Đề nghị cơ quan chức năng Myanmar bảo đảm quyền lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam

DNHN - Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng Myanmar quan tâm, đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam đang sinh sống, lao động, học tập, làm việc tại Myanmar, cũng như bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của doanh nghiệp Việt Nam.

Giữa diễn biến chính trị phức tạp tại Myanmar sau cuộc đảo chính của quân đội hôm 1/2, tình hình của công dân và doanh nghiệp Việt Nam tại quốc gia này nhận được sự quan tâm lớn. Vấn đề này đã được Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng thông tin tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 25/2. 

Myanmar chìm trong hỗn loạn kể từ sau vụ đảo chính hôm 1/2.
Myanmar chìm trong hỗn loạn kể từ sau vụ đảo chính hôm 1/2.

Tại buổi họp báo thường kỳ, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Theo thông tin từ cơ quan đại diện Việt Nam tại Myanmar, các doanh nghiêp Việt Nam vẫn duy trì hoạt động tại quốc gia này". 

Bà Hằng cho biết, trong những năm qua, các doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar đã có những đóng góp tích cực, quan trọng vào tiến trình phát triển kinh tế, xã hội tại Myanmar cũng như thúc đẩy quan hệ hợp tác, đối tác toàn diện song phương.

"Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng Myanmar quan tâm, đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam đang sinh sống, lao động, học tập, làm việc tại Myanmar, cũng như bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của doanh nghiệp Việt Nam, phù hợp với các thỏa thuận hai bên, cũng như luật pháp và thông lệ quốc tế", người phát ngôn nhấn mạnh.

Trước đó, trả lời câu hỏi của truyền thông về phản ứng của Việt Nam trước những diễn biến tình hình gần đây tại Myanmar, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam hết sức quan tâm theo dõi diễn biến tại nước này.

"Là nước láng giềng trong khu vực và cùng là thành viên ASEAN, Việt Nam hết sức quan tâm theo dõi tình hình đang diễn ra tại Myanmar. Việt Nam mong muốn Myanmar sớm ổn định tình hình để xây dựng và phát triển đất nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác ở khu vực và tiếp tục đóng góp cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Ngày 17/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar có thông báo đề nghị công dân và doanh nghiệp Việt Nam ở sở tại cung cấp danh sách công dân để triển khai kế hoạch bảo hộ công dân kịp thời. Trước các diễn biến biểu tình tiếp tục diễn ra, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar yêu cầu công dân Việt Nam ở sở tại bình tĩnh, tiếp tục có biện pháp giữ an ninh, an toàn cho cá nhân và doanh nghiệp; thực hiện biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và tránh đi vào nơi tụ tập đông người; không tham gia biểu tình; tránh đi lại vào giờ giới nghiêm.

Lyly

 

Tin liên quan