Thứ năm 11/12/2025 12:15
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Điều gì được mong đợi đằng sau chuyến thăm Trung Quốc của ông Jake Sullivan

28/08/2024 16:02
Bắc Kinh coi trọng sự hợp tác với Washington mặc dù kết quả cụ thể còn hạn chế. Dù vậy, các chuyên gia cho biết, những cuộc họp có thể mang lại sự ổn định hơn cho mối quan hệ Mỹ - Trung.
Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan bắt tay Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Bắc Kinh vào ngày 27 tháng 8
Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan bắt tay Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Bắc Kinh vào ngày 27 tháng 8. (Ảnh: Ng Han Guan/AFP)

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan đã bắt đầu chuyến thăm kéo dài ba ngày tới Bắc Kinh vào hôm thứ Ba (27/8). Chuyến đi tới thủ đô của Trung Quốc này diễn ra sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Antony Blinken, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và các thành viên nội các khác kể từ khi Hoa Kỳ và Trung Quốc khởi động lại ngoại giao vào tháng 11 năm 2022.

Ông Sullivan cũng đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị bốn lần vào các dịp khác nhau trên khắp thế giới. Nhưng có lẽ ông này đã bị thuyết phục thực hiện chuyến đi đến Trung Quốc sau khi chứng kiến ​​sự đón tiếp “nồng hậu” mà các đồng nghiệp của mình nhận được. Tuy nhiên, về những nội dung có trong chương trình cho chuyến đi của ông thì vẫn khá hạn chế. Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng đã nói với các phóng viên vào thứ Sáu tuần trước (23/8) rằng, mục tiêu của chuyến thăm là "làm rõ những hiểu lầm và tránh để cuộc cạnh tranh này chuyển thành xung đột".

Đồng thời, các quan chức Hoa Kỳ cũng đang hướng tới mục tiêu đạt được một số tiến bộ bổ sung trong các lĩnh vực hợp tác cụ thể, trước khi nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden kết thúc. Trong vài tuần qua, các quan chức Trung Quốc đã đến thăm Washington để thảo luận về fentanyl và các quan chức Bộ Tài chính Hoa Kỳ cũng đã đến Thượng Hải. Ông John Podesta, đặc phái viên về khí hậu quốc tế của chính quyền Biden, dự kiến ​​cũng sẽ sớm có chuyến thăm Trung Quốc.

Đảng Cộng hòa đã chỉ trích các cuộc đàm phán của chính quyền Biden với Trung Quốc là một nỗ lực lãng phí – “một màn trình diễn ngoại giao không có thực chất”. Tuy nhiên, sự tham gia này đã mang lại một số thành quả nhất định cho Hoa Kỳ: Trung Quốc đã cam kết đặt ra các mục tiêu toàn diện hơn về khí hậu và giải quyết vấn đề liên quan đến khí thải không phải carbon dioxide, kiếm soát triệt để ba tiền chất của fentanyl và khôi phục liên lạc quân sự.

Ở chiều hướng ngược lại, những gì Bắc Kinh đạt được từ hoạt động ngoại giao này vẫn chưa được làm rõ. Vào năm 2022, Trung Quốc đã có động thái để tái hợp tác với Hoa Kỳ, ít nhất là một phần, với hy vọng vực dậy nền kinh tế đang gặp khó khăn của mình. Tuy nhiên, các cuộc họp với Washington không thực sự mang lại sự cứu cánh về kinh tế. Chính quyền Biden vẫn duy trì mức thuế quan được áp dụng dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump và thậm chí áp đặt các hạn chế mới đối với hoạt động xuất khẩu công nghệ sang Trung Quốc.

