Thứ bảy 08/11/2025 11:58
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Đại hội đồng WTO quyết định hoãn Hội nghị MC12

27/11/2021 09:51
Cuối ngày 26/11, Đại hội đồng WTO đã quyết định hoãn Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12 (MC12) sắp diễn ra sau khi xuất hiện sự bùng phát của một chủng vi rút Covid-19 đặc biệt dễ lây lan khiến một số chính phủ áp đặt các hạn chế đi lại có thể ngăn cản nh

Hội nghị MC12 dự kiến ​​bắt đầu vào ngày 30/11 và kéo dài đến ngày 3/12, nhưng thông báo về các hạn chế đi lại và yêu cầu kiểm dịch ở Thụy Sĩ và nhiều nước châu Âu khác đã dẫn đến việc Chủ tịch Đại hội đồng WTO, Đại sứ Dacio Castillo (Honduras) tiến hành một cuộc họp khẩn cấp của tất cả các thành viên WTO để thông báo tình hình. Theo đó, “với những diễn biến đáng tiếc này và sự không chắc chắn mà đại dịch gây ra, không thấy có giải pháp nào khác ngoài đề xuất hoãn Hội nghị Bộ trưởng và sẽ tổ chức lại càng sớm càng tốt khi điều kiện cho phép".

Ảnh minh họa.

Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Ngozi Okonjo-Iweala cho biết, những khó khăn trong việc đi lại đồng nghĩa với việc nhiều bộ trưởng và đại biểu cấp cao không thể tham gia đàm phán trực tiếp tại Hội nghị. Điều này sẽ khiến cho việc tham gia trên cơ sở bình đẳng là không thể.

Bà Ngozi Okonjo-Iweala chỉ ra rằng, nhiều phái đoàn từ lâu vẫn cho rằng các cuộc họp trực tuyến không mang lại hình thức tương tác cần thiết để tổ chức các cuộc đàm phán phức tạp về các vấn đề nhạy cảm chính trị. Đây không phải là một khuyến nghị dễ thực hiện, nhưng với tư cách là Tổng Giám đốc WTO, ưu tiên hàng đầu là sức khỏe và sự an toàn của tất cả những người tham gia MC12 - các bộ trưởng, đại biểu và xã hội dân sự. Việc hoãn tổ chức MC12 của WTO phù hợp với các quy định kiểm dịch của Thụy Sĩ.

Các thành viên WTO nhất trí ủng hộ các khuyến nghị của Tổng Giám đốc và Chủ tịch Đại hội đồng, và họ cam kết tiếp tục làm việc để thu hẹp sự khác biệt về các chủ đề chính như ứng phó của WTO đối với đại dịch và các cuộc đàm phán để soạn thảo các quy tắc giảm thiểu việc đánh bắt cá có hại trợ cấp. WTO kêu gọi các phái đoàn duy trì đà đàm phán đã được thiết lập trong những tuần gần đây.

Việc hoãn MC12 không có nghĩa là các cuộc đàm phán nên dừng lại. Ngược lại, các phái đoàn ở Geneva nên được trao toàn quyền để thu hẹp càng nhiều khoảng cách càng tốt. Biến thể Covid mới này nhắc nhở một lần nữa về tính cấp thiết của công việc mà WTO đang chịu trách nhiệm. Tổng Giám đốc Okonjo-Iweala đã lên lịch một loạt các cuộc thảo luận vào cuối tuần với các đại sứ và các nhà đàm phán và dự định tiến hành các cuộc họp này. Các chủ tọa nhóm đàm phán cũng thống nhất như vậy.

Đây là lần thứ hai đại dịch buộc phải hoãn Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12. Ban đầu cuộc họp dự kiến ​​diễn ra vào tháng 6/2020 tại Nur-Sultan, Kazakhstan. Mặc dù Đại hội đồng quyết định dời cuộc họp đến Geneva, Kazakhstan đã được chọn để chủ trì cuộc họp và Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev sẽ có bài phát biểu quan trọng tại lễ khai mạc Hội nghị vào ngày 30/11. Tổng Giám đốc WTO và Chủ tịch Đại hội đồng cùng với nhiều đại sứ WTO đã bày tỏ sự ủng hộ và cam kết của Kazakhstan đối với WTO và hệ thống thương mại đa phương. Hiện chưa có ngày nào được ấn định cho việc tổ chức lại Hội nghị Bộ trưởng WTO.

