Thứ năm 26/03/2026 00:49
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Đề xuất chính sách thuê nhà ở xã hội cho công chức

Ủy ban Pháp luật – Tư pháp đề xuất cho phép cơ quan nhà nước được thuê nhà ở xã hội để bố trí cho cán bộ, công chức của mình – đặc biệt tại các địa phương đang triển khai việc sáp nhập đơn vị hành chính.
Bài liên quan
Hải Phòng: Triển khai khung giá thuê nhà ở xã hội
Khung giá cho thuê nhà ở xã hội tại Hà Nội từ ngày 14/4

Chiều 25/4, tại phiên họp thứ 44, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến đối với dự thảo Nghị quyết thí điểm về một số cơ chế, chính sách đặc thù nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm tháo gỡ các rào cản pháp lý, tạo động lực cho lĩnh vực này phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn trong thời gian tới.

Phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật – Tư pháp của Quốc hội Hoàng Văn Liên khẳng định sự đồng thuận cao về tính cần thiết của việc ban hành nghị quyết. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng dự thảo hiện tại đã bổ sung ba nội dung chính sách mới chưa từng được đề cập trong Kết luận của Bộ Chính trị. Do đó, ông đề nghị cần báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị để đảm bảo sự nhất quán trong hoạch định và thực thi chính sách.

Đề xuất chính sách thuê nhà ở xã hội cho công chức
Đề xuất chính sách thuê nhà ở xã hội cho công chức

Bên cạnh đó, ông Liên nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết phải bổ sung cơ chế kiểm tra, giám sát và hậu kiểm đối với các nội dung mới trong dự thảo. Điều này nhằm thực hiện nghiêm túc tinh thần của Bộ Chính trị về việc “tăng cường cơ chế giám sát, không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực, triệt để phòng, chống lãng phí”.

Một nội dung gây nhiều tranh luận tại phiên họp là đề xuất Nhà nước hoàn trả tiền cho chủ đầu tư trong trường hợp họ đã có quyền sử dụng đất hoặc thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để phát triển nhà ở xã hội. Nhiều đại biểu cho rằng chính sách này có thể gây tác động lớn đến nguồn lực ngân sách nhà nước, nhưng lại chưa được đánh giá tác động đầy đủ. Ngoài ra, nội dung này chưa được báo cáo xin ý kiến Bộ Chính trị và cũng không xác định rõ thời điểm thực hiện hoàn trả, tiềm ẩn nguy cơ bị lạm dụng, tạo ra sơ hở và tiêu cực trong triển khai.

Làm rõ hơn về đề xuất này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, trong thực tế, chính sách miễn tiền sử dụng đất đối với dự án nhà ở xã hội đã được quy định. Tuy nhiên, vẫn còn những trường hợp doanh nghiệp có sẵn quyền sử dụng đất nhưng khi chuyển đổi mục đích sang phát triển nhà ở xã hội thì không được miễn, dẫn đến chi phí bị đội lên, làm tăng giá bán và ảnh hưởng trực tiếp đến người thu nhập thấp. Ông Sinh khẳng định, ban soạn thảo sẽ tiếp tục nghiên cứu để đảm bảo chính sách thực sự có tính hỗ trợ và phù hợp thực tiễn.

Liên quan đến đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội, dự thảo cũng đề xuất mở rộng cho phép các doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập được thuê để bố trí cho chuyên gia. Tuy nhiên, cơ quan thẩm tra đề nghị không đưa đối tượng “chuyên gia” vào nhóm được ưu tiên, bởi đây không phải là nhóm người thu nhập thấp và đã được hưởng nhiều chính sách ưu đãi trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Thay vào đó, Ủy ban Pháp luật – Tư pháp đề xuất cho phép cơ quan nhà nước được thuê nhà ở xã hội để bố trí cho cán bộ, công chức của mình – đặc biệt tại các địa phương đang triển khai việc sáp nhập đơn vị hành chính. Điều này sẽ tạo thuận lợi cho việc thực thi công vụ của đội ngũ công chức trong bối cảnh mới.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh bày tỏ sự đồng tình với đề xuất này. Ông cho rằng trong thời gian tới, nhu cầu về nhà ở xã hội cho thuê, thuê mua sẽ tăng mạnh trong nhóm cán bộ, công chức, viên chức và người lao động bị ảnh hưởng bởi quá trình sáp nhập hành chính, nên cần nghiên cứu, bổ sung quy định phù hợp vào dự thảo.

