Thứ ba 08/04/2025 18:50
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Cựu chiến binh Nguyễn Công Trung - Từ trái tim đến trái tim

27/07/2024 12:23
“Đây phải bằng trái tim người lính, đây phải bằng từ trái tim tới trái tim của những nhân chứng, của những nhà văn, của tất cả những người đồng hành trong Tổ chức Trái tim người lính mới làm được những điều này”.

Đó là một trong những lời nhận xét mà TS. Lê Hồng Liêm - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng đã dành tặng cho Tổ chức Trái tim Người lính Việt Nam, cho Câu lạc bộ (CLB) Trái tim Người lính miền Tây, cho những cựu chiến binh (CCB) mà sau cuộc chiến trở về, các anh không hề nghỉ ngơi, vẫn thầm lặng làm những công việc tìm gặp và giúp đỡ những đồng đội khó khăn… Trong số những người lính có trái tim nhân hậu ấy, có CCB Nguyễn Công Trung. Anh hiện là Chủ tịch CLB Trái tim Người lính miền Tây, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản lý Tổ chức Trái tim Người lính Việt Nam, Ủy viên BCH Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Phó Chủ tịch CLB Doanh nhân tỉnh Trà Vinh…

CCB Nguyễn Công Trung tại khách sạn Omni Parker House (Hoa Kỳ)
CCB Nguyễn Công Trung tại khách sạn Omni Parker House (Hoa Kỳ).

Trong thời kỳ còn trong quân ngũ, anh tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam và làm nghĩa vụ quốc tế ở Campuchia, anh là Trung đội trưởng thông tin của D59 Đoàn 7705, Mặt trận 479. Trong gần 30 năm qua, bước chân thiện nguyện, thầm lặng của anh vận động các nhà hảo tâm, góp sức cùng với anh để xây tặng hơn chục căn nhà tình nghĩa, hỗ trợ hàng chục tấn gạo, hàng chục ngàn suất quà, gồm: xe đạp, tập vở, quần áo và tổ chức hàng chục đợt khám bệnh miễn phí cho hàng ngàn lượt CCB, gia đình chính sách, bà con khó khăn ở biên giới, vùng sâu vùng xa… trên mọi miền đất nước.

Nói về anh, Đại tá Nguyễn Văn Bạch - nguyên Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7 đã yêu mến kể rằng: “Không chỉ là một doanh nhân giàu lòng nhân ái, anh Trung được bạn bè biết đến là một người hào hiệp. Đó là, cách nay hơn 5 năm anh đã trực tiếp hỗ trợ pháp lý cho CCB Nguyễn Văn Dũng ở Trảng Bàng, Tây Ninh đi đòi công lý trong vụ án “Mỏi mòn thân phận 40 năm oan khuất. Đối với quê hương xã Vinh Kim, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh, mấy năm trước đây anh đã hiến 7.400 m2 đất thừa kế để xây Trường Tiểu học Vinh Kim C và hỗ trợ 4 hộ thương binh, bệnh binh nghèo ở địạ phương xây nhà ở. Những lần về thăm trường cũ, anh Trung thường trao học bổng, xe đạp, quần áo, tập vở cho các cháu học sinh nghèo...”

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Doanh - Trưởng Ban Liên lạc Truyền thống Cựu chiến binh Mặt trận 479 tặng Bằng khen cho CCB NGUYỄN CÔNG TRUNG - Chủ tịch CLB TTNLMT nhân Kỷ niệm 45 năm Ngày Thành lập Mặt trận 479 - Quân khu 7.
Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Doanh - Trưởng Ban Liên lạc Truyền thống Cựu chiến binh Mặt trận 479 tặng Bằng khen cho CCB Nuyễn Công Trung - Chủ tịch CLB TTNLMT nhân Kỷ niệm 45 năm Ngày Thành lập Mặt trận 479 - Quân khu 7.

