Thứ ba 02/06/2026 00:22
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Đánh dấu 75 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Bulgaria: Kỳ vọng hợp tác kinh tế bứt phá

Tháng 2-2025 tới, Việt Nam và Bulgaria sẽ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao - một hành trình đầy tin cậy và gắn bó giữa hai quốc gia.
Đánh dấu 75 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Bulgaria: Kỳ vọng hợp tác kinh tế bứt phá
Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Bulgaria Rumen Radev tại Phủ Chủ tịch ngày 25/11.

Tuy nhiên, dù quan hệ chính trị phát triển tốt đẹp, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai bên vẫn chưa đạt được tầm mức tương xứng.

Đây là nội dung được Tổng thống Bulgaria Rumen Radev nhấn mạnh trong cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Lương Cường ngày 25/11 tại Hà Nội. Tổng thống Bulgaria bày tỏ mong muốn hai nước đạt được những "bước tiến cụ thể" trong thời gian tới nhằm hiện thực hóa tiềm năng hợp tác song phương.

Định hướng tăng cường hợp tác

Đánh dấu 75 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Bulgaria: Kỳ vọng hợp tác kinh tế bứt phá
Chủ tịch nước Lương Cường tại buổi tọa đàm. Nguồn ảnh: baoquocte

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi sâu rộng về các định hướng lớn và biện pháp cụ thể nhằm nâng tầm quan hệ song phương. Phát biểu trong cuộc gặp báo chí sau hội đàm, Tổng thống Rumen Radev cho biết hai bên đã thống nhất cần đẩy mạnh hợp tác kinh tế và thương mại, phù hợp với mối quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước.

Ông Radev chia sẻ thêm rằng đoàn tháp tùng ông lần này có gần 30 doanh nghiệp Bulgaria hoạt động trong các lĩnh vực công nghệ thông tin - truyền thông, bán dẫn, điện tử, quang học, chế tạo máy, ô tô, thiết bị y tế, đóng tàu, quốc phòng và vũ trụ. Các doanh nghiệp này sẽ tham gia diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Bulgaria tổ chức tại TP.HCM vào ngày 27/11 với hy vọng tìm kiếm cơ hội hợp tác thiết thực.

Nâng cao hiệu quả hợp tác và mở rộng lĩnh vực mới

Chủ tịch nước Lương Cường khẳng định hai nước sẽ tập trung vào việc nâng cao hiệu quả đầu tư và kim ngạch thương mại song phương. Đặc biệt, Việt Nam và Bulgaria sẽ tận dụng tối đa lợi thế từ Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA) để thúc đẩy hợp tác.

"Chúng tôi cũng thống nhất mở ra các lĩnh vực hợp tác mới như chuyển đổi số, công nghệ sinh học trong nông nghiệp và y tế, phù hợp với thế mạnh của Bulgaria và nhu cầu của Việt Nam," Chủ tịch nước Lương Cường nhấn mạnh.

Cũng trong ngày 25/11, hai vị lãnh đạo đã chứng kiến lễ trao đổi một số văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, kinh tế - thương mại và hợp tác địa phương, đồng thời đưa ra tuyên bố chung khẳng định cam kết thúc đẩy quan hệ trên các lĩnh vực tiềm năng.

Về thương mại, hai nước nhất trí tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa của nhau tiếp cận thị trường, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 500 triệu USD trong thời gian tới.

Chiến lược ngoại giao kinh tế của Bulgaria

Đánh dấu 75 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Bulgaria: Kỳ vọng hợp tác kinh tế bứt phá
Tổng thống Rumen Radev khẳng định Bulgaria sẵn sàng làm cầu nối để Việt Nam tiếp cận thị trường EU. Nguồn ảnh baoquocte

Chuyến thăm Việt Nam lần này là một phần trong chiến lược chính sách đối ngoại mới của Bulgaria, công bố vào tháng 4-2024, với trọng tâm là ngoại giao kinh tế lấy doanh nghiệp làm trung tâm. Bulgaria đang nỗ lực đa dạng hóa quan hệ quốc tế và mở rộng thị trường ngoài châu Âu.

Việt Nam, cùng với Singapore, là một trong hai điểm đến tại Đông Nam Á được Tổng thống Rumen Radev lựa chọn trong chuyến công du. Đáng chú ý, Việt Nam là quốc gia duy nhất trong khu vực có đại sứ quán Bulgaria, khẳng định vai trò quan trọng của mối quan hệ này.