PV (t/h).

Tin bài khác
Căn hộ cho thuê: Kỳ vọng tăng trưởng từ chuyên gia nước ngoài tại các dự án FDI

Căn hộ cho thuê: Kỳ vọng tăng trưởng từ chuyên gia nước ngoài tại các dự án FDI

Chuyên gia Savills dự báo nhu cầu về căn hộ cho thuê sẽ được thúc đẩy bởi sự phục hồi và xu hướng gia tăng của lao động nước ngoài khi vốn FDI đăng ký mới tại khu vực TP. Hồ Chí Minh mới đạt 1,5 tỷ USD từ 1.433 dự án.
Bộ Xây dựng: Giải mã cơn sốt đất ảo và 6 giải pháp hạ nhiệt giá nhà

Bộ Xây dựng: Giải mã cơn sốt đất ảo và 6 giải pháp hạ nhiệt giá nhà

Giá bất động sản bị đầu cơ và quy hoạch chi phối. Bộ Xây dựng đề xuất Nghị quyết kiểm soát, kéo giảm giá nhà, kiểm soát lợi nhuận doanh nghiệp để ổn định thị trường.
Côn Đảo sẽ triển khai 73 dự án đến năm 2030

Côn Đảo sẽ triển khai 73 dự án đến năm 2030

UBND TP.HCM chính thức ban hành Kế hoạch thực hiện Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo đến năm 2045, theo Quyết định số 566/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đánh dấu một bước ngoặt chiến lược trong tiến trình phát triển đặc khu này. Với quy mô 73 dự án hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và đầu tư phát triển, tổng vốn đầu tư công giai đoạn 2025–2030 lên tới gần 21.650 tỷ đồng.
TP. Hồ Chí Minh triển khai Kế hoạch thực hiện điều chỉnh tổng thể quy hoạch Côn Đảo đến năm 2045

TP. Hồ Chí Minh triển khai Kế hoạch thực hiện điều chỉnh tổng thể quy hoạch Côn Đảo đến năm 2045

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đến năm 2045, nhằm cụ thể hóa định hướng phát triển của Đồ án điều chỉnh quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 566/QĐ-TTg ngày 26/6/2025.
Thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh quý III/2025: Giá tăng nhanh, người mua lưỡng lự xuống tiền

Thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh quý III/2025: Giá tăng nhanh, người mua lưỡng lự xuống tiền

Trong quý III/2025, thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh ghi nhận 2.549 căn hộ và 220 căn nhà thấp tầng mở bán mới. Hầu hết nguồn cung đến từ giai đoạn tiếp theo các dự án hiện hữu, chỉ có 01 dự án thấp tầng tại Bình Tân (Sei Harmony) là được chào bán lần đầu ra thị trường.
TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản bán lẻ sôi động nhờ các thương hiệu Trung Quốc

TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản bán lẻ sôi động nhờ các thương hiệu Trung Quốc

“Làn sóng” gia nhập và mở rộng của các thương hiệu Trung Quốc vẫn đang là điểm nổi bật của thị trường bất động sản bán lẻ quý III/2025 tại TP. Hồ Chí Minh. CBRE ghi nhận sự mở rộng mặt bằng của hàng loạt thương hiệu đến từ Trung Quốc, như: Chagee, KKV, Popmart, Oh!Some, Polarpopo, BanTianYao, Wayjie, Xian Niu Lau, Colorist…
TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu hoàn thành loạt dự án vành đai, cao tốc và đường sắt trước năm 2030

TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu hoàn thành loạt dự án vành đai, cao tốc và đường sắt trước năm 2030

Trong nhiệm kỳ 2025 – 2030, TP. Hồ Chí Minh xác định ưu tiên đầu tư và hoàn thiện đồng bộ hệ thống hạ tầng giao thông chiến lược, gồm các tuyến vành đai, cao tốc và đường sắt đô thị, hướng tới mục tiêu trở thành siêu đô thị kết nối của khu vực phía Nam.
Khánh Hòa đẩy mạnh nhà ở xã hội: Dự kiến hoàn thành hơn 2.100 căn trong năm 2025

