Thứ ba 09/06/2026 02:02
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Điều gì được mong đợi đằng sau chuyến thăm Trung Quốc của ông Jake Sullivan

28/08/2024 16:02
Bắc Kinh coi trọng sự hợp tác với Washington mặc dù kết quả cụ thể còn hạn chế. Dù vậy, các chuyên gia cho biết, những cuộc họp có thể mang lại sự ổn định hơn cho mối quan hệ Mỹ - Trung.
Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan bắt tay Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Bắc Kinh vào ngày 27 tháng 8
Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan bắt tay Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Bắc Kinh vào ngày 27 tháng 8. (Ảnh: Ng Han Guan/AFP)

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan đã bắt đầu chuyến thăm kéo dài ba ngày tới Bắc Kinh vào hôm thứ Ba (27/8). Chuyến đi tới thủ đô của Trung Quốc này diễn ra sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Antony Blinken, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và các thành viên nội các khác kể từ khi Hoa Kỳ và Trung Quốc khởi động lại ngoại giao vào tháng 11 năm 2022.

Ông Sullivan cũng đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị bốn lần vào các dịp khác nhau trên khắp thế giới. Nhưng có lẽ ông này đã bị thuyết phục thực hiện chuyến đi đến Trung Quốc sau khi chứng kiến ​​sự đón tiếp “nồng hậu” mà các đồng nghiệp của mình nhận được. Tuy nhiên, về những nội dung có trong chương trình cho chuyến đi của ông thì vẫn khá hạn chế. Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng đã nói với các phóng viên vào thứ Sáu tuần trước (23/8) rằng, mục tiêu của chuyến thăm là "làm rõ những hiểu lầm và tránh để cuộc cạnh tranh này chuyển thành xung đột".

Đồng thời, các quan chức Hoa Kỳ cũng đang hướng tới mục tiêu đạt được một số tiến bộ bổ sung trong các lĩnh vực hợp tác cụ thể, trước khi nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden kết thúc. Trong vài tuần qua, các quan chức Trung Quốc đã đến thăm Washington để thảo luận về fentanyl và các quan chức Bộ Tài chính Hoa Kỳ cũng đã đến Thượng Hải. Ông John Podesta, đặc phái viên về khí hậu quốc tế của chính quyền Biden, dự kiến ​​cũng sẽ sớm có chuyến thăm Trung Quốc.

Đảng Cộng hòa đã chỉ trích các cuộc đàm phán của chính quyền Biden với Trung Quốc là một nỗ lực lãng phí – “một màn trình diễn ngoại giao không có thực chất”. Tuy nhiên, sự tham gia này đã mang lại một số thành quả nhất định cho Hoa Kỳ: Trung Quốc đã cam kết đặt ra các mục tiêu toàn diện hơn về khí hậu và giải quyết vấn đề liên quan đến khí thải không phải carbon dioxide, kiếm soát triệt để ba tiền chất của fentanyl và khôi phục liên lạc quân sự.

Ở chiều hướng ngược lại, những gì Bắc Kinh đạt được từ hoạt động ngoại giao này vẫn chưa được làm rõ. Vào năm 2022, Trung Quốc đã có động thái để tái hợp tác với Hoa Kỳ, ít nhất là một phần, với hy vọng vực dậy nền kinh tế đang gặp khó khăn của mình. Tuy nhiên, các cuộc họp với Washington không thực sự mang lại sự cứu cánh về kinh tế. Chính quyền Biden vẫn duy trì mức thuế quan được áp dụng dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump và thậm chí áp đặt các hạn chế mới đối với hoạt động xuất khẩu công nghệ sang Trung Quốc.

Dù vậy, các chuyên gia cho biết, những cuộc họp này đã mang lại sự ổn định hơn cho mối quan hệ Mỹ - Trung, điều mà Bắc Kinh coi trọng. Bà Yun Sun, Giám đốc chương trình về Trung Quốc tại Trung tâm Stimson, cho biết: “Tôi không nghĩ họ coi đó là thất bại vì dù sao thì nó vẫn tốt hơn những năm trong nhiệm kỳ của ông Trump, đúng không? Không có sự sụp đổ nào cả”. Đồng thời bà chỉ ra rằng giao tiếp quân sự được nối lại là một ví dụ về sự ổn định được cải thiện.

Với chuyến thăm của ông Sullivan và cuộc gặp có thể diễn ra giữa ông Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối năm nay bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20, hoặc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương, liệu Trung Quốc có cố gắng đạt được một số lợi ích ngoại giao trước khi phải đối mặt với nhiệm kỳ thứ hai có thể xảy ra của ông Trump không?

Trong một cuộc họp báo trước chuyến đi, một quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh sẽ tiếp tục xây dựng dựa trên các cuộc họp “có ý nghĩa và mang tính xây dựng” với ông Sullivan, trong khi gây sức ép với Washington về các lĩnh vực đáng quan ngại, bao gồm cả “các biện pháp vô lý” mà chính quyền Biden đã thực hiện đối với nước này về mặt kinh tế. “Trung Quốc yêu cầu Hoa Kỳ ngừng chính trị hóa và an ninh hóa các vấn đề kinh tế và thương mại”, bản thông báo của bộ cho biết.