Đại sứ Bulgaria tại Việt Nam, ông Pavlin Todorov, kỳ vọng chuyến thăm lần này sẽ góp phần tăng cường hình ảnh Bulgaria như một đối tác đáng tin cậy và là điểm đến hấp dẫn cho kinh doanh, du lịch và giáo dục.

Trong lịch trình tại Việt Nam, Tổng thống Bulgaria sẽ thăm Hải Phòng - thành phố cảng sầm uất, và TP.HCM - trung tâm kinh tế tài chính lớn nhất Việt Nam, ngoài các cuộc gặp gỡ lãnh đạo cấp cao tại Hà Nội.

Chuyến thăm lần này không chỉ đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quan hệ ngoại giao mà còn mở ra kỳ vọng cho sự bứt phá mạnh mẽ trong hợp tác kinh tế giữa hai quốc gia.

Tin bài khác
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu yêu cầu chấn chỉnh tình trạng rà soát văn bản pháp luật hình thức

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu yêu cầu chấn chỉnh tình trạng rà soát văn bản pháp luật hình thức

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, đẩy nhanh tiến độ tổng rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn thể chế phục vụ mục tiêu tăng trưởng. Đồng thời, Phó Thủ tướng phê bình một số đơn vị triển khai thiếu quyết liệt, chưa thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam - Philippines cần tạo đột phá mới trong thương mại và đầu tư

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam - Philippines cần tạo đột phá mới trong thương mại và đầu tư

Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Philippines ở Manila, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh đã đến lúc hợp tác kinh tế giữa hai nước được nâng lên tầm cao mới, không chỉ mở rộng về quy mô mà còn gia tăng chiều sâu, chất lượng và tính thực chất, tương xứng với khuôn khổ Đối tác Chiến lược Tăng cường vừa được thiết lập.
Đồng Nai gửi gắm kỳ vọng tới các đại biểu tham dự Đại hội toàn quốc nhiệm kỳ mới

Đồng Nai gửi gắm kỳ vọng tới các đại biểu tham dự Đại hội toàn quốc nhiệm kỳ mới

Lãnh đạo Thành ủy Đồng Nai đề nghị các đại biểu tham dự Đại hội toàn quốc các tổ chức chính trị - xã hội nhiệm kỳ 2026-2031 phát huy tinh thần trách nhiệm, đóng góp tiếng nói của địa phương, đồng thời tiếp thu những kinh nghiệm, mô hình hay để phục vụ quá trình phát triển của thành phố trong giai đoạn mới.
Nghị quyết 68-NQ/TW sau một năm nhìn lại: Từ cải cách thể chế đến sức bật kinh tế tư nhân

Nghị quyết 68-NQ/TW sau một năm nhìn lại: Từ cải cách thể chế đến sức bật kinh tế tư nhân

Sau một năm triển khai, Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân đang tạo ra những chuyển động rõ nét trong môi trường kinh doanh. Từ cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện kinh doanh đến mở rộng khả năng tiếp cận vốn và thị trường, khu vực kinh tế tư nhân được kỳ vọng bước vào giai đoạn phát triển mới, với vai trò ngày càng quan trọng trong tăng trưởng kinh tế.
Việt Nam - Philippines nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Tăng cường

Việt Nam - Philippines nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Tăng cường

Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Philippines, lãnh đạo hai nước đã nhất trí nâng cấp quan hệ Việt Nam - Philippines từ Đối tác Chiến lược lên Đối tác Chiến lược Tăng cường. Bước phát triển mới được kỳ vọng mở rộng hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh, biển và giao lưu nhân dân, góp phần củng cố hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.
Quảng Ninh tiến thêm một bước quan trọng trên hành trình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

Quảng Ninh tiến thêm một bước quan trọng trên hành trình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

Một dấu mốc mang ý nghĩa lịch sử vừa được xác lập khi HĐND tỉnh Quảng Ninh chính thức biểu quyết thông qua Nghị quyết cho ý kiến về Đề án thành lập thành phố Quảng Ninh trực thuộc Trung ương. Quyết nghị này không chỉ mở ra một giai đoạn phát triển mới cho địa phương mà còn tạo nền tảng pháp lý quan trọng để hoàn thiện hồ sơ trình các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.
Nông nghiệp Việt Nam xuất siêu hơn 8,4 tỷ USD trong 5 tháng

Nông nghiệp Việt Nam xuất siêu hơn 8,4 tỷ USD trong 5 tháng

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản Việt Nam đạt 30,69 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2026, tăng 9,2%; toàn ngành xuất siêu 8,41 tỷ USD.
Bộ Xây dựng bãi bỏ thủ tục chấp thuận phương án giá vận hành khai thác bến phà đường bộ

