Thứ bảy 22/11/2025 06:08
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Đề xuất chính sách thuê nhà ở xã hội cho công chức

Ủy ban Pháp luật – Tư pháp đề xuất cho phép cơ quan nhà nước được thuê nhà ở xã hội để bố trí cho cán bộ, công chức của mình – đặc biệt tại các địa phương đang triển khai việc sáp nhập đơn vị hành chính.
Bài liên quan
Hải Phòng: Triển khai khung giá thuê nhà ở xã hội
Khung giá cho thuê nhà ở xã hội tại Hà Nội từ ngày 14/4

Chiều 25/4, tại phiên họp thứ 44, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến đối với dự thảo Nghị quyết thí điểm về một số cơ chế, chính sách đặc thù nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm tháo gỡ các rào cản pháp lý, tạo động lực cho lĩnh vực này phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn trong thời gian tới.

Phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật – Tư pháp của Quốc hội Hoàng Văn Liên khẳng định sự đồng thuận cao về tính cần thiết của việc ban hành nghị quyết. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng dự thảo hiện tại đã bổ sung ba nội dung chính sách mới chưa từng được đề cập trong Kết luận của Bộ Chính trị. Do đó, ông đề nghị cần báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị để đảm bảo sự nhất quán trong hoạch định và thực thi chính sách.

Đề xuất chính sách thuê nhà ở xã hội cho công chức
Đề xuất chính sách thuê nhà ở xã hội cho công chức

Bên cạnh đó, ông Liên nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết phải bổ sung cơ chế kiểm tra, giám sát và hậu kiểm đối với các nội dung mới trong dự thảo. Điều này nhằm thực hiện nghiêm túc tinh thần của Bộ Chính trị về việc “tăng cường cơ chế giám sát, không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực, triệt để phòng, chống lãng phí”.

Một nội dung gây nhiều tranh luận tại phiên họp là đề xuất Nhà nước hoàn trả tiền cho chủ đầu tư trong trường hợp họ đã có quyền sử dụng đất hoặc thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để phát triển nhà ở xã hội. Nhiều đại biểu cho rằng chính sách này có thể gây tác động lớn đến nguồn lực ngân sách nhà nước, nhưng lại chưa được đánh giá tác động đầy đủ. Ngoài ra, nội dung này chưa được báo cáo xin ý kiến Bộ Chính trị và cũng không xác định rõ thời điểm thực hiện hoàn trả, tiềm ẩn nguy cơ bị lạm dụng, tạo ra sơ hở và tiêu cực trong triển khai.

Làm rõ hơn về đề xuất này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, trong thực tế, chính sách miễn tiền sử dụng đất đối với dự án nhà ở xã hội đã được quy định. Tuy nhiên, vẫn còn những trường hợp doanh nghiệp có sẵn quyền sử dụng đất nhưng khi chuyển đổi mục đích sang phát triển nhà ở xã hội thì không được miễn, dẫn đến chi phí bị đội lên, làm tăng giá bán và ảnh hưởng trực tiếp đến người thu nhập thấp. Ông Sinh khẳng định, ban soạn thảo sẽ tiếp tục nghiên cứu để đảm bảo chính sách thực sự có tính hỗ trợ và phù hợp thực tiễn.

Liên quan đến đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội, dự thảo cũng đề xuất mở rộng cho phép các doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập được thuê để bố trí cho chuyên gia. Tuy nhiên, cơ quan thẩm tra đề nghị không đưa đối tượng “chuyên gia” vào nhóm được ưu tiên, bởi đây không phải là nhóm người thu nhập thấp và đã được hưởng nhiều chính sách ưu đãi trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Thay vào đó, Ủy ban Pháp luật – Tư pháp đề xuất cho phép cơ quan nhà nước được thuê nhà ở xã hội để bố trí cho cán bộ, công chức của mình – đặc biệt tại các địa phương đang triển khai việc sáp nhập đơn vị hành chính. Điều này sẽ tạo thuận lợi cho việc thực thi công vụ của đội ngũ công chức trong bối cảnh mới.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh bày tỏ sự đồng tình với đề xuất này. Ông cho rằng trong thời gian tới, nhu cầu về nhà ở xã hội cho thuê, thuê mua sẽ tăng mạnh trong nhóm cán bộ, công chức, viên chức và người lao động bị ảnh hưởng bởi quá trình sáp nhập hành chính, nên cần nghiên cứu, bổ sung quy định phù hợp vào dự thảo.