Không chỉ vậy, anh thường xuyên đóng góp cho các hoạt động từ thiện xã hội Hội CCB như nhận đỡ đầu một học sinh mồ côi ở Trường THPT Lý Thường Kiệt (huyện Hóc Môn) do cha mẹ qua đời vì dịch Covid-19 với số tiền 3 triệu đồng/tháng trong hai năm học lớp 11 và lớp 12. Anh Trung còn vận động trao tặng 300 đầu sách cho hai “Tủ sách Đặng Thùy Trâm” ở Trường nuôi trẻ mồ côi Thiên Thần (TP. Thủ Đức) và Trường THPT Lý Thường Kiệt, huyện Hóc Môn, chăm lo (tặng nhà tình nghĩa, xe lăn…) cho các CCB, thương binh, bệnh binh ở địa phương.

Chụp hình lưu niệm taị Lễ trao quà và ký kết tặng nhà Nghĩa tình đồng đội cho thương binh và hội viên CCB huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh
Chụp hình lưu niệm taị Lễ trao quà và ký kết tặng nhà Nghĩa tình đồng đội cho thương binh và hội viên CCB huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh.

Với các hoạt động nghĩa tình và tấm lòng nhân ái, CCB Nguyễn Công Trung đã được các ngành, các cấp và địa phương quý mến khen tặng như: Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp khuyến học của Hội Khuyến học Việt Nam, Kỷ niệm chương Vì tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia của Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Kỷ niệm chương của Ban Liên lạc Truyền thống CCB Mặt trận 479 - Campuchia. Anh cũng nhận được nhiều bằng khen của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam…”

“Tôi cảm động vì những hành động của anh Trung, là lớp trẻ sau này nhưng đồng chí đã rất tích cực với hành động “nói là làm” của mình. Đây là cái tâm, cái đức của một người lính…”- Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Doanh, nguyên Phó Tư lệnh chính trị Mặt trận 479, Trưởng ban Liên lạc truyền thống CCB Mặt trận 479 Campuchia chia sẻ.

CLB Trái tim Người lính miền Tây thực hiện chuyến đi Vê nguồn tại Thành cổ Quảng Trị
CLB Trái tim Người lính miền Tây thực hiện chuyến đi Vê nguồn tại Thành cổ Quảng Trị.

Hàng loạt các hoạt động Về nguồn từ Thành cổ Quảng Trị cho đến các chương trình khánh thành Đền thờ Anh hùng liệt sĩ, lực lượng vũ trang nhân dân và thanh niên xung phong hy sinh trên tuyến đường 1C tại tỉnh Kiên Giang. Tại đây có hàng trăm trận đánh, hàng ngàn câu chuyện về Lực lượng Thanh niên xung phong năm xưa đã góp phần tô thắm cho trang sử vẻ vang của dân tộc, tiếp lửa cho thế hệ thanh niên hôm nay tiếp tục rèn luyện, phấn đấu để cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước.

“Là một cựu chiến binh đã từng cầm súng trực tiếp chiến đấu trong cuộc chiến bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế vẻ vang tại Campuchia, chứng kiến biết bao sự hy sinh, tôi tự thấy mình mắc nợ với đồng đội". Đó là những lời nói đầy xúc động của vị Chủ tịch CLB Trái tim Người lính miền Tây.

CLB Trái tim Người lính miền Tây thăm và giao lưu với các Lực lượng bảo vệ hải đảo Cồn Cỏ
CLB Trái tim Người lính miền Tây thăm và giao lưu với các Lực lượng bảo vệ hải đảo Cồn Cỏ.

