Thứ ba 16/06/2026 22:02
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Đại hội đồng WTO quyết định hoãn Hội nghị MC12

27/11/2021 09:51
Cuối ngày 26/11, Đại hội đồng WTO đã quyết định hoãn Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12 (MC12) sắp diễn ra sau khi xuất hiện sự bùng phát của một chủng vi rút Covid-19 đặc biệt dễ lây lan khiến một số chính phủ áp đặt các hạn chế đi lại có thể ngăn cản nh

Hội nghị MC12 dự kiến ​​bắt đầu vào ngày 30/11 và kéo dài đến ngày 3/12, nhưng thông báo về các hạn chế đi lại và yêu cầu kiểm dịch ở Thụy Sĩ và nhiều nước châu Âu khác đã dẫn đến việc Chủ tịch Đại hội đồng WTO, Đại sứ Dacio Castillo (Honduras) tiến hành một cuộc họp khẩn cấp của tất cả các thành viên WTO để thông báo tình hình. Theo đó, “với những diễn biến đáng tiếc này và sự không chắc chắn mà đại dịch gây ra, không thấy có giải pháp nào khác ngoài đề xuất hoãn Hội nghị Bộ trưởng và sẽ tổ chức lại càng sớm càng tốt khi điều kiện cho phép".

Ảnh minh họa.

Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Ngozi Okonjo-Iweala cho biết, những khó khăn trong việc đi lại đồng nghĩa với việc nhiều bộ trưởng và đại biểu cấp cao không thể tham gia đàm phán trực tiếp tại Hội nghị. Điều này sẽ khiến cho việc tham gia trên cơ sở bình đẳng là không thể.

Bà Ngozi Okonjo-Iweala chỉ ra rằng, nhiều phái đoàn từ lâu vẫn cho rằng các cuộc họp trực tuyến không mang lại hình thức tương tác cần thiết để tổ chức các cuộc đàm phán phức tạp về các vấn đề nhạy cảm chính trị. Đây không phải là một khuyến nghị dễ thực hiện, nhưng với tư cách là Tổng Giám đốc WTO, ưu tiên hàng đầu là sức khỏe và sự an toàn của tất cả những người tham gia MC12 - các bộ trưởng, đại biểu và xã hội dân sự. Việc hoãn tổ chức MC12 của WTO phù hợp với các quy định kiểm dịch của Thụy Sĩ.

Các thành viên WTO nhất trí ủng hộ các khuyến nghị của Tổng Giám đốc và Chủ tịch Đại hội đồng, và họ cam kết tiếp tục làm việc để thu hẹp sự khác biệt về các chủ đề chính như ứng phó của WTO đối với đại dịch và các cuộc đàm phán để soạn thảo các quy tắc giảm thiểu việc đánh bắt cá có hại trợ cấp. WTO kêu gọi các phái đoàn duy trì đà đàm phán đã được thiết lập trong những tuần gần đây.

Việc hoãn MC12 không có nghĩa là các cuộc đàm phán nên dừng lại. Ngược lại, các phái đoàn ở Geneva nên được trao toàn quyền để thu hẹp càng nhiều khoảng cách càng tốt. Biến thể Covid mới này nhắc nhở một lần nữa về tính cấp thiết của công việc mà WTO đang chịu trách nhiệm. Tổng Giám đốc Okonjo-Iweala đã lên lịch một loạt các cuộc thảo luận vào cuối tuần với các đại sứ và các nhà đàm phán và dự định tiến hành các cuộc họp này. Các chủ tọa nhóm đàm phán cũng thống nhất như vậy.

Đây là lần thứ hai đại dịch buộc phải hoãn Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12. Ban đầu cuộc họp dự kiến ​​diễn ra vào tháng 6/2020 tại Nur-Sultan, Kazakhstan. Mặc dù Đại hội đồng quyết định dời cuộc họp đến Geneva, Kazakhstan đã được chọn để chủ trì cuộc họp và Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev sẽ có bài phát biểu quan trọng tại lễ khai mạc Hội nghị vào ngày 30/11. Tổng Giám đốc WTO và Chủ tịch Đại hội đồng cùng với nhiều đại sứ WTO đã bày tỏ sự ủng hộ và cam kết của Kazakhstan đối với WTO và hệ thống thương mại đa phương. Hiện chưa có ngày nào được ấn định cho việc tổ chức lại Hội nghị Bộ trưởng WTO.

