diễn ra sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Antony Blinken, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và các thành viên nội các khác kể từ khi Hoa Kỳ và Trung Quốc khởi động lại ngoại giao vào tháng 11 năm 2022.

Ông Sullivan cũng đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị bốn lần vào các dịp khác nhau trên khắp thế giới. Nhưng có lẽ ông này đã bị thuyết phục thực hiện chuyến đi đến Trung Quốc sau khi chứng kiến ​​sự đón tiếp “nồng hậu” mà các đồng nghiệp của mình nhận được. Tuy nhiên, về những nội dung có trong chương trình cho chuyến đi của ông thì vẫn khá hạn chế. Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng đã nói với các phóng viên vào thứ Sáu tuần trước (23/8) rằng, mục tiêu của chuyến thăm là "làm rõ những hiểu lầm và tránh để cuộc cạnh tranh này chuyển thành xung đột".

Đồng thời, các quan chức Hoa Kỳ cũng đang hướng tới mục tiêu đạt được một số tiến bộ bổ sung trong các lĩnh vực hợp tác cụ thể, trước khi nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden kết thúc. Trong vài tuần qua, các quan chức Trung Quốc đã đến thăm Washington để thảo luận về fentanyl và các quan chức Bộ Tài chính Hoa Kỳ cũng đã đến Thượng Hải. Ông John Podesta, đặc phái viên về khí hậu quốc tế của chính quyền Biden, dự kiến ​​cũng sẽ sớm có chuyến thăm Trung Quốc.

Đảng Cộng hòa đã chỉ trích các cuộc đàm phán của chính quyền Biden với Trung Quốc là một nỗ lực lãng phí – “một màn trình diễn ngoại giao không có thực chất”. Tuy nhiên, sự tham gia này đã mang lại một số thành quả nhất định cho Hoa Kỳ: Trung Quốc đã cam kết đặt ra các mục tiêu toàn diện hơn về khí hậu và giải quyết vấn đề liên quan đến khí thải không phải carbon dioxide, kiếm soát triệt để ba tiền chất của fentanyl và khôi phục liên lạc quân sự.

Ở chiều hướng ngược lại, những gì Bắc Kinh đạt được từ hoạt động ngoại giao này vẫn chưa được làm rõ. Vào năm 2022, Trung Quốc đã có động thái để tái hợp tác với Hoa Kỳ, ít nhất là một phần, với hy vọng vực dậy nền kinh tế đang gặp khó khăn của mình. Tuy nhiên, các cuộc họp với Washington không thực sự mang lại sự cứu cánh về kinh tế. Chính quyền Biden vẫn duy trì mức thuế quan được áp dụng dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump và thậm chí áp đặt các hạn chế mới đối với hoạt động xuất khẩu công nghệ sang Trung Quốc.

Dù vậy, các chuyên gia cho biết, những cuộc họp này đã mang lại sự ổn định hơn cho mối quan hệ Mỹ - Trung, điều mà Bắc Kinh coi trọng. Bà Yun Sun, Giám đốc chương trình về Trung Quốc tại Trung tâm Stimson, cho biết: “Tôi không nghĩ họ coi đó là thất bại vì dù sao thì nó vẫn tốt hơn những năm trong nhiệm kỳ của ông Trump, đúng không? Không có sự sụp đổ nào cả”. Đồng thời bà chỉ ra rằng giao tiếp quân sự được nối lại là một ví dụ về sự ổn định được cải thiện.

Với chuyến thăm của ông Sullivan và cuộc gặp có thể diễn ra giữa ông Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối năm nay bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20, hoặc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương, liệu Trung Quốc có cố gắng đạt được một số lợi ích ngoại giao trước khi phải đối mặt với nhiệm kỳ thứ hai có thể xảy ra của ông Trump không?

Trong một cuộc họp báo trước chuyến đi, một quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh sẽ tiếp tục xây dựng dựa trên các cuộc họp “có ý nghĩa và mang tính xây dựng” với ông Sullivan, trong khi gây sức ép với Washington về các lĩnh vực đáng quan ngại, bao gồm cả “các biện pháp vô lý” mà chính quyền Biden đã thực hiện đối với nước này về mặt kinh tế. “Trung Quốc yêu cầu Hoa Kỳ ngừng chính trị hóa và an ninh hóa các vấn đề kinh tế và thương mại”, bản thông báo của bộ cho biết.

Tuy nhiên, tiến triển dự kiến ​​sẽ còn hạn chế. “Tại thời điểm này, người Trung Quốc coi chính quyền Biden đang giữ vững thế trận trước cuộc bầu cử”, bà Sun cho biết. “Vì vậy, tôi nghĩ rằng người Trung Quốc sẽ ít nhiệt tình đàm phán bất kỳ thỏa thuận lớn nào với chính quyền Biden, trừ khi họ được cung cấp thứ gì đó thực sự hấp dẫn để đổi lại”.