Dù vậy, các chuyên gia cho biết, những cuộc họp này đã mang lại sự ổn định hơn cho mối quan hệ Mỹ - Trung, điều mà Bắc Kinh coi trọng. Bà Yun Sun, Giám đốc chương trình về Trung Quốc tại Trung tâm Stimson, cho biết: “Tôi không nghĩ họ coi đó là thất bại vì dù sao thì nó vẫn tốt hơn những năm trong nhiệm kỳ của ông Trump, đúng không? Không có sự sụp đổ nào cả”. Đồng thời bà chỉ ra rằng giao tiếp quân sự được nối lại là một ví dụ về sự ổn định được cải thiện.

Với chuyến thăm của ông Sullivan và cuộc gặp có thể diễn ra giữa ông Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối năm nay bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20, hoặc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương, liệu Trung Quốc có cố gắng đạt được một số lợi ích ngoại giao trước khi phải đối mặt với nhiệm kỳ thứ hai có thể xảy ra của ông Trump không?

Trong một cuộc họp báo trước chuyến đi, một quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh sẽ tiếp tục xây dựng dựa trên các cuộc họp “có ý nghĩa và mang tính xây dựng” với ông Sullivan, trong khi gây sức ép với Washington về các lĩnh vực đáng quan ngại, bao gồm cả “các biện pháp vô lý” mà chính quyền Biden đã thực hiện đối với nước này về mặt kinh tế. “Trung Quốc yêu cầu Hoa Kỳ ngừng chính trị hóa và an ninh hóa các vấn đề kinh tế và thương mại”, bản thông báo của bộ cho biết.

Tuy nhiên, tiến triển dự kiến ​​sẽ còn hạn chế. “Tại thời điểm này, người Trung Quốc coi chính quyền Biden đang giữ vững thế trận trước cuộc bầu cử”, bà Sun cho biết. “Vì vậy, tôi nghĩ rằng người Trung Quốc sẽ ít nhiệt tình đàm phán bất kỳ thỏa thuận lớn nào với chính quyền Biden, trừ khi họ được cung cấp thứ gì đó thực sự hấp dẫn để đổi lại”.

Ít nhất, Trung Quốc có thể đặt mục tiêu duy trì động lực trong mối quan hệ song phương khi thủy triều chính trị thay đổi ở Hoa Kỳ, Da Wei, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Thanh Hoa cho biết. Việc ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Kamala Harris đang có tỷ lệ thăm dò cao hơn ông Biden trước đây “khiến việc hợp tác với chính quyền Biden trở nên có giá trị hơn… bởi vì chúng tôi tin rằng chính quyền Harris trong tương lai sẽ có sự tiếp nối mạnh mẽ hơn là thay đổi chính sách hiện tại”, ông Wei cho biết.

Mặc dù không rõ ông Sullivan sẽ đóng vai trò gì trong chính quyền tiềm năng của bà Harris, nhưng Trung Quốc có khả năng cũng vẫn quan tâm đến việc tiếp tục đầu tư vào mối quan hệ với cá nhân ông.

Ông Jing Qian, Giám đốc điều hành Trung tâm Phân tích Trung Quốc của Viện Chính sách Xã hội Châu Á, cho biết: “Theo hiểu biết của tôi, quan điểm phổ biến trong giới tinh hoa Trung Quốc là: mặc dù Tổng thống Biden có thể sắp kết thúc sự nghiệp chính trị của mình, nhưng chính sách và ảnh hưởng chính trị của ông Sullivan dự kiến ​​sẽ còn tồn tại trong một thời gian khá dài”.

Mai Tuệ (theo FP)

Tin bài khác
Hà Nội phục hồi mạnh mẽ sản xuất công nghiệp, tạo lực đẩy cho tăng trưởng

Hà Nội phục hồi mạnh mẽ sản xuất công nghiệp, tạo lực đẩy cho tăng trưởng

Sản xuất công nghiệp của Hà Nội tiếp tục khởi sắc trong 11 tháng năm 2025, với chỉ số IIP tăng 7% so với cùng kỳ. Đà phục hồi rõ nét của các ngành chế biến – chế tạo và những nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp giúp khu vực công nghiệp giữ vai trò trụ cột trong tăng trưởng kinh tế Thủ đô.
Việt Nam – Hoa Kỳ bước vào kỷ nguyên thương mại mới: Từ tăng trưởng nóng đến yêu cầu bứt phá bền vững

