Chủ nhật 13/07/2025 02:29
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Dân góp tiền mua vaccine: “Chúng ta hợp lực sẽ tạo nên sức mạnh”

13/06/2021 09:52
Theo PGS.TS Trần Trọng Thơ, trong công cuộc đổi mới, bảo vệ Tổ quốc ngày nay luôn cần sự “chung lưng đấu cật” của các tầng lớp nhân dân. Khi và chỉ khi chúng ta hợp lực được thì sẽ tạo nên sức mạnh tổng hợp.

Kể từ khi ra mắt vào tối 5/6, Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 như một điểm hẹn của người dân Việt Nam ở trong và ngoài nước. Đóng góp vào quỹ để 75% người dân cả nước được tiêm vaccine miễn phí, đóng góp vào quỹ để sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường. Mục tiêu cao cả đó quy tụ lòng người, quy tụ các nguồn lực trong xã hội.

Không quy tụ lòng người thì không thể có những hình ảnh cảm động và đầy tính nhân văn: Những cụ bà neo đơn ở Cà Mau góp tiền cho Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 hay cựu chiến binh ở Hải Dương sẵn sàng mang hết số tiền tích cóp dưỡng già hơn 4,5 tỷ đồng đóng góp cho quỹ. Những ngày này, Kiều bào ta ở nhiều nước trên thế giới cũng một lòng hướng về quê hương bằng những hành động thiết thực. Dù ít hay nhiều thì mọi sự đóng góp lúc này đều đáng trân quý.

Đây đã là lần thứ 2 các cụ bà trong Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau đóng góp cho cuộc chiến chống dịch Covid-19
Đây đã là lần thứ 2 các cụ bà trong Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau đóng góp cho cuộc chiến chống dịch Covid-19. (Ảnh: VOV)

Quan sát phong trào ủng hộ Nhà nước trong mục tiêu miễn dịch cộng đồng, đẩy lùi Covid-19, PGS.TS Trần Trọng Thơ – Phó Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) cho biết, ông nhìn thấy trong đó truyền thống “đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi” của nhân dân với Chính phủ. Mỗi khi đất nước lâm vào biến cố, gặp khó khăn do thiên tai, dịch bệnh thì tinh thần đó được phát huy đến mức cao nhất, thể hiện bằng những hành động cụ thể.

Lấy minh chứng cụ thể trong lịch sử, PGS.TS Trần Trọng Thơ cho biết, thời kỳ 1945-1946, Cách mạng Tháng Tám thành công, đất nước chồng chất khó khăn với thù trong giặc ngoài, thế nước chông chênh, trong tình hình đó, Đảng, Chính phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhận thấy cần phải khích lệ, nêu cao tinh thần dân tộc, tinh thần đóng góp cho Tổ quốc của các thế hệ nhân dân Việt Nam, cho dù ở các giai cấp, tầng lớp, dân tộc khác nhau nhưng đều có ý thức chung về việc bảo vệ nền độc lập dân tộc.

Hưởng ứng kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng bào ta trên mọi miền đất nước đã nhiệt tình ủng hộ “Tuần lễ Vàng”, với tinh thần “Người có ít góp ít, người có nhiều góp nhiều”, nhiều tấm gương nhà tư sản lớn, như gia đình ông Trịnh Văn Bô đã ủng hộ 5.147 lượng vàng, góp phần thiết thực đưa công cuộc kháng chiến, kiến quốc đến thành công.

“Trong công cuộc đổi mới, bảo vệ Tổ quốc ngày nay luôn luôn đặt ra và luôn luôn cần sự "chung lưng đấu cật" của các tầng lớp nhân dân. Khi và chỉ khi chúng ta hợp lực được thì sẽ tạo nên sức mạnh tổng hợp” – PGS.TS Trần Trọng Thơ cho biết.

Theo Phó Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, trong cuộc chiến chống Covid-19, mặc dù nước ta đã đạt được những kết quả chống dịch bước đầu đáng ghi nhận, tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh rất cần sự chung tay đồng lòng của toàn thể nhân dân, không chỉ là ý thức trách nhiệm tuân thủ các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước mà cần có những đóng góp tích cực vào Quỹ vaccine phòng chống Covid-19, để sớm thực hiện mục tiêu tiêm vaccine miễn phí cho toàn dân.

“Mỗi người, tùy vào điều kiện của mình, có người đóng góp tiền tỷ, có người đóng góp 1.000 đồng cũng là quý. Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 cũng chính là quỹ của tinh thần dân tộc, quỹ của truyền thống nhân ái. Sự đồng lòng của người dân sẽ giúp đất nước sớm vượt qua đại dịch, trở về cuộc sống bình thường, an toàn” – PGS.TS Trần Trọng Thơ nhấn mạnh.

