Thứ tư 06/05/2026 03:56
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Diễn đàn ESG 2023: Mỗi nhóm doanh nghiệp như một mắt xích mang đến cơ hội việc làm cho người khuyết tật

01/12/2023 14:35
Ngày 01/12, Diễn đàn "ESG – Cơ hội và thách thức việc làm cho người khuyết tật" do Mạng lưới doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE) tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh.
Các doanh nghiệp cần tạo ra nhiều cơ hội hơn cho người khuyết tật tiếp cận với thị trường lao động (Nguồn_ Báo Nhân dân)
Các doanh nghiệp cần tạo ra nhiều cơ hội hơn cho người khuyết tật tiếp cận với thị trường lao động. Nguồn ảnh Báo Nhân dân.

Diễn đàn có chủ đề "ESG - Cơ hội và thách thức việc làm cho người khuyết tật" được tổ chức nhân dịp Quốc tế Người khuyết tật vào ngày 03 tháng 12 năm 2023.

Đây là sự kiện đầu tiên tại Việt Nam nói về cơ hội việc làm cho người khuyết tật kết hợp với xu thế phát triển bền vững ESG. VBCWE đảm nhiệm chủ trì cùng với sự hỗ trợ từ các đối tác: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Năng lực Người khuyết tật (DRD), Hội Nữ doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh (HAWEE), và Câu lạc bộ Doanh nhân Sao đỏ.

Mục tiêu của diễn đàn là tìm kiếm và kết nối cơ hội việc làm, xây dựng hệ sinh thái đào tạo kỹ năng và nghề cho người khuyết tật, cũng như liên kết với doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng lao động khuyết tật.

So với nam giới không khuyết tật, phụ nữ khuyết tật đang đối mặt với tỷ lệ tuyển dụng thấp hơn gấp đôi, dẫn đến hơn 3 triệu phụ nữ khuyết tật tại Việt Nam không có việc làm trong lĩnh vực chính thức. Thống kê từ Cục Bảo trợ xã hội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho thấy hiện có hơn 7 triệu người khuyết tật tại Việt Nam, nhưng chỉ có 31,7% trong số họ có việc làm. Vấn đề về giáo dục và việc làm cho người khuyết tật, đặc biệt là phụ nữ, vẫn chưa đạt được sự công bằng và đầy đủ.

Hơn 93,4% người khuyết tật từ 16 tuổi trở lên không có bằng cấp chuyên môn, và chỉ 6,5% trong số họ có chứng chỉ nghề trở lên. Điều này là thách thức lớn đối với xã hội, khiến người khuyết tật khó tiếp cận các cơ hội giáo dục và việc làm. Để giải quyết tình hình này, cả xã hội cần chú ý đến việc loại bỏ rào cản và tạo điều kiện thuận lợi cho người khuyết tật hòa nhập vào cộng đồng.

Diễn đàn "ESG – Cơ hội và thách thức việc làm cho người khuyết tật" do VBCWE tổ chức, có 4 mục tiêu chính:

Nâng cao nhận thức về trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc phá vỡ định kiến và phân biệt thông qua tuyển dụng, đào tạo và hỗ trợ người khuyết tật tham gia vào thị trường lao động. Điều này giúp định vị lại giá trị Xã hội trong phát triển bền vững ESG.

Nhận diện vai trò của hệ sinh thái hỗ trợ tìm kiếm việc làm và kết nối cơ hội việc làm cho người khuyết tật, đồng thời nâng cao chất lượng việc làm và thu nhập cho họ.

Thúc đẩy các hình mẫu giúp cộng đồng người khuyết tật tự tin trong môi trường làm việc và giúp người tuyển dụng tối ưu hóa nền tảng công nghệ để đáp ứng xu thế việc làm.

Hiểu rõ hơn về thách thức đặc biệt mà phụ nữ khuyết tật đối mặt và tìm giải pháp giúp họ vượt qua rào cản.

Người khuyết tật cần được nhìn nhận như một lực lượng lao động tiềm năng của xã hội thay vì là đối tượng ưu tiên (Nguồn_ Báo Thời đại)
Người khuyết tật cần được nhìn nhận như một lực lượng lao động tiềm năng của xã hội thay vì là đối tượng ưu tiên. Nguồn ảnh Báo Thời đại).

VBCWE cam kết đồng hành với doanh nghiệp và tổ chức xã hội để kiến tạo hệ sinh thái cho người khuyết tật. Diễn đàn sẽ có sự tham gia của đại diện từ Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP), các doanh nghiệp và tổ chức tiên phong trong tạo việc làm và hỗ trợ người khuyết tật. Các diễn giả đặc biệt bao gồm Phó Tổng Lãnh Sự Úc tại TP HCM, người đại diện từ Ngân Hàng thế giới World Bank, DRD, và các doanh nghiệp tiên phong trong đào tạo và tạo cơ hội việc làm cho người khuyết tật.