Việt Nam – Hoa Kỳ bước vào kỷ nguyên thương mại mới: Từ tăng trưởng nóng đến yêu cầu bứt phá bền vững

30 năm sau khi bình thường hóa quan hệ, Việt Nam và Hoa Kỳ đã trở thành đối tác thương mại quan trọng hàng đầu của nhau. Tổng kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ đạt kỷ lục 138,6 tỷ USD và chiếm hơn 32% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.
Quốc hội thông qua Luật Báo chí (sửa đổi): Làm rõ vị trí cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện và cơ chế tài chính đặc thù

Quốc hội thông qua Luật Báo chí (sửa đổi): Làm rõ vị trí cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện và cơ chế tài chính đặc thù

Với 437/440 đại biểu tán thành, Luật Báo chí (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua sáng 10/12. Luật gồm 4 chương, 51 điều, áp dụng từ ngày 1/7/2026, đáng chú ý là quy định về cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện và cơ chế tài chính đặc thù gắn với mức độ tự chủ.
Tăng hỗ trợ ngân sách để phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã: Động lực hình thành chuỗi giá trị bền vững

Tăng hỗ trợ ngân sách để phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã: Động lực hình thành chuỗi giá trị bền vững

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 678/TB-VPCP, truyền đạt kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tại Diễn đàn Kinh tế hợp tác, hợp tác xã năm 2025.
Quốc hội thông qua Luật Dân số mới: Phụ nữ sinh con thứ hai được nghỉ thai sản 7 tháng

Quốc hội thông qua Luật Dân số mới: Phụ nữ sinh con thứ hai được nghỉ thai sản 7 tháng

Quốc hội thông qua Luật Dân số mới: Phụ nữ sinh con thứ hai được nghỉ thai sản 7 tháng, ưu tiên mua nhà ở xã hội, hỗ trợ tài chính sinh con.
Quốc hội yêu cầu hành động khẩn cấp để kiểm soát ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh

Quốc hội yêu cầu hành động khẩn cấp để kiểm soát ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh

Sáng 10/12, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về việc tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường. Một trong những điểm nhấn quan trọng của nghị quyết lần này là yêu cầu thực hiện ngay các biện pháp cấp bách nhằm kiểm soát, ngăn chặn và khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TP.HCM.
Đề xuất đưa phân bón trở lại diện không chịu VAT để giảm gánh nặng cho nông dân

Đề xuất đưa phân bón trở lại diện không chịu VAT để giảm gánh nặng cho nông dân

Trong phiên thảo luận chiều 9/12 về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, nhiều đại biểu Quốc hội thống nhất kiến nghị đưa phân bón trở lại diện không chịu thuế VAT.
ThS. Nguyễn Quốc Anh: Bứt phá tăng trưởng hai con số, chấm dứt mô hình lao động giá rẻ cũ kỹ

ThS. Nguyễn Quốc Anh: Bứt phá tăng trưởng hai con số, chấm dứt mô hình lao động giá rẻ cũ kỹ

ThS Nguyễn Quốc Anh cho rằng, cần mô hình tăng trưởng mới dựa đổi mới sáng tạo, công nghệ và kinh tế xanh để đạt mục tiêu GDP hai con số giai đoạn 2026-2030, hướng tới quốc gia thu nhập cao năm 2045.
Khách quốc tế đến Việt Nam đạt kỷ lục, vì sao doanh nghiệp du lịch vẫn “khát” doanh thu?

Khách quốc tế đến Việt Nam đạt kỷ lục, vì sao doanh nghiệp du lịch vẫn “khát” doanh thu?

