Đầu tư vào vàng trong giai đoạn "bão giá": Có nên hay không?

09:58 04/04/2024

Hiện có rất nhiều nhà đầu tư quan tâm đến việc đầu tư vào vàng, một trong những tài sản truyền thống được coi là nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, liệu đầu tư vào vàng trong giai đoạn "bão giá" có phải là quyết định đúng đắn?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Thị trường Vàng đã được coi là một trong những nơi trú ẩn an toàn trong thời gian dài. Trong các giai đoạn khủng hoảng kinh tế hoặc biến động mạnh trên thị trường tài chính, giá vàng thường tăng do nhu cầu tìm kiếm sự ổn định. Điều này làm cho vàng trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho nhà đầu tư muốn bảo vệ giá trị tài sản của mình.

Trong giai đoạn "bão giá", việc đầu tư vào vàng cần phải xem xét các yếu tố thị trường khác nhau. Tăng trưởng kinh tế, lạm phát, chính sách tiền tệ, và tình hình chính trị là những yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá vàng. Điều quan trọng là hiểu rõ những yếu tố này và đánh giá tác động của chúng lên giá vàng trong giai đoạn "bão giá" hiện tại.

Đầu tư vào vàng có thể là một phần trong chiến lược đa dạng hóa danh mục đầu tư. Đa dạng hóa danh mục giúp giảm rủi ro và tăng khả năng chịu đựng trong các thị trường biến động. Tuy nhiên, quyết định đầu tư vào vàng nên được đánh giá cẩn thận trong ngữ cảnh tổng thể của danh mục đầu tư cá nhân và mục tiêu đầu tư.

Như đã biết, cơn bão giá vàng kéo đến ở thời điểm nền kinh tế thế giới có nhiều biến động. Theo ghi nhận của Hội đồng vàng thế giới (WGC), năm 2023, bất chấp môi trường lãi suất cao, vàng đã có hiệu suất tốt vượt trội so với thị trường hàng hoá, cổ phiếu và trái phiếu. Theo dự đoán của WGC, trong năm 2024, nhiều nước lớn bước vào giai đoạn bầu cử trong khi căng thẳng địa chính trị vẫn tăng cao, kết hợp với việc các ngân hàng trung ương trên toàn cầu tiếp tục có nhu cầu cao về vàng, điều này sẽ đẩy giá vàng tăng kỷ lục.

Ảnh minh họa
TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia Tài chính - Ngân hàng (Ảnh: Báo Đầu tư)

Nhận định về vấn đề này, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia Tài chính - Ngân hàng cho rằng, vàng miếng SJC được công nhận là thương hiệu quốc gia đã giúp ổn định thị trường vàng một thời gian dài, tuy nhiên, ở thời điểm này, diễn biến của nền kinh tế đã khác, Việt Nam đã hội nhập kinh tế sâu rộng, nên cần theo quy luật của kinh tế thị trường.

“Bởi vậy, cần xóa bỏ độc quyền để thị trường bình đẳng hơn. Ngân hàng Nhà nước có thể sớm xem xét cho nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng và sửa Nghị định 24 theo hướng thị trường hơn”, TS. Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ.

Ông Hiếu cho biết, giá vàng tăng đến 20% từ đầu năm đến nay. Nếu nhà đầu tư mua vàng từ đầu năm đến nay thì đã có được lợi nhuận khá tốt, cao hơn gấp đôi so với ngân hàng.

Ông khuyến cáo, không nên lấy tiền kinh doanh thường xuyên (tiền lương, tiền kinh doanh...) để mua vàng vì nếu lỗ sẽ ảnh hưởng đến đời sống và hoạt động kinh doanh. Tiền mua vàng nên là tiền nhàn rỗi, tiết kiệm, không sử dụng đến để có lỗ cũng có thể chấp nhận được.

Việc đầu tư vào vàng trong giai đoạn "bão giá" có thể là một lựa chọn hợp lý trong việc bảo vệ giá trị tài sản. Tuy nhiên, quyết định này nên được đánh giá cẩn thận dựa trên các yếu tố thị trường và mục tiêu đầu tư cá nhân của bạn. Đồng thời, tư vấn từ các chuyên gia tài chính cũng là một yếu tố quan trọng để đưa ra quyết định thông thái. Đầu tư vào vàng trong giai đoạn "bão giá" nên được xem là một phần của chiến lược đa dạng hóa danh mục đầu tư, cùng với việc xem xét các tài sản khác và rủi ro liên quan.

Tóm lại, quyết định đầu tư vào vàng trong giai đoạn "bão giá" không phải là một quyết định đơn giản. Việc xem xét các yếu tố thị trường, mục tiêu đầu tư cá nhân và tư vấn từ các chuyên gia là rất quan trọng để đưa ra quyết định hợp lý.

Nhân Hà