Đảm bảo nguồn điện - yếu tố quan trọng để doanh nghiệp FDI đầu tư vào Việt Nam

15:40 19/03/2024

Theo AmCham, nhu cầu chính của tất cả các doanh nghiệp và bất kỳ nhà đầu tư trong tương lai đó là nhu cầu về sự ổn định của nguồn cung cấp năng lượng và khả năng tiếp cận năng lượng tái tạo ngay lập tức.

Ngày 19/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) thường niên năm 2024 tại Hà Nội. Thảo luận trong diễn đàn, đại diện các hiệp hội chỉ ra những lo ngại khiến các doanh nghiệp nước ngoài thận trọng đầu tư vào Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham) Hong Sun cho biết, thời gian tháng 6-7/2023, nhiều tỉnh thành phía Bắc như Bắc Ninh, Hải Dương, Hà Nam, Phú Thọ, Vĩnh Phúc... xảy ra tình trạng thiếu điện. Một số khu công nghiệp đã tiến hành cắt điện có báo trước với tần suất khoảng 1-2 lần/tuần.

Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham)
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham).

Ông Hong Sun nhận định, doanh nghiệp Hàn Quốc, đặc biệt là các doanh nghiệp bán dẫn hiện rất quan tâm đến các ngành sử dụng nhiều công nghệ, phù hợp với xu hướng thân thiện môi trường như điện mặt trời áp mái. Tuy nhiên họ đang ngần ngại đầu tư vào Việt Nam do việc cung cấp điện không ổn định và các quy định pháp luật liên quan chưa rõ ràng.

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản (JCCI) cho rằng, sự cố cắt điện ở miền Bắc năm ngoái là nghiêm trọng, ảnh hưởng tới việc lập kế hoạch sản xuất và dự báo ngày giao hàng.

Đó cũng là vấn đề được đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham) bày tỏ khi lo ngại. Bởi nếu không có nguồn điện ổn định, giá cả phải chăng và nguồn cung cấp điện bền vững, nhiều mục tiêu đặt ra sẽ khó có thể đạt được. Trong khi nhu cầu chính của tất cả các doanh nghiệp và bất kỳ nhà đầu tư trong tương lai đó là nhu cầu về sự ổn định của nguồn cung cấp năng lượng và khả năng tiếp cận năng lượng tái tạo ngay lập tức. Việc tiếp cận hợp tác giữa khu vực công và tư nhân là điều cần thiết để phát triển nguồn điện bền vững, đáng tin cậy và giá cả phải chăng.

“Việt Nam có thể thu hút nguồn tài chính toàn cầu nhờ hệ thống quản lý năng lượng hiệu quả. AmCham khuyến khích tiếp tục đối thoại giữa Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các bên liên quan trong khu vực tư nhân để có thể đưa ra các giải pháp khả thi ngắn hạn và dài hạn, để Việt Nam đáp ứng nhu cầu an ninh năng lượng. Cần loại bỏ những bất ổn về quy định, hướng sự tập trung mới vào việc phê duyệt các dự án trong ngắn hạn có tính thực tế và khả thi về mặt tài chính, để đảm bảo nguồn cung cấp điện đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng ở đây”, Chủ tịch AmCham đề cập.

Với mục tiêu để các doanh nghiệp sản xuất hoạt động suôn sẻ, ổn định nguồn điện cho các khu công nghiệp, JCCI gửi tới Chính phủ Việt Nam 3 đề nghị, gồm: Đưa ra thông báo trước về việc cắt điện; các yêu cầu tiết kiệm điện để có đủ thời gian điều chỉnh; đưa ra cơ chế ưu đãi khuyến khích các công ty tiết kiệm điện và sản xuất điện.

Joseph Uddo - Chủ tịch Hiệp hội thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (Amcham)
Joseph Uddo - Chủ tịch Hiệp hội thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (Amcham).

Ông Joseph Uddo - Chủ tịch Hiệp hội thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (Amcham) hoan nghênh việc Chính phủ tập trung vào tăng trưởng chuỗi cung ứng, thu hút đầu tư và sản xuất công nghệ cao. Tuy nhiên, nếu không có nguồn điện ổn định, giá cả phải chăng và nguồn cung cấp điện bền vững, nhiều mục tiêu sẽ khó đạt được.

Ông Denzel Eades - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Anh Quốc tại Việt Nam (Britcham) khuyến nghị, Chính phủ đẩy nhanh Quy hoạch Phát triển Điện VIII, đặc biệt liên quan đến phát triển LNG, năng lượng mặt trời và gió cùng với việc xây dựng các quy định pháp lý cho phép việc thực hiện, ví dụ như các quy định liên quan đến DPPA.

Trước lo ngại của các doanh nghiệp FDI, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, cơ quan này đang nỗ lực để cung ứng đủ điện, ổn định và cam kết sẽ không xảy ra thiếu điện năm nay và các năm tiếp theo.

P.V (t/h)