Dù lượng khách quốc tế đến Việt Nam đang đạt những cột mốc kỷ lục sau đại dịch, nhưng nhiều doanh nghiệp du lịch lại đang đối mặt với nghịch lý: doanh thu sụt giảm, lợi nhuận không tăng tương xứng. Vấn đề không nằm ở số lượng, mà là chất lượng chi tiêu và sự thay đổi hành vi du lịch của khách ngoại.
Hội chợ Việt – Trung 2025: Điểm hẹn giao thương lớn nhất năm tại Móng Cái

Hội chợ Việt – Trung 2025: Điểm hẹn giao thương lớn nhất năm tại Móng Cái

Hội chợ Thương mại và Du lịch Quốc tế Việt – Trung lần thứ 17 năm 2025 sẽ trở lại từ ngày 11 đến 15/12 tại Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc), đánh dấu một trong những hoạt động xúc tiến thương mại cấp Quốc gia quan trọng nhất trong năm. Diễn ra luân phiên giữa hai địa phương biên giới, sự kiện tiếp tục khẳng định vai trò cầu nối chiến lược trong hợp tác kinh tế, thương mại, du lịch giữa Quảng Ninh và Quảng Tây.
Quảng Ninh tổ chức kỳ họp HĐND tỉnh cuối năm 2025: Quyết sách nhiều vấn đề lớn của tỉnh

Quảng Ninh tổ chức kỳ họp HĐND tỉnh cuối năm 2025: Quyết sách nhiều vấn đề lớn của tỉnh

Kỳ họp thứ 34 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV diễn ra từ ngày 15–17/12/2025, tập trung đánh giá phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, quyết nghị mục tiêu năm 2026 và thông qua hàng loạt nghị quyết quan trọng liên quan trực tiếp đến đời sống Nhân dân và sự phát triển của tỉnh.
Tổng thống Trump công bố gói hỗ trợ nông dân Mỹ 12 tỷ USD giữa căng thẳng thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Trump công bố gói hỗ trợ nông dân Mỹ 12 tỷ USD giữa căng thẳng thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố gói hỗ trợ nông dân trị giá 12 tỷ USD nhằm giảm thiểu tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đến ngành nông nghiệp, trong bối cảnh giá cả leo thang và thị trường xuất khẩu biến động.
HĐND tỉnh Lâm Đồng khóa X khai mạc Kỳ họp thứ 7: Nhiều nội dung quan trọng được thảo luận, quyết nghị

HĐND tỉnh Lâm Đồng khóa X khai mạc Kỳ họp thứ 7: Nhiều nội dung quan trọng được thảo luận, quyết nghị

Ngày 9/12, HĐND tỉnh Lâm Đồng khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ 7 - Kỳ họp thường lệ cuối năm 2025. Kỳ họp này mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không chỉ tổng kết năm 2025 mà còn đặt nền móng cho sự phát triển của tỉnh trong giai đoạn mới 2026 - 2030, đặc biệt sau sự kiện sáp nhập 3 tỉnh Lâm Đồng, Đắk Nông, Bình Thuận.
Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh: Việt Nam tiếp cận cách đánh giá mới theo chuẩn quốc tế

Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh: Việt Nam tiếp cận cách đánh giá mới theo chuẩn quốc tế

Hội thảo “Giới thiệu chỉ số B-Ready và biện pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam”, do Bộ Tài chính phối hợp với Ngân hàng thế giới tổ chức ngày 9/12, tại Hà Nội nhằm tìm giải pháp cải thiện môi trường đầu tư tại Việt Nam.
Đề xuất mở cơ chế khuyến khích phát triển điện hạt nhân mô-đun nhỏ tại Việt Nam

Đề xuất mở cơ chế khuyến khích phát triển điện hạt nhân mô-đun nhỏ tại Việt Nam

Trong bối cảnh yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng và giảm phát thải ngày càng cấp bách, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng điện hạt nhân mô-đun nhỏ (SMR) là lựa chọn chiến lược phù hợp với điều kiện Việt Nam, nhưng cần đi kèm khung pháp lý chặt chẽ và lộ trình triển khai thận trọng.