Thứ năm 30/04/2026 02:32
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Đề xuất chính sách thuê nhà ở xã hội cho công chức

Ủy ban Pháp luật – Tư pháp đề xuất cho phép cơ quan nhà nước được thuê nhà ở xã hội để bố trí cho cán bộ, công chức của mình – đặc biệt tại các địa phương đang triển khai việc sáp nhập đơn vị hành chính.
Bài liên quan
Hải Phòng: Triển khai khung giá thuê nhà ở xã hội
Khung giá cho thuê nhà ở xã hội tại Hà Nội từ ngày 14/4

Chiều 25/4, tại phiên họp thứ 44, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến đối với dự thảo Nghị quyết thí điểm về một số cơ chế, chính sách đặc thù nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm tháo gỡ các rào cản pháp lý, tạo động lực cho lĩnh vực này phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn trong thời gian tới.

Phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật – Tư pháp của Quốc hội Hoàng Văn Liên khẳng định sự đồng thuận cao về tính cần thiết của việc ban hành nghị quyết. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng dự thảo hiện tại đã bổ sung ba nội dung chính sách mới chưa từng được đề cập trong Kết luận của Bộ Chính trị. Do đó, ông đề nghị cần báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị để đảm bảo sự nhất quán trong hoạch định và thực thi chính sách.

Đề xuất chính sách thuê nhà ở xã hội cho công chức
Đề xuất chính sách thuê nhà ở xã hội cho công chức

Bên cạnh đó, ông Liên nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết phải bổ sung cơ chế kiểm tra, giám sát và hậu kiểm đối với các nội dung mới trong dự thảo. Điều này nhằm thực hiện nghiêm túc tinh thần của Bộ Chính trị về việc “tăng cường cơ chế giám sát, không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực, triệt để phòng, chống lãng phí”.

Một nội dung gây nhiều tranh luận tại phiên họp là đề xuất Nhà nước hoàn trả tiền cho chủ đầu tư trong trường hợp họ đã có quyền sử dụng đất hoặc thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để phát triển nhà ở xã hội. Nhiều đại biểu cho rằng chính sách này có thể gây tác động lớn đến nguồn lực ngân sách nhà nước, nhưng lại chưa được đánh giá tác động đầy đủ. Ngoài ra, nội dung này chưa được báo cáo xin ý kiến Bộ Chính trị và cũng không xác định rõ thời điểm thực hiện hoàn trả, tiềm ẩn nguy cơ bị lạm dụng, tạo ra sơ hở và tiêu cực trong triển khai.

Làm rõ hơn về đề xuất này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, trong thực tế, chính sách miễn tiền sử dụng đất đối với dự án nhà ở xã hội đã được quy định. Tuy nhiên, vẫn còn những trường hợp doanh nghiệp có sẵn quyền sử dụng đất nhưng khi chuyển đổi mục đích sang phát triển nhà ở xã hội thì không được miễn, dẫn đến chi phí bị đội lên, làm tăng giá bán và ảnh hưởng trực tiếp đến người thu nhập thấp. Ông Sinh khẳng định, ban soạn thảo sẽ tiếp tục nghiên cứu để đảm bảo chính sách thực sự có tính hỗ trợ và phù hợp thực tiễn.

Liên quan đến đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội, dự thảo cũng đề xuất mở rộng cho phép các doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập được thuê để bố trí cho chuyên gia. Tuy nhiên, cơ quan thẩm tra đề nghị không đưa đối tượng “chuyên gia” vào nhóm được ưu tiên, bởi đây không phải là nhóm người thu nhập thấp và đã được hưởng nhiều chính sách ưu đãi trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Thay vào đó, Ủy ban Pháp luật – Tư pháp đề xuất cho phép cơ quan nhà nước được thuê nhà ở xã hội để bố trí cho cán bộ, công chức của mình – đặc biệt tại các địa phương đang triển khai việc sáp nhập đơn vị hành chính. Điều này sẽ tạo thuận lợi cho việc thực thi công vụ của đội ngũ công chức trong bối cảnh mới.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh bày tỏ sự đồng tình với đề xuất này. Ông cho rằng trong thời gian tới, nhu cầu về nhà ở xã hội cho thuê, thuê mua sẽ tăng mạnh trong nhóm cán bộ, công chức, viên chức và người lao động bị ảnh hưởng bởi quá trình sáp nhập hành chính, nên cần nghiên cứu, bổ sung quy định phù hợp vào dự thảo.