Không phải tự nhiên mà Trung tướng, Phó Giáo sư, TS. Trần Xuân Ninh - nguyên Giám đốc Học viện Lục quân, Bộ Quốc phòng đã đánh giá cao về anh, về những việc làm đầy ý nghĩa của Tổ chức Trái tim Người lính và CLB Trái tim Người lính miền Tây “đã chạm vào hàng triệu trái tim cùng với mục đích, tôn chỉ, nhiệm vụ hoạt động của CLB đi vào lòng người và lan tỏa chiều sâu đã và đang góp phần không chỉ kết nối các CCB từ mọi miền đất nước, từ nhiều phía, hàn gắn vết thương hậu chiến tranh và hòa hợp dân tộc…”.

CCB Nguyễn Công Trung và Giám đốc Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ ( VNCA) thuộc Đại học  Công nghệ Texas - Hoa kỳ trong quá trình tìm kiếm các di vật chiến tranh Việt Nam
CCB Nguyễn Công Trung và Giám đốc Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ ( VNCA) thuộc Đại học Công nghệ Texas - Hoa kỳ trong quá trình tìm kiếm các di vật chiến tranh Việt Nam.

CLB Trái tim Người lính miền Tây đã và đang ngày càng nỗ lực lan tỏa năng lượng tích cực ra cộng đồng, lan tỏa hình ảnh đẹp của người CCB bằng những việc làm xuất phát từ tấm lòng và trái tim người lính. “Chúng tôi đã có chuyến đi thăm Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ tại Đại học Texas University - Hoa Kỳ, do CCB, TS. Steve Maxner làm Giám đốc, được gặp người CCB, Giáo sư, TS. Ron Milam - Giám đốc Viện Hòa bình và Xung đột tại Đại học Texas Tech University để tìm cơ hội tiếp cận "Hồ sơ Di sản chiến tranh Việt Nam" đang được lưu giữ tại Trung tâm (VNCA) và có thể thiết lập một "cầu nối" nhằm giúp chuyển giao lại một phần nhỏ trong những "Di sản vật" nêu trên cho thân nhân các CCB và gia đình liệt sĩ tại Việt Nam. Hoặc có thể phối hợp biên soạn những "Di sản vật" trên thành những cuốn sách tư liệu quý, lưu giữ cho thế hệ sau…”- anh Nguyễn Công Trung nói.

CCB Nguyễn Công Trung và CCB, Giáo sư, TS. Ron Milam - Giám đốc Viện Hòa bình và Xung đột tại Đại học Texas Tech University
CCB Nguyễn Công Trung và CCB, Giáo sư. TS. Ron Milam - Giám đốc Viện Hòa bình và Xung đột tại Đại học Texas Tech University.

Đặc biệt, nằm trong hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa", tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm Ngày Thương binh- Liệt sỹ (27/7), CLB Trái tim Người lính miền Tây ( trực thuộc Tổ chức Trái tim Người lính Việt Nam) đã được Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ của Đại học Công nghệ Texas (Hoa Kỳ) bàn giao 50 "Hồ sơ Chứng tích Chiến tranh" của 50 liệt sĩ cho 50 thân nhân gia đình liệt sĩ tại miền Tây.

Chủ tịch Câu lạc bộ Trái Tim Người Lính Miền Tây trao tặng huy hiệu Trái tim người lính Việt Nam và cùng xiết tay với Tiến sỹ Stephen F. Maxner - Giám đốc Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ ( VNCA) thuộc Đại học Công nghệ Texas - Hoa kỳ để làm tốt công việc tìm kiếm thân nhân và trao trả kỷ vật chiến tranh cho các liệt si ở miền Tây.
Chủ tịch CLB Trái Tim Người Lính Miền Tây trao tặng Huy hiệu Trái tim người lính Việt Nam và cùng xiết tay với TS. Stephen F.Maxner - Giám đốc Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ ( VNCA) thuộc Đại học Công nghệ Texas - Hoa kỳ để làm tốt công việc tìm kiếm thân nhân và trao trả kỷ vật chiến tranh cho các liệt si ở miền Tây.

