Thứ năm 21/05/2026 18:38
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Đề xuất để Ngân hàng Nhà nước quyết định cho vay đặc biệt

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng đã sửa đổi, bổ sung thẩm quyền quyết định cho vay đặc biệt với lãi suất 0%/năm, không có tài sản bảo đảm.
Bài liên quan
Ngân hàng Nhà nước ra cơ chế cho vay đặc biệt đối với tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt
Sửa đổi, bổ sung một số quy định cho vay đặc biệt đối với tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt
Sửa đổi bổ sung quy định cho vay đặc biệt với tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt

Sáng 24/4, trong khuôn khổ Phiên họp thứ 44 tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiến hành thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng. Dự luật được kỳ vọng sẽ góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý trong công tác xử lý nợ xấu, phù hợp với thực tiễn và nâng cao năng lực vận hành của hệ thống tài chính – ngân hàng.

Phát biểu tại phiên họp, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh, việc tiếp tục luật hóa các quy định tại Nghị quyết số 42/2017/QH14 là cần thiết nhằm xây dựng một khuôn khổ pháp lý bền vững và thống nhất cho hoạt động xử lý nợ xấu. Các quy định này đã chứng minh được hiệu quả trong thời gian Nghị quyết có hiệu lực, giúp tháo gỡ vướng mắc, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của tổ chức tín dụng và nhà đầu tư.

Đề xuất để Ngân hàng Nhà nước quyết định cho vay đặc biệt
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng

Việc xử lý hiệu quả nợ xấu và tài sản bảo đảm sẽ góp phần tăng khả năng xoay vòng vốn, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp tiếp cận tín dụng với chi phí hợp lý.

Một điểm mới đáng chú ý trong dự luật là việc sửa đổi, bổ sung thẩm quyền quyết định cho vay đặc biệt với lãi suất 0%/năm, không có tài sản bảo đảm – từ Thủ tướng Chính phủ chuyển giao cho Ngân hàng Nhà nước. Điều này nhằm tăng tính chủ động, phân quyền hiệu quả hơn cho Ngân hàng Nhà nước, đồng thời rút ngắn quy trình, đảm bảo tính kịp thời trong xử lý các tình huống khẩn cấp, góp phần giữ ổn định hệ thống tín dụng quốc gia.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng, dự thảo luật hướng đến việc thể chế hóa các quan điểm, chủ trương của Đảng về xử lý nợ xấu, đồng thời đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp và thống nhất với hệ thống pháp luật hiện hành cũng như các cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Việc bổ sung luật hóa ba chính sách lớn từ Nghị quyết 42 sẽ được thực hiện theo nguyên tắc rõ ràng, có đánh giá tác động đầy đủ và toàn diện.

Trình bày báo cáo thẩm tra, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kinh tế và Tài chính Lê Quang Mạnh cho biết đa số ý kiến tán thành sự cần thiết của việc sửa đổi luật. Tuy nhiên, ông đề nghị cơ quan soạn thảo cần làm rõ thêm cơ sở chính trị và pháp lý của việc luật hóa Nghị quyết 42, đặc biệt trong bối cảnh xử lý tài sản bảo đảm có thể ảnh hưởng đến quyền tài sản của công dân – một quyền được Hiến pháp bảo hộ.

Bên cạnh đó, ông cũng đề nghị bổ sung các dẫn chiếu về kinh nghiệm quốc tế trong xử lý nợ xấu và tài sản bảo đảm, nhằm xây dựng các giải pháp phù hợp hơn với điều kiện và hệ thống pháp lý tại Việt Nam.

Tin bài khác
Doanh nghiệp nhỏ vẫn khó tiếp cận vốn dù tín dụng tăng mạnh

Doanh nghiệp nhỏ vẫn khó tiếp cận vốn dù tín dụng tăng mạnh

Tại Diễn đàn Tài chính 2026 với chủ đề “Khơi thông dòng vốn, kết nối đa kênh” diễn ra chiều 20/5, nhiều chuyên gia cho rằng khó khăn về vốn vẫn là một trong những điểm nghẽn lớn nhất đối với doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là nhóm doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ và doanh nghiệp khởi nghiệp.
Ngân hàng không thể ưu tiên tín dụng bất động sản trong điều hành vĩ mô hiện nay

Ngân hàng không thể ưu tiên tín dụng bất động sản trong điều hành vĩ mô hiện nay

Ngân hàng Nhà nước khẳng định không thể ưu tiên riêng bất động sản khi điều hành tín dụng, trong bối cảnh áp lực thanh khoản gia tăng, chênh lệch huy động – cho vay nới rộng và yêu cầu ổn định hệ thống tài chính.
Khánh Hòa "bêu tên" hơn 6.200 đối tượng nợ thuế, lộ diện những "chúa chổm" nghìn tỷ

Khánh Hòa "bêu tên" hơn 6.200 đối tượng nợ thuế, lộ diện những "chúa chổm" nghìn tỷ

Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa vừa chính thức tung ra "danh sách đen" công khai thông tin của 6.231 người nợ thuế (tính đến ngày 31-3-2026). Con số tổng cộng khiến dư luận không khỏi bàng hoàng: 1.765,278 tỉ đồng tiền thuế và các khoản thu ngân sách đang bị "găm" lại.
6 việc cần làm ngay để không mất tiền oan vì thuế TNCN 2026

