Đà Nẵng: Tiềm năng, lợi thế, điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư

07:33 26/06/2022

Chiều 25/6/2022, Thành ủy, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022 nhằm quảng bá tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư của TP. Đà Nẵng để tiếp tục thu hút các nguồn lực tạo đà tăng trưởng cho thành phố, nhất là nguồn vốn FDI.

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: “Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022 là sự kiện có ý nghĩa, thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của thành phố trong thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ”.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022. 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào VN và TP.Đà Nẵng. Theo Thủ tướng, mọi người dân, doanh nghiệp đều bình đẳng trước pháp luật và được pháp luật bảo vệ quyền lợi chính đáng. VN đã chấn chỉnh các chệch choạc trong lĩnh vực thị trường chứng khoán để bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư và lợi ích chung. Sắp tới, Chính phủ sẽ có sự điều chỉnh thị trường bất động sản để dòng tiền đi đúng, không méo mó, không bị thao túng bởi những nhà đầu tư không lành mạnh…

Thủ tướng đánh giá cao những ý kiến thẳng thắn, tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu, đại diện doanh nghiệp, doanh nhân, nhà đầu tư, các tổ chức quốc tế. Thủ tướng tin tưởng, Diễn đàn sẽ khởi nguồn cho những dòng chảy đầu tư mạnh mẽ, thúc đẩy phục hồi nhanh và phát triển bền vững của Đà Nẵng trong thời gian tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Đà Nẵng là địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế và cơ hội nổi trội.
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Đà Nẵng là địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế và cơ hội nổi trội.

Với TP Đà Nẵng, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, đây là địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế và cơ hội nổi trội. Thủ tướng mong muốn Đà Nẵng và các nhà đầu tư tập trung phát triển các lĩnh vực ưu tiên như: công nghệ thông tin, hạ tầng chuyển đổi số, chống biến đổi khí hậu, phát triển năng lượng xanh; đa dạng hóa chuỗi cung ứng; phát triển hạ tầng công nghiệp, đô thị; phát triển thị trường vốn; tập trung đào tạo nguồn nhân lực; phát triển công nghiệp dược, thiết bị, vật tư y tế; công nghiệp có tính chất nền tảng; thúc đẩy đổi mới sáng tạo...

Người đứng đầu Chính phủ gợi mở một số nhiệm vụ, giải pháp để TP Đà Nẵng đón đầu các làn sóng đầu tư, tạo bứt phá, động lực mới cho phục hồi nhanh, phát triển bền vững kinh tế - xã hội.

Các đại biểu tham dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022
Các đại biểu tham dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022.

Theo đó, thành phố cần tập trung xây dựng, hoàn thiện quy hoạch; đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; đẩy mạnh cơ cấu lại kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, thúc đẩy khoa học công nghệ, chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, đẩy mạnh hợp tác, liên kết vùng; khơi thông, huy động, phân bổ và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, phát triển mạnh hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội. Thành phố tập trung đào tạo, phát triển nguồn nhân lực; thực hiện tốt các nhiệm vụ về các lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, tạo nền tảng và điều kiện thuận lợi cho thu hút đầu tư...

So với Hà Nội và TP.HCM, Đà Nẵng có lợi thế là giá thuê KCN còn rẻ, nguồn nhân lực dồi dào.
So với Hà Nội và TP.HCM, Đà Nẵng có lợi thế là giá thuê KCN còn rẻ, nguồn nhân lực dồi dào được xem là lợi thế cho các nhà đầu tư. 

Theo ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, với tâm thế chủ động, sẵn sàng đón làn sóng chuyển dịch đầu tư mới, việc thành lập các tổ công tác xúc tiến, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp do chính lãnh đạo TP.Đà Nẵng chủ trì… đã khẳng định cam kết đồng hành, tạo niềm tin cho nhà đầu tư đối với môi trường đầu tư của Đà Nẵng.

Tại diễn đàn, TP.Đà Nẵng trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, chủ trương nghiên cứu đầu tư, thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư dự án, thỏa thuận hợp tác đầu tư cho 27 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 5,6 tỉ USD.

Trọng Tâm