Ít nhất, Trung Quốc có thể đặt mục tiêu duy trì động lực trong mối quan hệ song phương khi thủy triều chính trị thay đổi ở Hoa Kỳ, Da Wei, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Thanh Hoa cho biết. Việc ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Kamala Harris đang có tỷ lệ thăm dò cao hơn ông Biden trước đây “khiến việc hợp tác với chính quyền Biden trở nên có giá trị hơn… bởi vì chúng tôi tin rằng chính quyền Harris trong tương lai sẽ có sự tiếp nối mạnh mẽ hơn là thay đổi chính sách hiện tại”, ông Wei cho biết.

Mặc dù không rõ ông Sullivan sẽ đóng vai trò gì trong chính quyền tiềm năng của bà Harris, nhưng Trung Quốc có khả năng cũng vẫn quan tâm đến việc tiếp tục đầu tư vào mối quan hệ với cá nhân ông.

Ông Jing Qian, Giám đốc điều hành Trung tâm Phân tích Trung Quốc của Viện Chính sách Xã hội Châu Á, cho biết: “Theo hiểu biết của tôi, quan điểm phổ biến trong giới tinh hoa Trung Quốc là: mặc dù Tổng thống Biden có thể sắp kết thúc sự nghiệp chính trị của mình, nhưng chính sách và ảnh hưởng chính trị của ông Sullivan dự kiến ​​sẽ còn tồn tại trong một thời gian khá dài”.

Mai Tuệ (theo FP)

Tin bài khác
Quy hoạch hàng không đến 2030: 95% dân số tiếp cận sân bay trong phạm vi 100 km

Quy hoạch hàng không đến 2030: 95% dân số tiếp cận sân bay trong phạm vi 100 km

Đề xuất mới của Bộ Xây dựng về quy hoạch cảng hàng không mở ra bước tiến lớn cho hạ tầng giao thông, giúp hơn 95% dân số tiếp cận sân bay, tạo động lực phát triển kinh tế và liên kết vùng.
Bộ Xây dựng tăng tốc tạo lực đẩy cho tăng trưởng quý II/2026

Bộ Xây dựng tăng tốc tạo lực đẩy cho tăng trưởng quý II/2026

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh, việc tháo gỡ đồng bộ các điểm nghẽn về thể chế, hạ tầng và nguồn lực đầu tư sẽ là yếu tố then chốt giúp ngành Xây dựng tiếp tục giữ vai trò động lực trong tăng trưởng kinh tế và phát triển hạ tầng quốc gia trong năm 2026.
Xuất khẩu Lâm Đồng 2026: Khi tiêu chuẩn xanh là "giấy thông hành" bứt phá 3,59 tỷ USD

Xuất khẩu Lâm Đồng 2026: Khi tiêu chuẩn xanh là "giấy thông hành" bứt phá 3,59 tỷ USD

Trong kịch bản tăng trưởng hai con số của tỉnh Lâm Đồng, xuất khẩu được xác định là một trong bốn trụ cột then chốt với mục tiêu chạm mốc 3,59 tỷ USD vào cuối năm 2026. Kết quả thực tế trong 4 tháng đầu năm đã minh chứng cho sức bật này khi mang về hơn 1 tỷ USD, trong đó nhóm nông - lâm - thủy sản khẳng định vị thế dẫn đầu khi chiếm tới 58% tỷ trọng xuất khẩu toàn tỉnh.
Quảng Ninh tăng tốc ngoạn mục, thu hơn 21.600 tỉ đồng từ du lịch sau 4 tháng đầu năm

Quảng Ninh tăng tốc ngoạn mục, thu hơn 21.600 tỉ đồng từ du lịch sau 4 tháng đầu năm

Du lịch Quảng Ninh đang cho thấy sự phục hồi và tăng trưởng đầy mạnh mẽ khi liên tiếp ghi nhận những con số ấn tượng ngay trong những tháng đầu năm 2026. Không chỉ bùng nổ về lượng khách, địa phương này còn khẳng định sức hút bằng doanh thu du lịch tăng cao cùng hàng loạt sự kiện văn hóa – giải trí quy mô lớn trải dài khắp tỉnh.
Gia Lai phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2026

Gia Lai phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2026

Ngày 8/5, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2026 với chủ đề “Đổi mới quản lý và nâng cao hiệu quả công tác an toàn, vệ sinh lao động trong kỷ nguyên số”, thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp, người lao động và các sở, ngành trên địa bàn.
Thông tuyến cao tốc Bắc – Nam trước 19/5: Bộ Xây dựng thúc tiến độ, siết giải ngân và kiểm soát chất lượng dự án

Thông tuyến cao tốc Bắc – Nam trước 19/5: Bộ Xây dựng thúc tiến độ, siết giải ngân và kiểm soát chất lượng dự án