6 việc cần làm ngay để không mất tiền oan vì thuế TNCN 2026

Thuế TNCN 2026 thay đổi biểu thuế và mức giảm trừ gia cảnh. Người lao động cần kiểm tra phiếu lương, người phụ thuộc và hồ sơ quyết toán để tránh nộp thừa thuế
Lãi suất ngân hàng ngày 21/5/2026 duy trì ổn định, cạnh tranh huy động gia tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 21/5/2026 duy trì ổn định, cạnh tranh huy động gia tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 21/5/2026 tiếp tục ổn định ở nhiều kỳ hạn, song cạnh tranh huy động vốn có dấu hiệu gia tăng, đặc biệt tại nhóm ngân hàng quy mô nhỏ và trung bình.
Sau 5 tháng bỏ thuế khoán, nhiều hộ kinh doanh vẫn hiểu sai quy định mới

Sau 5 tháng bỏ thuế khoán, nhiều hộ kinh doanh vẫn hiểu sai quy định mới

Sau gần 5 tháng bỏ cơ chế thuế khoán, nhiều hộ kinh doanh bắt đầu phải sửa lại tờ khai, điều chỉnh doanh thu hoặc bổ sung hồ sơ thuế. Điều đáng nói là phần lớn sai sót không đến từ hành vi cố tình trốn thuế, mà từ việc thông tin pháp lý cập nhật không theo kịp thay đổi trong thực tế.
Lào Cai công khai 46 doanh nghiệp, hợp tác xã nợ thuế hơn 40 tỷ đồng

Lào Cai công khai 46 doanh nghiệp, hợp tác xã nợ thuế hơn 40 tỷ đồng

Cơ quan Thuế cơ sở 5 tỉnh Lào Cai vừa công khai danh sách 46 doanh nghiệp, hợp tác xã còn nợ thuế và các khoản thu thuộc ngân sách nhà nước, với tổng số tiền quá hạn hơn 40 tỷ đồng tính đến ngày 30/4/2026.
Tái cấu trúc vốn bất động sản trước áp lực tín dụng và thị trường vốn

Tái cấu trúc vốn bất động sản trước áp lực tín dụng và thị trường vốn

Tín dụng bất động sản vẫn tăng mạnh nhưng áp lực vốn buộc ngân hàng và doanh nghiệp tái cấu trúc, mở rộng kênh huy động nhằm đảm bảo cân bằng dòng tiền và an toàn hệ thống tài chính.
SeABank chia cổ tức 20.5% tăng vốn điều lệ lên gần 35 nghìn tỷ

SeABank chia cổ tức 20.5% tăng vốn điều lệ lên gần 35 nghìn tỷ

SeABank chốt quyền trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 20.5%, đồng thời phát hành ESOP, nâng vốn điều lệ lên 34,688 tỷ đồng, củng cố năng lực tài chính và chiến lược tăng trưởng dài hạn.
Một ngân hàng đang trả lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 năm cao nhất lên tới 10%/năm

Một ngân hàng đang trả lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 năm cao nhất lên tới 10%/năm

Một ngân hàng đang triển khai lãi suất tiền gửi cho kỳ hạn 1 năm lên tới 10%/năm, cao vượt bậc so với các nhà băng khác. Tuy nhiên, điều kiện này chỉ áp dụng tại quầy cho số dư tiền gửi mở mới từ 2.000 tỷ đồng.
Lãi suất ngân hàng ngày 20/5/2026: Kỳ hạn dài duy trì mức cao, thị trường ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 20/5/2026: Kỳ hạn dài duy trì mức cao, thị trường ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 20/5/2026 tiếp tục duy trì ổn định, trong đó kỳ hạn dài giữ mức cao trên 6%/năm, còn kỳ hạn ngắn ít biến động khi cạnh tranh huy động vốn vẫn diễn ra.
Ngân hàng Phát triển Việt Nam: 20 năm kiến tạo động lực tăng trưởng kinh tế - xã hội đất nước

Ngân hàng Phát triển Việt Nam: 20 năm kiến tạo động lực tăng trưởng kinh tế - xã hội đất nước

“Mỗi giai đoạn hình thành và phát triển của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) đều mang dấu ấn riêng, phản ánh những nỗ lực không ngừng của VDB trong việc thực hiện sứ mệnh đồng hành cùng đất nước trên con đường phát triển” - đó là chia sẻ của Tổng Giám đốc VDB Đào Quang Trường trả lời phỏng vấn về chặng đường 20 năm hình thành và phát triển.
CASA ngân hàng giảm sâu, áp lực chi phí vốn gia tăng trong chu kỳ lãi suất mới

CASA ngân hàng giảm sâu, áp lực chi phí vốn gia tăng trong chu kỳ lãi suất mới

Tiền gửi không kỳ hạn (CASA) đồng loạt suy giảm trong quý 1/2026, phản ánh sự dịch chuyển dòng tiền trước biến động lãi suất, qua đó tạo áp lực ngày càng lớn lên chi phí vốn và biên lợi nhuận ngân hàng.
Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agirbank sắp được

Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agirbank sắp được 'mở van' thanh khoản từ Thông tư 08

Thông tư 08 vừa được ban hành đã cho phép các ngân hàng thương mại được đưa thêm 20% tiền gửi có kỳ hạn của Kho bạc Nhà nước vào cấu phần tổng huy động. Hiện nhóm ngân hàng quốc doanh (Vietcombank, BIDV, VietinBank và Agribank) đang nắm giữ phần lớn lượng tiền gửi Kho bạc. Việc mở rộng lần này giúp thanh khoản toàn hệ thống dồi dào hơn, áp lực huy động vốn sẽ giảm, qua đó hỗ trợ hạ nhiệt mặt bằng lãi suất.
Siết chặt trái phiếu PPP bảo đảm thanh toán tăng minh bạch thị trường vốn

Siết chặt trái phiếu PPP bảo đảm thanh toán tăng minh bạch thị trường vốn

Dự thảo mới yêu cầu trái phiếu PPP phát hành công chúng phải được bảo đảm thanh toán toàn bộ, nhằm kiểm soát rủi ro, nâng cao niềm tin nhà đầu tư và minh bạch thị trường vốn.