Thứ bảy 01/08/2026 08:34
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Điều gì cản trở Việt Nam tăng trưởng cao?

20/08/2022 09:35
Dù đã có nhiều cuộc đàm phán về xây dựng các chuỗi cung ứng toàn cầu, quá trình đưa các sản phẩm công nghệ vào về sản xuất tại Việt Nam diễn ra tương đối chậm. Vậy điểm nghẽn ở đây là gì? Bloomberg chỉ ra điểm nghẽn cản trở Việt Nam tăng trưởng cao v
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Điểm nghẽn ở đây chính là cơ sở hạ tầng. Việt Nam vẫn chủ yếu phụ thuộc vào hệ thống đường bộ vốn thường xuyên rơi vào cảnh tắc nghẽn, xuống cấp cho lưu chuyển hàng hóa và vận tải hành khách. Theo thống kê, 3/4 tổng lượng hàng hóa và 90% nhu cầu đi lại của người dân gắn liền với đường bộ. Ngoài ra, không phải tất cả các cảng biển tại đây có thể tiếp nhận tàu vận tải trọng tải lớn.

Hiện đại hóa hệ thống đường bộ là một trong những ưu tiên hàng đầu của Việt Nam nhưng tiến độ còn chậm. Đường cao tốc Bắc-Nam được quy hoạch, được coi là xương sống giao thông trong tương lai, đã bị trì hoãn kéo dài. Một trong những lý do là việc tăng giá chi phí nguyên vật liệu gây đội vốn đầu tư.

Nhiều dự án giao thông trọng điểm khác cũng bị chậm tiến độ. Tại TP HCM, tuyến đường sắt đô thị đầu tiên (metro Bến Thành - Suối Tiên), bắt đầu khởi công từ năm 2012 và dự kiến đưa vào khai thác trong năm 2018, phải lùi kế hoạch vận hành tới năm 2023.

Dự án này đội vốn khoảng 1,3 tỷ USD (cao hơn tổng vốn dự kiến ban đầu) và cần được chấp thuận bởi Quốc hội Việt Nam. .

Nhiều dự án khác trên địa bàn thành phố như các tuyến đường vành đai cũng đã được quy hoạch từ hơn chục năm trước nhưng vẫn chưa thể khởi công sau nhiều lần trì hoãn.

Giải ngân vốn đầu tư công của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2022 chỉ đạt hơn 34%. Hiện, khoảng 90% nguồn vốn đầu tư vào cơ sở hạ tầng đến từ nguồn ngân sách Nhà nước. Nếu như quá trình giải ngân chậm, tiến độ các dự án, công trình cũng bị chậm theo.

Tất nhiên không thể phủ nhận những nỗ lực cải thiện tình hình từ phía Chính phủ. Luật đầu tư theo hình thức đối tác công tư, có hiệu lực vào năm 2021, là một bước tiến lớn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề cần được giải quyết triệt để. Ví dụ, nhà thầu thường dựa vào các điều khoản chia sẻ rủi ro đối với nhà nước và ít hứng thú với các dự án có điều khoản tất toán một lần sau khi hoàn thành. Điều này dẫn tới việc nhiều dự án xây dựng cơ sở hạ tầng chậm tiến độ. Tính tới tháng 2, một đoạn của cao tốc Bắc-Nam dài 50 km, được thực hiện bằng vốn đầu tư tư nhân, mới chỉ hoàn thành được 1,5% tiến độ.

Từ vị thế địa chính trị cho tới nguồn lực lao động, Bloomberg cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế để tiến xa hơn nữa trong tương lai. Vấn đề cần cải thiện là tháo gỡ các vướng mắc trong chính sách để tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ các dự án cơ sở hạ tầng.

An Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
Bất động sản nửa đầu năm 2026: khi dòng tiền thôi chạy theo kỳ vọng giá

Bất động sản nửa đầu năm 2026: khi dòng tiền thôi chạy theo kỳ vọng giá

98.000 sản phẩm chào bán, 48.000 giao dịch, hơn 70% nguồn cung căn hộ mới thuộc phân khúc cao cấp trở lên — ba con số của VARS IRE (VARS IRE (Viện Nghiên cứu Đánh giá Thị trường Bất động sản Việt Nam) trong 6 tháng đầu năm 2026 vẽ ra một thị trường đang chuyển động, nhưng không đồng đều.
Đề án chỉnh trang đô thị thúc đẩy diện mạo mới TP Hồ Chí Minh

Đề án chỉnh trang đô thị thúc đẩy diện mạo mới TP Hồ Chí Minh

Đề án chỉnh trang đô thị giai đoạn 2025–2030 của TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu di dời khoảng 41.540 căn nhà trên và ven sông, kênh, rạch thông qua 117 dự án. Thành phố xác định đây là nhiệm vụ có ý nghĩa chính trị, kinh tế - xã hội và nhân văn sâu sắc, đồng thời yêu cầu tháo gỡ các điểm nghẽn để bảo đảm tiến độ thực hiện.
Hạ tầng giao thông mở lối, bất động sản tăng nhiệt: Cơ hội hay rủi ro?

Hạ tầng giao thông mở lối, bất động sản tăng nhiệt: Cơ hội hay rủi ro?

Hạ tầng giao thông phát triển đang kích hoạt làn sóng tăng giá bất động sản tại nhiều khu vực, song đi kèm là những rủi ro từ đầu cơ và kỳ vọng vượt xa giá trị thực.
Khu công nghiệp sinh thái dẫn dắt dòng vốn xanh tại miền Bắc

Khu công nghiệp sinh thái dẫn dắt dòng vốn xanh tại miền Bắc

Xu hướng khu công nghiệp xanh đang tăng tốc tại miền Bắc, khi ESG và Net Zero trở thành điều kiện then chốt để thu hút FDI chất lượng cao và nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Bất động sản bước vào chu kỳ sàng lọc, nhà đầu tư không còn “mua gì cũng thắng”

Bất động sản bước vào chu kỳ sàng lọc, nhà đầu tư không còn “mua gì cũng thắng”

Thị trường bất động sản nửa cuối 2026 bước vào giai đoạn mới khi nguồn cung tăng mạnh, buộc doanh nghiệp cạnh tranh bằng chất lượng, còn nhà đầu tư phải ưu tiên giá trị thực thay vì kỳ vọng tăng giá ngắn hạn.
Siết tiền đặt trước đấu giá đất, hạn chế “bỏ cọc”, tăng minh bạch thị trường

Siết tiền đặt trước đấu giá đất, hạn chế “bỏ cọc”, tăng minh bạch thị trường

Dự thảo Luật Đấu giá tài sản sửa đổi đề xuất nâng tiền đặt trước lên 20–50% khi đấu giá đất ở, nhằm hạn chế đầu cơ, “bỏ cọc” và tăng tính minh bạch thị trường.
Hà Nội điều tra nhà ở toàn diện, chuẩn bị dữ liệu hoạch định chính sách dài hạn

Hà Nội điều tra nhà ở toàn diện, chuẩn bị dữ liệu hoạch định chính sách dài hạn

Hà Nội triển khai điều tra quy mô lớn về thực trạng và nhu cầu nhà ở, thu thập dữ liệu từ hộ dân, công nhân nhằm phục vụ điều chỉnh chính sách phát triển nhà ở các giai đoạn tới.
Bất động sản Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh năm 2026: Căn hộ dẫn dắt thị trường, đất nền phân hóa, kho xưởng lấy lại đà tăng trưởng

Bất động sản Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh năm 2026: Căn hộ dẫn dắt thị trường, đất nền phân hóa, kho xưởng lấy lại đà tăng trưởng

