Thứ ba 19/05/2026 15:38
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Cuộc đua toàn cầu mới bắt đầu khi quyền lực thế kỷ 21 không còn nằm ở dầu mỏ

Trong nhiều năm, khi nhắc tới cạnh tranh Mỹ – Trung, thế giới thường nghĩ tới chiến tranh thương mại, thuế quan hay căng thẳng địa chính trị. Nhưng hiện nay, một nỗi lo lớn hơn nhiều đang âm thầm xuất hiện trong giới công nghệ, tài chính và hoạch định chiến lược toàn cầu. Quyền lực thế kỷ 21 không còn nằm ở dầu mỏ mà nằm ở đâu?

Cuộc cạnh tranh thật sự có thể không còn nằm ở hàng hóa hay tàu chiến, mà chính là nằm ở “AI sovereignty” – chủ quyền AI. Đây là khái niệm đang được các chuyên gia chiến lược quốc tế nhắc tới ngày càng nhiều nhưng gần như chưa được phân tích sâu dưới góc nhìn kinh tế và quyền lực quốc gia.

Điều đặc biệt là cuộc cạnh tranh này không còn đơn thuần là ai tạo ra chatbot tốt hơn. Thứ mà các quốc gia lớn đang theo đuổi là khả năng kiểm soát GPU, chip AI, trung tâm dữ liệu, cloud nội địa, điện năng cho AI, dữ liệu công dân và toàn bộ hạ tầng tính toán của nền kinh tế số.

Thế giới đang bước vào kỷ nguyên “chủ quyền AI” như thế nào?
Thế giới đang bước vào kỷ nguyên “chủ quyền AI” như thế nào? Nguồn ảnh tổng hợp bởi: TS. Nguyễn Thúy Lan, Giảng viên Khoa Quản trị - Đại học Công nghệ Giao thông vận tải.

Giới chiến lược quốc tế cho rằng cuộc cạnh tranh AI hiện nay đang dần trở thành cuộc cạnh tranh quyền lực quốc gia kiểu mới.

Nói cách khác, thế giới đang bước vào giai đoạn mà quyền lực quốc gia không còn chỉ nằm ở quân sự hay tài chính, mà nằm ở khả năng kiểm soát trí tuệ nhân tạo và hạ tầng dữ liệu toàn cầu.

Điều khiến nhiều nước phương Tây lo ngại không phải chỉ là việc Trung Quốc phát triển AI nhanh, mà là tốc độ Bắc Kinh đang xây dựng “hệ sinh thái AI tự chủ”. Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã đầu tư cực lớn vào bán dẫn, cloud nội địa, thành phố thông minh, AI công nghiệp, dữ liệu quy mô dân số và năng lực tính toán quốc gia. Theo Center for Strategic and International Studies (CSIS), AI hiện đã trở thành “năng lực nền tảng của quyền lực quốc gia thế kỷ 21”, tương tự vai trò của dầu mỏ và công nghiệp nặng trong thế kỷ 20.

Điều đáng chú ý là trong thời đại AI, tài nguyên quan trọng nhất không còn chỉ là dầu mỏ hay khoáng sản. Tài nguyên mới đang là dữ liệu, GPU, chip AI, năng lực tính toán và điện năng. Đây là lý do nhiều chuyên gia gọi AI là “cuộc chiến dầu mỏ mới”, nhưng trên thực tế còn sâu hơn rất nhiều. Nếu dầu mỏ từng quyết định ai kiểm soát công nghiệp và quân sự trong thế kỷ trước, thì AI có thể quyết định ai kiểm soát tài chính, logistics, quốc phòng, thương mại, giáo dục, y tế và thậm chí cả khả năng định hình hành vi xã hội trong tương lai.

Theo ông Henry Kissinger, AI có thể tạo ra “sự dịch chuyển quyền lực lớn nhất kể từ Cách mạng Công nghiệp”. Trong cuốn sách The Age of AI, ông cùng Eric Schmidt cảnh báo rằng quốc gia nào kiểm soát được AI sẽ có lợi thế chiến lược vượt xa các mô hình quyền lực truyền thống. Foreign Affairs

Trong khi đó, Ian Bremmer, Chủ tịch Eurasia Group, gần đây cũng nhấn mạnh rằng thế giới đang bước vào “kỷ nguyên địa chính trị AI”, nơi dữ liệu và năng lực tính toán sẽ quan trọng không kém quân sự hay tài nguyên thiên nhiên. Theo ông, “AI đang biến dữ liệu thành tài sản chiến lược quốc gia”, và quốc gia nào không xây dựng được năng lực AI nội địa sẽ dần phụ thuộc vào hệ sinh thái công nghệ của các cường quốc khác. Cuộc đua AI toàn cầu đang xoay quanh chip, dữ liệu, điện năng và năng lực tính toán quy mô lớn.