Về cơ chế chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với giao chủ đầu tư đối với các dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho lực lượng vũ trang không sử dụng vốn đầu tư công, cơ quan thẩm tra cơ bản tán thành. Tuy nhiên, Ủy ban Pháp luật – Tư pháp lưu ý cần thiết lập cơ chế giám sát, kiểm soát hiệu quả nhằm phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực và đảm bảo tính minh bạch, hiệu quả trong triển khai thực tế.

Tin bài khác
Thủ tướng phê chuẩn chức Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đối với đồng chí Nguyễn Văn Út

Thủ tướng phê chuẩn chức Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đối với đồng chí Nguyễn Văn Út

Chiều 21/11, Tỉnh ủy Đồng Nai tổ chức hội nghị công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 đối với đồng chí Nguyễn Văn Út, Phó Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2025-2030. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký (21-11-2025).
Phường Hải An (TP. Hải Phòng) đẩy nhanh công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phục vụ các dự án trọng điểm

Phường Hải An (TP. Hải Phòng) đẩy nhanh công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phục vụ các dự án trọng điểm

Phường Hải An đang tập trung cao độ cho công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và giải phóng mặt bằng (GPMB) tại nhiều dự án trọng điểm. Các dự án được rà soát chặt chẽ, triển khai theo đúng quy trình, đồng thời tăng cường đối thoại với Nhân dân để tháo gỡ khó khăn, đảm bảo tiến độ thực hiện theo chỉ đạo của Thường trực Đảng ủy phường.
Lâm Đồng: Mũi Né triển khai khôi phục hiện trạng đất theo Quyết định 1201/QĐ-CCXP

Lâm Đồng: Mũi Né triển khai khôi phục hiện trạng đất theo Quyết định 1201/QĐ-CCXP

UBND phường Mũi Né thuộc Lâm Đồng vừa ban hành Kế hoạch số 101/KH-BCC ngày 11/11/2025 nhằm tổ chức cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả theo Quyết định số 1201/QĐ-CCXP ngày 23/6/2025 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận (trước sáp nhập).
Thời tiết ngày mai 22/11/2025: Bắc Bộ rét đậm về đêm, ngày hửng nắng

Thời tiết ngày mai 22/11/2025: Bắc Bộ rét đậm về đêm, ngày hửng nắng

Thời tiết ngày mai 22/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm có mưa vài nơi, ngày nắng; đêm và sáng trời rét, riêng vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm.
Vùng lũ - nơi giành giật sự sống, nơi tình người rõ nét: Tình quân dân, nghĩa đồng bào

Vùng lũ - nơi giành giật sự sống, nơi tình người rõ nét: Tình quân dân, nghĩa đồng bào

Toàn tỉnh Khánh Hòa hiện có 162 điểm thuộc 54 xã, phường bị ngập lụt. Nhiều gia đình ở khu vực Tây Nha Trang, Nam Nha Trang, Diên Khánh… bị nước ngập đến mái nhà, cần hỗ trợ và sơ tán khẩn cấp; nhiều người đã phải trú trên mái nhà từ đêm qua đến sáng 21/11.
Lâm Đồng: Thu hút đầu tư từ "Thủ phủ resort"

Lâm Đồng: Thu hút đầu tư từ "Thủ phủ resort"

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Lâm Đồng, dù sở hữu nền tảng vững chắc với hơn 2.900 dự án còn hiệu lực và tổng vốn đăng ký lên tới 2 triệu tỷ đồng, bức tranh thu hút đầu tư 7 tháng đầu năm 2025 chưa thực sự bứt phá khi chỉ ghi nhận 36 dự án mới.
Hà Nội: Chuẩn bị khởi công các dự án lớn, phát triển giao thông xanh

Hà Nội: Chuẩn bị khởi công các dự án lớn, phát triển giao thông xanh

UBND Thành phố nhấn mạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện thủ tục để khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, có ý nghĩa quan trọng vào ngày 19/12/2025 – chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay 21/11: Bắc Bộ tiếp tục thời tiết nắng hanh