Về cơ chế chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với giao chủ đầu tư đối với các dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho lực lượng vũ trang không sử dụng vốn đầu tư công, cơ quan thẩm tra cơ bản tán thành. Tuy nhiên, Ủy ban Pháp luật – Tư pháp lưu ý cần thiết lập cơ chế giám sát, kiểm soát hiệu quả nhằm phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực và đảm bảo tính minh bạch, hiệu quả trong triển khai thực tế.

Tin bài khác
Lào Cai: Mù Cang Chải mùa nước đổ: Trải nghiệm chạy giữa ruộng bậc thang kỳ vĩ Tây Bắc

Lào Cai: Mù Cang Chải mùa nước đổ: Trải nghiệm chạy giữa ruộng bậc thang kỳ vĩ Tây Bắc

Mùa nước đổ Mù Cang Chải (Lào Cai) vào độ đẹp nhất, giải leo ruộng bậc thang 2026 mở ra hành trình thể thao độc đáo giữa thiên nhiên hùng vĩ, thu hút hàng trăm vận động viên và du khách.
“Lửa thiêng trong đá” làm sống lại một thời oanh liệt!

“Lửa thiêng trong đá” làm sống lại một thời oanh liệt!

Chương trình sử thi nghệ thuật “Lửa thiêng trong đá” tại Lễ Kỷ niệm 60 năm Ngày hy sinh của các liệt sĩ thanh niên xung phong ở Hang Hỏa Tiễn, phường Hoàng Mai (Nghệ An) đã làm sống lại một thời oanh liệt…
Khánh Hoà: Khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa với tổng mức đầu tư gần 300 tỷ đồng

Khánh Hoà: Khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa với tổng mức đầu tư gần 300 tỷ đồng

Công trình Bảo tàng Trường Sa được xây dựng trên khu đất có diện tích 1,71 ha, trong đó diện tích khối nhà trung tâm 3.873 m², gồm 3 tầng nổi và 1 tầng hầm với thiết kế tổng thể hình khối biểu tượng "cánh buồm hòa bình"gồm 3 nhánh vươn mình từ đất liền hướng ra Trường Sa - Biển Đông.
Du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 cần biết: 21 trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc – Nam

Du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 cần biết: 21 trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc – Nam

Dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm 2026, toàn tuyến cao tốc Bắc – Nam đã bố trí 21 trạm dừng nghỉ và điểm dừng xe nhằm phục vụ nhu cầu đi lại tăng cao. Tuy nhiên, hạ tầng dịch vụ vẫn chưa đồng đều, đặc biệt là thiếu các điểm tiếp nhiên liệu, đặt ra yêu cầu tiếp tục hoàn thiện để bảo đảm hành trình an toàn và thuận tiện cho người dân.
TP. Hồ Chí Minh khởi công loạt dự án hơn 50.000 tỷ đồng: Hình thành trung tâm hành chính mới

TP. Hồ Chí Minh khởi công loạt dự án hơn 50.000 tỷ đồng: Hình thành trung tâm hành chính mới

Sáng 29/4, TP. Hồ Chí Minh đồng loạt khởi công Trung tâm hành chính mới tại Thủ Thiêm và dự án chỉnh trang khu Bến Nhà Rồng – Khánh Hội, với tổng vốn đầu tư hơn 50.000 tỷ đồng.
Carnaval Hạ Long 2026: Khi những “kỳ quan sống” bừng sáng giữa lòng di sản

Carnaval Hạ Long 2026: Khi những “kỳ quan sống” bừng sáng giữa lòng di sản

Trong không khí rộn ràng của Tuần văn hóa, thể thao, du lịch tỉnh Quảng Ninh chào hè năm 2026, Hội thi thiết kế, sáng tạo, thi công mô hình trình diễn, diễu hành đã và đang trở thành điểm nhấn đặc biệt, góp phần thổi bùng sức sống cho chủ đề “Carnaval Hạ Long 2026 - Kỳ quan bừng sáng kỷ nguyên mới”. Không chỉ là một hoạt động văn hóa, đây còn là hành trình hội tụ của sáng tạo, bản sắc và khát vọng vươn xa.
Đồng Nai “bơm” hơn 110.000 tỷ đồng cho 3 trục giao thông chiến lược, tăng tốc kết nối vùng

Đồng Nai “bơm” hơn 110.000 tỷ đồng cho 3 trục giao thông chiến lược, tăng tốc kết nối vùng