Ian Bremmer là nhà khoa học chính trị và chuyên gia địa chính trị nổi tiếng của Mỹ, đồng thời là Chủ tịch Eurasia Group – tổ chức tư vấn rủi ro chính trị hàng đầu thế giới. Ông thường xuyên phân tích các xu hướng lớn liên quan đến AI, địa chính trị, kinh tế toàn cầu và cạnh tranh công nghệ giữa các cường quốc.
Ông Ian Bremmer là nhà khoa học chính trị và chuyên gia địa chính trị nổi tiếng của Mỹ, đồng thời là Chủ tịch Eurasia Group – tổ chức tư vấn rủi ro chính trị hàng đầu thế giới. Ông thường xuyên phân tích các xu hướng lớn liên quan đến AI, địa chính trị, kinh tế toàn cầu và cạnh tranh công nghệ giữa các cường quốc.

Một điều rất ít người để ý là cuộc chiến chip hiện nay có thể quan trọng hơn nhiều so với chiến tranh thương mại trước đây. Khi Mỹ hạn chế xuất khẩu chip AI cao cấp sang Trung Quốc, điều Washington lo ngại không phải chỉ là cạnh tranh thương mại, mà là nguy cơ Trung Quốc đạt “AI sovereignty” – tức khả năng phát triển toàn bộ hệ sinh thái AI mà không còn phụ thuộc vào công nghệ phương Tây.

Đây cũng là lý do Mỹ hiện kiểm soát cực chặt GPU của Nvidia, công nghệ bán dẫn tiên tiến và chuỗi cung ứng chip toàn cầu. Theo tỷ phú Jensen Huang, AI hiện đã trở thành “hạ tầng thiết yếu” của mọi nền kinh tế hiện đại. Trong nhiều phát biểu gần đây, Jensen Huang nhấn mạnh rằng chip AI trong tương lai có thể quan trọng tương tự điện và internet trước đây. Nvidia Newsroom

Điều sâu sắc hơn là AI đang làm thay đổi hoàn toàn khái niệm “chủ quyền quốc gia”. Trước đây, chủ quyền thường gắn với lãnh thổ, quân sự, năng lượng hay tài chính. Nhưng trong thời đại AI, chủ quyền ngày càng gắn với dữ liệu công dân, cloud nội địa, năng lực tính toán, hệ điều hành AI và khả năng kiểm soát luồng thông tin số. Đó là lý do Mỹ, Trung Quốc, Liên minh châu Âu, UAE, Saudi Arabia và cả Ấn Độ hiện đều tăng tốc xây dựng trung tâm dữ liệu quốc gia, cloud sovereign và hệ sinh thái AI riêng.

“Chủ quyền AI” đang trở thành khái niệm chiến lược mới trong cạnh tranh kinh tế và công nghệ toàn cầu.
“Chủ quyền AI” đang trở thành khái niệm chiến lược mới trong cạnh tranh kinh tế và công nghệ toàn cầu. Nguồn ảnh, dịch bởi: TS. Nguyễn Thúy Lan, Giảng viên Khoa Quản trị - Đại học Công nghệ Giao thông vận tải.

Một trong những thay đổi sâu sắc nhất hiện nay là dữ liệu đang dần trở thành tài nguyên địa chính trị. Nếu thế kỷ trước các cường quốc cạnh tranh dầu mỏ và tuyến hàng hải, thì thế kỷ này các quốc gia sẽ cạnh tranh dữ liệu, GPU, mô hình AI, cloud và hạ tầng tính toán. Điều đó có nghĩa AI không còn chỉ là công nghệ, mà đang trở thành “hệ điều hành quyền lực quốc gia”.

Đây cũng là hàm ý rất lớn với Việt Nam. Trong tương lai, sức mạnh cạnh tranh quốc gia có thể không còn chỉ nằm ở lao động giá rẻ hay xuất khẩu truyền thống, mà nằm ở khả năng xây dựng hạ tầng dữ liệu, trung tâm dữ liệu, năng lực AI, nhân lực công nghệ cao và doanh nghiệp số nội địa đủ mạnh. Điều đáng chú ý là Việt Nam hiện đang đi đúng hướng khi thúc đẩy mạnh chuyển đổi số, kinh tế số, dữ liệu quốc gia và hạ tầng công nghệ trong chiến lược phát triển dài hạn.