Tại đây, đã và đang có một khối lượng lớn gồm hàng vạn cuốn nhật ký, thư tay, vật dụng cá nhân… là di vật và kỷ vật của bộ đội miền Bắc và quân Giải phóng miền Nam bị quân đội Mỹ và lính Việt Nam Cộng hòa thu được trên khắp chiến trường. Hầu hết bản gốc đã bị hủy trong thời chiến. Tuy nhiên, nhiều nội dung của các di vật và kỷ vật nêu trên đã được chụp lại và lưu giữ dưới hình thức microfilm. Những bản copy này có thể được xem như là "bản gốc" vô cùng thiêng liêng, vì hầu như thân nhân các gia đình liệt sĩ liên quan chưa bao giờ có cơ hội thấy chúng và có thể sử dụng để trợ giúp việc tìm kiếm phần mộ và hài cốt liệt sĩ.

Chủ tịch CLB TTNL MIỀN TÂY trao đổi với hai vị Tiến sỹ Trường Đại học Công nghệ Texas - Hoa kỳ về nỗi lòng của mình - Người cựu chiến binh đối với đồng đội, với sự
CCB Nguyễn Công Trung trao đổi với hai vị Tiến sĩ Trường Đại học Công nghệ Texas - Hoa kỳ về nỗi lòng của mình, người cựu chiến binh đối với đồng đội, với sự " Kết nối và Chia sẻ - Tôn vinh và Tri ân " các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống để bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng.

Cũng được biết, trên đường đi tìm kiếm tư liệu viết tác phẩm và phim tư tư liệu “Giá của hòa bình” tại Hoa Kỳ, đoàn CLB Trái tim Người lính miền Tây đã gặp gỡ các cựu binh Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam, trong đó có Giáo sư, cố vấn cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton tại nhà riêng. Ông từng là cựu chiến binh Mỹ ở Kiến Tường, Đồng Tháp…,Việt Nam. Suốt hàng chục năm qua ông luôn ủng hộ Việt Nam, ủng hộ chủ quyền biển đảo Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam…

Cùng Giáo sư, cố vấn cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton tại nhà riêng. Ông từng là cựu chiến binh Mỹ ở Kiến Tường, Đồng Tháp…,Việt Nam. Suốt hàng chục năm qua ông luôn ủng hộ Việt Nam, ủng hộ chủ quyền biển đảo Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam
Đoàn CLB TTNLMT được Giáo sư Thomas E. Patterson - từng là cựu binh, từng Cố vấn cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, hiện là Giám đốc Nghiên cứu Trung tâm Shorenstein thuộc Đại học Harvard mời đến gặp gỡ, trả lời phỏng vấn tại nhà riêng.

Sau chuyến đi, dự kiến sẽ xuất bản và phát hành tác phẩm "Giá của hòa bình" do Nhà văn Trầm Hương ( Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP. HCM) và bộ phim cùng tên của Đạo diễn Nguyễn Hoàng từng ấp ủ lâu nay để có thể phục vụ tốt nhất cho bạn đọc ở cả hai phía, góp phần xoa dịu vết thương chiến tranh cùng hướng tới cuộc sống hạnh phúc, theo đúng tinh thần "Từ trái tim đến trái tim" yêu chuộng hoà bình.

