Chủ nhật 14/06/2026 09:35
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Đề xuất chính sách thuê nhà ở xã hội cho công chức

Ủy ban Pháp luật – Tư pháp đề xuất cho phép cơ quan nhà nước được thuê nhà ở xã hội để bố trí cho cán bộ, công chức của mình – đặc biệt tại các địa phương đang triển khai việc sáp nhập đơn vị hành chính.
Bài liên quan
Hải Phòng: Triển khai khung giá thuê nhà ở xã hội
Khung giá cho thuê nhà ở xã hội tại Hà Nội từ ngày 14/4

Chiều 25/4, tại phiên họp thứ 44, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến đối với dự thảo Nghị quyết thí điểm về một số cơ chế, chính sách đặc thù nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm tháo gỡ các rào cản pháp lý, tạo động lực cho lĩnh vực này phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn trong thời gian tới.

Phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật – Tư pháp của Quốc hội Hoàng Văn Liên khẳng định sự đồng thuận cao về tính cần thiết của việc ban hành nghị quyết. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng dự thảo hiện tại đã bổ sung ba nội dung chính sách mới chưa từng được đề cập trong Kết luận của Bộ Chính trị. Do đó, ông đề nghị cần báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị để đảm bảo sự nhất quán trong hoạch định và thực thi chính sách.

Đề xuất chính sách thuê nhà ở xã hội cho công chức
Đề xuất chính sách thuê nhà ở xã hội cho công chức

Bên cạnh đó, ông Liên nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết phải bổ sung cơ chế kiểm tra, giám sát và hậu kiểm đối với các nội dung mới trong dự thảo. Điều này nhằm thực hiện nghiêm túc tinh thần của Bộ Chính trị về việc “tăng cường cơ chế giám sát, không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực, triệt để phòng, chống lãng phí”.

Một nội dung gây nhiều tranh luận tại phiên họp là đề xuất Nhà nước hoàn trả tiền cho chủ đầu tư trong trường hợp họ đã có quyền sử dụng đất hoặc thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để phát triển nhà ở xã hội. Nhiều đại biểu cho rằng chính sách này có thể gây tác động lớn đến nguồn lực ngân sách nhà nước, nhưng lại chưa được đánh giá tác động đầy đủ. Ngoài ra, nội dung này chưa được báo cáo xin ý kiến Bộ Chính trị và cũng không xác định rõ thời điểm thực hiện hoàn trả, tiềm ẩn nguy cơ bị lạm dụng, tạo ra sơ hở và tiêu cực trong triển khai.

Làm rõ hơn về đề xuất này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, trong thực tế, chính sách miễn tiền sử dụng đất đối với dự án nhà ở xã hội đã được quy định. Tuy nhiên, vẫn còn những trường hợp doanh nghiệp có sẵn quyền sử dụng đất nhưng khi chuyển đổi mục đích sang phát triển nhà ở xã hội thì không được miễn, dẫn đến chi phí bị đội lên, làm tăng giá bán và ảnh hưởng trực tiếp đến người thu nhập thấp. Ông Sinh khẳng định, ban soạn thảo sẽ tiếp tục nghiên cứu để đảm bảo chính sách thực sự có tính hỗ trợ và phù hợp thực tiễn.

Liên quan đến đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội, dự thảo cũng đề xuất mở rộng cho phép các doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập được thuê để bố trí cho chuyên gia. Tuy nhiên, cơ quan thẩm tra đề nghị không đưa đối tượng “chuyên gia” vào nhóm được ưu tiên, bởi đây không phải là nhóm người thu nhập thấp và đã được hưởng nhiều chính sách ưu đãi trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Thay vào đó, Ủy ban Pháp luật – Tư pháp đề xuất cho phép cơ quan nhà nước được thuê nhà ở xã hội để bố trí cho cán bộ, công chức của mình – đặc biệt tại các địa phương đang triển khai việc sáp nhập đơn vị hành chính. Điều này sẽ tạo thuận lợi cho việc thực thi công vụ của đội ngũ công chức trong bối cảnh mới.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh bày tỏ sự đồng tình với đề xuất này. Ông cho rằng trong thời gian tới, nhu cầu về nhà ở xã hội cho thuê, thuê mua sẽ tăng mạnh trong nhóm cán bộ, công chức, viên chức và người lao động bị ảnh hưởng bởi quá trình sáp nhập hành chính, nên cần nghiên cứu, bổ sung quy định phù hợp vào dự thảo.