Về cơ chế chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với giao chủ đầu tư đối với các dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho lực lượng vũ trang không sử dụng vốn đầu tư công, cơ quan thẩm tra cơ bản tán thành. Tuy nhiên, Ủy ban Pháp luật – Tư pháp lưu ý cần thiết lập cơ chế giám sát, kiểm soát hiệu quả nhằm phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực và đảm bảo tính minh bạch, hiệu quả trong triển khai thực tế.

Tin bài khác
Triệt phá nhiều vụ tàng trữ, tổ chức sử dụng ma túy tại khu vực biên giới Quảng Trị

Triệt phá nhiều vụ tàng trữ, tổ chức sử dụng ma túy tại khu vực biên giới Quảng Trị

Trong 5 ngày (15–20/3), lực lượng Bộ đội Biên phòng Quảng Trị chủ trì phối hợp Công an địa phương phát hiện, bắt giữ nhiều vụ tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy trên hai tuyến biên giới, thu giữ hàng trăm viên ma túy tổng hợp.
Quảng Trị rà soát, sắp xếp trụ sở làm việc phục vụ bố trí cán bộ khu vực phía Nam

Quảng Trị rà soát, sắp xếp trụ sở làm việc phục vụ bố trí cán bộ khu vực phía Nam

UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu các sở, ngành xây dựng phương án bố trí cán bộ làm việc tại khu vực phía Nam; đồng thời rà soát, sắp xếp quỹ nhà, đất dôi dư nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản công và phục vụ người dân, doanh nghiệp.
TP. Hồ Chí Minh đón gần 20 triệu lượt khách trong quý I/2026: Du lịch phục hồi mạnh

TP. Hồ Chí Minh đón gần 20 triệu lượt khách trong quý I/2026: Du lịch phục hồi mạnh

Trong bối cảnh du lịch nội địa tăng tốc và thị trường quốc tế dần ổn định, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu của ngành du lịch cả nước khi đón gần 20 triệu lượt khách trong quý I/2026, tạo nền tảng tích cực cho mục tiêu tăng trưởng cả năm.
Thị trường văn phòng TP. Hồ Chí Minh bước vào giai đoạn tái cấu trúc và nâng chuẩn

Thị trường văn phòng TP. Hồ Chí Minh bước vào giai đoạn tái cấu trúc và nâng chuẩn

Trong bối cảnh kinh tế dần phục hồi và dòng vốn đầu tư tiếp tục chảy vào các lĩnh vực dịch vụ, công nghệ, thị trường văn phòng TP. Hồ Chí Minh được dự báo duy trì sự ổn định về nhu cầu trong năm 2026. Tuy nhiên, sự gia tăng nguồn cung mới, đặc biệt ở phân khúc cao cấp, đang đặt thị trường vào chu kỳ cạnh tranh khốc liệt hơn, buộc các chủ đầu tư và khách thuê cùng điều chỉnh chiến lược theo hướng tối ưu chi phí và nâng cao chất lượng không gian làm việc.
Thời tiết ngày mai 26/3/2026: Miền Bắc tăng nhiệt, sương mù sáng sớm

Thời tiết ngày mai 26/3/2026: Miền Bắc tăng nhiệt, sương mù sáng sớm

Thời tiết ngày mai 26/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, đến trưa chiều trời hửng nắng.
Sun Group thi công thần tốc sân bay Phú Quốc, sẵn sàng vận hành theo chuẩn Changi

Sun Group thi công thần tốc sân bay Phú Quốc, sẵn sàng vận hành theo chuẩn Changi

Được khởi công từ tháng 7/2025, chỉ sau hơn nửa chặng đường, nhiều hạng mục trọng điểm của Cảng Hàng không Quốc tế Phú Quốc do Sun Group đầu tư và triển khai đã đạt các mốc quan trọng như: hoàn thiện bê tông xi măng đường băng số 2, nhà ga hành khách mới bước vào giai đoạn lắp dựng mái, cùng nhà ga VIP hoàn thành phần kết cấu thô, cho thấy nhịp độ thi công khẩn trương trên toàn công trường.
Hà Nội đặt mục tiêu thành trung tâm thể thao lớn của khu vực