CCB Nguyễn Công Trung và nhà văn Trầm Hương tại KS Omni Parker House - nơi Hồ Chủ tịch từng làm việc trên chặng đường đi tìm đường cứu nước. Người đã đặt nền móng cho quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ và kết nối tư tưởng độc lập, tự do, vì sự phát triển thịnh vượng giữa hai quốc gia, dân tộc và vì lợi ích nhân dân hai nước
CCB Nguyễn Công Trung và nhà văn Trầm Hương tại KS Omni Parker House - nơi Hồ Chủ tịch từng làm việc trên chặng đường đi tìm đường cứu nước. Người đã đặt nền móng cho quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ và kết nối tư tưởng độc lập, tự do, vì sự phát triển thịnh vượng giữa hai quốc gia, dân tộc và vì lợi ích nhân dân hai nước.
Chủ tịch CLB TTNLMT tặng sách TRÁI TIM NGƯỜI LÍNH MIỀN TÂY và cảm ơn sự kết nối của anh Nguyễn Anh Tuấn ( Nguyên Tổng Biên tập báo VietNamNet) để đoàn được gặp ông Michael Stanley Dukakis - Cựu Thống đốc bang Massachusetts - Hoa Kỳ và gặp gỡ Giáo sư Thomas E. Patterson - từng là cựu binh, từng Cố vấn cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton, hiện là Giám đốc Nghiên cứu Trung tâm Shorenstein thuộc Đại học Harvard tại nhà riêng.
Chủ tịch CLB TTNLMT tặng sách TRÁI TIM NGƯỜI LÍNH MIỀN TÂY và cảm ơn sự kết nối của anh Nguyễn Anh Tuấn ( Nguyên Tổng Biên tập báo VietNamNet) để đoàn được gặp ông Michael Stanley Dukakis - Cựu Thống đốc bang Massachusetts - Hoa Kỳ và gặp gỡ Giáo sư Thomas E. Patterson - từng là cựu binh, từng Cố vấn cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton, hiện là Giám đốc Nghiên cứu Trung tâm Shorenstein thuộc Đại học Harvard.

Uyển Nhi

Bài liên quan
Tin bài khác
Ứng Dụng AI: Động lực tăng trưởng bất động sản công nghiệp xanh

Ứng Dụng AI: Động lực tăng trưởng bất động sản công nghiệp xanh

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành yếu tố quan trọng giúp phát triển bền vững ngành bất động sản công nghiệp xanh tại Việt Nam, tạo ra cơ hội tăng trưởng trong tương lai.
Duyệt quy hoạch Khu công nghiệp Phước An tại Đồng Nai

Duyệt quy hoạch Khu công nghiệp Phước An tại Đồng Nai

Theo quyết định phê duyệt quy hoạch UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành, phân khu xây dựng 1/2000, Khu công nghiệp Phước An có tổng diện tích đất khoảng 330 ha.
Chính sách tín dụng công cụ để điều tiết thị trường bất động sản

Chính sách tín dụng công cụ để điều tiết thị trường bất động sản

Chính sách tín dụng là công cụ quan trọng điều tiết thị trường bất động sản, ngăn bong bóng và đảm bảo ổn định kinh tế, như các quốc gia đã thành công áp dụng.
Bộ Xây dựng tháo gỡ dự án nghìn tỷ dở dang, gây lãng phí

Bộ Xây dựng tháo gỡ dự án nghìn tỷ dở dang, gây lãng phí

Bộ Xây dựng triển khai giải pháp tháo gỡ các dự án nghìn tỷ dở dang, chống lãng phí và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, theo công điện của Thủ tướng Chính phủ.
Thị trường bán lẻ Việt Nam 2025: Cơ hội và thách thức

Thị trường bán lẻ Việt Nam 2025: Cơ hội và thách thức

Thị trường bán lẻ Việt Nam năm 2025 có nhiều cơ hội nhưng cũng đối mặt với thách thức lớn từ nguồn cung hạn chế và yêu cầu khắt khe về mặt bằng.
Nhà ở xã hội có giúp thị trường bất động sản năm 2025 bớt "nóng"?

Nhà ở xã hội có giúp thị trường bất động sản năm 2025 bớt "nóng"?

Nhà ở xã hội đang trở thành động lực quan trọng phát triển thị trường bất động sản trong năm 2025, khi phân khúc nhà ở bình dân thiếu trầm trọng.
Nhà đầu tư đổ xô săn đất: Cơ hội hay cơn sốt ảo?

Nhà đầu tư đổ xô săn đất: Cơ hội hay cơn sốt ảo?

