Đề nghị tập trung thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng

10:55 16/04/2024

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề xuất tập trung thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng, kịp thời xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh và làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân nếu có hành vi thao túng thị trường.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa ra đề xuất quan trọng về việc tập trung thanh tra và kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng, đồng thời yêu cầu Chính phủ và Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan thực hiện công tác này. Nội dung này đã được Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình đề cập trong báo cáo công tác dân nguyện tháng 3/2024 tại phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào sáng 16/4.

Ông Dương Thanh Bình đã nhấn mạnh về việc theo dõi chặt chẽ biến động của cung và cầu cũng như giá cả trên thị trường các mặt hàng quan trọng và thiết yếu. Điều này vô cùng quan trọng để có các biện pháp điều chỉnh phù hợp, đảm bảo ổn định và phát triển của nền kinh tế địa phương.

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình
Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình.

"Tăng cường các hoạt động kiểm soát hàng hóa, bình ổn thị trường, tập trung thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng, kịp thời xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh và làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân nếu có hành vi thao túng thị trường.", Trưởng Ban Dân nguyện nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan có giải pháp kịp thời hỗ trợ các địa phương bị sụt lún, sạt lở đất về kinh phí và giải pháp xử lý, khắc phục tình trạng sụt lún, sạt lở đất nhằm bảo vệ tài sản, tính mạng cho người dân, bảo vệ hệ thống công trình giao thông, thủy lợi phục vụ sản xuất, nuôi trồng thủy sản...

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an tiếp tục tăng cường công tác đấu tranh, ngăn chặn và xử lý nghiêm, có tính chất răn đe đối với tội phạm lừa đảo, đánh bạc trên không gian mạng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

"Chỉ đạo Công an các tỉnh, thành phố tăng cường các hoạt động tuần tra, kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm đối với các trường hợp thanh thiếu niên có hành vi phóng nhanh, vượt ẩu, điều khiển xe lạng lách, đánh võng, nẹt pô khiến người dân rất bức xúc và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông", ông Dương Thanh Bình nói.

Trong báo cáo của Trưởng Ban Dân nguyện, được thể hiện tại phiên họp thường kỳ của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nêu ra một số vấn đề đáng lo ngại mà cử tri và Nhân dân tiếp tục bày tỏ sự quan ngại.

Một trong những vấn đề được đề cập là tình trạng vi phạm trật tự giao thông của một phần thanh thiếu niên. Sự bất ổn trong việc tuân thủ luật lệ giao thông không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân họ mà còn ảnh hưởng đến an toàn của cộng đồng.

Ngoài ra, tình trạng xâm nhập mặn và nắng nóng kéo dài tại Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên đều gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sản xuất nông nghiệp và cuộc sống của người dân địa phương.

Sụt lún đất đai và sạt lở cũng là một vấn đề lớn, gây ra thiệt hại đáng kể đến tài sản và nhà ở của người dân, đặc biệt là ở các khu vực có địa hình phức tạp.

Thêm vào đó, báo cáo cũng nêu lên vấn đề về việc học sinh ở một số địa phương bỏ học sau dịp Tết Nguyên đán, đặc biệt là ở các khu vực dân tộc thiểu số và miền núi, đòi hỏi sự quan tâm và giải pháp phù hợp từ phía chính quyền và các cơ quan liên quan.

Vấn đề về đánh bạc trên không gian mạng, bán hàng "chui" dưới hình thức hội thảo tập trung đối tượng là phụ nữ và người cao tuổi, cũng như các vụ lừa đảo thông qua hoạt động góp vốn đầu tư hoặc mượn vốn đầu tư cũng đang là mối lo ngại của cử tri và Nhân dân.

P.V (t/h)