Tuy nhiên, tiến triển dự kiến ​​sẽ còn hạn chế. “Tại thời điểm này, người Trung Quốc coi chính quyền Biden đang giữ vững thế trận trước cuộc bầu cử”, bà Sun cho biết. “Vì vậy, tôi nghĩ rằng người Trung Quốc sẽ ít nhiệt tình đàm phán bất kỳ thỏa thuận lớn nào với chính quyền Biden, trừ khi họ được cung cấp thứ gì đó thực sự hấp dẫn để đổi lại”.

Ít nhất, Trung Quốc có thể đặt mục tiêu duy trì động lực trong mối quan hệ song phương khi thủy triều chính trị thay đổi ở Hoa Kỳ, Da Wei, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Thanh Hoa cho biết. Việc ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Kamala Harris đang có tỷ lệ thăm dò cao hơn ông Biden trước đây “khiến việc hợp tác với chính quyền Biden trở nên có giá trị hơn… bởi vì chúng tôi tin rằng chính quyền Harris trong tương lai sẽ có sự tiếp nối mạnh mẽ hơn là thay đổi chính sách hiện tại”, ông Wei cho biết.

Mặc dù không rõ ông Sullivan sẽ đóng vai trò gì trong chính quyền tiềm năng của bà Harris, nhưng Trung Quốc có khả năng cũng vẫn quan tâm đến việc tiếp tục đầu tư vào mối quan hệ với cá nhân ông.

Ông Jing Qian, Giám đốc điều hành Trung tâm Phân tích Trung Quốc của Viện Chính sách Xã hội Châu Á, cho biết: “Theo hiểu biết của tôi, quan điểm phổ biến trong giới tinh hoa Trung Quốc là: mặc dù Tổng thống Biden có thể sắp kết thúc sự nghiệp chính trị của mình, nhưng chính sách và ảnh hưởng chính trị của ông Sullivan dự kiến ​​sẽ còn tồn tại trong một thời gian khá dài”.

Mai Tuệ (theo FP)

Tin bài khác
Thanh Hóa: Ban Thường vụ Tỉnh ủy bổ nhiệm, tiếp nhận 4 cán bộ cấp sở, ngành

Thanh Hóa: Ban Thường vụ Tỉnh ủy bổ nhiệm, tiếp nhận 4 cán bộ cấp sở, ngành

Sáng 8/6, dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Phong, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị công bố, trao quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm các chức danh cho 4 cán bộ thuộc Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý.
Hà Nội thúc đẩy hợp tác đô thị ASEAN hướng tới phát triển thông minh và bền vững

Hà Nội thúc đẩy hợp tác đô thị ASEAN hướng tới phát triển thông minh và bền vững

Tiếp đoàn lãnh đạo các thành phố ASEAN tham dự Hội nghị Lãnh đạo các Thành phố ASEAN trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN, ông Vũ Đại Thắng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định Thủ đô luôn coi trọng hợp tác quốc tế cấp địa phương, xem đây là động lực quan trọng thúc đẩy chuyển đổi số, tăng trưởng xanh và nâng cao chất lượng quản trị đô thị.
Bộ Xây dựng cắt giảm thủ tục trong quản lý vận hành nhà chung cư

Bộ Xây dựng cắt giảm thủ tục trong quản lý vận hành nhà chung cư

Việc bãi bỏ thủ tục thông báo đơn vị đủ điều kiện quản lý vận hành nhà chung cư được xem là động thái tiếp tục cắt giảm rào cản hành chính, tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực quản lý, vận hành bất động sản.
Đề xuất mở rộng đường Hồ Chí Minh đoạn Pác Bó Cao Bằng lên 4 làn xe

Đề xuất mở rộng đường Hồ Chí Minh đoạn Pác Bó Cao Bằng lên 4 làn xe

Tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn Pác Bó – TP Cao Bằng được đề xuất mở rộng nhằm nâng cao năng lực lưu thông, thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch và kết nối khu vực miền núi phía Bắc.
Dấu son mới trong quan hệ hợp tác giữa tỉnh Quảng Ninh và các tỉnh Bắc Lào

Dấu son mới trong quan hệ hợp tác giữa tỉnh Quảng Ninh và các tỉnh Bắc Lào

Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào dành cho tỉnh Quảng Ninh không chỉ là sự ghi nhận đối với những đóng góp thiết thực trong hợp tác phát triển, mà còn là minh chứng sinh động cho mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, thủy chung giữa nhân dân Quảng Ninh với các địa phương Bắc Lào suốt nhiều năm qua.
Nghị quyết 148/NQ-CP: Bám sát kịch bản tăng trưởng hai con số thúc đẩy kinh tế Việt Nam bứt phá mạnh mẽ

Nghị quyết 148/NQ-CP: Bám sát kịch bản tăng trưởng hai con số thúc đẩy kinh tế Việt Nam bứt phá mạnh mẽ

