Đề nghị Trung Quốc sớm hoàn tất ký Nghị định thư về xuất khẩu thủy sản

06:31 09/06/2023

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã gửi Công hàm số 105/CH-BNN-HTQT đến Tổng cục Hải quan phía Trung Quốc, đề xuất xem xét bổ sung một số trái cây, loài, sản phẩm thủy sản và một số doanh nghiệp được phép xuất khẩu thủy sản vào Trung Quốc.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Ngày 8/6, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã gửi Công hàm số 105/CH-BNN-HTQT đến Tổng cục Hải quan nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, đề xuất xem xét bổ sung một số trái cây, loài, sản phẩm thủy sản và một số doanh nghiệp được phép xuất khẩu thủy sản vào Trung Quốc. Việc này nhằm thực hiện nhận thức chung giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, như được thể hiện trong "Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc về tiếp tục đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc" năm 2022.

Đoàn công tác do Bộ NN&PTNT chỉ đạo đã làm việc với chính quyền nhân dân và Cục Hải quan hai tỉnh Quảng Tây và Vân Nam (Trung Quốc) từ ngày 29/5 đến ngày 2/6/2023. Qua cuộc làm việc này, đoàn công tác đã thống nhất với Hải quan các tỉnh Quảng Tây và Vân Nam (Trung Quốc) về việc phối hợp đề xuất Tổng cục Hải quan Trung Quốc sớm hoàn tất thủ tục ký "Nghị định thư giữa Tổng cục Hải quan Trung Quốc và Bộ NN&PTNT Việt Nam về yêu cầu an toàn thực phẩm, kiểm dịch và kiểm tra đối với sản phẩm thủy sản xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc". Đồng thời, đề xuất bổ sung một số trái cây, loài, sản phẩm thủy sản và một số doanh nghiệp được phép xuất khẩu thủy sản vào Trung Quốc.

Các sản phẩm thủy sản và doanh nghiệp được đề xuất bổ sung vào danh sách xuất khẩu thủy sản vào Trung Quốc đã được cơ quan chức năng phía Việt Nam kiểm tra đạt yêu cầu theo quy định lệnh 248, 249 của Hải quan Trung Quốc. Bên cạnh đó, Bộ NN&PTNT cũng đề xuất cho phép xuất khẩu thủy sản sống qua các cửa khẩu tại tỉnh Vân Nam nhằm giảm áp lực thông quan giữa các cửa khẩu và tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp.

Bộ NN&PTNT cũng mong muốn Tổng cục Hải quan Trung Quốc chỉ đạo Cục Hải quan tỉnh Quảng Tây và tỉnh Vân Nam tăng cường giao lưu trao đổi quy trình nghiệp vụ, cập nhật thông tin xử lý kịp thời vướng mắc, nâng cao năng lực thông quan. Bên cạnh đó, Bộ cũng đề nghị tổ chức họp luân phiên thường niên vào tháng 11 hàng năm giữa Cục Hải quan tỉnh với các cơ quan chức năng của Việt Nam và cử các đơn vị đầu mối thường xuyên liên hệ, trao đổi công việc.

Việc hoàn tất ký Nghị định thư về xuất khẩu thủy sản và thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc trong lĩnh vực này sẽ đóng góp tích cực vào quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, đồng thời mở rộng thị trường xuất khẩu và gia tăng kim ngạch thương mại nông sản giữa hai bên.

Lâm Nghi