Đề nghị Chính phủ sớm xây dựng, hoàn thiện hành lang pháp lý đối với tiền ảo, tài sản ảo

16:23 15/11/2022

UBTV Quốc hội đề nghị Chính phủ sớm xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lý đối với tiền ảo, tài sản ảo nhằm ngăn ngừa và giảm thiểu các rủi ro rửa tiền nói riêng và rủi ro tài chính nói chung.

Chiều nay (15/11), với 483/488 ý kiến tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi), có hiệu lực từ 1/3/2023.

Trước đó, trình bày báo cáo của Ủy ban Thường vụ (UBTV) Quốc hội tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh nêu rõ, trong quá trình thảo luận có ý kiến đề nghị cân nhắc điều chỉnh tại dự thảo Luật về vấn đề rửa tiền qua tiền ảo, tài sản ảo, tiền mã hóa, tiền kỹ thuật số nhằm hạn chế rủi ro về rửa tiền. 

Đại biểu Quốc hội ấn nút biểu quyết thông qua luật Phòng, chống rửa tiền
Đại biểu Quốc hội ấn nút biểu quyết thông qua luật Phòng, chống rửa tiền. 

Ông Thanh cho biết, năm 2017, Chính phủ đã giao Bộ Tư pháp là đầu mối, phối hợp các Bộ ngành nghiên cứu, rà soát đánh giá tổng thể thực trạng pháp luật về tài sản ảo, đề xuất hoàn thiện thể chế đối với vấn đề này. Hiện nay, các Bộ ngành mới đang triển khai nghiên cứu, đề xuất trên cơ sở phù hợp với thực tiễn của Việt Nam và vì vậy, chưa có đủ cơ sở để quy định ngay các biện pháp phòng, chống rửa tiền đối với hoạt động này.

Tuy nhiên, tiếp thu ý kiến của đại biểu, để có căn cứ bổ sung quy định liên quan đến tiền ảo, tài sản ảo cũng như hoạt động khác có thể phát sinh trong tương lai, dự thảo Luật quy định theo hướng giao Chính phủ quy định các hoạt động mới phát sinh có rủi ro về rửa tiền chưa được quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 4 của đối tượng báo cáo sau khi được sự đồng ý của UBTV Quốc hội.

UBTV Quốc hội đề nghị Chính phủ sớm xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lý đối với tiền ảo, tài sản ảo nhằm ngăn ngừa và giảm thiểu các rủi ro rửa tiền nói riêng và rủi ro tài chính nói chung.

Theo UBTV Quốc hội, báo cáo kết quả đánh giá đa phương của Nhóm Châu Á - Thái Bình Dương (APG) về phòng chống rửa tiền, quy định pháp luật hiện hành của Việt Nam vẫn còn những thiếu hụt, không đáp ứng hoặc mới đáp ứng được một phần (27/40 khuyến nghị của Lực lượng đặc nhiệm tài chính (FATF)).

Với những thiếu hụt về khung khổ pháp lý và hiệu quả thực thi về phòng chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, Việt Nam đã bị đưa vào quy trình rà soát tăng cường của Lực lượng đặc nhiệm tài chính (FATF).

Từ tháng 3/2022 - 3/2023, nếu không thể hiện được sự tiến bộ và cải thiện khuôn khổ pháp lý, Việt Nam sẽ bị đưa vào Danh sách các nước có thiếu hụt nghiêm trọng về phòng chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt (gọi tắt là danh sách Xám).

UBTV Quốc hội cho rằng, với luật Phòng chống rửa tiền, dù không bảo đảm sẽ không bị đưa vào danh sách Xám, nhưng FATF sẽ ghi nhận nỗ lực này và cân nhắc không đưa Việt Nam vào danh sách.

Bảo Khánh (T/h)