Với chuyên gia xã hội học Trịnh Hòa Bình, trong một năm rưỡi vừa qua, dịch Covid-19 đã tác động sâu sắc đến mọi mặt của đời sống xã hội. Rất nhiều thứ đã thay đổi so với trước đây. Không ai biết, đợt dịch thứ 4 qua đi thì đợt dịch thứ 5 sẽ bùng phát lúc nào. Bởi vậy, chủ trương “5K + vaccine” mà Chính phủ đưa ra là giải pháp tối ưu lúc này.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao chứng nhận, hoa cảm ơn bác Nguyễn Mạnh Tường, 82 tuổi, cán bộ hưu trí ngành đường sắt tại lễ ra mắt Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao chứng nhận, hoa cảm ơn bác Nguyễn Mạnh Tường, 82 tuổi, cán bộ hưu trí ngành đường sắt tại lễ ra mắt Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19. (Ảnh: Internet)

Theo ông, vaccine được xem là “đòn đánh” có tính chất quyết định cho một chiến dịch được xem là cuối cùng. Vaccine chính là điểm tựa, là điều chúng ta cần đạt tới trong thời gian nhanh nhất, không chỉ chặn đứng mà còn đẩy lùi và tiến tới chiến thắng hoàn toàn dịch bệnh.

Ông Trịnh Hòa Bình nhấn mạnh, Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 do Chính phủ chủ trương và giao Bộ Tài chính quản lý, hứa hẹn sẽ huy động đủ nguồn lực, thỏa mãn yêu cầu phổ cập hóa vaccine, tiến tới miễn dịch cộng đồng.

Ông Lê Như Tiến – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cũng cho rằng, Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 là chủ trương đúng đắn, kịp thời, hợp lòng dân. Điều này thể hiện tinh thần dân tộc, nghĩa đồng bào, đồng thời huy động được nguồn lực của cả xã hội cùng chung tay, đẩy lùi dịch bệnh. Theo ông, đây là Quỹ của nhân dân đóng góp nên cần có cơ chế để quản lý chặt chẽ, để làm sao Quỹ phát huy hiệu quả tốt nhất.

“Phải quản lý chặt chẽ, đồng thời công khai, minh bạch quỹ này. Và tôi tin, Chính phủ sẽ làm tốt, các địa phương, từng cơ sở sẽ làm tốt việc này để từng đồng tiền của người dân đóng góp thực sự mang ý nghĩa, bởi đó còn là tình thương, tình đồng chí, nghĩa đồng bào”- ông Lê Như Tiến nhấn mạnh.

Theo các tính toán, để đạt được miễn dịch cộng đồng, Việt Nam cần có 150 triệu liều vaccine phòng Covid-19 để tiêm phòng cho khoảng 75 triệu người dân với tổng kinh phí ước tính hơn 25.000 tỷ đồng. Tính đến 17h ngày 10/6, số dư của Quỹ đạt 4.255 tỷ đồng.

Theo VOV

Bài liên quan
Tin bài khác
Chuyển dịch thuê toàn cầu: Bất động sản công nghiệp Việt Nam đang ở đâu?

Chuyển dịch thuê toàn cầu: Bất động sản công nghiệp Việt Nam đang ở đâu?

Sự thay đổi chiến lược thuê của các tập đoàn toàn cầu đang tạo bước ngoặt cho bất động sản công nghiệp. Việt Nam đứng trước cơ hội vàng – nhưng liệu có đủ năng lực để nắm bắt?
Cải cách hành chính: Đòn bẩy mới cho bất động sản “bứt phá”

Cải cách hành chính: Đòn bẩy mới cho bất động sản “bứt phá”

Triển khai mô hình chính quyền đô thị hai cấp và sáp nhập địa giới hành chính từ 1/7/2025 mở ra cơ hội vàng giúc thị trường bất động sản chuyển mình vượt rào cản.
Chủ tịch VACC: Cần giải quyết tình trạng “giá đất đuổi giá nhà”

Chủ tịch VACC: Cần giải quyết tình trạng “giá đất đuổi giá nhà”

Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Nguyễn Quốc Hiệp đề xuất cải cách thủ tục hành chính và quy định đấu thầu để xử lý tình trạng “giá đất đuổi giá nhà”, thúc đẩy bất động sản bền vững.
Khánh Hòa: Kêu gọi đầu tư khai thác du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tại 2 khu rừng phòng hộ

Khánh Hòa: Kêu gọi đầu tư khai thác du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tại 2 khu rừng phòng hộ

Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc và Nam Khánh Hòa vừa công bố kế hoạch cho thuê môi trường rừng để khai thác du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và giải trí tại hai khu vực này.
Đề xuất điều chỉnh bảng giá đất nông nghiệp TP. Hồ Chí Minh bằng 65–70% giá đất ở

