Davos 2024: Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp kêu gọi tạo việc làm để đảm bảo sự ổn định trên khắp châu Âu

09:11 18/01/2024

Diễn đàn Kinh tế Thế giới lắng nghe những lời kêu gọi về vai trò toàn diện nhưng AI đột phá và hậu quả từ Covid-19 đặt ra những thách thức.

Ảnh minh họa
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi các giám đốc điều hành tạo việc làm để củng cố xã hội. Ảnh AFP

Một trong những chủ đề quan trọng được thảo luận tại cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào ngày thứ Tư là sự hòa nhập trong sự phát triển chính trị, kinh tế và văn hóa toàn cầu.

Việc đảm bảo mọi người có công việc và do đó đạt được sự hòa nhập trong mặt kinh tế và xã hội không chỉ là một chủ đề mới mà còn đang đối mặt với những thách thức mới, bao gồm cả việc giới thiệu trí tuệ nhân tạo (AI) và phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Việc tối đa hóa tăng trưởng và cơ hội, tăng cường năng suất và áp dụng trí tuệ nhân tạo đều là những yếu tố đang được thảo luận. Tại cuộc họp, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh rằng sự ổn định phụ thuộc chủ yếu vào việc tạo ra việc làm. Ông kêu gọi doanh nghiệp hỗ trợ tạo việc làm, đặc biệt là trong các lĩnh vực bền vững để hỗ trợ những người làm việc nắm bắt những thay đổi, đặc biệt là trong bối cảnh số hóa và bền vững trở thành yếu tố quan trọng.

Ngoài việc tạo ra việc làm, các nhà quản lý cũng đang quan tâm đến cách tổ chức lực lượng lao động của họ, đảm bảo sự đa dạng và hòa nhập trong lực lượng lao động. Trong một phiên họp với tựa đề 'Sự đa dạng trong thực tế', các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nhấn mạnh rằng đa dạng trong một nhóm mang lại lợi ích, nhưng cần được đảm bảo từ dây chuyền cung ứng.

Nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng sự hòa nhập là rất quan trọng đối với tất cả mọi người, với ít hơn 35% nhân viên trong mọi nhóm nhân khẩu học cho biết họ cảm thấy được hòa nhập hoàn toàn tại nơi làm việc.

Thiếu hòa nhập, cả trong công việc và xã hội, có thể dẫn đến sự bất ổn lớn và gián đoạn chính trị. Mối quan hệ giữa hai bên, đặc biệt là ở châu Âu và sự trỗi dậy của các phong trào cực hữu, đã trở thành một điểm nóng trong các cuộc họp và thảo luận. Một thách thức khác mà các nhà quản lý đang đối mặt là làm thế nào nhân viên có thể bày tỏ quan điểm về các vấn đề chính trị, bao gồm cả vấn đề Palestine và Israel, trong khi vẫn duy trì trung thành với giá trị và sứ mệnh của tổ chức.

Quốc Anh t/h