Cùng với việc chính sách tín dụng nới lỏng, bất động sản đang thu hút dòng tiền mạnh mẽ, nhưng liệu đây là cơ hội thật hay chỉ là những cơn sóng đầu cơ ảo?
TP Huế đầu tư 1.143 tỷ đồng mở rộng hạ tầng kết nối sân bay Phú Bài

TP Huế đầu tư 1.143 tỷ đồng mở rộng hạ tầng kết nối sân bay Phú Bài

Dự án đường Tố Hữu nối dài đến sân bay Phú Bài đã khởi công với vốn đầu tư 1.143 tỷ đồng. Dự kiến hoàn thành năm 2027, dự án hứa hẹn tăng cường giao thông và thu hút đầu tư cho TP. Huế.
Đầu tư gần 15.000 tỷ đồng mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành

Đầu tư gần 15.000 tỷ đồng mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành

Dự án mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành với tổng mức đầu tư gần 15.000 tỷ đồng đẩy nhanh tiến độ, kỳ vọng hoàn thành vào tháng 9/2025 để đồng bộ với sân bay quốc tế Long Thành.
Cẩn trọng với cơn sốt đất từ thông tin sáp nhập tỉnh thành

Cẩn trọng với cơn sốt đất từ thông tin sáp nhập tỉnh thành

Thông tin về việc sáp nhập tỉnh, thành khiến giá đất tăng mạnh, nhưng nhiều chuyên gia cảnh báo các nhà đầu tư nên cẩn trọng với nguy cơ bong bóng giá đất.
Chung cư cũ Hà Nội sẽ được nâng chiều cao tối đa 40 tầng

Chung cư cũ Hà Nội sẽ được nâng chiều cao tối đa 40 tầng

TP. Hà Nội đồng ý nâng chiều cao tối đa 40 tầng cho các khu tập thể cũ nhằm cải thiện hạ tầng và thu hút đầu tư, không gia tăng mật độ dân cư.
KCN Tân Đức: Điểm sáng công nghiệp mới của Nam Bình Thuận

KCN Tân Đức: Điểm sáng công nghiệp mới của Nam Bình Thuận

Dự kiến khánh thành giai đoạn 1 vào tháng 4/2025, Khu công nghiệp (KCN) Tân Đức hứa hẹn mang lại làn gió mới cho nền kinh tế khu vực Nam Bình Thuận.
Hoàn thiện bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức: Đòn bẩy nâng tầm bất động sản Hà Nam

Hoàn thiện bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức: Đòn bẩy nâng tầm bất động sản Hà Nam

Thị trường địa ốc giàu tiềm năng phía Nam Hà Nội đang đứng trước cơ hội bứt phá ngoạn mục với cú hích hoàn thiện, đưa vào vận hành hàng loạt dự án hạ tầng xã hội như 2 bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức (cơ sở 2) cùng các đại dự án giao thông sắp cán đích.
Tín dụng ưu đãi và nhà ở xã hội: Giải pháp căn cơ cho người trẻ?

Tín dụng ưu đãi và nhà ở xã hội: Giải pháp căn cơ cho người trẻ?

Nhằm hỗ trợ người dưới 35 tuổi có cơ hội sở hữu nhà ở, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ban hành Chỉ thị 05 với trọng tâm là triển khai gói tín dụng ưu đãi. Chính sách này không chỉ mang lại cơ hội cho người trẻ hiện thực hóa ước mơ an cư mà còn tác động mạnh mẽ đến thị trường bất động sản và hệ thống tài chính.
Yêu cầu nghiên cứu nâng cấp cao tốc đoạn Yên Bái - Lào Cai

Yêu cầu nghiên cứu nâng cấp cao tốc đoạn Yên Bái - Lào Cai

Chính phủ yêu cầu nghiên cứu phương án đầu tư mở rộng cao tốc đoạn Yên Bái - Lào Cai để đáp ứng nhu cầu vận tải và đảm bảo an toàn giao thông.