Ba dự án hạ tầng quy mô lớn với tổng vốn hơn 110.000 tỷ đồng vừa được HĐND tỉnh Đồng Nai thông qua chủ trương đầu tư, mở ra không gian kết nối trực tiếp với TP.HCM, sân bay Long Thành và các vùng kinh tế trọng điểm. Đây được xem là bước đi mang tính “mở khóa” cho hạ tầng liên kết vùng Đông Nam Bộ và các hành lang kinh tế liên vùng.
Sầm Sơn (Thanh Hoá) công khai đường dây nóng hỗ trợ du khách

Sầm Sơn (Thanh Hoá) công khai đường dây nóng hỗ trợ du khách

Trong cao điểm mùa du lịch biển, UBND phường Sầm Sơn (Thanh Hóa) công khai 5 số điện thoại đường dây nóng của các lực lượng: chính quyền, quản lý thị trường, công an, bệnh viện và trung tâm cung ứng dịch vụ.
Tuyên Quang có thêm tuyến xe mới, gia tăng lựa chọn dịch vụ cao cấp, thúc đẩy du lịch vùng cao

Tuyên Quang có thêm tuyến xe mới, gia tăng lựa chọn dịch vụ cao cấp, thúc đẩy du lịch vùng cao

Tuyến xe mới kết nối Hà Nội với Tuyên Quang đi vào hoạt động, bổ sung lựa chọn di chuyển tiện nghi, an toàn, góp phần thúc đẩy du lịch khu vực vùng cao phía Bắc.
Lào Cai phát hiện 174 vụ buôn lậu, gian lận thương mại trong tháng 4/2026

Lào Cai phát hiện 174 vụ buôn lậu, gian lận thương mại trong tháng 4/2026

Tháng 4/2026, Lào Cai phát hiện 174 vụ vi phạm buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; tăng cường kiểm soát thị trường, phối hợp liên ngành, giữ ổn định cung cầu và giá cả.
Lào Cai thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo giai đoạn 2026 - 2030 bền vững

Lào Cai thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo giai đoạn 2026 - 2030 bền vững

Tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo đồng bộ, gắn với chuyển đổi số và kinh tế xanh, tạo động lực tăng trưởng mới giai đoạn 2026–2030.
Kích hoạt "mắt xích" đầu tiên của siêu dự án APEC: Phú Quốc sẵn sàng cho vận hội mới

Kích hoạt "mắt xích" đầu tiên của siêu dự án APEC: Phú Quốc sẵn sàng cho vận hội mới

Một kỷ lục xây dựng mới được thiết lập, và hơn thế nữa đây cũng là công trình thiết lập một điểm tựa và niềm tin vững chắc vào việc các hạng mục sau đó trong chuỗi dự án phục vụ APEC 2027 cũng sẽ sớm về đích.
"Âm vang Tổ quốc" - Bản hùng ca thắp sáng khát vọng dân tộc

"Âm vang Tổ quốc" - Bản hùng ca thắp sáng khát vọng dân tộc

Tối ngày 28/4, tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, hàng vạn trái tim đã cùng hòa chung nhịp đập trong chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên “Âm vang Tổ quốc”. Đây là sự kiện mở màn đầy ấn tượng cho chuỗi chương trình nghệ thuật chính luận “Tự hào là người Việt Nam” năm 2026, do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chỉ đạo tổ chức, với sự phối hợp thực hiện của Đài Truyền hình Việt Nam, UBND thành phố Hà Nội và Công ty Netmedia.
Thời tiết hôm nay 29/4: Bắc Bộ trời mát dịu

Thời tiết hôm nay 29/4: Bắc Bộ trời mát dịu

Thời tiết hôm nay 29/4, Hà Nội nhiệt độ tăng dần; Bắc Trung Bộ có mưa dông, Nam Trung Bộ có mưa dông; Nam Bộ nắng nóng diện rộng, chiều tối có mưa dông vài nơi.
Formosa Hà Tĩnh: Nỗ lực hồi sinh “lá phổi xanh” và phát triển bền vững

Formosa Hà Tĩnh: Nỗ lực hồi sinh “lá phổi xanh” và phát triển bền vững

Sau những thiệt hại nặng nề do thiên tai trong năm 2025, công tác hồi sinh “lá phổi xanh” tại nhà máy Formosa Hà Tĩnh đang được triển khai mạnh mẽ và đồng bộ. Không chỉ dừng lại ở việc tái tạo cảnh quan, doanh nghiệp còn hướng tới xây dựng một môi trường làm việc xanh – sạch – bền vững, gắn với nâng cao đời sống người lao động.