Thứ hai 20/07/2026 08:07
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Đề nghị ưu tiên tiêm vaccine cho lao động vận tải và logistics

30/07/2021 23:30
Đề nghị này của Bộ Công Thương được nêu lên tại văn bản số 4580/BCT-CN ngày 30/7/2021 nhằm góp phần bảo đảm việc lưu chuyển hàng hóa trong bối cảnh nhiều địa phương đã và đang thực hiện giãn cách xã hội và thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh

Trong công văn, Bộ Công Thương nêu rõ: Thời gian qua, Bộ Công Thương nhận được nhiều phản ánh, kiến nghị của các Hiệp hội, ngành hàng, doanh nghiệp về các biện pháp phòng chống dịch, phân luồng và hạn chế lưu thông hàng hoá của nhiều địa phương còn phức tạp, không thống nhất, làm phát sinh thêm rất nhiều chi phí và thời gian cho việc vận chuyển hàng hoá phục vụ hoạt động, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Công văn của Bộ Công Thương.

Hoạt động logistics, vận chuyển, lưu thông hàng hoá là mạch máu của các hoạt động kinh tế đất nước, trong đó có sản xuất công nghiệp. Đặc trưng của sản xuất công nghiệp là kết nối sản xuất theo chuỗi giá trị không phân biệt địa giới, hành chính. Do đó, khi không đảm bảo được quá trình lưu thông, vận chuyển hàng hoá, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất sẽ dẫn đến nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất nội địa.

Sự gián đoạn, đứt gãy chuỗi sản xuất của các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, các ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như dệt may, da giày, điện tử… trong chuỗi giá trị toàn cầu ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong dài hạn. Trong trường hợp gián đoạn chuỗi giá trị toàn cầu, các nhà mua hàng và sản xuất lớn trên thế giới sẽ tìm kiếm sự bù dắp thiếu hụt chuỗi cung ứng từ các quốc gia khác thay cho các doanh nghiệp Việt Nam. Việc quay trở lại chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ cực kỳ khó khăn và cần phải có quá trình lâu dài.

Bên cạnh đó, các ngành chế biến nông sản, thực phẩm chế biến các thực phẩm thiết yếu khác cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do tính chất mùa vụ cũng như hạn sử dụng ngắn hạn, kéo theo sự khó khăn nghiêm trọng của các doanh nghiệp và nông dân ngành chăn nuôi và nông nghiệp.

Sự gián đoạn, đứt gãy chuỗi sản xuất cũng dẫn đến sự gián đoạn của luồng tiền phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo ra áp lực tài chính lớn cho doanh nghiệp, đồng thời, cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến khoảng hơn 11,3 triệu lao động trong các ngành công nghiệp chế biến chế tạo cũng như hàng chục triệu lao động trong các ngành, nghề liên quan.

Theo Bộ Công Thương, nguyên nhân chủ yếu của việc gián đoạn quá trình lưu thông hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất trong thời gian qua chủ yếu do nhiều cấp chính quyền còn chưa đánh giá đúng tầm quan trọng của lực lượng lao động trong các ngành vận tải và logistics trong việc phục vụ lưu thông hàng hóa cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng trong bối cảnh dịch bệnh.

Để thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch bệnh, vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh, những người lao động trong các ngành vận tải, đặc biệt là các tài xế, nhân viên vận tải liên tỉnh, đội ngũ lao động tại cảng biển, cửa khẩu… đóng vai trò hết sức quan trọng tương tự với các lực lượng tuyến đầu chống dịch. Họ có nhiệm vụ bảo đảm sự liên tục, thông suốt trong cung cấp hàng hóa thiết yếu, vật tư, thiết bị y tế phòng chống dịch cũng như trong việc cung ứng nguyên vật liệu hàng hóa cho chuỗi sản xuất, chuỗi giá trị trong nước, từ đó có vai trò then chốt trong việc duy trì hoạt động sản xuất, cung ứng hàng hóa thiết yếu và phát triển kinh tế.

Do chưa đánh giá đúng vai trò của đội ngũ lao động này, nhiều địa phương chưa được ưu tiên thực hiện các chính sách phòng dịch, đặc biệt là ưu tiên tiêm vắc xin. Từ đó dẫn đến các quy trình kiểm dịch rất phức tạp, tốn kém, gây lãng phí thời gian và chi phí của doanh nghiệp.