Và có lẽ, đây mới là điều khiến thế giới thực sự lo lắng lúc này: cuộc cạnh tranh lớn nhất của thế kỷ 21 có thể sẽ không bắt đầu bằng chiến tranh quân sự, mà bằng cuộc chiến âm thầm để kiểm soát AI, dữ liệu và hạ tầng trí tuệ nhân tạo toàn cầu.

Tin bài khác
Meta lên kế hoạch tái cấu trúc quy mô lớn, cắt giảm 10% nhân sự toàn cầu

Meta lên kế hoạch tái cấu trúc quy mô lớn, cắt giảm 10% nhân sự toàn cầu

Meta dự kiến sa thải khoảng 10% nhân sự toàn cầu, đồng thời điều chuyển 7.000 nhân viên sang các dự án AI trong kế hoạch tái cấu trúc quy mô lớn đang gây nhiều tranh cãi nội bộ.
Google và Blackstone thành lập liên doanh điện toán đám mây AI

Google và Blackstone thành lập liên doanh điện toán đám mây AI

Google và Blackstone đã thành lập liên doanh điện toán đám mây AI tại Mỹ, với vốn chủ sở hữu ban đầu 5 tỷ USD từ Blackstone và mục tiêu đưa 500 MW công suất trung tâm dữ liệu vào hoạt động từ năm 2027.
Bảo vệ dữ liệu cá nhân trước làn sóng lừa đảo công nghệ AI

Bảo vệ dữ liệu cá nhân trước làn sóng lừa đảo công nghệ AI

Trong kỷ nguyên số, dữ liệu đang trở thành loại “tài sản mới” có giá trị không thua kém vốn, tài nguyên hay nhân lực. Với lĩnh vực ngân hàng – tài chính.
Techmart AI 2026: Doanh nghiệp tăng tốc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào sản xuất và quản trị

Techmart AI 2026: Doanh nghiệp tăng tốc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào sản xuất và quản trị

Trong bối cảnh AI được xác định là công nghệ chiến lược quốc gia, Techmart chuyên ngành “Sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo” đang trở thành điểm kết nối giữa doanh nghiệp, viện nghiên cứu và nhà đầu tư nhằm thúc đẩy thương mại hóa các giải pháp AI tại Việt Nam.
Lần đầu tiên cuộc thi phim ngắn bằng AI có giá trị giải thưởng lên đến 2,5tỷ đồng

Lần đầu tiên cuộc thi phim ngắn bằng AI có giá trị giải thưởng lên đến 2,5tỷ đồng

Cuộc thi nằm trong khuôn khổ chương trình “Cùng kể câu chuyện Việt Nam”, hướng đến việc khuyến khích cộng đồng sáng tạo, đặc biệt là giới trẻ, ứng dụng công nghệ AI để kể lại lịch sử, huyền sử, văn hóa và vẻ đẹp Việt Nam bằng ngôn ngữ điện ảnh hiện đại.
BizTech và AI đang tái định nghĩa năng lực cạnh tranh doanh nghiệp

BizTech và AI đang tái định nghĩa năng lực cạnh tranh doanh nghiệp

BizTech và AI đang tái định nghĩa năng lực cạnh tranh doanh nghiệp, trong làn sóng chuyển đổi số toàn cầu, công nghệ không còn đứng phía sau để “hỗ trợ” vận hành doanh nghiệp mà đang dần trở thành lõi trung tâm quyết định năng lực cạnh tranh, tốc độ tăng trưởng và khả năng thích ứng của doanh nghiệp trong nền kinh tế số.
Phỏng vấn 4.400 CEO toàn cầu nhưng kết quả thật bất ngờ về ứng dụng AI hiệu quả

Phỏng vấn 4.400 CEO toàn cầu nhưng kết quả thật bất ngờ về ứng dụng AI hiệu quả

Trong khi phần lớn thế giới vẫn nói về AI như động lực của một cuộc cách mạng công nghệ, thì phía sau cánh cửa phòng họp của các tập đoàn lớn toàn cầu, một tâm lý hoàn toàn khác đang xuất hiện: các CEO buộc phải tăng tốc đầu tư AI vì sợ bị bỏ lại phía sau, nhưng đồng thời ngày càng lo ngại rằng thị trường đang tiến tới giai đoạn “AI phải tạo lợi nhuận thật” thay vì chỉ tạo hiệu ứng truyền thông.
Máy bay A380 của Emirates được trang bị wi-fi Starlink