Bộ Xây dựng bãi bỏ thủ tục chấp thuận phương án giá vận hành khai thác bến phà đường bộ

Bộ Xây dựng công bố bãi bỏ một thủ tục hành chính nội bộ trong lĩnh vực đường bộ, liên quan đến việc chấp thuận phương án giá vận hành khai thác bến phà đường bộ trên hệ thống quốc lộ. Quyết định có hiệu lực từ ngày 01/6/2026.
Việt Nam bứt phá thành trung tâm logistics mới của châu Á - Thái Bình Dương

Việt Nam bứt phá thành trung tâm logistics mới của châu Á - Thái Bình Dương

Nhu cầu logistics tăng mạnh nhờ dịch chuyển sản xuất và thương mại điện tử, giúp Việt Nam nổi lên như điểm sáng khu vực, đồng thời kéo theo xu hướng tăng giá thuê kho bãi trên toàn thị trường.
ADB tính rót 6 tỷ USD vào Việt Nam

ADB tính rót 6 tỷ USD vào Việt Nam

Tại cuộc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hôm 31/5, Chủ tịch ADB Masato Kanda khẳng định đang xây dựng danh mục dự án trị giá từ 5 đến 6 tỷ USD cho Việt Nam. Trong bối cảnh doanh nghiệp đang khát vốn và nền kinh tế cần trợ lực để bứt tốc, dòng tiền lớn này dự kiến sẽ chảy mạnh vào hạ tầng truyền tải điện, tài trợ chuỗi cung ứng và cải cách thể chế.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Philippines

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Philippines

Chiều 31/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô Manila, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Philippines theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. và Phu nhân.
Ông Phan Đức Trung: “Muốn thu hút dòng vốn quốc tế, trước hết phải có cơ chế giải quyết tranh chấp hiệu quả”

Ông Phan Đức Trung: “Muốn thu hút dòng vốn quốc tế, trước hết phải có cơ chế giải quyết tranh chấp hiệu quả”

“Trong lĩnh vực tài sản số thì doanh nghiệp Việt Nam có một lợi thế đáng kể về công nghệ. Chúng ta có đội ngũ kỹ sư giỏi, khả năng phát triển sản phẩm nhanh và chi phí cạnh tranh. Tuy nhiên, điểm yếu lớn nhất hiện nay lại nằm ở năng lực pháp chế và tuân thủ pháp luật. Có thể nói doanh nghiệp Việt đang khá yếu ở khía cạnh này.”- Ông Phan Đức Trung, Chủ tịch Hiệp hội Blockchain và Tài sản số Việt Nam.
Việt Nam - Lào tăng tốc kết nối hạ tầng giao thông chiến lược toàn diện

Việt Nam - Lào tăng tốc kết nối hạ tầng giao thông chiến lược toàn diện

Việt Nam - Lào thúc đẩy hợp tác hạ tầng giao thông chiến lược, hướng tới phát triển đồng bộ, hiện đại, nâng cao kết nối liên vùng, thúc đẩy thương mại và củng cố quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai quốc gia.
Điện Biên thúc đẩy mở cửa khẩu A Pa Chải - Long Phú với Vân Nam (Trung Quốc)

Điện Biên thúc đẩy mở cửa khẩu A Pa Chải - Long Phú với Vân Nam (Trung Quốc)

Tại Phiên họp lần thứ 12 Nhóm Công tác liên hợp, Điện Biên đề xuất sớm đưa cửa khẩu A Pa Chải - Long Phú vào hoạt động, mở rộng hợp tác thương mại, du lịch và đào tạo với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).
Từ CBAM đến ESG: Doanh nghiệp Hải Phòng chuẩn bị gì cho cuộc chơi mới?

Từ CBAM đến ESG: Doanh nghiệp Hải Phòng chuẩn bị gì cho cuộc chơi mới?

Ngày 29/5/2026, tại Hội trường Trung tâm TP Hải Phòng đã diễn ra tọa đàm “Ứng phó CBAM và tiêu chuẩn REACH – ZDHC: Doanh nghiệp chuyển đổi xanh để nâng cao năng lực cạnh tranh”, với sự tham gia của đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, hiệp hội doanh nghiệp, chuyên gia năng lượng – môi trường, các khu công nghiệp và đông đảo doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu trên địa bàn thành phố.