Khánh Hòa đẩy mạnh nhà ở xã hội: Dự kiến hoàn thành hơn 2.100 căn trong năm 2025

Tỉnh Khánh Hòa mới khởi công 2 dự án nhà ở xã hội (NOXH) trong năm 2025 với quy mô 3.709 căn. Đến hết năm 2025 tỉnh sẽ hoàn thành 2.181 căn NOXH (đạt khoảng 76,63% so với chỉ tiêu được Thủ tướng Chính phủ giao).
Giá nhà tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiếp tục leo thang, vượt xa khả năng chi trả phần lớn hộ gia đình

Giá nhà tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiếp tục leo thang, vượt xa khả năng chi trả phần lớn hộ gia đình

Theo thống kê, mặt bằng giá nhà tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiếp tục xu hướng gia tăng, đặc biệt ở phân khúc chung cư.
TP. Hồ Chí Minh di dời hơn 16.000 dân để triển khai khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa

TP. Hồ Chí Minh di dời hơn 16.000 dân để triển khai khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành quyết định điều chỉnh quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 đối với Khu đô thị mới Bình Quới – Thanh Đa (phường Bình Quới, trước đây là phường 28, quận Bình Thạnh), mở ra cơ hội “hồi sinh” dự án đã treo hơn ba thập niên.
TP. Hồ Chí Minh: Sức ép đô thị và “cơn khát” nguồn cung

TP. Hồ Chí Minh: Sức ép đô thị và “cơn khát” nguồn cung

Sự thiếu hụt nguồn cung nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh đã tạo ra một "hiệu ứng cánh bướm" trên thị trường bất động sản khu vực phía Nam. Khi "đại lộ" trung tâm trở nên tắc nghẽn, dòng vốn và nhu cầu lập tức tìm kiếm những con đường mới, và Tân Uyên (TP. Hồ Chí Minh mở rộng) không chỉ như một ngã rẽ chiến lược, mà còn là một điểm đầu tư hoàn toàn mới, với những lợi thế độc tôn và một cấu trúc thị trường đa tầng, bền vững.
Quỹ phát triển đất - Bệ đỡ tài chính cho Quảng Trị sau sáp nhập

Quỹ phát triển đất - Bệ đỡ tài chính cho Quảng Trị sau sáp nhập

Thu từ đất đang trở thành "cứu cánh" ngân sách Quảng Trị sau sáp nhập. Với gần 3.800 tỷ đồng trong 8 tháng 2025, nguồn lực này vừa giúp đầu tư hạ tầng, vừa tạo dư địa phát triển dài hạn.
Nghịch lý giá nhà leo thang và làn sóng mua nhà của người trẻ

Nghịch lý giá nhà leo thang và làn sóng mua nhà của người trẻ

Bất chấp giá nhà tăng kỷ lục, người trẻ vẫn tích cực tham gia thị trường. Hé lộ sự thay đổi trong hành vi và khả năng tài chính của thế hệ gen Z và millennial.
Côn Đảo quy hoạch có nên khống chế chiều cao?

Côn Đảo quy hoạch có nên khống chế chiều cao?

Côn Đảo là một quần đảo có vị trí đặc biệt tại phía Nam Việt Nam, thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (cũ), với tổng diện tích tự nhiên khoảng 76 km², trong đó đảo Côn Sơn – trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa – xã hội của đặc khu chiếm khoảng 57 km². Tuy nhiên, phần lớn diện tích đảo hiện đang dành cho bảo tồn rừng và hệ sinh thái tự nhiên, khiến quỹ đất phát triển đô thị, dân cư và du lịch vô cùng hạn chế.
Đề xuất mới về nhà ở xã hội hàng triệu người làm tự do có cơ hội?

Đề xuất mới về nhà ở xã hội hàng triệu người làm tự do có cơ hội?

Với những đề xuất đột phá về xác nhận thu nhập và nâng trần thu nhập, mở lối cho hàng triệu người có nhu cầu mua nhà ở xã hội, nhất là người làm nghề tự do.