Thị trường bất động sản khu vực Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh, trọng tâm là khu vực Bình Dương cũ, đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc với sự dịch chuyển rõ rệt của dòng tiền đầu tư và cơ cấu sản phẩm. Theo Batdongsan.com.vn, căn hộ đã vươn lên trở thành phân khúc dẫn dắt thanh khoản, trong khi đất nền bước vào giai đoạn phân hóa và bất động sản công nghiệp cho thấy khả năng phục hồi tích cực.
Nghệ An công bố Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1

Nghệ An công bố Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1

Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An đã tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1 tại xã Quỳnh Lưu và xã Hùng Châu.
Văn phòng Hà Nội tăng nguồn cung, cạnh tranh chuyển sang chất lượng và trải nghiệm khách thuê

Văn phòng Hà Nội tăng nguồn cung, cạnh tranh chuyển sang chất lượng và trải nghiệm khách thuê

Nguồn cung văn phòng Hà Nội tăng mạnh khiến thị trường bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, nơi chất lượng không gian, tiện ích và trải nghiệm làm việc trở thành yếu tố quyết định lựa chọn của doanh nghiệp.
Nhà ở cho thuê trước cơ hội bứt phá vẫn thiếu cơ chế vốn dài hạn

Nhà ở cho thuê trước cơ hội bứt phá vẫn thiếu cơ chế vốn dài hạn

Nhà ở cho thuê được định hướng là trụ cột đến 2030, nhưng để bứt phá, thị trường cần thêm cơ chế vốn dài hạn, đặc biệt là REITs và giải pháp giảm áp lực giá đất.
Khi Chủ tịch xã trong vai "kiến trúc sư trưởng" kêu gọi đầu tư

Khi Chủ tịch xã trong vai "kiến trúc sư trưởng" kêu gọi đầu tư

Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Bình Mỹ, TS.KTS Nguyễn Anh Tuấn đã mang đến Tuần lễ Smart Green Living Week 2026 (diễn ra từ ngày 17 - 19/7) một điểm nhấn khác biệt. Lần đầu tiên, người đứng đầu chính quyền cấp xã trực tiếp đảm nhiệm vai trò như một "kiến trúc sư trưởng", trình bày tầm nhìn quy hoạch tổng thể và định hướng phát triển Bình Mỹ (TP. HCM). Từ diễn đàn này, ông gửi lời mời gọi cởi mở tới các nhà đầu tư, doanh nhân khởi nghiệp, chuyên gia và sinh viên cùng chung tay kiến tạo vùng đất thép thành đồng, đưa Bình Mỹ trở thành địa phương phát triển theo hướng hiện đại, xanh và bền vững.
Nhà ở vừa túi tiền và logistics trở thành trụ cột tăng trưởng bất động sản mới

Nhà ở vừa túi tiền và logistics trở thành trụ cột tăng trưởng bất động sản mới

Thị trường bất động sản đang phục hồi rõ nét, trong đó nhà ở vừa túi tiền và logistics nổi lên là động lực chính, phản ánh sự dịch chuyển mạnh mẽ theo nhu cầu thực và dòng vốn.
Bài học quốc tế và triển vọng thị trường bất động sản Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh

Bài học quốc tế và triển vọng thị trường bất động sản Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh

Quy hoạch đô thị đa trung tâm, phát triển hạ tầng và hình thành các cực tăng trưởng mới đang tạo nền tảng để thị trường bất động sản Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh bước vào chu kỳ tăng trưởng dài hạn, tương tự những gì Thượng Hải và Seoul đã trải qua.
Nguồn cung nhà ở tăng mạnh, người mua vẫn khó tìm nhà vừa túi tiền

Nguồn cung nhà ở tăng mạnh, người mua vẫn khó tìm nhà vừa túi tiền

Dù gần 100.000 sản phẩm nhà ở được mở bán trong nửa đầu năm 2026, thị trường vẫn thiếu căn hộ giá phù hợp, khi nguồn cung chủ yếu tập trung ở phân khúc cao cấp và hạng sang.