PV (t/h).

Tin bài khác
Nhà ở cho thuê thành trụ cột chiến lược trong phát triển đô thị hiện đại

Nhà ở cho thuê thành trụ cột chiến lược trong phát triển đô thị hiện đại

Trước áp lực giá nhà tăng cao và đô thị hóa nhanh, nhà ở cho thuê đang được xác định là giải pháp chiến lược nhằm đảm bảo an sinh xã hội và tạo nền tảng phát triển bền vững cho các đô thị lớn.
Tây Ninh thúc đẩy nông nghiệp xanh bằng hàng loạt quyết định đất đai mới

Tây Ninh thúc đẩy nông nghiệp xanh bằng hàng loạt quyết định đất đai mới

Tây Ninh thúc đẩy nông nghiệp xanh bằng việc liên tiếp ban hành các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất, tạo điều kiện để doanh nghiệp đầu tư vào chăn nuôi công nghệ cao, sản xuất hiện đại và phát triển nông nghiệp xanh theo đúng quy định của Luật Đất đai năm 2024.
Thuế bất động sản và bài toán chặn dòng tiền đầu cơ quay về sản xuất bền vững

Thuế bất động sản và bài toán chặn dòng tiền đầu cơ quay về sản xuất bền vững

Thị trường bất động sản tăng nóng kéo dài đang làm méo mó dòng vốn, khiến nguồn lực nền kinh tế bị “giam” trong tài sản thay vì chảy vào sản xuất. Việc thiết kế lại hệ thống thuế được xem là chìa khóa điều tiết.
Thương vụ M&A dẫn dắt dòng vốn ngoại tái định hình thị trường bất động sản Việt Nam

Thương vụ M&A dẫn dắt dòng vốn ngoại tái định hình thị trường bất động sản Việt Nam

Sự gia tăng các thương vụ hợp tác chiến lược và M&A đang mở ra làn sóng vốn ngoại mới, góp phần tái cấu trúc thị trường bất động sản Việt Nam theo hướng minh bạch, chuyên nghiệp và bền vững hơn.
Bất động sản đón sóng metro, cuộc đua âm thầm định hình đô thị tương lai Việt Nam

Bất động sản đón sóng metro, cuộc đua âm thầm định hình đô thị tương lai Việt Nam

Khi các tuyến metro dần hình thành, bất động sản quanh nhà ga trở thành tâm điểm đầu tư mới, kéo theo làn sóng dịch chuyển dòng vốn và mở ra cuộc cạnh tranh âm thầm nhưng quyết liệt trên thị trường.
Điều gì giữ chân dòng vốn dài hạn tại các điểm đến du lịch hấp dẫn?

Điều gì giữ chân dòng vốn dài hạn tại các điểm đến du lịch hấp dẫn?

Lượng khách quốc tế tăng mạnh nhưng nhà đầu tư quan tâm hơn đến khả năng duy trì sức hút dài hạn của điểm đến, yếu tố quyết định hiệu quả bền vững trong lĩnh vực khách sạn và bất động sản lưu trú.
Doanh nghiệp dịch chuyển văn phòng để giữ chân nhân tài và tối ưu chi phí vận hành

Doanh nghiệp dịch chuyển văn phòng để giữ chân nhân tài và tối ưu chi phí vận hành

Trước áp lực thiếu hụt lao động và chi phí gia tăng, doanh nghiệp đang tái cấu trúc mạng lưới văn phòng, ưu tiên những địa điểm có nguồn nhân lực dồi dào, hạ tầng tốt và chi phí vận hành hợp lý hơn.
Lào Cai giao Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh thực hiện chức năng Quỹ Nhà ở, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

