Diễn đàn ESG 2023: Mỗi nhóm doanh nghiệp như một mắt xích mang đến cơ hội việc làm cho người khuyết tật

14:35 01/12/2023

Ngày 01/12, Diễn đàn "ESG – Cơ hội và thách thức việc làm cho người khuyết tật" do Mạng lưới doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE) tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh.

Các doanh nghiệp cần tạo ra nhiều cơ hội hơn cho người khuyết tật tiếp cận với thị trường lao động (Nguồn_ Báo Nhân dân)
Các doanh nghiệp cần tạo ra nhiều cơ hội hơn cho người khuyết tật tiếp cận với thị trường lao động. Nguồn ảnh Báo Nhân dân.

Diễn đàn có chủ đề "ESG - Cơ hội và thách thức việc làm cho người khuyết tật" được tổ chức nhân dịp Quốc tế Người khuyết tật vào ngày 03 tháng 12 năm 2023.

Đây là sự kiện đầu tiên tại Việt Nam nói về cơ hội việc làm cho người khuyết tật kết hợp với xu thế phát triển bền vững ESG. VBCWE đảm nhiệm chủ trì cùng với sự hỗ trợ từ các đối tác: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Năng lực Người khuyết tật (DRD), Hội Nữ doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh (HAWEE), và Câu lạc bộ Doanh nhân Sao đỏ.

Mục tiêu của diễn đàn là tìm kiếm và kết nối cơ hội việc làm, xây dựng hệ sinh thái đào tạo kỹ năng và nghề cho người khuyết tật, cũng như liên kết với doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng lao động khuyết tật.

So với nam giới không khuyết tật, phụ nữ khuyết tật đang đối mặt với tỷ lệ tuyển dụng thấp hơn gấp đôi, dẫn đến hơn 3 triệu phụ nữ khuyết tật tại Việt Nam không có việc làm trong lĩnh vực chính thức. Thống kê từ Cục Bảo trợ xã hội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho thấy hiện có hơn 7 triệu người khuyết tật tại Việt Nam, nhưng chỉ có 31,7% trong số họ có việc làm. Vấn đề về giáo dục và việc làm cho người khuyết tật, đặc biệt là phụ nữ, vẫn chưa đạt được sự công bằng và đầy đủ.

Hơn 93,4% người khuyết tật từ 16 tuổi trở lên không có bằng cấp chuyên môn, và chỉ 6,5% trong số họ có chứng chỉ nghề trở lên. Điều này là thách thức lớn đối với xã hội, khiến người khuyết tật khó tiếp cận các cơ hội giáo dục và việc làm. Để giải quyết tình hình này, cả xã hội cần chú ý đến việc loại bỏ rào cản và tạo điều kiện thuận lợi cho người khuyết tật hòa nhập vào cộng đồng.

Diễn đàn "ESG – Cơ hội và thách thức việc làm cho người khuyết tật" do VBCWE tổ chức, có 4 mục tiêu chính:

Nâng cao nhận thức về trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc phá vỡ định kiến và phân biệt thông qua tuyển dụng, đào tạo và hỗ trợ người khuyết tật tham gia vào thị trường lao động. Điều này giúp định vị lại giá trị Xã hội trong phát triển bền vững ESG.

Nhận diện vai trò của hệ sinh thái hỗ trợ tìm kiếm việc làm và kết nối cơ hội việc làm cho người khuyết tật, đồng thời nâng cao chất lượng việc làm và thu nhập cho họ.

Thúc đẩy các hình mẫu giúp cộng đồng người khuyết tật tự tin trong môi trường làm việc và giúp người tuyển dụng tối ưu hóa nền tảng công nghệ để đáp ứng xu thế việc làm.

Hiểu rõ hơn về thách thức đặc biệt mà phụ nữ khuyết tật đối mặt và tìm giải pháp giúp họ vượt qua rào cản.

Người khuyết tật cần được nhìn nhận như một lực lượng lao động tiềm năng của xã hội thay vì là đối tượng ưu tiên (Nguồn_ Báo Thời đại)
Người khuyết tật cần được nhìn nhận như một lực lượng lao động tiềm năng của xã hội thay vì là đối tượng ưu tiên. Nguồn ảnh Báo Thời đại).

VBCWE cam kết đồng hành với doanh nghiệp và tổ chức xã hội để kiến tạo hệ sinh thái cho người khuyết tật. Diễn đàn sẽ có sự tham gia của đại diện từ Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP), các doanh nghiệp và tổ chức tiên phong trong tạo việc làm và hỗ trợ người khuyết tật. Các diễn giả đặc biệt bao gồm Phó Tổng Lãnh Sự Úc tại TP HCM, người đại diện từ Ngân Hàng thế giới World Bank, DRD, và các doanh nghiệp tiên phong trong đào tạo và tạo cơ hội việc làm cho người khuyết tật.

Về phía doanh nghiệp, bà Hà Thu Thanh - Chủ tịch Mạng lưới doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ Phát triển Quyền năng Phụ nữ (VBCWE) cho biết: “Người khuyết tật cần được nhìn nhận là một lực lượng lao động tiềm năng của xã hội thay vì là đối tượng ưu tiên. Điều này có nghĩa là mọi doanh nghiệp đều cần quan tâm thực sự đến tạo việc làm cho người khuyết tật, đặc biệt là những người khuyết tật là phụ nữ, để họ được cơ hội việc làm bình đẳng như nhau.”

Bà Hà Thu Thanh chia sẻ thêm: “Việc mang đến cơ hội việc làm và thu nhập tốt cho người khuyết tật, hỗ trợ họ tham gia hệ sinh thái việc làm là hành động vượt lên trên trách nhiệm xã hội, trở thành giá trị mà doanh nghiệp mong muốn đóng góp, gắn với chữ S (Social Values) trong ESG. Vì thế, thông qua diễn đàn, chúng tôi cam kết tình nguyện đồng hành để kiến tạo hệ sinh thái việc làm cho người khuyết tật. Trong đó, các doanh nghiệp cùng nhau chung tay hành động. Mỗi nhóm doanh nghiệp đóng vai trò như một mắt xích trong tiến trình đào tạo chuyên môn, đào tạo kỹ năng sống, tuyển dụng lao động và tài trợ chi phí để mang đến cơ hội việc làm cho người khuyết tật. VBCWE tin rằng việc kết nối giữa các đơn vị mong muốn tuyển dụng người khuyết tật với doanh nghiệp có khả năng hỗ trợ, đào tạo người khuyết tật và trung tâm đào tạo cho người khuyết tật sẽ tạo ra mối liên hệ mạnh mẽ hơn trong chiến lược ESG của các doanh nghiệp.”

Anh Nguyên