Đề xuất điều chỉnh bảng giá đất nông nghiệp TP. Hồ Chí Minh bằng 65–70% giá đất ở

Viện Kinh tế Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND Thành phố kiến nghị điều chỉnh giá đất nông nghiệp trong Quyết định 79/2024 theo hướng tăng lên mức bằng 65–70% giá đất ở trong bảng giá đất.
Đề xuất bổ sung sân bay Măng Đen, Vân Phong vào quy hoạch hàng không quốc gia

Đề xuất bổ sung sân bay Măng Đen, Vân Phong vào quy hoạch hàng không quốc gia

Bộ Xây dựng vừa trình Thủ tướng phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, bổ sung hai sân bay Măng Đen và Vân Phong, mở ra cơ hội đột phá kinh tế - xã hội cho các địa phương.
Chi phí xây dựng leo thang bất động sản bị tác động thế nào?

Chi phí xây dựng leo thang bất động sản bị tác động thế nào?

Báo cáo Savills Impacts chỉ rõ chi phí, tài chính và nhân lực đang ghìm ngành xây dựng. Chịu áp lực nhưng mở ra hướng đi bền vững cho thị trường bất động sản.
Cơ hội vàng để quy hoạch thông minh sau sáp nhập địa giới hành chính

Cơ hội vàng để quy hoạch thông minh sau sáp nhập địa giới hành chính

Việc sáp nhập đơn vị hành chính và chuyển sang mô hình chính quyền hai cấp mở ra cơ hội vàng cho quy hoạch thông minh.
Có rủi ro từ quy định tính thêm 5,4%/năm tiền sử dụng đất chưa nộp?

Có rủi ro từ quy định tính thêm 5,4%/năm tiền sử dụng đất chưa nộp?

Dự thảo sửa đổi Nghị định 103 quy định mức thu bổ sung 5,4%/năm đối với tiền sử dụng đất chưa nộp đang vấp phải phản ứng từ doanh nghiệp bất động sản. Các nhà đầu tư cảnh báo rủi ro pháp lý và tài chính và đề xuất điều chỉnh chính sách để tránh gây tắc nghẽn thị trường.
Đà Nẵng điều chỉnh giá đất: Mức tăng “sốc” từ 125%–172%

Đà Nẵng điều chỉnh giá đất: Mức tăng “sốc” từ 125%–172%

UBND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định 45, điều chỉnh giá đất từ 7-7-2025, tăng mạnh đến 170%. Đường Bạch Đằng lên gần 341 triệu đồng/m², nguồn thu ngân sách bùng nổ, báo hiệu cơ hội và thách thức cho thị trường bất động sản.
Tập đoàn Bcons tổ chức lễ khởi công Dự án Bcons Bình An Đông Tây

Tập đoàn Bcons tổ chức lễ khởi công Dự án Bcons Bình An Đông Tây

Ngày 28/6/2025, sự kiện “Lễ khởi công dự án Bcons Bình An – Đông Tây” là mốc son ghi dấu cho sự phát triển và khẳng định sự gắn bó của Bcons với mảnh đất Bình Dương.
Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Người dân được lợi gì từ việc phân quyền về cấp xã?

Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Người dân được lợi gì từ việc phân quyền về cấp xã?

Theo ông Mai Văn Phấn – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Đất đai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), đây là bước đi thiết thực nhằm rút ngắn quy trình, giảm thiểu thủ tục hành chính và tăng tính tiếp cận cho người dân, đặc biệt tại các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa.
Giá đất TP. Vinh (Nghệ An) có nơi lên tới 165 triệu đồng/m2

Giá đất TP. Vinh (Nghệ An) có nơi lên tới 165 triệu đồng/m2

Nhiều tuyến phố trung tâm TP. Vinh bất ngờ điều chỉnh giá đất tăng gấp ba lần, có nơi lên tới 165 triệu đồng/m², vượt xa mặt bằng chung toàn tỉnh Nghệ An.
Điều chỉnh quy hoạch TP. Hồ Chí Minh đến năm 2040

Điều chỉnh quy hoạch TP. Hồ Chí Minh đến năm 2040

Ngày 25/6, UBND TP. Hồ Chí Minh chính thức công bố Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.
Sắp lựa chọn nhà đầu tư cho dự án sân bay Sa Pa 6.393 tỷ đồng

Sắp lựa chọn nhà đầu tư cho dự án sân bay Sa Pa 6.393 tỷ đồng

Cảng hàng không Sa Pa trị giá hơn 6.393 tỷ đồng sắp gọi vốn. Dự án nghìn tỷ này hứa hẹn thay đổi diện mạo du lịch Lào Cai và mở ra kỷ nguyên mới.