Lào Cai giao Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh thực hiện chức năng Quỹ Nhà ở, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Quyết định số 2028/QĐ-UBND giao Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh thực hiện mục tiêu, chức năng hoạt động của Quỹ Nhà ở tỉnh. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm tăng cường nguồn lực phát triển nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu chỗ ở của người dân và người lao động trên địa bàn.
Đầu tư chung cư mini vùng ven cần tỉnh táo tránh bẫy lợi nhuận ảo

Đầu tư chung cư mini vùng ven cần tỉnh táo tránh bẫy lợi nhuận ảo

Làn sóng đầu tư chung cư mini vùng ven đang gia tăng theo quy hoạch đô thị, nhưng chuyên gia cảnh báo nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ rủi ro thanh khoản, chi phí vận hành và áp lực tài chính trước khi xuống tiền.
Hà Nội đề xuất miễn giảm tiền thuê đất phát triển bất động sản dưỡng lão

Hà Nội đề xuất miễn giảm tiền thuê đất phát triển bất động sản dưỡng lão

Hà Nội đang xây dựng chính sách ưu đãi mạnh tay cho bất động sản dưỡng lão, trong đó nổi bật là đề xuất miễn giảm đến 100% tiền thuê đất nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực còn nhiều dư địa phát triển.
Luật Đất đai sửa đổi tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực phát triển bền vững quốc gia

Luật Đất đai sửa đổi tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực phát triển bền vững quốc gia

Sửa đổi Luật Đất đai đang trở thành yêu cầu cấp thiết nhằm tháo gỡ vướng mắc, khơi thông hơn 2,46 triệu tỉ đồng nguồn lực, đồng thời đảm bảo phát triển bền vững, minh bạch và thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.
Giá đất vùng ven Hà Nội lao dốc, nhà đầu tư cắt lỗ hàng tỷ đồng

Giá đất vùng ven Hà Nội lao dốc, nhà đầu tư cắt lỗ hàng tỷ đồng

Giá đất nền vùng ven Hà Nội giảm mạnh sau thời kỳ sốt nóng, nhiều nhà đầu tư chấp nhận cắt lỗ cả tỷ đồng mỗi lô nhưng vẫn khó tìm người mua, thanh khoản thị trường suy giảm rõ rệt.
Doanh nghiệp địa ốc mắc kẹt dòng vốn, nhà ở vừa túi tiền vẫn xa vời

Doanh nghiệp địa ốc mắc kẹt dòng vốn, nhà ở vừa túi tiền vẫn xa vời

Giá nhà leo thang, thu nhập không theo kịp khiến nhu cầu nhà ở vừa túi tiền tăng mạnh. Tuy nhiên, rào cản vốn, lãi suất và pháp lý đang đẩy doanh nghiệp vào thế khó, làm giấc mơ an cư ngày càng xa.
HoREA đề xuất cơ chế riêng phát triển nhà ở cho thuê giá phù hợp tại TP. Hồ Chí Minh

HoREA đề xuất cơ chế riêng phát triển nhà ở cho thuê giá phù hợp tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày 9/6, tại Hội nghị quán triệt, triển khai và xúc tiến đầu tư dự án nhà ở cho thuê giá phù hợp với khả năng chi trả của người thu nhập trung bình, người thu nhập thấp đô thị trên địa bàn TP. Hồ Chi Minh, Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chi Minh (HoREA) đã có tham luận đề xuất nhiều nhóm chính sách nhằm thúc đẩy phát triển loại hình nhà ở cho thuê.
Vì sao nguồn cung nhà ở xã hội bùng nổ nhưng giấc mơ an cư vẫn xa?

Vì sao nguồn cung nhà ở xã hội bùng nổ nhưng giấc mơ an cư vẫn xa?

Hơn 7.200 căn nhà ở xã hội được mở bán trong tháng 5, nhưng thực tế cho thấy người thu nhập thấp vẫn gặp nhiều rào cản tiếp cận, từ giá bán, thủ tục đến nguồn cung phân bổ chưa đồng đều.