Dịch bệnh tại Đồng Tháp dần được kiểm soát

DNHN - Đó là nhận xét của Phó Thủ tướng CP Vũ Đức Đam khi cùng Đoàn công tác Trung ương đến thăm, làm việc và kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Đồng Tháp vào ngày 17/9.

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác Trung ương có Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa cùng các đồng chí lãnh đạo các sở, ngành liên quan ...

Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong thông tin tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong thông tin tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Tính đến ngày 16/9, Đồng Tháp ghi nhận 8.051 ca mắc Covid-19, số bệnh nhân đang điều trị là 1.062 ca; số xuất viện 6.793 ca; 191 ca tử vong có liên quan Covid-19 (tỷ lệ 2,37%). Với nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng chống dịch, thực nhiều giải pháp mạnh, đến nay số ca mắc Covid-19 đã giảm mạnh, nhất là ca phát hiện trong cộng đồng.

Hiện tại, 04/12 huyện, thành phố của tỉnh tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; 08 huyện, thành phố còn lại thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg ở mức cao. Đồng Tháp hiện còn ở mức “nguy cơ rất cao” do có từ 50% địa phương cấp huyện ở mức “nguy cơ cao” trở lên.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế tiếp tục phân bổ 500.000 liều vắc xin phòng Covid-19 trong tháng 9/2021 để kiểm soát dịch và phục hồi kinh tế; Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể các tiêu chí theo Quyết định 3989/QĐ-BYT, đặc biệt là các tiêu chí xác định chuỗi, chùm ca mắc ngoài cộng đồng, đánh giá nhóm tiêu chí nguy cơ; hướng dẫn về việc quản lý các trường hợp F0 xuất viện tái dương tính được phát hiện khi tầm soát trong cộng đồng.

Đánh giá về tình hình dịch bệnh tại Đồng Tháp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho rằng, tuy có nhiều chuyển biến tích cực, nhưng số ca mắc trong khu cách ly, khu phong tỏa chiếm tỷ lệ cao; tỷ lệ tử vong có liên quan Covid-19 còn khá cao. Đây là những hạn chế mà Đồng Tháp cần sớm khắc phục để kiểm soát tình hình.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị tỉnh tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch ở cấp ủy, chính quyền các địa phương, nhất là ở cấp xã; phát huy hiệu quả thật sự của các Tổ Covid-19 trong cộng đồng; đồng thời lưu ý phải xét nghiệm mẫu gộp trong khu phong tỏa; có giải pháp giải quyết triệt để tình trạng lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly y tế tập trung v.v..

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tình hình dịch bệnh tại Đồng Tháp có xu hướng tốt dần lên, nhưng vẫn còn chậm, cần phải nhanh hơn nữa.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng, so với các tỉnh, thành phố khác trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thì Đồng Tháp là địa phương phát hiện ca mắc sớm, thời gian chống dịch kéo dài và rất vất vả.

Với sự quyết liệt và nghiêm túc trong công tác chỉ đạo phòng, chống dịch, đến nay, tình hình đang dần tốt lên, số ca mắc Covid-19 tại Đồng Tháp có xu hướng giảm dần, cả trong khu cách ly tập trung, khu phong tỏa và đặc biệt là trong cộng đồng – Phó Thủ tướng ghi nhận.

Nhấn mạnh nhiệm vụ thời gian tới của Đồng Tháp là phải tiếp tục kiểm soát tốt tình hình dịch, giảm sâu tỷ lệ tử vong; tận dụng thời gian giãn cách xã hội để tầm soát và tách F0; kiểm tra chặt chẽ người từ vùng dịch về Đồng Tháp, phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng Công an “đi từ ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, yêu cầu tất cả người về từ vùng dịch phải khai báo; tuyệt đối không để phát sinh ổ dịch mới.

Cùng với đó tổ chức lại các khu cách ly tập trung, đã đưa vào cách ly là phải an toàn, không để lây nhiễm – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Đối với các khu vực phong tỏa, Phó Thủ tướng lưu ý địa phương cần sáng tạo hơn trong công tác xét nghiệm; phải khoanh hẹp nhất có thể, trường hợp không thể khoanh hẹp thì tạm thời khoanh rộng, nhưng phải thần tốc truy vết, ngay sau đó thì thu hẹp vùng khoanh lại. Cần tập trung xét nghiệm bằng test nhanh trong 05 ngày đầu, “chà đi xát lại” nhiều lần để bốc tách thật sạch F0 ra khỏi cộng đồng một cách nhanh nhất và triệt để.