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu hoàn thành, đưa vào khai thác đồng bộ các đoạn tuyến còn lại trên cao tốc Bắc – Nam phía Đông trước ngày 19/5/2026, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu không để chậm giải ngân vốn đầu tư công, tăng cường kiểm soát tiến độ, chất lượng các dự án giao thông trọng điểm và bảo đảm ổn định thị trường vật liệu xây dựng, vận tải, bất động sản.
Chính phủ thúc đẩy tái cơ cấu SCIC, đặt mục tiêu lập Quỹ đầu tư quốc gia trong quý II/2026

Chính phủ thúc đẩy tái cơ cấu SCIC, đặt mục tiêu lập Quỹ đầu tư quốc gia trong quý II/2026

Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh tiến trình cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, trong đó nhấn mạnh việc tái cơ cấu hoạt động của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) theo hướng hình thành Quỹ đầu tư quốc gia trong quý II/2026, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý vốn nhà nước và thúc đẩy phát triển thị trường vốn.
Phó Thủ tướng Thường trực: Quy hoạch cảng hàng không phải đồng bộ, tránh lãng phí

Phó Thủ tướng Thường trực: Quy hoạch cảng hàng không phải đồng bộ, tránh lãng phí

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc, quy hoạch cảng hàng không cần tầm nhìn dài hạn, đồng bộ với hạ tầng giao thông, tránh đầu tư dàn trải gây lãng phí và bảo đảm hiệu quả phát triển kinh tế.
Việt Nam và Sri Lanka thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện, hướng tới mục tiêu thương mại 1 tỷ USD

Việt Nam và Sri Lanka thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện, hướng tới mục tiêu thương mại 1 tỷ USD

Việt Nam và Sri Lanka chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Sri Lanka. Hai bên cam kết mở rộng hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực, thúc đẩy kết nối kinh tế, thương mại, đầu tư và hướng tới mục tiêu kim ngạch song phương đạt 1 tỷ USD.
Khai mở tiềm năng kinh tế biển Việt Nam bằng thể chế và công nghệ hiện đại bền vững

Khai mở tiềm năng kinh tế biển Việt Nam bằng thể chế và công nghệ hiện đại bền vững

Kinh tế biển Việt Nam đứng trước cơ hội bứt phá nếu tận dụng hiệu quả thể chế, công nghệ và mô hình tăng trưởng xanh, tạo nền tảng phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng.
TP. Hồ Chí Minh bảo đảm nguồn cung xăng dầu ra sao trước biến động giá dầu thế giới?

TP. Hồ Chí Minh bảo đảm nguồn cung xăng dầu ra sao trước biến động giá dầu thế giới?

Với hơn 1.176 cửa hàng xăng dầu đang hoạt động, TP. Hồ Chí Minh hiện vẫn duy trì ổn định nguồn cung phục vụ sản xuất và tiêu dùng. Tuy nhiên, trước nguy cơ biến động giá dầu thế giới và áp lực logistics quốc tế, ngành công thương thành phố đã triển khai hàng loạt giải pháp từ giám sát tồn kho, kiểm soát thị trường đến xây dựng kịch bản ứng phó thiếu hụt năng lượng.
Kinh tế tư nhân tiếp tục được kỳ vọng trở thành động lực tăng trưởng mới của Lào Cai

Kinh tế tư nhân tiếp tục được kỳ vọng trở thành động lực tăng trưởng mới của Lào Cai

Năm 2026, tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu thành lập mới 1.500 doanh nghiệp ngoài nhà nước, tạo thêm động lực cho tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm và thúc đẩy môi trường đầu tư kinh doanh.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công tạo động lực tăng trưởng kinh tế

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công tạo động lực tăng trưởng kinh tế

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu giải ngân vốn đầu tư công được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách nhằm thúc đẩy tăng trưởng, hoàn thiện hạ tầng và tạo động lực lan tỏa cho nền kinh tế trong giai đoạn hiện nay.
TP. Hồ Chí Minh: FDI tăng vọt 227% sau 4 tháng

TP. Hồ Chí Minh: FDI tăng vọt 227% sau 4 tháng

TP. Hồ Chí Minh ghi nhận hàng loạt chỉ số tăng trưởng ấn tượng trong 4 tháng đầu năm 2026. Thu ngân sách vượt 325.000 tỷ đồng, vốn FDI tăng hơn 227%, du lịch phục hồi mạnh, hàng loạt siêu dự án hạ tầng và Trung tâm Tài chính quốc tế được khởi động, tạo nền tảng để Thành phố hướng tới mục tiêu tăng trưởng GRDP trên 10% trong năm nay.
Sơn La giải ngân gần 1.200 tỷ đồng vốn đầu tư công từ đầu năm

Sơn La giải ngân gần 1.200 tỷ đồng vốn đầu tư công từ đầu năm

Đến ngày 7/5/2026, Sơn La giải ngân gần 1.189 tỷ đồng vốn đầu tư công, đạt gần 25% kế hoạch vốn được giao, tập trung tháo gỡ vướng mắc để tăng tốc tiến độ.