Hà Nội đặt mục tiêu thành trung tâm thể thao lớn của khu vực

Tại lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Thể dục thể thao Việt Nam, Hà Nội nhấn mạnh quyết tâm phát triển thể thao toàn diện, từ phong trào quần chúng đến thể thao đỉnh cao, đồng thời tăng đầu tư hạ tầng, chuyển đổi số và hội nhập quốc tế để hướng tới vị thế trung tâm thể thao lớn của khu vực.
Chấn chỉnh đấu giá đất ở Lào Cai: Công khai, minh bạch là ưu tiên hàng đầu

Chấn chỉnh đấu giá đất ở Lào Cai: Công khai, minh bạch là ưu tiên hàng đầu

UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu tăng cường quản lý đấu giá quyền sử dụng đất, đảm bảo công khai, minh bạch, đúng quy định pháp luật và xử lý nghiêm các vi phạm phát sinh.
Cảnh báo thuốc tiêm dự phòng HIV giả chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam

Cảnh báo thuốc tiêm dự phòng HIV giả chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa phát đi cảnh báo khẩn về tình trạng thuốc tiêm dự phòng HIV giả, thuốc lưu hành trái phép trên thị trường, liên quan đến sản phẩm thuốc tiêm YEZTUGO được quảng cáo dùng trong dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP).
Tạm dừng đường bay Hải Phòng – Cam Ranh từ 1/4, cân nhắc dừng nhiều đường bay khác

Tạm dừng đường bay Hải Phòng – Cam Ranh từ 1/4, cân nhắc dừng nhiều đường bay khác

Trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu biến động mạnh, Vietnam Airlines vừa thông báo tạm dừng khai thác đường bay Hải Phòng – Cam Ranh kể từ ngày 1/4/2026, nhằm tái cơ cấu hoạt động và ưu tiên nguồn lực cho các tuyến bay trọng yếu.
Bộ Y tế muốn hình thành 5 cực hút khách quốc tế du lịch y tế đến năm 2030

Bộ Y tế muốn hình thành 5 cực hút khách quốc tế du lịch y tế đến năm 2030

Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo Đề án phát triển dịch vụ khám, chữa bệnh chất lượng cao, thúc đẩy du lịch y tế, hướng tới thu hút người nước ngoài và người Việt Nam có khả năng chi trả cao. Trong định hướng đến năm 2030, Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Quảng Ninh và Khánh Hòa được xác định là 5 địa phương trọng điểm triển khai mô hình du lịch y tế tích hợp giữa bệnh viện, khách sạn, khu nghỉ dưỡng và doanh nghiệp lữ hành.
Quân khu 2 tăng cường phối hợp tuyên truyền, xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc

Quân khu 2 tăng cường phối hợp tuyên truyền, xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc

Ngày 25/3, tại Lào Cai, Cục Chính trị Quân khu 2 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức hội nghị gặp mặt với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy 6 tỉnh trên địa bàn cùng các cơ quan thông tấn, báo chí năm 2026.
Hội nghị đối thoại doanh nghiệp xuất nhập khẩu năm 2026 tỉnh Ninh Bình diễn ra từ ngày 08-15/4

Hội nghị đối thoại doanh nghiệp xuất nhập khẩu năm 2026 tỉnh Ninh Bình diễn ra từ ngày 08-15/4

Theo kế hoạch, Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp xuất nhập khẩu năm 2026 dự kiến tổ chức trong khoảng thời gian từ ngày 08 - 15/4, tại phường Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, với sự tham gia của khoảng 250 đại biểu, bao gồm lãnh đạo tỉnh Ninh Bình, đại diện các sở, ban, ngành và cộng đồng doanh nghiệp.
Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội – Quảng Ninh hơn 147.000 tỷ đồng

Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội – Quảng Ninh hơn 147.000 tỷ đồng

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư thực hiện dự án tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội – Quảng Ninh. Đây được xem là bước tiến quan trọng trong việc hiện thực hóa chiến lược phát triển hạ tầng giao thông hiện đại, kết nối vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc.
Quảng Trị: Đẩy nhanh tiến độ dự án đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông – Tây

Quảng Trị: Đẩy nhanh tiến độ dự án đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông – Tây

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị kiểm tra tiến độ dự án đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông – Tây giai đoạn 1, yêu cầu tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng và bảo đảm tiến độ thi công công trình trọng điểm.