Địa phương cần thận trọng, dần mở lại các hoạt động tại các “vùng xanh” phải chắc chắn, an toàn. Tinh thần chung là phải quyết đoán, trách nhiệm. Phải sẵn sàng chuẩn bị trực chiến cho tình huống khi mở lại các hoạt động, dịch có thể quay lại bất cứ lúc nào. Phương châm là phát hiện thật nhanh, khoanh vùng, dập dịch ngay từ ban đầu – Phó Thủ tướng nói.

Nhắc lại quan điểm “sống chung với dịch”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, địa phương cần quán triệt tinh thần sẵn sàng của hệ thống chính trị và hệ thống chống dịch; luôn luôn truyên truyền, nhắc nhở, nâng cao ý thức phòng chống dịch trong nhân dân, dù ở khu vực “vùng xanh” nhưng vẫn phải tuân thủ 5K. Sẵn sàng năng lực xét nghiệm tầm soát định kỳ trong cộng đồng, nhất là tại các nhà máy, xí nghiệp, công sở, khu vực chợ, khu đông dân cư và những nơi có nguy cơ với tần suất hợp lý.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng và Đoàn công tác, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong cho biết, Đồng Tháp sẽ rà soát, chấn chỉnh những mặt còn hạn chế trong thời gian qua, đồng thời có sự chuẩn bị tốt cho việc thích ứng dần với điều kiện diễn biến dịch để khôi phục sản xuất; tiếp tục nỗ lực hết sức để sau ngày 30/9, tỉnh sẽ kiểm soát được dịch bệnh trên địa bàn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, kiểm tra tại Cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19
tại Khu ký túc xá phường Hòa Thuận, thành phố Cao Lãnh.

Dịp này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến thăm Cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Khu ký túc xá phường Hòa Thuận, thành phố Cao Lãnh thuộc Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp.

Theo thông tin từ UBND tỉnh Đồng Tháp, trong ngày 17/9/2021, Đồng Tháp có 35 ca dương tính (tăng 02 ca so ngày 16/9 và giảm 10 ca so với ngày 15/9). Cụ thể, có 23 ca trong các cơ sở cách ly y tế (giảm 06 ca so với hôm qua); 04 ca trong các khu vực phong tỏa (tăng 04 ca so với hôm qua); 08 ca trong cộng đồng (tăng 04 ca so với hôm qua), phát hiện thông qua test sàng lọc.

Tổng số ca dương tính tại Đồng Tháp tính đến hết ngày 17/9 là: 8.086 ca. Trong đó, số bệnh nhân Covid-19 hiện đang điều trị: 986 ca (giảm 76 ca so ngày hôm qua); Số bệnh nhân xuất viện trong ngày 17/9: 110 ca trong ngày (giảm 01 ca so ngày hôm qua), cộng dồn 6.903 ca; Số ca tử vong: 01 ca trong ngày 17/9 (giảm 02 ca so ngày hôm qua), cộng dồn 192 ca. Tính đến ngày 17/9/2021, Đồng Tháp đã tiêm được 349.342 liều (tiêm mũi 1 là: 309.451 liều; tiêm mũi 2 là: 39.891 liều). *Đánh giá và dự báo mức độ nguy cơ dịch Covid-19 cấp xã trên địa bàn toàn tỉnh ngày 17/9 theo chiều hướng tốt hơn so với ngày hôm qua, cụ thể: Số địa phương cấp xã dự báo “Nguy cơ rất cao”: 5 xã (giảm 02 so với ngày hôm qua); Số địa phương cấp xã dự báo “Nguy cơ cao”: 13 xã; Số địa phương cấp xã dự báo “Nguy cơ”: 24 xã. Số địa phương cấp xã dự báo “Bình thường mới”: 101 xã (tăng 02 so với ngày hôm qua).

Trong ngày, UBND các huyện, thành phố đã thực hiện hỗ trợ cho các diện đối tượng: - Lao động tự do (theo QĐ 964): 1.105 người với số tiền trên 1,6 tỷ đồng, nâng tổng số được hỗ trợ đến nay là 63.140 người, với tổng số tiền trên 94,7 tỷ đồng. - Lao động tự do (theo QĐ 1277): 317 người với số tiền 476 triệu đồng, nâng tổng số được hỗ trợ lên 567 người với tổng số tiền 851 triệu đồng. - Lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, không hưởng lương: 40 người với số tiền 137 triệu đồng, nâng tổng số được hỗ trợ đến nay là 2.150 người, với tổng số tiền trên 08 tỷ đồng. - Hộ kinh doanh: 358 hộ với số tiền trên 01 tỷ đồng, nâng tổng số đến nay đã có 1.779 người với tổng số tiền hỗ trợ trên 5,3 tỷ đồng.

PL. (Theo Cổng TTĐT Đồng Tháp)

Tin liên quan