Trong công văn số 4580 gửi các địa phương, Bộ Công Thương nhấn mạnh: Đối tượng cần tập trung ưu tiên tiến hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong thời gian trước mắt phải là đội ngũ tài xế, phụ xe thực hiện vận tải liên tỉnh và lao động trong các ngành logistics phục vụ lưu thông hàng hóa tại các cảng biển, cửa khẩu… Hiện nay, chưa có căn cứ khoa học nào khẳng định hàng hóa là nguồn lây nhiễm Covid-19, do đó, nếu giải quyết được việc ưu tiên tiêm vắc xin cho các đối tượng nêu trên tương tự như các lực lượng tuyến đầu chống dịch thì việc lưu chuyển hàng hóa sẽ được bảo đảm thông suốt.

Từ đó, Bộ Công Thương đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương:

Thứ nhất, bổ sung đối tượng lao động trong các ngành vận tải và logistics – đặc biệt là lái xe, phụ xe, vận tải liên tỉnh, đội ngũ lao động tại các cảng biển, cửa khẩu… là đối tượng ưu tiên (nếu các địa phương chưa đưa các đối tượng này là đối tượng ưu tiên) tiêm vắc xin như lực lượng tuyến đầu chống dịch nhằm bảo đảm dòng lưu thông hàng hóa được thông suốt, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng phục vụ sản xuất.

Thứ hai, chỉ đạo cơ quan y tế địa phương, quán triệt và thực hiện nghiêm việc ưu tiên tiêm vắc xin cho các đối tượng nêu trên.

PV

Bài liên quan
Tin bài khác
Bài học quốc tế và triển vọng thị trường bất động sản Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh

Bài học quốc tế và triển vọng thị trường bất động sản Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh

Quy hoạch đô thị đa trung tâm, phát triển hạ tầng và hình thành các cực tăng trưởng mới đang tạo nền tảng để thị trường bất động sản Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh bước vào chu kỳ tăng trưởng dài hạn, tương tự những gì Thượng Hải và Seoul đã trải qua.
Nguồn cung nhà ở tăng mạnh, người mua vẫn khó tìm nhà vừa túi tiền

Nguồn cung nhà ở tăng mạnh, người mua vẫn khó tìm nhà vừa túi tiền

Dù gần 100.000 sản phẩm nhà ở được mở bán trong nửa đầu năm 2026, thị trường vẫn thiếu căn hộ giá phù hợp, khi nguồn cung chủ yếu tập trung ở phân khúc cao cấp và hạng sang.
Tạo lập quỹ đất hiệu quả cho phát triển kinh tế xã hội thời kỳ mới

Tạo lập quỹ đất hiệu quả cho phát triển kinh tế xã hội thời kỳ mới

Hoàn thiện cơ chế thu hồi đất, bồi thường và khai thác giá trị gia tăng là yêu cầu cấp thiết nhằm phát triển đô thị theo mô hình TOD, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.
Geleximco được đề xuất

Geleximco được đề xuất 'cầm trịch' dự án sông Nhuệ hơn 75.000 tỷ đồng

Dự án đầu tư xây dựng, tu bổ xung yếu hệ thống đê điều, nạo vét và xử lý ô nhiễm môi trường sông Nhuệ có tổng mức đầu tư sơ bộ 75.115 tỷ đồng, được thực hiện theo phương thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT). Theo nghị quyết, Tập đoàn Geleximco là đơn vị được đề xuất thực hiện dự án trong trường hợp lựa chọn nhà đầu tư đặc biệt.
Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở đáp ứng nhu cầu thực và tái cấu trúc

Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở đáp ứng nhu cầu thực và tái cấu trúc

Hà Nội đẩy mạnh phát triển đồng bộ nhà ở xã hội, thương mại và cho thuê, bổ sung nguồn cung lớn, trong khi thị trường dần tái cấu trúc theo nhu cầu ở thực của người dân.
Thị trường bất động sản năm 2026 bước vào giai đoạn thanh lọc và tái định vị giá trị

Thị trường bất động sản năm 2026 bước vào giai đoạn thanh lọc và tái định vị giá trị

Thị trường bất động sản nửa đầu năm 2026 ghi nhận tín hiệu phục hồi nhưng phân hóa mạnh, quá trình thanh lọc diễn ra rõ nét, hướng tới nhu cầu ở thực và phát triển bền vững.
Nguồn cung nhà ở Hà Nội dịch chuyển theo hành lang đô thị mới

Nguồn cung nhà ở Hà Nội dịch chuyển theo hành lang đô thị mới

Thị trường nhà ở Hà Nội đang chuyển dịch mạnh ra khu vực ngoài nội đô, bám theo các hành lang phát triển mới, phù hợp định hướng đô thị đa cực và tăng cường liên kết vùng dài hạn.
Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn mới về quy hoạch đô thị và nông thôn

Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn mới về quy hoạch đô thị và nông thôn

Bộ Xây dựng vừa chính thức ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2026/BXD, thay thế quy chuẩn cũ từ năm 2021, có hiệu lực từ ngày 1/1/2027.
Quy hoạch, hạ tầng và dữ liệu đang định hình lại thị trường bất động sản 2026

Quy hoạch, hạ tầng và dữ liệu đang định hình lại thị trường bất động sản 2026

Thị trường bất động sản Việt Nam đang định hình một chu kỳ phát triển mới, dẫn dắt bởi quy hoạch, hạ tầng, minh bạch thông tin và nhu cầu thực.
Từ đầu cơ đến kiến tạo giá trị: Chu kỳ bất động sản mới đang lựa chọn điều gì?

Từ đầu cơ đến kiến tạo giá trị: Chu kỳ bất động sản mới đang lựa chọn điều gì?

Sau giai đoạn điều chỉnh kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang bước vào chu kỳ phục hồi với những động lực hoàn toàn khác so với trước đây. Nếu giai đoạn 2020–2022 được dẫn dắt bởi kỳ vọng tăng giá và tâm lý "đón sóng", thì nửa cuối năm 2026 lại chứng kiến sự dịch chuyển rõ nét của dòng tiền về những tài sản có giá trị sử dụng thực, pháp lý minh bạch, quy hoạch đồng bộ và khả năng khai thác lâu dài.
Hà Nội chuyển hướng phát triển nhà ở cho thuê, mở lối an cư bền vững cho người trẻ

Hà Nội chuyển hướng phát triển nhà ở cho thuê, mở lối an cư bền vững cho người trẻ

Giá nhà tăng cao và nhu cầu cư trú thay đổi đang buộc Hà Nội chuyển hướng sang phát triển nhà ở cho thuê, từng bước hình thành thị trường chuyên nghiệp và đa dạng lựa chọn an cư.
Đồng Nai tăng tốc phát triển nhà ở xã hội, hướng tới 65.000 căn vào năm 2030

Đồng Nai tăng tốc phát triển nhà ở xã hội, hướng tới 65.000 căn vào năm 2030

Đẩy mạnh tháo gỡ điểm nghẽn về quỹ đất, thủ tục đầu tư và áp dụng cơ chế "luồng xanh ưu tiên", Đồng Nai đang tăng tốc triển khai các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Địa phương đặt mục tiêu hoàn thành hơn 8.000 căn hộ trong năm 2026, tiến tới xây dựng 65.000 căn vào năm 2030, đáp ứng nhu cầu an cư của người thu nhập thấp và lực lượng lao động tại các khu công nghiệp.
Dòng vốn chuyển hướng, nhà đầu tư ưu tiên “mua đúng” thay vì chạy theo xu hướng

Dòng vốn chuyển hướng, nhà đầu tư ưu tiên “mua đúng” thay vì chạy theo xu hướng

Xu hướng đầu tư năm 2026 cho thấy sự dịch chuyển rõ rệt khi dòng vốn trở nên chọn lọc hơn, nhà đầu tư không còn chạy theo số lượng mà tập trung vào giá trị dài hạn.
CEO JLL: Giá nhà leo thang không do TOD

CEO JLL: Giá nhà leo thang không do TOD

CEO của JLL lưu ý rằng không nên mặc định mọi dự án bất động sản phát triển theo TOD đều sẽ tạo ra những đợt tăng giá mạnh trong tương lai. TP.HCM đã quy hoạch nhiều khu TOD dọc các tuyến metro và trong khoảng 3 - 5 năm tới, thị trường có thể đón thêm hàng loạt dự án mới với nguồn cung dồi dào khi quy hoạch dần được hoàn thiện.
TP. Hồ Chí Minh: Phường Long Nguyên bước vào giai đoạn hạ tầng mở đường, dòng vốn dịch chuyển

TP. Hồ Chí Minh: Phường Long Nguyên bước vào giai đoạn hạ tầng mở đường, dòng vốn dịch chuyển

Sau nhiều năm tăng trưởng mạnh, mặt bằng giá bất động sản tại khu Đông và khu vực Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh đã thiết lập mặt bằng mới. Trong bối cảnh quỹ đất ngày càng khan hiếm và giá bán liên tục tăng, dòng tiền đầu tư bắt đầu có xu hướng mở rộng theo các hành lang hạ tầng kết nối, hướng về những khu vực còn nhiều dư địa phát triển nhưng đã hình thành các động lực tăng trưởng rõ nét.