Máy bay A380 của Emirates được trang bị wi-fi Starlink

Tính đến thời điểm hiện tại, 25 chiếc Boeing 777-300ER đã được trang bị Starlink, và chiếc A380 đầu tiên cũng đã chính thức đi vào vận hành, đã có hơn 650.000 hành khách của Emirates được trải nghiệm dịch vụ kết nối hiện đại này trên các chuyến bay có trang bị Starlink.
Đà Nẵng số hóa di sản bằng VR360

Đà Nẵng số hóa di sản bằng VR360

Phường Hải Vân và Bàn Thạch (Đà Nẵng) đồng loạt triển khai nền tảng thực tế ảo VR360 để số hóa di tích lịch sử, văn hóa, mở hướng phát triển du lịch thông minh và đưa di sản đến gần hơn với cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ.
YouTube ghi nhận hơn 2 tỉ giờ xem Shorts mỗi tháng trên TV

YouTube ghi nhận hơn 2 tỉ giờ xem Shorts mỗi tháng trên TV

Xu hướng xem video ngắn trên màn hình TV đang tăng mạnh khi YouTube ghi nhận hơn 2 tỉ giờ xem Shorts mỗi tháng, cho thấy nội dung dọc ngày càng mở rộng khỏi nền tảng điện thoại.
Đèn LED panel lên ngôi trong văn phòng hiện đại: Giải pháp tiết kiệm điện và nâng cao trải nghiệm làm việc

Đèn LED panel lên ngôi trong văn phòng hiện đại: Giải pháp tiết kiệm điện và nâng cao trải nghiệm làm việc

Đèn LED panel đang trở thành lựa chọn phổ biến trong các văn phòng hiện đại không chỉ giúp tiết kiệm điện năng tới 50-70% so với đèn huỳnh quang truyền thống, dòng đèn này còn ghi điểm nhờ khả năng chiếu sáng đồng đều, hạn chế chói lóa và phù hợp với nhiều mô hình không gian làm việc.
Mỹ duyệt bán chip H200 cho Trung Quốc, Nvidia vẫn mắc kẹt giữa thế đối đầu công nghệ

Mỹ duyệt bán chip H200 cho Trung Quốc, Nvidia vẫn mắc kẹt giữa thế đối đầu công nghệ

Dù Mỹ đã cho phép khoảng 10 công ty Trung Quốc mua chip AI H200 của Nvidia, các lô hàng vẫn chưa thể giao do trở ngại từ Bắc Kinh và những điều kiện kiểm soát phức tạp từ cả hai phía. Diễn biến này cho thấy Nvidia đang chịu sức ép ngày càng lớn trong cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc.
Chuẩn hóa dữ liệu IoT giao thông, tăng tốc cho hạ tầng giao thông thông minh thông minh

Chuẩn hóa dữ liệu IoT giao thông, tăng tốc cho hạ tầng giao thông thông minh thông minh

Bộ Xây dựng vừa ban hành Kế hoạch triển khai Đề án “Ứng dụng Internet vạn vật (IoT) trong lĩnh vực giao thông thông minh”, đặt mục tiêu chuẩn hóa và liên thông toàn bộ dữ liệu IoT giao thông giữa Bộ Xây dựng, Bộ Công an và các địa phương vào giai đoạn 2029-2035.
Chỉ với một “chạm”, người dân TP.HCM có thể gửi phản ánh khẩn cấp đến Công an

Chỉ với một “chạm”, người dân TP.HCM có thể gửi phản ánh khẩn cấp đến Công an

Trong bối cảnh tình hình an ninh trật tự, tai nạn giao thông, cháy nổ và các sự cố khẩn cấp ngày càng diễn biến phức tạp, việc tiếp nhận thông tin nhanh chóng từ người dân đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác xử lý, cứu nạn và đảm bảo an toàn xã hội.
Coi chừng mất hàng chục triệu đồng vì chia sẻ link phim lậu, mod game

Coi chừng mất hàng chục triệu đồng vì chia sẻ link phim lậu, mod game

Cơn lốc quét vi phạm bản quyền trực tuyến đang nóng hơn bao giờ hết sau chỉ đạo khẩn của Thủ tướng. Việc "tiếp tay" phát tán nội dung lậu trên không gian mạng không còn là chuyện giải trí đơn thuần, mà đã trở thành hành vi vi phạm pháp luật có thể bị truy quét và xử phạt tới 20 triệu đồng.