Về phía doanh nghiệp, bà Hà Thu Thanh - Chủ tịch Mạng lưới doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ Phát triển Quyền năng Phụ nữ (VBCWE) cho biết: “Người khuyết tật cần được nhìn nhận là một lực lượng lao động tiềm năng của xã hội thay vì là đối tượng ưu tiên. Điều này có nghĩa là mọi doanh nghiệp đều cần quan tâm thực sự đến tạo việc làm cho người khuyết tật, đặc biệt là những người khuyết tật là phụ nữ, để họ được cơ hội việc làm bình đẳng như nhau.”

Bà Hà Thu Thanh chia sẻ thêm: “Việc mang đến cơ hội việc làm và thu nhập tốt cho người khuyết tật, hỗ trợ họ tham gia hệ sinh thái việc làm là hành động vượt lên trên trách nhiệm xã hội, trở thành giá trị mà doanh nghiệp mong muốn đóng góp, gắn với chữ S (Social Values) trong ESG. Vì thế, thông qua diễn đàn, chúng tôi cam kết tình nguyện đồng hành để kiến tạo hệ sinh thái việc làm cho người khuyết tật. Trong đó, các doanh nghiệp cùng nhau chung tay hành động. Mỗi nhóm doanh nghiệp đóng vai trò như một mắt xích trong tiến trình đào tạo chuyên môn, đào tạo kỹ năng sống, tuyển dụng lao động và tài trợ chi phí để mang đến cơ hội việc làm cho người khuyết tật. VBCWE tin rằng việc kết nối giữa các đơn vị mong muốn tuyển dụng người khuyết tật với doanh nghiệp có khả năng hỗ trợ, đào tạo người khuyết tật và trung tâm đào tạo cho người khuyết tật sẽ tạo ra mối liên hệ mạnh mẽ hơn trong chiến lược ESG của các doanh nghiệp.”

Anh Nguyên

Bài liên quan
Tin bài khác
Hà Tĩnh phê duyệt quy hoạch sân golf 18 hố hơn 86 ha, định hình tổ hợp thể thao – du lịch quy mô lớn

Hà Tĩnh phê duyệt quy hoạch sân golf 18 hố hơn 86 ha, định hình tổ hợp thể thao – du lịch quy mô lớn

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết dự án sân golf thể thao 18 hố với quy mô hơn 86 ha, mở ra định hướng phát triển tổ hợp thể thao – du lịch tiêu chuẩn quốc tế tại khu vực phía Tây Nam (huyện Thạch Hà cũ), qua đó bổ sung động lực mới cho tăng trưởng dịch vụ và thu hút đầu tư địa phương.
Gỡ “điểm nghẽn” GPMB tuyến liên kết vùng Hòa Bình – Mộc Châu

Gỡ “điểm nghẽn” GPMB tuyến liên kết vùng Hòa Bình – Mộc Châu

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các địa phương tăng tốc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, xử lý dứt điểm các tồn tại nhằm bảo đảm tiến độ dự án đường liên kết vùng.
TP Hồ Chí Minh tổ chức thi chứng chỉ môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026

TP Hồ Chí Minh tổ chức thi chứng chỉ môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026

Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh vừa thông báo tổ chức kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026, động thái cho thấy xu hướng tăng cường quản lý và chuẩn hóa lực lượng môi giới trong bối cảnh thị trường đang từng bước phục hồi.
Đà Nẵng khẩn trương hoàn thiện pháp lý, mở rộng Khu thương mại tự do

Đà Nẵng khẩn trương hoàn thiện pháp lý, mở rộng Khu thương mại tự do

Trước yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới, TP. Đà Nẵng đang tăng tốc hoàn thiện cơ sở pháp lý nhằm mở rộng và điều chỉnh ranh giới Khu thương mại tự do (FTZ), hướng đến xây dựng động lực tăng trưởng chiến lược và nâng cao năng lực cạnh tranh trong thu hút đầu tư.
Việt Nam bước vào chu kỳ đầu tư mới của bất động sản

Việt Nam bước vào chu kỳ đầu tư mới của bất động sản

Việt Nam vào chu kỳ đầu tư bất động sản mới, khi châu Á - Thái Bình Dương biến động địa chính trị và tái cấu trúc cung ứng, định hình lại dòng vốn.
Bất động sản Đà Nẵng quý 2/2026: Kỳ vọng du lịch và hạ tầng hỗ trợ thị trường

Bất động sản Đà Nẵng quý 2/2026: Kỳ vọng du lịch và hạ tầng hỗ trợ thị trường

Bất động sản Đà Nẵng bước sang quý 2/2026 với tâm lý khách hàng vẫn trong trạng thái quan sát và chọn lọc, các tín hiệu tích cực từ du lịch và hạ tầng khu vực được kỳ vọng sẽ hỗ trợ thị trường dần cải thiện trong thời gian tới.
Lâm Đồng đẩy nhanh chuỗi dự án ven biển hơn 22.000ha