Về cơ chế chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với giao chủ đầu tư đối với các dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho lực lượng vũ trang không sử dụng vốn đầu tư công, cơ quan thẩm tra cơ bản tán thành. Tuy nhiên, Ủy ban Pháp luật – Tư pháp lưu ý cần thiết lập cơ chế giám sát, kiểm soát hiệu quả nhằm phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực và đảm bảo tính minh bạch, hiệu quả trong triển khai thực tế.

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 14/6: Bắc Bộ ngày oi nóng, chiều tối mưa dông

Thời tiết hôm nay 14/6: Bắc Bộ ngày oi nóng, chiều tối mưa dông

Thời tiết hôm nay 14/6, Bắc Bộ từ chiều tối nay đến đêm mai có dông, Trung Bộ duy trì nắng nóng, Quảng Trị - Đà Nẵng và phía Đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Hà Tĩnh mở rộng kết nối với Hàn Quốc, tìm kiếm cơ hội đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao

Hà Tĩnh mở rộng kết nối với Hàn Quốc, tìm kiếm cơ hội đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hàn Quốc, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã có các cuộc làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Tổng Liên hiệp Việt Nam – Hàn Quốc (VKF) cùng nhiều tổ chức, doanh nghiệp nước sở tại nhằm tăng cường xúc tiến đầu tư, thúc đẩy hợp tác về công nghệ sinh học, đào tạo nhân lực chất lượng cao và mở rộng kết nối thương mại, du lịch trong thời gian tới.
Đề thi Tiếng Anh năm 2026 được đánh giá có tính ứng dụng thực tiễn cao

Đề thi Tiếng Anh năm 2026 được đánh giá có tính ứng dụng thực tiễn cao

TS. Yulia Tregubova cho rằng, đề thi THPT Quốc gia môn tiếng Anh đang đánh giá đúng những kỹ năng cần thiết cho môi trường đại học quốc tế như suy luận, nhận diện quan điểm, tính mạch lạc và tóm tắt. Đề thi nhấn mạnh hơn vào các kỹ năng học thuật thông qua việc sử dụng nhiều văn bản mang tính học thuật và các dạng bài gần với yêu cầu học tập ở bậc đại học.
TP. Hồ Chí Minh: Đường Đặng Thùy Trâm dự kiến hoàn thành tháng 10/2026, giải bài toán ngập úng kéo dài

TP. Hồ Chí Minh: Đường Đặng Thùy Trâm dự kiến hoàn thành tháng 10/2026, giải bài toán ngập úng kéo dài

Phường Bình Lợi Trung (TP. Hồ Chí Minh) đang tập trung khắc phục những bất cập phát sinh trong quá trình thi công đường Đặng Thùy Trâm, đồng thời yêu cầu nhà thầu đẩy nhanh tiến độ các hạng mục trọng điểm. Dự kiến khi hoàn thành vào tháng 10/2026, công trình sẽ góp phần giảm ngập úng, cải thiện điều kiện đi lại và nâng cao chất lượng hạ tầng cho người dân khu vực.
TP. Hồ Chí Minh: Hơn 6.000 nhu cầu tuyển dụng lên sàn quốc gia, nhưng người tìm việc còn ít tham gia

TP. Hồ Chí Minh: Hơn 6.000 nhu cầu tuyển dụng lên sàn quốc gia, nhưng người tìm việc còn ít tham gia

Sau gần hai tháng triển khai vận hành thử nghiệm, Sàn giao dịch việc làm quốc gia đã bước đầu hình thành kênh kết nối cung - cầu lao động trên nền tảng số. Tuy nhiên, thực tế triển khai tại TP. Hồ Chí Minh cho thấy hệ thống vẫn đối mặt với nhiều khó khăn liên quan đến dữ liệu, mức độ tham gia của doanh nghiệp và thói quen sử dụng của người lao động.
Nghệ An: Giải trình nguyên nhân số tiền rất lớn hỗ trợ sản xuất khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh hoàn trả lại ngân sách nhà nước

Nghệ An: Giải trình nguyên nhân số tiền rất lớn hỗ trợ sản xuất khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh hoàn trả lại ngân sách nhà nước

Phiên giải trình được Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức nhằm đánh giá những việc đã làm được, chỉ rõ những hạn chế, tồn tại và rút ra bài học kinh nghiệm để định hướng triển khai hiệu quả hơn trong thời gian tới.
Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa năm 2026: Sắc màu đại dương - Vươn tầm quốc tế

Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa năm 2026: Sắc màu đại dương - Vươn tầm quốc tế

