Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Australia: 12 Biên bản ghi nhớ được ký kết

16:23 04/12/2022

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Việt Nam và Australia đã chứng kiến lễ trao 12 Biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác giữa các trường đại học của hai nước.

Tại Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam – Australia được tổ chức ở thành phố Melbourne, Australia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định giáo dục luôn là quốc sách hàng đầu tại Việt Nam và được xác định là một trong ba khâu đột phá để thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam giai đoạn 2021-2030 với 20% ngân sách quốc gia được phân bổ cho giáo dục hằng năm.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam và Australia là đối tác lâu đời, đã thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 26/2/1973, thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện năm 2009, Đối tác Toàn diện tăng cường năm 2015 và chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược vào năm 2018 và đang hướng tới Đối tác chiến lược toàn diện trong thời gian tới. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam – Australia
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam – Australia.

Trong đó, hợp tác giáo dục, ngoài vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế còn đóng vai trò vừa là sợi dây kết nối văn hóa vừa là nhịp cầu hữu nghị giữa hai quốc gia, và là yếu tố quan trọng nhất, đặc biệt là ở bậc đại học. Hợp tác đó có thể được tiến hành ở các cấp độ Nhà nước với Nhà nước, Bộ với Bộ và cơ sở đào tạo với nhau, dưới một số hình thức như chia sẻ kinh nghiệm và học tập lẫn nhau trong quản trị đại học; trong xây dựng Khung chương trình đào tạo quốc gia của các cấp học và trong kinh nghiệm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của học sinh sinh viên.

Chia sẻ tại Diễn đàn, Ngài Tim Ayres, đồng Bộ trưởng Thương mại Australia đánh giá rất cao tầm quan trọng trong hợp tác giáo dục giữa 2 nước. Ngay sau khi 2 nước thiết lập quan hệ ngoại giao, Australia đã cấp những suất học bổng đầu tiên cho sinh viên Việt Nam sang học tập và đến nay đã đón nhận, đào tạo hơn 80,000 sinh viên Việt Nam. Hợp tác giáo dục là một trong những trụ cột quan trọng trong hợp tác giữa hai quốc gia suốt gần 50 năm qua và vẫn sẽ tiếp tục giữ vai trò của mình trong giai đoạn tới, khi Việt Nam đang trải qua giai đoạn chuyển đổi kinh tế xã hội rất thành công với mục tiêu trở thành nước phát triển thu nhập cao vào năm 2045. 

Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam – Australia
Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam – Australia.

Các cơ sở giáo dục Úc có mặt tại Diễn đàn, ngoài cơ hội tuyển sinh sinh viên Việt Nam đến Úc, hoặc kết hợp với các đối tác Việt Nam trong hoạt động đào tạo, vẫn còn có rất nhiều cơ hội hợp tác đào tạo ở các lĩnh vực Việt Nam cần nguồn nhân lực chất lượng cao và các lĩnh vực Australia thiếu hụt lực lượng lao động. Ngoài ra, hai bên có thể đẩy mạnh hợp tác về nghiên cứu giữa các đại học trong nhiều lĩnh vực khác nhau, với sự có mặt của nhiều học giả nổi tiếng có mặt tại diễn đàn.

Ngài Tim Ayres bày tỏ mong muốn, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, sẽ có ngày càng nhiều các hoạt động hợp tác giáo dục thiết thực, thành công hơn, giúp làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Australia.     

Đáng chú ý, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Việt Nam và Australia đã chứng kiến lễ trao 12 Biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác giữa các trường đại học của hai nước. Các thỏa thuận này hứa hẹn sẽ mở ra một giai đoạn mới cho sự hợp tác giáo dục giữa các cơ sở đào tạo hai nước theo hướng bền vững, lâu dài, góp phần tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Australia.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, đại diện các trường đại học của Việt Nam và Australia đã có các phát biểu tham luận tập trung vào một số chủ đề: Mối quan hệ đối tác giữa Doanh nghiệp - Trường Đại học; nâng cao năng lực trong giáo dục đại học thông qua trao đổi giảng viên và sinh viên, hợp tác nghiên cứu và đồng xuất bản; những cơ hội và thách thức trong mô hình giáo dục xuyên quốc gia mới; đảm bảo chất lượng trong giáo dục đại học.

P.V (t/h)