Lâm Đồng đẩy nhanh chuỗi dự án ven biển hơn 22.000ha

Ngày 4/5, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Quảng cùng đoàn công tác Trung ương khảo sát thực tế các dự án động lực ven biển phía Đông tỉnh Lâm Đồng, trọng tâm là dọc tuyến đường 706B.
Làn sóng tăng trưởng nhà ở tiếp theo của Hà Nội có thể sẽ thuộc về vùng ven, thay vì khu lõi trung tâm

Làn sóng tăng trưởng nhà ở tiếp theo của Hà Nội có thể sẽ thuộc về vùng ven, thay vì khu lõi trung tâm

Báo cáo từ Cushman & Wakefield cho thấy thị trường nhà ở Hà Nội đang dịch chuyển mạnh ra vùng ven, với các đại đô thị mới và hạ tầng phát triển trở thành động lực tăng trưởng trong giai đoạn tới.
“Luật Đô thị đặc biệt sẽ là ‘đòn bẩy rất lớn’, tạo ‘đại cú hích’ cho TP.Hồ Chí Minh phát triển”

“Luật Đô thị đặc biệt sẽ là ‘đòn bẩy rất lớn’, tạo ‘đại cú hích’ cho TP.Hồ Chí Minh phát triển”

Phát biểu tại Hội thảo “Giải pháp thúc đẩy tăng trưởng hai con số từ các động lực truyền thống và động lực mới trong bối cảnh đảm bảo ổn định năng lượng”, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được nhấn mạnh, Luật Đô thị đặc biệt sẽ là “đòn bẩy rất lớn”, là “đại cú hích” giúp Thành phố mở rộng dư địa phát triển, phát huy đầy đủ vai trò trung tâm kinh tế của cả nước.
Thị trường văn phòng: Doanh nghiệp mở rộng chiến lược thuê ra ngoài khu vực trung tâm

Thị trường văn phòng: Doanh nghiệp mở rộng chiến lược thuê ra ngoài khu vực trung tâm

Thị trường văn phòng đang thay đổi mạnh khi doanh nghiệp dịch chuyển ra ngoài trung tâm, tái cấu trúc chiến lược thuê nhằm tối ưu chi phí, nâng cao hiệu quả vận hành và thích ứng xu hướng làm việc mới.
Bất động sản Việt Nam: Chu kỳ mới dựa giá trị thực bền vững

Bất động sản Việt Nam: Chu kỳ mới dựa giá trị thực bền vững

Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn tái cấu trúc sâu, khi dòng tiền dịch chuyển mạnh sang tài sản giá trị thực, mở ra chu kỳ phát triển bền vững hơn.
Dịch chuyển khỏi “lõi trung tâm”, doanh nghiệp tái định hình chiến lược thuê văn phòng

Dịch chuyển khỏi “lõi trung tâm”, doanh nghiệp tái định hình chiến lược thuê văn phòng

Trong bối cảnh chi phí gia tăng và nhu cầu vận hành linh hoạt, thị trường cho thuê văn phòng Việt Nam đang chứng kiến làn sóng dịch chuyển rõ nét ra ngoài khu vực trung tâm. Không chỉ nhằm tối ưu chi phí, xu hướng này còn phản ánh cách doanh nghiệp tái cấu trúc không gian làm việc theo hướng nâng cao trải nghiệm nhân sự và thích ứng với mô hình vận hành mới.
TP.HCM và Hà Nội dẫn đầu nhóm đô thị tăng trưởng nhanh toàn cầu

TP.HCM và Hà Nội dẫn đầu nhóm đô thị tăng trưởng nhanh toàn cầu

Theo Growth Hubs Index của Savills, hai đô thị lớn nhất Việt Nam nằm trong nhóm dẫn đầu thế giới về tiềm năng tăng trưởng trong thập kỷ tới, phản ánh vai trò ngày càng rõ nét trong chuỗi giá trị khu vực.
TP. Hồ Chí Minh dừng quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc sau nhiều năm vướng mắc

TP. Hồ Chí Minh dừng quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc sau nhiều năm vướng mắc

Sau thời gian dài chậm triển khai, TP. Hồ Chí Minh quyết định dừng đồ án quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc, đồng thời rà soát định hướng phát triển mới nhằm bảo đảm tính khả thi và hiệu quả quản lý đô thị.
Bất động sản quý I/2026 bước vào chu kỳ sàng lọc và tái cấu trúc mạnh mẽ

Bất động sản quý I/2026 bước vào chu kỳ sàng lọc và tái cấu trúc mạnh mẽ

Thị trường bất động sản quý I/2026 ghi nhận phục hồi nhưng phân hóa rõ rệt dưới tác động vĩ mô. Quá trình sàng lọc diễn ra mạnh, mở ra chu kỳ tái cấu trúc toàn diện, hướng tới phát triển bền vững.