Chủ nhật 06/07/2025 06:54
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Diễn đàn Khởi nghiệp ĐBSCL lần II: Đẩy mạnh phát triển kinh tế xanh

Diễn đàn Khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long lần II diễn ra thành công tốt đẹp, mở ra một không gian đối thoại hiệu quả về các mô hình kinh tế xanh, bền vững và khởi nghiệp sáng tạo, đồng thời khẳng định vai trò của Đồng Tháp trong việc thúc đẩy chuyển đổi xanh khu vực.
Đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Diễn đàn
Đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc diễn đàn.

Đây là năm thứ hai diễn đàn có tính chất đối thoại công - tư được tổ chức ở quy mô cấp vùng, với hai vấn đề chính được bàn thảo: Những xu hướng và mô hình mới để phát triển kinh tế xanh bền vững tại Đồng bằng sông Cửu Long và làm thế nào để thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo gắn với định hướng xanh hóa nền kinh tế.

Chủ đề “Kinh tế xanh - Động lực mới cho phát triển” được chọn cho diễn đàn năm nay không chỉ phản ánh xu hướng toàn cầu mà còn là vấn đề cấp thiết đối với sự phát triển bền vững của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Diễn đàn góp phần thúc đẩy nhận thức về đổi mới sáng tạo và tạo ra các mô hình phát triển bền vững cho khu vực. Đây cũng là một cơ hội lớn để các doanh nghiệp, các tổ chức, cơ quan nhà nước, chuyên gia cùng nhau thảo luận và chia sẻ những sáng kiến, chính sách, mô hình khởi nghiệp hiệu quả nhằm phát triển kinh tế khu vực đồng bằng một cách bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp và chuyển giao công nghệ ngành bán lẻ cùng Hội nông dân xã An Nhơn (huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp) giới thiệu Giải pháp IMO – nông nghiệp, môi trường và khởi nghiệp xanh
Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp và chuyển giao công nghệ ngành bán lẻ cùng Hội Nông dân xã An Nhơn (huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp) giới thiệu Giải pháp IMO – nông nghiệp, môi trường và khởi nghiệp xanh.

Đồng bằng sông Cửu Long là một vùng đất giàu tài nguyên thiên nhiên, nhưng cũng đang đối mặt với nhiều thách thức lớn, đặc biệt là biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và sự suy giảm của các hệ sinh thái tự nhiên. Diễn đàn Khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long lần II là dịp để các bên liên quan cùng nhau thảo luận, chia sẻ chính sách, sáng kiến và các mô hình khởi nghiệp hiệu quả, đồng thời tìm kiếm các giải pháp vượt qua khó khăn, tạo động lực phát triển khu vực.

Diễn đàn lần này còn có sự khởi xướng của Cuộc thi Sáng kiến Mekong lần thứ nhất, tiếp nhận sáng kiến từ các cá nhân, tổ chức khắp cả nước và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Cuộc thi nhằm tìm ra những sáng kiến tiêu biểu, có khả năng nhân rộng và phù hợp với nhu cầu phát triển bền vững của khu vực. Đồng thời, khởi xướng sáng kiến thành lập Mạng lưới Chuyển đổi xanh Mekong, với các nhóm công tác như Nông nghiệp xanh, Du lịch xanh, thanh niên Mekong xanh, nhằm đẩy mạnh hợp tác công - tư và hiện thực hóa các giải pháp phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và chuyển đổi xanh.

Đồng chí Lê Thị Kim Loan - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy (bìa trái) tham quan tại không gian triển lãm, trưng bày “Sản phẩm khởi nghiệp tiêu biểu và sản phẩm định hướng kinh tế xanh khu vực ĐBSCL”
Đồng chí Lê Thị Kim Loan - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Tháp(bìa trái) tham quan tại không gian triển lãm, trưng bày “Sản phẩm khởi nghiệp tiêu biểu và sản phẩm định hướng kinh tế xanh khu vực ĐBSCL”.

“Một trong những thành công quan trọng là diễn đàn đã trở thành “địa chỉ đỏ” cho các hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế xanh. Đồng Tháp đã khẳng định vai trò là “Trung tâm giải pháp chuyển đổi xanh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long” trong tình hình mới”, ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp chia sẻ

Tin bài khác
Làn sóng khởi nghiệp bùng nổ: Kỷ lục doanh nghiệp thành lập sau Nghị quyết 68

Làn sóng khởi nghiệp bùng nổ: Kỷ lục doanh nghiệp thành lập sau Nghị quyết 68

Theo số liệu công bố tại họp báo thường kỳ Bộ Tài chính ngày 2/7, số lượng doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 6 đã đạt mức cao kỷ lục – hơn 24.000 doanh nghiệp, gấp rưỡi mức bình quân tháng những năm trước và tăng gấp đôi so với giai đoạn 2021–2024.
Startup Việt AI Hay gọi vốn 10 triệu USD, lọt top 10 ứng dụng AI Đông Nam Á

Startup Việt AI Hay gọi vốn 10 triệu USD, lọt top 10 ứng dụng AI Đông Nam Á

Theo ông Trần Quang Đức - CEO AI Hay, khoản đầu tư lần này là nguồn lực tài chính quan trọng giúp công ty tiếp tục mở rộng nền tảng web, phát triển các tính năng mới và đưa AI đi sâu vào các lĩnh vực.
Ông Đinh Xuân Dương: "Doanh nghiệp Việt Nam không thua vì sản phẩm tệ, mà họ thua vì thị trường mất niềm tin"