Festival Biển Khánh Hòa - Nha Trang 2026 với chủ đề “Sắc màu Đại dương - Vươn tầm Quốc tế” chính thức diễn ra từ 17/7/2026 đến 19/7/2026. Sự kiện văn hóa, du lịch gần 30 hoạt động sôi động, đại tiệc mùa hè rực rỡ, kỳ vọng thu hút 800.000 lượt du khách.
Đồng Nai điều chỉnh vốn hai dự án cầu chiến lược kết nối TP HCM lên gần 37.000 tỷ đồng

Đồng Nai điều chỉnh vốn hai dự án cầu chiến lược kết nối TP HCM lên gần 37.000 tỷ đồng

HĐND tỉnh Đồng Nai đã thông qua điều chỉnh chủ trương đầu tư đối với hai dự án giao thông trọng điểm là cầu Long Hưng và cầu Cát Lái, nâng tổng mức đầu tư lên gần 37.000 tỷ đồng. Việc điều chỉnh chủ yếu nhằm đáp ứng nhu cầu vốn cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và hoàn thiện các hạng mục hạ tầng kết nối liên vùng giữa Đồng Nai và TP HCM.
Tổ chức Lao động Quốc tế thông qua công ước đầu tiên bảo vệ lao động nền tảng số trên toàn cầu

Tổ chức Lao động Quốc tế thông qua công ước đầu tiên bảo vệ lao động nền tảng số trên toàn cầu

Lần đầu tiên trong lịch sử, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đã thông qua một công ước quốc tế dành riêng cho lao động nền tảng số, thiết lập khung tiêu chuẩn toàn cầu về quyền lợi, thu nhập, an sinh và điều kiện làm việc. Quyết định được đánh giá là bước tiến quan trọng nhằm thu hẹp khoảng trống pháp lý trong bối cảnh kinh tế số và mô hình việc làm tự do phát triển mạnh trên toàn thế giới.
Hà Tĩnh tăng cường kiểm soát khai thác nước, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm

Hà Tĩnh tăng cường kiểm soát khai thác nước, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm

UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo các sở, ngành và địa phương đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, siết chặt công tác quản lý, đồng thời kiên quyết xử lý các trường hợp khai thác nước trái phép hoặc vượt quy định.
Quảng Trị đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, nâng cao tính chủ động của chính quyền cơ sở

Quảng Trị đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, nâng cao tính chủ động của chính quyền cơ sở

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Phương vừa qua đã làm việc với lãnh đạo hai phường Đồng Thuận, Đồng Sơn, yêu cầu đẩy mạnh phân cấp, hoàn thiện quy hoạch và tăng tốc các dự án trọng điểm.
Quảng Trị: Trao 250 triệu đồng xây dựng nhà tình nghĩa cho cán bộ An ninh

Quảng Trị: Trao 250 triệu đồng xây dựng nhà tình nghĩa cho cán bộ An ninh

Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân, Công an tỉnh Quảng Trị đã trao 250 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho một cán bộ An ninh có hoàn cảnh khó khăn.
Lệch pha cung cầu lao động: “Điểm nghẽn” cản đà tăng trưởng kinh tế hiện nay

Lệch pha cung cầu lao động: “Điểm nghẽn” cản đà tăng trưởng kinh tế hiện nay

Nhu cầu tuyển dụng tăng mạnh nhưng thị trường lao động vẫn “lệch pha”, khiến doanh nghiệp khó mở rộng sản xuất. Bài toán kết nối cung – cầu đang trở thành yếu tố then chốt để thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3: Báo chí góp phần tuyên truyền bảo vệ biển, đảo

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3: Báo chí góp phần tuyên truyền bảo vệ biển, đảo

Đoàn báo chí của các cơ quan trung ương và địa phương tại TP.HCM đã đến tham quan, giao lưu, tìm hiểu thực tế tại Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3.
Ninh Bình phê duyệt Đề án Chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa, du lịch đến năm 2030, tầm nhìn 2045

Ninh Bình phê duyệt Đề án Chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa, du lịch đến năm 2030, tầm nhìn 2045

Nhằm phát triển công nghiệp văn hóa, du lịch trở thành cụm ngành kinh tế mũi nhọn đóng góp tích cực vào tăng trưởng xanh, phát triển bền vững; đồng thời khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế về di sản, sinh thái, văn hóa, tôn giáo, làng nghề và không gian phát triển mới của tỉnh, UBND tỉnh Ninh Bình đã phê duyệt Đề án Chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa, du lịch tỉnh Ninh Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.