Thời tiết hôm nay 21/11: Bắc Bộ tiếp tục thời tiết nắng hanh

Thời tiết hôm nay 21/11, Thanh Hoá – Bắc Quảng Trị không mưa; Đà Nẵng – Bắc Khánh Hoà mưa to đến 23/11, Nam Trung Bộ tiếp tục ngập lụt diện rộng, kéo dài 2-5 ngày tới; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có nơi mưa to, triều cường Nam Bộ dâng cao.
Đồng Tháp đặt mục tiêu tăng trưởng 8% năm 2025: Nhiều chỉ tiêu kinh tế vượt kế hoạch

Đồng Tháp đặt mục tiêu tăng trưởng 8% năm 2025: Nhiều chỉ tiêu kinh tế vượt kế hoạch

Với mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2025, chỉ tiêu phấn đấu đạt ít nhất 8%, UBND tỉnh Đồng Tháp đang thể hiện quyết tâm cao trong việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế.
Đồng Nai chuẩn bị sẵn sàng mặt bằng để khởi công 3 khu công nghiệp lớn vào cuối năm

Đồng Nai chuẩn bị sẵn sàng mặt bằng để khởi công 3 khu công nghiệp lớn vào cuối năm

Chiều 20/11, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Võ Tấn Đức đã chủ trì buổi làm việc với Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam và Công ty TNHH MTV Tổng công ty Cao su Đồng Nai nhằm rà soát tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng và thanh lý cây cao su phục vụ triển khai 3 khu công nghiệp (KCN): Bàu Cạn - Tân Hiệp, Xuân Quế - Sông Nhạn và Long Đức 3.
Thời tiết ngày mai 21/11/2025: Bắc Bộ trời nắng, đêm và sáng trời rét

Thời tiết ngày mai 21/11/2025: Bắc Bộ trời nắng, đêm và sáng trời rét

Thời tiết ngày mai 21/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, ngày trời nắng, đêm và sáng trời rét, vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm.
Đại biểu Quốc hội: Ưu đãi thuế thu nhập cá nhân cho gia đình sinh đủ 2 con để khuyến khích mức sinh

Đại biểu Quốc hội: Ưu đãi thuế thu nhập cá nhân cho gia đình sinh đủ 2 con để khuyến khích mức sinh

Đề xuất đáng chú ý của đại biểu quốc hội là miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân cho các cặp vợ chồng sinh đủ 2 con trở lên, coi đây là biện pháp khuyến sinh trực tiếp và phù hợp với bối cảnh dân số hiện nay.
Thành phố điện ảnh TP. Hồ Chí Minh đăng cai tổ chức sự kiện Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIV

Thành phố điện ảnh TP. Hồ Chí Minh đăng cai tổ chức sự kiện Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIV

Từ ngày 21 – 25/11/2025 sẽ diễn ra lế khai mạc liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIV tại TP.HCM. Liên hoan Phim do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng UBND TP.HCM chỉ đạo. Cục Điện ảnh chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao thành phố Hồ Chí Minh tổ chức. Trong lễ khai mạc TP.HCM vinh dự được đón nhận danh hiệu là thành phố sáng tạo lĩnh vực điện ảnh của UNESCO.
Hội nghị Di sản văn hóa toàn TP. Hồ Chí Minh triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần I (2025 – 2030)

Hội nghị Di sản văn hóa toàn TP. Hồ Chí Minh triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần I (2025 – 2030)

Hội nghị Di sản văn hóa toàn TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra vào ngày 24/11/2025 tại Bảo tàng Tôn Đức Thắng, số 5 Tôn Đức Thắng, phường Sài Gòn. Đây được xem là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu chiến lược về văn hóa của Thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Hải Phòng đối thoại cùng đội ngũ nhà giáo: Khẳng định vị thế giáo dục thành phố Cảng trong kỷ nguyên mới

Hải Phòng đối thoại cùng đội ngũ nhà giáo: Khẳng định vị thế giáo dục thành phố Cảng trong kỷ nguyên mới

Nhân kỷ niệm 43 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, gần 900 đại biểu ngành GD&ĐT đã tham dự Hội nghị gặp gỡ, đối thoại với Thường trực Thành ủy Hải Phòng. Sự kiện là dịp để thành phố lắng nghe tâm tư của đội ngũ nhà giáo, đồng thời khẳng định cam kết đổi mới, đầu tư và nâng cao chất lượng giáo dục trong giai đoạn phát triển mới.