Ông Đinh Xuân Dương: "Doanh nghiệp Việt Nam không thua vì sản phẩm tệ, mà họ thua vì thị trường mất niềm tin"

Khởi nghiệp tại Việt Nam đang chứng kiến một nghịch lý gai góc: Số lượng doanh nghiệp gia nhập và rút lui gần như tương đương. Dưới bề nổi của “làn sóng khởi nghiệp” là một mặt trận sinh tồn khốc liệt, nơi chỉ những ai đủ bản lĩnh kiểm soát chi phí và thích nghi mới trụ lại.
Khởi nghiệp xanh lựa chọn của nhiều người trẻ

Khởi nghiệp xanh lựa chọn của nhiều người trẻ

Theo bà Vũ Kim Hạnh – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, khởi nghiệp xanh không chỉ là con đường khởi nghiệp, mà còn là cách để người trẻ phục hồi, tái tạo các giá trị văn hóa, nông nghiệp và môi trường bản địa.
Phát động cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao

Phát động cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao

Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao năm 2025” để tìm ra những hạt nhân đổi mới trong hệ sinh thái nông nghiệp tương lai.
Nvidia “bắt tay” Bill Gates đầu tư startup điện hạt nhân phục vụ AI

Nvidia “bắt tay” Bill Gates đầu tư startup điện hạt nhân phục vụ AI

Startup TerraPower thông báo thành công huy động 650 triệu USD, với sự tham gia của Nvidia và Bill Gates, thúc đẩy năng lượng hạt nhân làm hạ tầng cho mô hình AI thế hệ mới.
Startup Rounds chi 20 triệu USD mua lại ứng dụng của lập trình viên Việt Nam

Startup Rounds chi 20 triệu USD mua lại ứng dụng của lập trình viên Việt Nam

Startup Rounds từ Israel đầu tư 20 triệu USD vào ứng dụng Việt, ưu tiên Android, iOS ngoài game, mở rộng thị trường và hỗ trợ lập trình viên vươn tầm quốc tế.
Tinh thần tích cực – nền móng bền bỉ của người khởi nghiệp

Tinh thần tích cực – nền móng bền bỉ của người khởi nghiệp

Tinh thần tích cực không đảm bảo thành công tức thì, nhưng là nền móng bền vững giúp doanh nhân trẻ vượt qua thách thức khởi nghiệp.
Dự án Khởi nghiệp Xanh 2025: Khơi nguồn sức mạnh nội lực địa phương

Dự án Khởi nghiệp Xanh 2025: Khơi nguồn sức mạnh nội lực địa phương

Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh 2025 chính thức phát động, tìm kiếm các mô hình khởi nghiệp sáng tạo trong nông nghiệp sạch, kinh tế tuần hoàn, công nghệ, du lịch cộng đồng... với tổng giải thưởng gần 1 tỷ đồng.
Doanh nhân thế hệ gen Z đang tạo cú huých toàn cầu như thế nào?

Doanh nhân thế hệ gen Z đang tạo cú huých toàn cầu như thế nào?

Gen Z với tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ, khả năng vận dụng công nghệ và ngoại ngữ, thành lực lượng tiên phong xây dựng doanh nghiệp đổi mới trên thị trường quốc tế.
ThinkZone chính thức quản lý BK Fund

ThinkZone chính thức quản lý BK Fund

Việc ThinkZone trực tiếp quản lý BK Fund cho thấy cam kết lớn nhằm hiện thực hóa tầm nhìn của các cựu sinh viên Bách Khoa trong việc hỗ trợ, ươm tạo startup công nghệ đột phá.
Meta vừa “chốt” thương vụ đầu tư khủng hơn 10 tỷ USD vào startup AI

Meta vừa “chốt” thương vụ đầu tư khủng hơn 10 tỷ USD vào startup AI

Trong bối cảnh AI đang là cuộc đua công nghệ khốc liệt nhất thế giới, khoản đầu tư từ Meta vào Scale AI nếu hoàn tất không chỉ đơn thuần là một thương vụ rót vốn, mà còn giúp củng cố vị thế của Meta.
Thương mại điện tử: Miền đất hứa nhưng không dễ cho startup trẻ Việt

Thương mại điện tử: Miền đất hứa nhưng không dễ cho startup trẻ Việt

Thương mại điện tử bùng nổ sau đại dịch, mở ra cơ hội vàng cho giới trẻ Việt khởi nghiệp. Tuy nhiên, đằng sau miền đất hứa ấy là muôn vàn thách thức.
Muốn vay vốn, doanh nghiệp khởi nghiệp phải đi… "mò đường"

Muốn vay vốn, doanh nghiệp khởi nghiệp phải đi… "mò đường"

Dù nhiều nghị quyết hỗ trợ đã ban hành, doanh nghiệp khởi nghiệp vẫn khó tiếp cận vốn. Nên cần một cổng thông tin chung để kết nối chính sách ưu đãi hiệu quả hơn.
Startup Neuralink của Elon Musk nhận thêm 650 triệu USD từ loạt quỹ đầu tư lớn

Startup Neuralink của Elon Musk nhận thêm 650 triệu USD từ loạt quỹ đầu tư lớn

Với số vốn vừa huy động, startup Neuralink của tỷ phú Elon Musk đặt mục tiêu mở rộng quy mô nghiên cứu và phát triển công nghệ cấy ghép thần kinh tiên tiến.