Nghị quyết 148/NQ-CP đặt ra yêu cầu điều hành quyết liệt nhằm đạt tăng trưởng hai con số năm 2026, đồng thời thúc đẩy đầu tư công, ổn định vĩ mô và củng cố nền tảng phát triển bền vững.
Đề xuất mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Tăng tốc kết nối, thúc đẩy tăng trưởng bền vững

Đề xuất mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Tăng tốc kết nối, thúc đẩy tăng trưởng bền vững

Dự án mở rộng cao tốc Bắc - Nam phía Đông được đánh giá cấp bách, hướng tới nâng cấp đồng bộ hạ tầng giao thông, tạo động lực tăng trưởng kinh tế và kết nối liên vùng mạnh mẽ.
Thủ tướng Timor-Leste Xanana Gusmão tới Hà Nội, thúc đẩy hợp tác song phương và hội nhập ASEAN

Thủ tướng Timor-Leste Xanana Gusmão tới Hà Nội, thúc đẩy hợp tác song phương và hội nhập ASEAN

Chiều 7/6, Thủ tướng Timor-Leste Kay Rala Xanana Gusmão đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF) lần thứ ba. Chuyến công tác được kỳ vọng mở ra những cơ hội hợp tác mới giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực, đồng thời khẳng định cam kết của Timor-Leste trong tiến trình hội nhập sâu rộng vào ASEAN.
Nghiên cứu tuyến đường gần 16.000 tỷ đồng mở hành lang giao thông mới phía Bắc

Nghiên cứu tuyến đường gần 16.000 tỷ đồng mở hành lang giao thông mới phía Bắc

Tuyến Việt Trì - Hòa Bình được đề xuất đầu tư với tổng mức vốn gần 16.000 tỷ đồng đang được kỳ vọng trở thành mắt xích quan trọng trong việc hoàn thiện mạng lưới giao thông cao tốc khu vực phía Bắc.
Đề xuất xây cầu Giang Biên gần 9.000 tỷ đồng, tăng kết nối phía Bắc Thủ đô

Đề xuất xây cầu Giang Biên gần 9.000 tỷ đồng, tăng kết nối phía Bắc Thủ đô

Hà Nội đang xem xét đầu tư cầu Giang Biên và đường dẫn hai đầu cầu theo hình thức PPP, hợp đồng BT với tổng vốn gần 9.000 tỷ đồng. Dự án được kỳ vọng tăng kết nối vùng, giảm áp lực giao thông khu vực cửa ngõ phía Bắc.
Những "đoạn trường" phía sau những con số tăng trưởng của doanh nghiệp Hải Phòng

Những "đoạn trường" phía sau những con số tăng trưởng của doanh nghiệp Hải Phòng

Mỗi con số tăng trưởng đều mang theo những câu chuyện phía sau. Với Hải Phòng, những con số đầy tự hào về GRDP, thu ngân sách hay số lượng doanh nghiệp thành lập mới không chỉ phản ánh sức bật của một thành phố đang vươn mình mạnh mẽ, mà còn chứa đựng biết bao nỗ lực, áp lực và khát vọng của cộng đồng doanh nhân. Đằng sau những thành tựu ấy là những “đoạn trường” ít người nhìn thấy, nhưng lại góp phần làm nên sức sống của nền kinh tế thành phố Cảng.
Công tác truyền thông cho xăng E10 đã làm tốt chưa?

Công tác truyền thông cho xăng E10 đã làm tốt chưa?

Câu trả lời là chưa, khi Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc chỉ ra rằng công tác tuyên truyền về xăng sinh học E10 chưa thực sự đầy đủ, rõ ràng, kịp thời và thống nhất. Có đủ nguồn cung Ethanol? Giá xăng sinh học E10 đã tính toán đủ chưa?
Không gian phát triển mới mở lối tăng trưởng kinh tế hai con số bền vững

Không gian phát triển mới mở lối tăng trưởng kinh tế hai con số bền vững

Doanh nghiệp công nghệ Việt đang chủ động khai phá các lĩnh vực mới như AI, robotics, công nghệ lượng tử, mở ra động lực tăng trưởng kinh tế hai con số trong bối cảnh toàn cầu biến động mạnh.
Diễn đàn Quốc gia về Môi trường và Khí hậu năm 2026: “Từ chính sách đến hành động”

Diễn đàn Quốc gia về Môi trường và Khí hậu năm 2026: “Từ chính sách đến hành động”

Hôm nay (5/6), Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Diễn đàn Quốc gia về Môi trường và Khí hậu năm 2026 với chủ đề “Từ chính sách đến hành động”.
Nga và Uzbekistan khởi công nhà máy điện hạt nhân

Nga và Uzbekistan khởi công nhà máy điện hạt nhân

Nhà máy điện hạt nhân do Nga triển khai tại Uzbekistan được đánh giá là dấu mốc mới trong hợp tác năng lượng giữa hai nước, đồng thời phản ánh bước đi của Moscow nhằm củng cố hiện diện tại khu vực Trung Á.